Băn khoăn về hành vi bị nghiêm cấm trong Dự thảo Luật Kiến trúc

(PLO) -Liên quan đến nội dung về những hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 5 Dự thảo Luật Kiến trúc, nhiều ý kiến cho rằng một số quy định đã được điều chỉnh trong các luật chuyên ngành khác, một số quy định là quan hệ dân sự cần phải được tôn trọng.
Băn khoăn về hành vi bị nghiêm cấm trong Dự thảo Luật Kiến trúc Một buổi hội thảo về dự thảo luật Kiến trúc

Điều 5 Dự thảo Luật Kiến trúc quy định về những hành vi bị nghiêm cấm đối với kiến trúc sư khi hành nghề, đối với chủ đầu tư dự án công trình xây dựng và đối với công chức, viên chức của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng.

Theo các chuyên gia, trong số các hành vi bị nghiêm cấm này, có một số hành vi chưa hợp lý. Cụ thể, có những hành vi thực chất là quan hệ giữa các chủ thể trong giao dịch dân sự, đã được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự theo hướng tôn trọng quyền tự do thỏa thuận mà Nhà nước không cần/không nên can thiệp.

Ví dụ: “Tiết lộ thông tin về hồ sơ thiết kế cho bên thứ ba trong khi hành nghề trừ trường hợp khác được khách hàng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác” (điểm c khoản 1), “Chuyển giao công việc mà đã nhận cho kiến trúc sư khác làm thay, trừ trường hợp được khách hàng đồng ý hoặc trường hợp bất khả kháng” (điểm e khoản 1), “Không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng; có những yêu cầu chi trả kinh phí cho các chủ đầu tư ngoài giá trị hợp đồng” (điểm b khoản 2).

Bên cạnh đó, có những hành vi đã được điều chỉnh bởi các hệ thống pháp luật khác. Cụ thể, hành vi “Vi phạm các điều cấm trong Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Cạnh tranh trong khi hành nghề” (điểm d khoản 1) thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Cạnh tranh, hành vi “Cố ý cung cấp tài liệu, số liệu giả, sai sự thật, lập hồ sơ thiết kế kiến trúc và xây dựng kém chất lượng không phù hợp quy chuẩn, vi phạm bản quyền trái với các quy định của pháp luật liên quan” (điểm a khoản 2) thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Xây dựng và Luật Sở hữu trí tuệ. Còn nội dung quy định “Những hành vi bị nghiêm cấm đối với công chức, viên chức của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng” (khoản 3) lại thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Xây dựng, Luật Cán bộ công chức.

Trong khi đó, các chuyên gia từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại bày tỏ băn khoăn về quy định “Không được vừa thiết kế vừa thi công công trình trừ trường hợp có quy định khác của pháp luật liên quan” (điểm g khoản 1) dường như là chưa hợp lý, vì không nhận thấy nguy cơ đáng kể nào nếu kiến trúc sư trực tiếp thi công công trình và không rõ tại sao lại cấm hành vi này.

Những hành vi được dẫn trên chiếm đa số nội dung trong quy định về những hành vi bị nghiêm cấm, cũng là những hành vi đang bị nhiều ý kiến từ các chuyên gia, các kiến trúc sư và cộng đồng doanh nghiệp đề nghị bỏ ra khỏi Luật Kiến trúc nếu luật này được xem xét ban hành.


Bách Nguyễn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tây Ninh: Xe bồn chở gas bị thiêu rụi sau hỏa hoạn trên đường

Tây Ninh: Xe bồn chở gas bị thiêu rụi sau hỏa hoạn trên đường
(PLVN) - Khoảng 16h ngày 15/02, nhiều người dân đi đường hoảng hốt khi chiếc xe bồn chở gas loại đầu kéo đang lưu thông trên quốc lộ 22 thì bất ngờ đâm vào dải phân cách bốc cháy dữ dội ngay tại cổng chào Tây Ninh (ấp Suối Sâu, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng)

NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc

NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc
AP đưa tin, Tổng thư ký khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định có sự gia tăng quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng của các nước trên thế thới và các quốc gia đồng minh cần cùng nhau xử lý vấn đề này.

U22 Đông Nam Á: Cơ hội cho những ngôi sao trẻ

U22 Đông Nam Á: Cơ hội cho những ngôi sao trẻ
Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), giải U22 Đông Nam Á 2019 sẽ là dịp để các cầu thủ trẻ cọ xát và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai. Tuy nhiên, với những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam trong năm qua, nhiệm vụ của U22 Việt Nam vẫn phải là có thành tích chấp nhận được.

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây
(PLVN) - Sáng nay 16/2 (tức 12 Âm lịch), Hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 chính thức khai mạc tại mặt nước hồ Tây, khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi. Đây là năm thứ hai sự kiện được tổ chức, đông đảo người dân Thủ đô tới theo dõi và cổ vũ.
Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam

Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam

(PLVN) - Các công tố viên trong nhóm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thúc giục thẩm phán liên bang tại Virginia đưa ra mức án phạt tù nghiêm khắc đối với ông Paul Manafort - người từng giữ chức giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%