Vụ “Hành vi kì lạ của nguyên Giám đốc Sở TN&MT Tây Ninh: Oan đã giải, nhưng “khuất” vẫn còn

(PLO) - Không bị ai tố cáo, không thuộc đối tượng đang thuộc diện cần phải có thêm thông tin để phục vụ cho việc bầu cử, bãi nhiệm, bổ nhiệm, kỷ luật đối với người có nghĩa vụ kê khai,  nhưng bà Trần Thị Trúc Phương – Phó Phòng kế hoạch – Tài chính thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Tây Ninh vẫn bị ông Nguyễn Đình Xuân – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (hiện là Bí thư huyện uỷ Tân Châu) lập Đoàn xác minh yêu cầu bà Phương phải kê khai tài sản để lấy lý do cách chức, sau đó bị “đì” đi làm ở nơi cách xa nhà gần 20km.
Vụ “Hành vi kì lạ của nguyên Giám đốc Sở TN&MT Tây Ninh: Oan đã giải, nhưng “khuất” vẫn còn Quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh giải oan cho bà Phương

Vụ việc này báo PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh: “Cách chức một người không còn chức vụ”, “Đã sai nhưng vẫn cố xài”…. Khi báo đăng,  bạn đọc vô cùng bức xúc trước việc làm của ông  Xuân và các thành viên trong Đoàn xác minh như: ông  Ngô Thuỷ Chung – Chánh Thanh tra, ông Nguyễn Hoàng Tân – Phó Chánh thanh tra, ông Phạm Minh Chiến – Phó Chánh văn phòng, ông Trần Minh Vương – Chuyên viên Thanh tra  thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường.

Lẽ ra, với một lực lượng “hùng hậu” như vậy, khi tiến hành xác minh, kết luận để đi đến quyết định kỷ luật một con người, thì họ sẽ hết sức thận trọng, tiến hành đúng quy định. Thế nhưng cách làm này đã khiến dư luận liên tưởng đến cảnh cố “vạch lá tìm sâu”, bất chấp quy trình, quy định của luật pháp để đạt được mục đích nhằm cách chức bà Phương cho bằng được, khiến bà phải ôm nỗi oan, vác đơn kêu cứu gần 02 năm qua.

Do đó, ngày 03/5/2018 Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành quyết định số 1195/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại (lần 2) của bà Phương. Qua quá trình xác minh, Chủ tịch tỉnh kết luận: “Với vai trò, trách nhiệm là người đứng đầu, Giám đốc Sở TN & MT yêu cầu xác minh tài sản thu nhập đối với bà Phương là đúng thẩm quyền theo quy định. Tuy nhiên, trình tự yêu cầu để tiến hành xác minh và kết luận xác minh việc kê khai tài sản thu nhập của Sở TN & MT đối với bà Phương là chưa đúng quy định tại các Điều 3, 5, 12, 15, 16, 23 và Khoản 3 Mục A, Phần II Phụ lục 3 của Thông tư 08/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ. Do đó, nội dung Sở TN & MT kết luận bà Phương không trung thực trong kê khai tài sản là không có cơ sở. Nội dung bà Phương khiếu nại là đúng.”

Đối với nội dung vi phạm không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, Chủ tịch kết luận: “Vi phạm của bà Phương về chuyên môn nghiệp vụ là công tác quản lý, kiểm tra chưa chặt chẽ dẫn đến một số khoản chi bị xuất toán tổng cộng là 15.913.830 đồng. Tuy nhiên, các sai sót này là do các Chi nhánh cấp huyện do kế toán Chi nhánh trực tiếp lập chứng từ thanh toán và Giám đốc Chi nhánh duyệt chi chưa đảm bảo thủ tục quy định, không phải bà Phương trực tiếp thực hiện. Do vậy, Sở TN & MT áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với bà Phương là chưa phù hợp với tính chất và mức độ hành vi vi phạm. Nội dung này bà Phương khiếu nại là đúng”.

Từ kết luận nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh quyết định: Giám đốc Sở & MT phải huỷ bỏ quyết định kỷ luật viên chức đối với bà Phương, có trách nhiệm tổ chức họp kiểm điểm đối với nội dung vi phạm về chuyên môn nghiệp vụ của bà Phương, đồng thời khôi phục lại quyền lợi và chế độ, chính sách của bà Phương  theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 24/5/2018, Giám đốc Sở TN & MT Tây Ninh là bà Nguyễn Thị Hiếu đã ký quyết định số 2927/QĐ-STNMT  thu hồi và huỷ bỏ Quyết định số 6483/QĐ-STNMT ngày 02/12/2016 về thi hành kỷ luật bà Phương do ông Nguyễn Đình Xuân đã ký trước khi được chuyển sang làm Bí thư huyện uỷ huyện Tân Châu.

Tiếp đó, ngày 25/5/2018, bà  Đặng Thị Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất ký quyết định số 238/QĐ-TTPTQĐ để thu hồi, huỷ bỏ quyết định số 467/QĐ-TTPTQĐ ngày 29/12/2016 của Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất trước đó đã điều động bà Phương đi làm việc tại Chi nhánh Châu Thành; đồng thời, bà Hà phục hồi vị trí công tác tại Phòng kế hoạch – Tài chính của Trung tâm phát triển quỹ đất cho bà Phương.

Như vậy, sau gần hai năm bị mất chức, hằng ngày phải lặn lội gần 20km để tới chỗ làm, bà Phương vẫn kiên trì, tin tưởng mọi việc sẽ được minh oan. 

Song, vụ việc vẫn chưa dừng lại, theo nguồn tin của PLVN: Sau khi ông Giám đốc Nguyễn Đình Xuân ký quyết định cách chức bà Phương, ông Xuân ký luôn quyết định thi hành kỷ luật đảng đối với bà Phương với mức “Cảnh cáo”. Bà Phương khiếu nại lên cấp trên, thì Uỷ ban kiểm tra của Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh Tây Ninh vẫn quyết định giữ nguyên mức kỷ luật, do đó bà Phương tiếp tục khiếu nại lên Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Tây Ninh.

Dư luận hết sức tán đồng quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh là một quyết định rõ ràng, đúng quy định pháp luật, có lý, có tình và đã giải oan cho bà Phương. Việc Chủ tịch UBND tỉnh công nhận khiếu nại của bà Phương là đúng, Giám đốc Sở TN & MT đã huỷ các quyết định kỷ luật đối với bà Phương thì phải được xem là căn cứ để  Uỷ ban kiểm tra tỉnh Tây Ninh xem xét, giải quyết huỷ bỏ quyết định kỷ luật “cảnh cáo” về mặt Đảng của Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh là cần thiết.

Một vấn đề đọng lại sau sự việc này khiến dư luận vẫn còn thắc mắc: Với tài sản cỏn con, bà Phương bị kiểm tra, xác minh “đánh dồn” tới mức phải bị kỷ luật cách chức, còn ông Xuân bị tố cáo có nhiều tài sản lớn như ở nhà biệt thự, đi xe hơi; bản thân ông Xuân cũng từng “khoe” trước các nhà báo là có làm thêm nghề nuôi ong thu nhập bạc tỷ. Nhưng đơn tố cáo của bà Phương đến nay vẫn chưa thấy thụ lý, làm rõ và xử lý đúng quy định. 

Hơn nữa, sau khi Chủ tịch tỉnh Tây Ninh giải oan cho bà Phương, dư luận vẫn chưa thấy việc xử lý trách nhiệm ông Xuân và các thành viên trong Đoàn xác minh đã ký quyết định, kết luận oan sai cho bà Phương.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Hoàng Thịnh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

(PLVN) - Hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa tồn tại ở Đà Nẵng là hậu quả từ việc khai thác đất, đá của các doanh nghiệp (DN) để lại nhưng chưa được hoàn thổ, phục hồi như hiện trạng ban đầu. Cho đến nay, hệ lụy từ các mỏ khai thác đất, đá đang là vấn đề nhức nhối của chính quyền và người dân nơi đây.

Đọc thêm

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia
(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
(PLVN) - Tập đoàn Bưu chính  - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, doanh nghiệp này đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và hiện đã làm chủ các công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như AI, IoT, Block chain.... 
Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

(PLVN) - Luật Quy hoạch đô thị bắt buộc chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và ban hành nhưng trong 9 năm, vì lý do nào đó mà cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương này đã cố tình không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế
(PLVN) - Sáng 16/2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

Tết này con lại vắng nhà

Tết này con lại vắng nhà
(PLVN) - Đến làng Liệp Mai (Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) những ngày đầu năm, chúng tôi được tận mắt thấy những đổi thay của làng ven đô. Theo người dân Liệp Mai, khoảng chục năm trước, làng quê tiêu điều, quạnh hiu lắm. Bà con quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng kinh tế cũng chỉ tạm đủ no. Và làn sóng xuất khẩu lao động (XKLĐ) tràn về vùng quê nghèo, làm thay đổi cả một làng quê.Thay da đổi thịt đấy, nhưng Tết về vẫn ăm ắp nỗi buồn…
Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo tổng kết công tác kiểm tra kiểm soát tình hình hàng gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết. Theo báo cáo này, trong dịp kiểm tra gắt gao các cơ sở sản xuất và kiểm soát thị trường, các đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều loại hàng hóa giả mạo, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, trong đó đặc biệt phải kể đến các mặt hàng rượu, thuốc lá và thực phẩm…

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%