Nam Định: Nhiều khuất tất trong bán đấu giá hàng nghìn m2 đất ở huyện Trực Ninh

(PLO) - Không có quyết định thu hồi, không đền bù giải phóng mặt bằng nhưng UBND xã Trực Hưng (huyện Trực Ninh, Nam Định) vẫn tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hành động coi thường pháp luật của UBND xã Trực Ninh đã khiến gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp vô cùng bức xúc.
Nam Định: Nhiều khuất tất trong bán đấu giá hàng nghìn m2 đất ở huyện Trực Ninh

 

Không bồi thường vẫn thu hồi đất hợp pháp

Gửi đơn cầu cứu đến báo Pháp luật Việt Nam, ông Đoàn Văn Nghiệp, trú tại xóm 7, xã Trực Hưng, huyện Trực Ninh, Nam Định cho biết. Gia đình ông đang canh tác trên thửa đất 301 m2 và đã được cấp quyền sử dụng đất từ năm 1995. Thế nhưng, nhiều ngày qua, UBND xã Trực Hưng bỗng tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông với lý do đất đã thu hồi và bán đấu giá. Kỳ lạ hơn, gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp chưa hề được chính quyền địa phương thông báo thu hồi, không được nhận  đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo đó, thửa đất của gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: QSDĐ/337/ QĐUB, ngày 20/9/1995 cho bà Đoàn Thị Phượng (em gái ông Nghiệp). Tại tờ bản đồ số 3, thửa đất này được đánh số mảnh 18, số thửa 211 với diện tích 301 m2. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, UBND xã Trực Hưng bỗng huy động một lực lượng cán bộ xã tới thửa đất này tiến hành đo đạc, cắm mốc giới để chia cho nhiều gia đình khác.

Lấy đất bù phần thiếu hụt đã bán đấu giá?

Tìm hiểu sâu vào sự việc, thửa đất của gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp đang đứng trước việc bị thu hồi bất hợp pháp là do UBND xã thực hiện việc trả thêm đất cho người trúng đấu giá đất từ năm 2013.

Cụ thể, năm 2013, UBND huyện Trực Ninh đã tổ chức bán đấu giá hơn 17 nghìn m2 đất trên địa bàn 4 xã (Trực Đại, Trực Cường, Trực Hưng, Trực Thắng) thu về 15 tỷ 360 triệu đồng. Trong đó, xã Trực Hưng tiến hành đấu giá 4410 m2 đất, thu về 4 tỷ 513 triệu đồng. Số tiền chi cho đền bù, giải phóng mặt bằng là 1 tỷ 254 triệu đồng.

Diện tích đất thu hồi của gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp nhằm bù đắp phần thiếu hụt trong việc bán đấu giá hàng nghìn m2 đất tại xã Trực Hưng

Điều kỳ lạ, trong 55 người trúng đấu giá đất tại xã Trực Hưng năm 2013, cho đến nay vẫn còn 8 trường hợp chưa nhận đủ số diện tích đã trúng đấu giá. Vì vậy, các hộ gia đình này đã kiến nghị UBND xã Trực Hưng cung cấp thêm số diện tích còn thiếu.

Một người dân trúng đấu giá tại xã Trực Hưng cho biết: “Gia đình tôi đã trúng đấu giá đất từ năm 2013, tuy nhiên, sau khi nộp tiền đầy đủ mới chỉ nhận được hơn 70 m2, trong khi đó diện tích đấu giá là 100 m2. Hiện nay, tôi đã xây dựng nhà cửa kiên cố, tuy nhiên phần diện tích đất bị thiếu khá nhiều.

Vừa rồi, khi chúng tôi kiến nghị được UBND xã Trực Hưng cắm mốc, giao khu ruộng phía sau nhà. Tuy nhiên, chúng tôi tiến hành san lấp thì vấp phải sự phản ứng của chủ sở hữu. Tôi không biết, UBND xã làm như thế nào nhưng tôi đã trúng đấu giá, đã nộp tiền và làm đầy đủ các thủ tục pháp lý nhưng không được nhận đủ diện tích đất là trách nhiệm của xã”.

Như vậy, việc UBND xã Trực Hưng bỗng dưng tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp nhằm mục đích lấy đất để chia cho các hộ dân bị thiếu diện tích đất đã trúng đấu giá đất từ năm 2013. Tuy nhiên, gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp chưa được nhận bất cứ thông báo thu hồi, hỗ trợ đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng UBND xã vẫn bất chấp pháp luật, tiến hành cưỡng chế, giành đất chia cho cho các hộ đã trúng đấu giá nhằm mục đích xoa dịu những vấn đề còn nhiều khuất tất trong đấu giá đất tại xã Trực Hưng.

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Văn Hiển, Chủ tịch UBND xã Trực Hưng cho biết: “ Việc đấu giá đất được tiến hành từ năm 2013, có quyết định thu hồi của tỉnh, của huyện, các hộ dân ở đấy đã được đền bù. Ngày xưa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cô Phượng (em gái ông Nghiệp) ở đấy. Tuy nhiên, qua dồn điền, đổi thửa, diện tích đất đó đã được đổi cho người khác và người ta nhận đền bù và cũng đã chuyển đi nơi khác lâu rồi"

"Vừa rồi, tôi đưa máy múc vào đào mương chứ tôi có tiến hành cưỡng chế hay như thế nào đâu. Có gì các anh cho nội dung cụ thể để tôi trả lời bằng văn bản sau”, ông Hiển nói thêm.

Tuy nhiên, ông Đoàn Văn Nghiệp cho rằng những lý do mà UBND xã đưa ra để thu hồi đất của gia đình ông là không thuyết phục, không đúng với các quy định của pháp luật. Ông Nghiệp cho biết: “Gia đình tôi chưa bao giờ tiến hành dồn điền, đổi thửa với bất cứ hộ dân nào. Bởi việc đồn điền đổi thửa ở đây đã thất bại, không có gia đình nào dồn điền đổi thửa được. Việc dồn diền đổi thửa đưa sang tên người khác để nhận đền bù là tôi không chấp nhận được. Vì tôi là chủ sở hữu mà chưa tiến hành đổi thửa, chuyển quyền sử dụng đối với bất kỳ nơi nào. Bao năm qua tôi vẫn cấy trồng trên thửa đất đó, vẫn nộp thuế đất hằng nằm. 

Với lại, gia đình tôi đã cấy trồng nhiều năm rồi. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ, hợp pháp thì khi thu hồi bán đấu giá phải căn cứ vào đó để đền bù cho gia đình tôi chứ đền bù cho ai?  Vịn vào cớ thu hồi đất của gia đình tôi một cách mập mờ, không rõ ràng là bất hợp pháp”, ông Nghiệp nói.

Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Văn Hùng - Trần Bình

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trào lưu 'dao kéo' biến hình 'sao' Việt thế nào?

Trào lưu 'dao kéo' biến hình 'sao' Việt thế nào?

Xu hướng chạy đua “dao kéo” đưa đến mẫu số chung khiến các người đẹp showbiz Việt đều đi theo một vẻ đẹp đại trà. Từ những Hoa hậu, ca sĩ, hotgirl... với vẻ ngoài trong sáng, ngọt ngào và khác biệt, các người đẹp trở nên khó phân biệt với cằm nhọn V-line, mũi S-line, ngực khủng...

Vụ phá rừng gỗ mun Phong Nha: Không khó tìm ra thủ phạm?

Vụ phá rừng gỗ mun Phong Nha: Không khó tìm ra thủ phạm?
(PLVN) - Bởi tính chất nghiêm trọng của vụ “lâm tặc” triệt hạ rừng gỗ mun quý hiếm trong Di sản thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định lập đoàn liên ngành để điều tra. Phía lãnh đạo Ban quản lý VQG này nhận định, không khó để tìm ra thủ phạm.

Một phụ nữ bị Công an mời làm việc vì thông tin sai về heo bệnh trên facebook

Một phụ nữ bị Công an mời làm việc vì thông tin sai về heo bệnh trên facebook
(PLVN) - Chiều 18/3, Tổ công tác liên ngành gồm Phòng PA 03 Công an tỉnh Bạc Liêu, phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu cùng Công an huyện Hòa Bình, đã tiến hành mời bà Đoàn Phương Loan (SN 1989, ngụ ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình) - chủ faccbook Phương Loan, lên làm việc về hành vi đưa tin sai sự thật về dịch bệnh heo trên facebook của mình.

TP Nha Trang (Khánh Hòa): Chủ đầu tư điêu đứng vì nhà thầu?

TP Nha Trang (Khánh Hòa): Chủ đầu tư điêu đứng vì nhà thầu?
(PLVN) - Tường bao vây tầng hầm công trình bị lún nứt, nước thấm quanh tường, sắt thép bê tông lộ thiên hoen gỉ, nhà dân bị lún nứt… là những gì diễn ra tại Dự án Tòa nhà Hỗn hợp Trung tâm Thương mại nhà ở Quang Minh (DA Quang Minh) tại số 40 đường 2/4, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Cty Cổ phần Xây dựng nền móng Long Giang thi công.

Lực lượng Quản lý thị trường “tung quân” chặn dịch tả lợn châu Phi lan vào Nam

Lực lượng Quản lý thị trường “tung quân” chặn dịch tả lợn châu Phi lan vào Nam
(PLVN) - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tại các tỉnh đang làm việc 24/24h để sẵn sàng chống dịch. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Tổng cục, tại Quảng Bình - chốt chặn quan trọng ngăn không cho dịch lan vào Nam, lực lượng này thường xuyên có mặt trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh để phát hiện, xử lý kịp thời.

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác
(PLVN) - Khi rác đang dần trở thành một vấn nạn thì các thông điệp, cuộc thi từ phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế như phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và “thử thách dọn rác” cũng trở nên quyết liệt hơn.

Xu hướng Fintech và phương thức đầu tư trong thời đại 4.0

Xu hướng Fintech và phương thức đầu tư trong thời đại 4.0
(PLVN) - Kể từ năm 2008, Fintech đã trở thành từ khóa “hot” trong giới tài chính thế giới. Không chỉ nâng cao khả năng tiếp cận tài chính mà xu hướng này còn đem lại những ứng dụng sáng tạo và phát triển phương thức kinh doanh mới.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""