Ngang nhiên xây dựng nhà hàng không giấy phép trên “đất vàng” ở Phú Thọ

(PLO) - Nhà hàng Long Gia Quán tại tổ 16, phố Đoàn Kết, phường Tiên Cát, (TP Việt Trì - Phú Thọ) ngang nhiên xây dựng hoành tráng trên diện tích “đất vàng” hơn 1.551 m2 “đường dự kiến quy hoạch”, hoạt động rầm rộ khiến người dân bất bình 
Ngang nhiên xây dựng nhà hàng không giấy phép trên “đất vàng” ở Phú Thọ

Trao đổi với phóng viên báo PLVN người dân (xin được dấu tên) cho biết, nhà hàng Long Gia Quán được xây dựng không phép. Khi đi vào hoạt động đã phá hỏng quy hoạch sử dụng đất, mất mỹ quan đô thị; thường xuyên nhiều xe ô tô đến quán nối đuôi nhau đậu đỗ lấn chiếm lòng đường, cản trở việc giao thông, đi lại. Điều đáng bàn, Long Gia Quán xây dựng, hoạt động không phép nhưng chính quyền địa phương không vào cuộc xử lý.

Theo quan sát của phóng viên, nhà hàng xây dựng dãy nhà với nhiều cơ sở hạ tầng, vật chất hiện đại, tiện nghi và đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng, gồm khu vực ăn uống, hội trường, phòng tiệc, phòng VIP to, nhỏ khác nhau  đảm bảo phục vụ mọi hoạt động, loại hình ăn uống của khách hàng. Không gian ngoài trời tươi xanh, thoáng mát; khu để xe thuận tiện và rộng rãi; sân khấu cùng hệ thống âm thanh ánh sáng phong phú.

Ngang nhiên xây dựng nhà hàng trên đất công. Ảnh: Xuân Hồng.

Với vị trí đắc địa, nằm ngay giữa trung tâm TP Việt Trì, cùng thiết kế xây dựng độc đáo, hiện đại, Nhà hàng Long Gia Quán nhanh chóng trở thành điểm “vàng” để tổ chức tiệc, họp mặt gia đình, bạn bè; tổ chức sự kiện, hội nghị cho các cơ quan, đoàn thể có nhu cầu.

Ngày 8/8/2018 phóng viên báo PLVN liên hệ làm việc với Sở Xây dựng về vấn đề này. Ngày 17/9/2018, ông Đào Hoàng Chinh, Trưởng phòng Kiến trúc Quy hoạch (Sở Xây dựng) thông tin: Vị trí đất nhà hàng Long Gia Quán xây dựng nằm trong diện tích đất 1.551,6m2 tại phố Đoàn Kết được xác lập là “đường dự kiến quy hoạch”.

Ông Chinh cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, theo đề nghị của UBND TP Việt Trì về việc điều chỉnh, mở rộng ranh giới quy hoạch Khu tái định cư Đồng Ngược, ý kiến của Sở TNMT và kiểm tra thực địa, hồ sơ tài liệu liên quan, Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh theo hướng không đồng ý chủ trương cho UBND TP tổ chức  lập quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu tái định cư du lịch Văn Lang tại Đồng Ngược. “Việc UBND TP Việt Trì đề xuất điều chỉnh, mở rộng ranh giới quy hoạch Khu tái định cư Đồng Ngược theo hướng "gộp" phần diện tích 1.551,6 m2 vào Khu tái định cư Đồng Ngược là không phù hợp vì Khu tái định cư đã được xây dựng hoàn thiện và người dân đang sinh sống ổn định”, ông Chinh lý giải.

Ông Đào Hoàng Chinh, Trưởng phòng Kiến trúc Quy hoạch (Sở Xây dựng)
Bản đồ quy hoạch đất công. Ảnh: Xuân Hồng.

Ông Cao Tuấn Dũng, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng cho biết, thực tế hiện nay tại phần diện tích 1.555 m2 được xác lập “đường dự kiến quy hoạch” có công trình cấp IV, cao một tầng (Nhà hàng Long Gia Quán) đang được sử dụng kinh doanh nhà hàng.

Liên quan đến việc nhà hàng Long Gia Quán ngang nhiên xây dựng, tồn tại hoạt động nhiều năm trên diện tích đất “đường dự kiến quy hoạch”, trách nhiệm quản lý của Sở Xây dựng như thế nào, ông Dũng nói: “Về hiện trạng của phần diện tích 1551,6 m2 và việc xây dựng các hạng mục công trình trên diện tích này không thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng mà trách nhiệm kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng thuộc UBND phường Tiên Cát và UBND TP Việt Trì”.

Để làm rõ thông tin việc thuê đất, sử dụng đất xây dựng nhà hàng được Long Gia Quán thực hiện, chấp hành quy định pháp luật cụ thể như thế nào, ngày 8/8/2018, phóng viên đã liên hệ công tác tại UBND TP Việt Trì và đồng chí Lê Quyết Chiến, Phó Chánh văn phòng đã tiếp nhận thẻ và giấy giới thiệu công tác. Tuy nhiên, đến nay, nhiều lần phóng viên liên hệ mà vẫn chưa nhận được phản hồi thông tin làm việc từ đơn vị này.

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Xuân Hồng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng
(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.
Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

“Cách tiếp cận là tạo điều kiện ra đời, phát triển chứ không thể mặc kệ hoặc là không làm được thì cấm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm. Hiện, các Bộ đang xây dựng các quy định để điều chỉnh từng lĩnh vực riêng lẻ của kinh tế chia sẻ, thay vì một nghị định hay luật quy định chung.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%