Thanh Hóa: Một doanh nghiệp chiếm dụng hàng chục tỷ tiền khách hàng đặt cọc mua đất

(PLO) Hàng chục khách hàng cả tin nộp tiền cho Công ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng BĐS Lam Sơn (gọi tắt là Cty Lam Sơn) để mua đất ở một số mặt bằng tại Thành phố Thanh Hóa. Nhưng đất đâu không thấy, chỉ thấy hàng chục tỷ đồng giờ đây đã bị Cty Lam Sơn chiếm dụng vô thời hạn.
Thanh Hóa: Một doanh nghiệp chiếm dụng hàng chục tỷ tiền khách hàng đặt cọc mua đất Đơn tố cáo được gửi tới Báo Pháp luật Việt Nam

Dựng kịch bản thu tiền khách hàng

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của hàng chục khách hàng tại TP Thanh Hóa về việc Cty Lam Sơn nhận tiền đặt cọc của rất nhiều khách hàng khi mua đất. Tuy nhiên đến thời hạn cam kết Cty Lam Sơn không bàn giao đất nhưng cũng không trả lại số tiền khách hàng đã đặt cọc, gần 80 khách hàng đã bị Cty Lam Sơn chiếm dụng vốn gần 40 tỷ đồng vô thời hạn.

Theo đơn tố cáo, Cty Lam Sơn địa chỉ tại số 44, LK 21, Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, Thành Phố Thanh Hóa do bà Lê Thị Dung làm giám đốc và ông Trần Đăng Hải làm Phó giám đốc. Nhận thấy nhu cầu mua đất ở của người dân tại TP Thanh Hóa khá cao nên Cty Lam Sơn đã đứng ra thông báo cho khách hàng rằng Cty có nhiều quan hệ với chủ đầu tư và được chủ đầu tư ủy quyền cho bán đất tại các mặt bằng trong TP Thanh Hóa.

Cty Lam Sơn đứng ra thu tiền đặt cọc mua đất của khách hàng và cam kết nếu như đến thời hạn mà không giao được đất thì Cty Lam Sơn sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Tin tưởng trước cam kết từ lãnh đạo của Cty Lam Sơn hàng chục khách hàng đã nộp tiền đặt cọc, giữ chỗ để mua đất ở một số mặt bằng tại Thành phố Thanh Hóa.

Tuy nhiên, sau thời gian cam kết Cty Lam Sơn không trả được cho khách hàng hợp đồng với chủ đầu tư như đã hứa và nhiều lần hẹn hoàn trả lại số tiền khách hàng đã nộp nhưng cũng không thực hiện. Không những không thực hiện được với khách hàng cũ, Cty Lam Sơn vẫn tiếp tục nhận tiền đặt cọc từ nhiều khách hàng khác. Sau một thời gian đôi chối quanh co với khách hàng, ông Trần Đăng Hải phó giám đốc Cty Lam Sơn cho biết, Cty đã đưa toàn bộ số tiền của khách hàng cho ông Nguyễn Lê Giang (CMTND số: 172024039, địa chỉ tại 72 Trần Cao Vân, TP Thanh Hóa) để lấy Hợp đồng đất từ Chủ đầu tư nhưng không được và phải chờ Ông Giang trả lại tiền mới có tiền trả cho khách hàng.

Có hay không việc Cty Lam Sơn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng?

Trước phản ứng dữ dội của khách hàng, Phòng giao dịch của Cty Lam Sơn tại Tầng 3, trường Thanh Hoa, Đại Lộ Lê Lợi – TP. Thanh Hóa đã đóng cửa không làm việc, các lãnh đạo của Cty Lam Sơn thì thay đổi số điện thoại né tránh khách hàng. Sau nhiều nỗ lực liên hệ với lãnh đạo của Cty Lam Sơn để làm việc tại trụ sở nhưng không được, phóng viên PLVN đã liên lạc được với ông Trần Đăng Hải qua điện thoại. Trước những vấn đề mà người đặt cọc mua đất có đơn tố cáo, ông Hải cho biết sự việc trên công an tỉnh Thanh Hóa đang thụ lý giải quyết, "có vấn đề gì anh cứ liên hệ qua bên đó để lấy thông tin".

Theo tài liệu khách hàng đã “gặp nạn” tại Cty Lam Sơn cung cấp, ngày 02/08/2018, ông Trần Đăng Hải  và ông Nguyễn Lê Giang đã có buổi làm việc với khách hàng sau nhiều lần trốn tránh. Tại buổi làm việc cả ông Giang và ông Hải đều xác nhận việc Cty Lam Sơn đứng ra thu tiền của khách hàng sau đó chuyển cho ông Giang để đưa cho các đầu mối ngoại giao lấy đất.

Ông Giang cam kết sẽ trả tiền cho ông Hải để Ông Hải trả lại cho khách hàng trong tháng 8/2018. Tuy nhiên cả ông Giang và ông Hải đã không thực hiện như cam kết, đến thời điểm này khách hàng nhiều lần liên hệ bằng điện thoại, đến nhà riêng nhưng cả hai đều vắng mặt. Vậy ông Nguyễn Lê Giang là ai? Có vai trò gì trong hoạt động của Cty Lam Sơn? Số tiền ông Giang nhận của Cty Lam Sơn để làm việc với các đầu mối ngoại giao để lấy đất là những đầu mối nào?

Bản cam kết trả lại tiền cho khách hàng của ông Giang và ông Hải

Để rộng đường dư luận, phóng viên PLVN đã trao đổi với một số chủ đầu tư của các mặt bằng trên thì nhận được câu trả lời. Theo ông Nguyễn Quyết Chiến, Chủ tịch HDQT Tổng Cty cổ phần Miền Trung cho biết, thực tế là Tổng Cty cổ phần Miền Trung đang thực hiện dự án tại mặt bằng 199 trên địa bàn phường Đông Hải. "Tuy nhiên chúng tôi không có liên quan gì đến Cty Lam Sơn về mặt công việc, tài chính hay pháp lý. Việc Cty Lam Sơn lấy danh nghĩa Tổng Cty cổ phần Miền Trung đi bán hàng là hành vi vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng uy tín nghiêm trọng tới Tổng Cty cổ phần Miền Trung", đại diện đơn vị này khẳng định.

Gần 40 tỷ đồng của 80 khách hàng đang bị Cty Lam Sơn chiếm dụng vô thời hạn, nhiều khách hàng rơi vào cảnh quẫn bách vì bao nhiêu năm ky cóp mới có chút vốn mong muốn có một mảnh đất cắm dùi để an cư. Bức xúc cùng cực, anh Lê Văn Lâm một khách hàng nạn nhân trong số hàng chục khách hàng trên cho biết: “Nhiều tháng nay người dân chúng tôi đã mất tiền mà không biết phải kêu ai, trong khi ông Giang và ông Hải thì vẫn nhởn nhơ trước vòng pháp luật. Chỉ mong các cơ quan chức năng sớm có kết luận để trả lại công bằng cho chúng tôi.”

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Nhóm PV
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%