Xe chở gỗ ngang nhiên qua trạm kiểm soát lâm sản, rừng Mang Yang tiếp tục bị tàn phá

(PLO) - Hàng ngày, những chiếc xe máy “độ” không biển kiểm soát nối đuôi nhau chở những hộp gỗ được xẻ vuông vắn ra khỏi cánh rừng thuộc lâm phần quản lý của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng- Mang Yang,  ngang nhiên qua các trạm kiểm soát lâm sản...
Xe chở gỗ ngang nhiên qua trạm kiểm soát lâm sản, rừng Mang Yang tiếp tục bị tàn phá Những chiếc xe máy chở gỗ ra khỏi rừng.

 

“Lâm tặc” ngang nhiên chở gỗ hộp ra khỏi rừng?

Để lần theo con đường mà “lâm tặc” vận chuyển gỗ, nhóm phóng viên chúng tôi phải đóng giả những thương lái buôn bán động vật. Lân la làm quen với những người dân bản địa, chúng tôi được biết “gỗ được chở thường xuyên qua đây bằng những chiếc xe máy độ chế thêm xích ở bánh xe. Bọn nó (ý nói “lâm tặc”-PV) chạy rất nhanh và nguy hiểm lắm”. Theo đường đi của những chiếc xe máy độ chế, chúng tôi dễ dàng bắt gặp những thanh niên trai tráng xách theo cưa lốc đi vào rừng. 

Trên con đường độc đạo, qua vài ngôi làng của những người dân bản địa, ngay tại con suối giáp ranh giữa xã Lơ Pang và xã Hra, huyện Mang Yang) PV đã bắt gặp những chiếc xe máy độ chế đang “cõng” trên yên những khối gỗ khủng ra ngoài.

Theo quan sát của phóng viên, những hộp gỗ đã xẻ này có chiều dài khoảng hơn 2m, đường kính từ 30 đến 40 cm. Việc vận chuyển những hộp gỗ “khủng” ra khỏi rừng chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với những “lâm tặc”. Một người dân địa phương cho biết “nhiều người trong quá trình vận chuyển gỗ ra khỏi rừng bị tai nạn, thế nhưng công việc này đem lại thu nhập cao nên họ vẫn bất chấp hiểm nguy”.

Dù PV có đưa điện thoại ra ghi lại hình ảnh đoàn xe độ chế đang chở gỗ  nhưng  các “lâm tặc” này vẫn ngang nhiên  hoạt động như chưa từng nhìn thấy ai. Lúc này, có mưa nên đường bắt đầu trơn trượt lại gặp những con suối nhỏ, vì thế việc vận chuyển gỗ ra ngoài bằng xe máy  gặp khó khăn. Chính việc đó đã giúp cho phóng viên có thể ghi hình một cách đầy đủ về những khối gỗ được “lâm tặc” vận chuyển ra khỏi rừng. 

Phóng viên có thể ghi hình một cách đầy đủ về những khối gỗ được “lâm tặc” vận chuyển ra khỏi rừng. 

Tại khu vực giáp ranh giữa xã Hra và Lơ Phang, PV có phát hiện thêm những gốc cây mới bị cắt, nhựa cây chảy ra cạnh gốc vẫn còn tươi rói, xung quanh có nhiều cành nhỏ vứt rải rác. Mặc dù trời đã về chiều, những tiếng cưa máy vẫn liên tục vang lên như tiếng gào thét của những cánh rừng đang kêu cứu.

Gỗ bị đưa ra khỏi rừng là gỗ keo?

Trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Long Sơn, hạt trưởng hạt kiểm lâm Mang Yang, ông Sơn cho biết “Khu vực này thuộc lâm phần quản lý của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng, huyện Mang Yang. Ngay sau khi nhận được tin của báo chí phản ánh, tôi có trao đổi với anh em ở trạm thì được thông tin là không có tình trạng khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn hạt quản lý. Những khúc gỗ mà anh em phản ánh là gỗ keo, khai thác theo chỉ tiêu của công ty sản xuất ván ép trên địa bàn huyện”.

Những khối gỗ này là gỗ keo?

Để tìm hiểu rõ hơn PV làm việc với đơn vị chủ rừng, lãnh đạo công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Chiêng cho biết “Sau khi xem hình ảnh mà phóng viên phản ánh, chúng tôi khẳng định đây là gỗ rừng. Tuy nhiên việc vận chuyển gỗ như thế nào thì còn đợi xác minh lại…”

Tiếng gầm rú của những chiếc xe độ chế, tiếng máy cưa vẫn tiếp tục vang lên. Người dân sống xung quanh ai cũng biết. Thế nhưng chỉ có những cán bộ quản lý rừng nơi đây vẫn làm ngơ. Liệu rằng, “máu” rừng còn tiếp tục đổ đến bao giờ?

Thảo Nguyên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tiếp bài 'Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ': Dấu hiệu ngụy tạo trong bản báo cáo 'lấy ý kiến 31 người dân'

Tiếp bài 'Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ': Dấu hiệu ngụy tạo trong bản báo cáo 'lấy ý kiến 31 người dân'

(PLVN) - Trong hồ sơ sự việc ông Vũ Từ Thẩm (SN 1956) tố cáo bị một số cán bộ địa phương xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) gây khó dễ không cấp sổ đỏ với hai thửa đất 41, 42 bản đồ số 34 như PLVN đã phản ánh, có nhiều văn bản cho thấy địa phương này đã ngụy tạo chứng cứ. Một trong số đó là biên bản họp dân ngày 4/3/2019.

Đọc thêm

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế uy tín

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế uy tín
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 4 giải thưởng: Ngân hàng tài trợ dự án tốt nhất; Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất năm 2019 (cho hạng mục giải thưởng ngân hàng bán buôn); Ngân hàng có sáng kiến thẻ ghi nợ tốt nhất; Ngân hàng có sáng kiến Online Banking tốt nhất năm 2019 (cho hạng mục giải thưởng ngân hàng bán lẻ). Mỗi giải thưởng tiếp tục khẳng định vị thế vững chắc của SHB trên thị trường, thể hiện sự tin tưởng của khách hàng, cổ đông, đối tác cũng như sự ghi nhận của các tổ chức uy tín và cộng đồng dành cho SHB.

MSB cung cấp giải pháp thanh toán tiện ích trong lĩnh vực giáo dục

MSB cung cấp giải pháp thanh toán tiện ích trong lĩnh vực giáo dục
(PLVN) - Hưởng ứng chính sách không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như giúp các bậc phụ huynh học sinh tiết kiệm thời gian, hưởng thêm nhiều tiện ích, thời gian qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB đã phối hợp mang đến nhiều giải pháp thanh toán hiện đại, hiệu quả.  

Cơ hội đầu tư và phát triển bền vững tại Kiên Giang

Cơ hội đầu tư và phát triển bền vững tại Kiên Giang
(PLVN) - Chiều 23/7, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cùng các sở, ban, ngành chức năng thông tin chính thức về Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 sắp diễn ra vào ngày 29/7 tới đây với chủ đề “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững".
Loading...
Điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 căn nhà bị thiêu rụi

Điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 căn nhà bị thiêu rụi

(PLVN) - Ngày 24/7, Công an huyện An Phú (tỉnh An Giang) cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 ngôi nhà ở ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái bị thiêu rụi hoàn toàn. Các cơ quan chức năng huyện An Phú cũng đã tiến hành thống kê thiệt hại, có chính sách hỗ trợ ban đầu cho các hộ bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục
(PLVN) - Ngày 24/7, TANDTC đã tổ chức Tọa đàm tham vấn Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về các tội xâm hại tình dục với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC.

Buồn chuyện 6 cô gái đi chùa

Buồn chuyện 6 cô gái đi chùa
Mới đây trên cộng đồng mạng lại lan truyền hình ảnh một nhóm 6 cô gái nhuộm tóc đỏ xanh, buộc chưa gọn gàng, người mặc áo ba lỗ hở cả rốn nhưng vẫn thản nhiên vào chùa lễ Phật.

Khai trừ Đảng 2 cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình

Khai trừ Đảng 2 cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình
Vi phạm khi sửa chữa, can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hoà Bình, Trưởng và Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng...
Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

(PLVN) -Với tiềm năng phong phú và nhiều di sản đặc sắc, Đồng Tháp được đánh giá là một trong những điểm sáng nổi bật về du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, doanh thu từ du lịch của Đồng Tháp đang có khoảng cách khá xa so với các địa phương có lượng khách tương đồng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%