Thanh Hóa: Một doanh nghiệp chiếm dụng hàng chục tỷ tiền khách hàng đặt cọc mua đất

(PLO) Hàng chục khách hàng cả tin nộp tiền cho Công ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng BĐS Lam Sơn (gọi tắt là Cty Lam Sơn) để mua đất ở một số mặt bằng tại Thành phố Thanh Hóa. Nhưng đất đâu không thấy, chỉ thấy hàng chục tỷ đồng giờ đây đã bị Cty Lam Sơn chiếm dụng vô thời hạn.
Thanh Hóa: Một doanh nghiệp chiếm dụng hàng chục tỷ tiền khách hàng đặt cọc mua đất Đơn tố cáo được gửi tới Báo Pháp luật Việt Nam

Dựng kịch bản thu tiền khách hàng

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của hàng chục khách hàng tại TP Thanh Hóa về việc Cty Lam Sơn nhận tiền đặt cọc của rất nhiều khách hàng khi mua đất. Tuy nhiên đến thời hạn cam kết Cty Lam Sơn không bàn giao đất nhưng cũng không trả lại số tiền khách hàng đã đặt cọc, gần 80 khách hàng đã bị Cty Lam Sơn chiếm dụng vốn gần 40 tỷ đồng vô thời hạn.

Theo đơn tố cáo, Cty Lam Sơn địa chỉ tại số 44, LK 21, Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, Thành Phố Thanh Hóa do bà Lê Thị Dung làm giám đốc và ông Trần Đăng Hải làm Phó giám đốc. Nhận thấy nhu cầu mua đất ở của người dân tại TP Thanh Hóa khá cao nên Cty Lam Sơn đã đứng ra thông báo cho khách hàng rằng Cty có nhiều quan hệ với chủ đầu tư và được chủ đầu tư ủy quyền cho bán đất tại các mặt bằng trong TP Thanh Hóa.

Cty Lam Sơn đứng ra thu tiền đặt cọc mua đất của khách hàng và cam kết nếu như đến thời hạn mà không giao được đất thì Cty Lam Sơn sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Tin tưởng trước cam kết từ lãnh đạo của Cty Lam Sơn hàng chục khách hàng đã nộp tiền đặt cọc, giữ chỗ để mua đất ở một số mặt bằng tại Thành phố Thanh Hóa.

Tuy nhiên, sau thời gian cam kết Cty Lam Sơn không trả được cho khách hàng hợp đồng với chủ đầu tư như đã hứa và nhiều lần hẹn hoàn trả lại số tiền khách hàng đã nộp nhưng cũng không thực hiện. Không những không thực hiện được với khách hàng cũ, Cty Lam Sơn vẫn tiếp tục nhận tiền đặt cọc từ nhiều khách hàng khác. Sau một thời gian đôi chối quanh co với khách hàng, ông Trần Đăng Hải phó giám đốc Cty Lam Sơn cho biết, Cty đã đưa toàn bộ số tiền của khách hàng cho ông Nguyễn Lê Giang (CMTND số: 172024039, địa chỉ tại 72 Trần Cao Vân, TP Thanh Hóa) để lấy Hợp đồng đất từ Chủ đầu tư nhưng không được và phải chờ Ông Giang trả lại tiền mới có tiền trả cho khách hàng.

Có hay không việc Cty Lam Sơn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng?

Trước phản ứng dữ dội của khách hàng, Phòng giao dịch của Cty Lam Sơn tại Tầng 3, trường Thanh Hoa, Đại Lộ Lê Lợi – TP. Thanh Hóa đã đóng cửa không làm việc, các lãnh đạo của Cty Lam Sơn thì thay đổi số điện thoại né tránh khách hàng. Sau nhiều nỗ lực liên hệ với lãnh đạo của Cty Lam Sơn để làm việc tại trụ sở nhưng không được, phóng viên PLVN đã liên lạc được với ông Trần Đăng Hải qua điện thoại. Trước những vấn đề mà người đặt cọc mua đất có đơn tố cáo, ông Hải cho biết sự việc trên công an tỉnh Thanh Hóa đang thụ lý giải quyết, "có vấn đề gì anh cứ liên hệ qua bên đó để lấy thông tin".

Theo tài liệu khách hàng đã “gặp nạn” tại Cty Lam Sơn cung cấp, ngày 02/08/2018, ông Trần Đăng Hải  và ông Nguyễn Lê Giang đã có buổi làm việc với khách hàng sau nhiều lần trốn tránh. Tại buổi làm việc cả ông Giang và ông Hải đều xác nhận việc Cty Lam Sơn đứng ra thu tiền của khách hàng sau đó chuyển cho ông Giang để đưa cho các đầu mối ngoại giao lấy đất.

Ông Giang cam kết sẽ trả tiền cho ông Hải để Ông Hải trả lại cho khách hàng trong tháng 8/2018. Tuy nhiên cả ông Giang và ông Hải đã không thực hiện như cam kết, đến thời điểm này khách hàng nhiều lần liên hệ bằng điện thoại, đến nhà riêng nhưng cả hai đều vắng mặt. Vậy ông Nguyễn Lê Giang là ai? Có vai trò gì trong hoạt động của Cty Lam Sơn? Số tiền ông Giang nhận của Cty Lam Sơn để làm việc với các đầu mối ngoại giao để lấy đất là những đầu mối nào?

Bản cam kết trả lại tiền cho khách hàng của ông Giang và ông Hải

Để rộng đường dư luận, phóng viên PLVN đã trao đổi với một số chủ đầu tư của các mặt bằng trên thì nhận được câu trả lời. Theo ông Nguyễn Quyết Chiến, Chủ tịch HDQT Tổng Cty cổ phần Miền Trung cho biết, thực tế là Tổng Cty cổ phần Miền Trung đang thực hiện dự án tại mặt bằng 199 trên địa bàn phường Đông Hải. "Tuy nhiên chúng tôi không có liên quan gì đến Cty Lam Sơn về mặt công việc, tài chính hay pháp lý. Việc Cty Lam Sơn lấy danh nghĩa Tổng Cty cổ phần Miền Trung đi bán hàng là hành vi vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng uy tín nghiêm trọng tới Tổng Cty cổ phần Miền Trung", đại diện đơn vị này khẳng định.

Gần 40 tỷ đồng của 80 khách hàng đang bị Cty Lam Sơn chiếm dụng vô thời hạn, nhiều khách hàng rơi vào cảnh quẫn bách vì bao nhiêu năm ky cóp mới có chút vốn mong muốn có một mảnh đất cắm dùi để an cư. Bức xúc cùng cực, anh Lê Văn Lâm một khách hàng nạn nhân trong số hàng chục khách hàng trên cho biết: “Nhiều tháng nay người dân chúng tôi đã mất tiền mà không biết phải kêu ai, trong khi ông Giang và ông Hải thì vẫn nhởn nhơ trước vòng pháp luật. Chỉ mong các cơ quan chức năng sớm có kết luận để trả lại công bằng cho chúng tôi.”

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bất thường quan điểm của Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trước đường dây trộm khoáng sản

Bất thường quan điểm của Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trước đường dây trộm khoáng sản

(PLVN) - Hàng chục nghìn m3 diệp thạch sét tại thôn Phúc Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã bị doanh nghiệp ồ ạt cho xe, máy khai thác trái phép ngang nhiên như chốn không người. Dù Ủy ban nhân dân huyện đã ra lệnh cấm tình trạng trên, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy Phòng Tài nguyên và Môi trường lại che giấu hoặc đã “dung túng” cho doanh nghiệp…

Đọc thêm

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn
(PLVN) - Hôm qua (26/6), TAND quận Hà Đông, Hà Nội đã đưa vụ án “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Phạm Trung Dũng (thường trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) ra xét xử. Tuy nhiên, TAND quận Hà Đông quyết định tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo.

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động vào cuộc, kịp thời phát hiện những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ”.

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam
(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa
(PLVN) - Anh Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ khu Vần Trong, Yên Thắng, Lang Chánh, Thanh Hóa) bị khuyết tật cả nghe và nói nhưng là một thợ may có tiếng ở địa phương. Ngoài tay nghề may khéo léo, anh còn “nổi tiếng” bởi chuyện tình xúc động với người vợ đã gắn bó hơn 10 năm.

Nên từ chức trước khi bị cách chức

Nên từ chức trước khi bị cách chức
(PLVN) - Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân
(PLVN) - Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc thuộc Quân khu 2 là Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên đã xảy ra mưa to, lũ ống, lũ quét làm 1 người chết và 3 người mất tích, tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Đến nay, tại Lai Châu, lực lượng vũ trang Quân khu vẫn tiếp tục tham gia khắc phục sự cố giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm người bị nạn.

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn
(PLVN) - Các nạn nhân cho hay đã bị đánh vào sự nhẹ dạ cả tin. Họ đã tin vào những lời “mật ngọt”, tin vào những lời quảng cáo “trên trời” trước lúc mua bán để rồi nhà nhận được không như kỳ vọng. Khi người dân tự góp tiền tu bổ khu vực chung, họ còn bị người cho “giang hồ” đến đe dọa, uy hiếp.

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg
(PLVN) - Đã nhiều ngày kể từ khi vụ việc công an xã ra quyết định lộng quyền khiến hồ nuôi của người dân chết 13 tấn cá, đến nay chính quyền địa phương vẫn tiếp tục không đả động gì đến thiệt hại của bà nông dân nghèo Trần Thị Lan vì cho rằng trước hết “phải giải quyết vấn đề đất tranh chấp”.
Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

(PLVN) - Nhân vật văn học trong văn chương Việt vẫn còn xa lạ với đời sống của giới trẻ. Và những sáng tác nhạc trẻ thời gian qua dường như đã làm nó xích lại gần hơn thông qua những ca khúc, MV thú vị.

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?
(PLVN) - Bạn đọc từ email nguyenbang…@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài. Trước đó, tôi có thời gian dài làm việc trong nước, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có được ủy quyền cho người khác nhận thay không?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?
(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.
Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

(PLVN) - Từ đầu tháng 6 tới nay, giá vàng liên tục “nhảy múa”. Bên cạnh yếu tố khách quan tác động từ thị trường thế giới, việc mua vào bán ra chớp nhoáng của một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư đã đẩy giá vàng tăng vượt đỉnh 39 triệu đồng/lượng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%