Luật cấm uống rượu bia lái xe, thực tế sẽ thế nào?

(PLVN) - Việc Quốc hội thông qua Luật phòng chống tác hại rượu bia có nội dung “Uống rượu bia thì không lái xe" được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo Luật sư Giang Hồng Thanh, để luật đi vào thực tế thì cần có sự nghiêm túc trong quá trình thực thi.

Trước đó, ngày 14/6 vừa qua, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (gồm 7 chương với 36 điều) chính thức được Quốc hội bỏ phiếu tán thành thông qua. Đáng chú ý, tại khoản 1 Điều 21 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có nội dung: "Người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông". Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Luật sư Giang Hồng Thanh

Theo Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh: Có thể thấy rằng nội dung này là rất tích cực, lần đầu tiên được luật hóa, có tác dụng lớn trong việc đấu tranh, phòng ngừa các hành vi sử dụng rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông, qua đó giảm thiểu các tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia.

“Tuy nhiên, luật quy định là một việc. Nhưng để luật đi vào thực tế và có hiệu quả thì điều không kém phần quan trọng là sự nghiêm túc trong quá trình thực thi luật”, luật sư Thanh nói.

Trước khi quy định nêu trên được đưa vào luật thì việc xử lý hành vi uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông đã được thể hiện tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Chẳng hạn như tại điểm a khoản 6 Điều 5 Nghị định có quy định: "Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100mml mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở". Nhưng có lẽ việc xử lý chưa được quyết liệt nên tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến. Nói thế để thấy rằng nếu có luật nhưng việc thực thi lại không triệt để thì luật trên giấy tờ không thể hạn chế được vi phạm.

Theo luật sư Thanh, bên cạnh việc ban hành luật, công tác tuyên truyền cũng cần phải được đẩy mạnh hơn. Tuyên truyền cả về sự nguy hiểm, gây mất an toàn của người sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện cũng như tuyên truyền cả về việc xử lý hành chính hoặc hình sự đối với người vi phạm.

Nếu người dân hiểu được tác hại của việc này và các hình phạt nghiêm khắc, thường xuyên, liên tục đối với hành vi vi phạm, chắc chắn họ sẽ có ý thức hơn trong việc kiềm chế sử dụng rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông.

Trịnh Ninh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.
Loading...

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử
(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”
(PLVN) - Mọi việc bắt đầu khá đơn giản, với việc những chú mèo bỗng dưng “nhảy nhót” trên đường phố, đôi khi gục luôn xuống và tử vong. Còn ở trong những ngôi nhà ở một làng chài tại Nhật Bản, một vài thành viên trong gia đình tự nhiên hét lên một cách không kiểm soát hay đang ăn bỗng ném đũa xuống mâm. 

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?
(PLVN) -Mới đây, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) đã có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại 14 tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng do không đúng quy định pháp luật về đất đai. Việc thu hồi này đã gây bức xúc trong cộng đồng dân cư sinh sống ở đây. Họ cho rằng như vậy quá vô lý, vì chủ đầu tư nếu có sai phạm thì không thể bắt ép người dân nộp lại sổ đỏ.

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân
(PLVN) - Ngày 22/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành khóa VII lần thứ 3. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%