Liên tiếp bị phản ánh “phong toả” hồ sơ thầu, TP Hạ Long đang làm xấu hình ảnh đầu tư của tỉnh Quảng Ninh?

(PLO) - Mặc dù là dự án có hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế có sơ tuyển, tuy nhiên Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố Hạ Long liên tiếp bị doanh nghiệp phản ánh có dấu hiệu cản trở không bán Hồ sơ mời thầu.
Liên tiếp bị phản ánh “phong toả” hồ sơ thầu, TP Hạ Long đang làm xấu hình ảnh đầu tư của tỉnh Quảng Ninh? Trụ sở UBND TP Hạ Long

Để khách quan thông tin, Phóng viên Pháp luật Việt Nam (PV PLVN) trong vai một doanh nghiệp đến Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố Hạ Long và ghi lại được nhiều dấu hiện bất thường trong công tác đấu thầu tại đây.

Dấu hiệu “lợi ích nhóm”

Theo thông tin, Dự án Khu đô thị tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long (giai đoạn 1), được TP Hạ Long giao cho Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố Hạ Long phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) thời gian từ ngày 06/9 đến ngày 06/10/2018 thì mở thầu. Giá bán 1 bộ HSMT là 10.000.000 đồng. Địa điểm phát hành và bán công khai HSMT tại phòng Tài chính Kế hoạch, UBND TP Hạ Long.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp thì họ vô cùng bức xúc vì nhiều lần đến Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố Hạ Long (trong giờ hành chính) nhưng không thể mua được hồ sợ dự thầu (HSDT). 

Phóng viên PLVN vào cuộc và ghi nhận được chiêu bài “trốn bán hồ sơ” tại Phòng Tài chính Kế hoạch TP Hạ Long. Đầu giờ sáng ngày 17/9, trong vai là nhân viên công ty có nhu cầu tham gia dự thầu đến mua HSDT Dự án Khu đô thị tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long (giai đoạn 1) PV đã đến phòng Tài chính Kế hoạch, số 2(tầng 3), UBND TP Hạ Long, phố Bến Đoan, TP Hạ Long.

Tại phòng Tài chính Kế hoạch, UBND TP Hạ Long  PV (trong vai nhân viên doanh nghiệp) có trình bày nguyện vọng mua HSDT gói thầu nói trên thì được nhân viên tên Đào Anh Đức ở đây cho biết cán bộ phụ trách bán hiện đang không có mặt tại cơ quan và không biết lãnh đạo giao việc đi đâu không rõ. Qua trao đổi với anh Đức được biết người bán hồ sơ tên Đinh Nam Tuấn cùng số điện thoại (09140121xx) để liên hệ mua HSMT.

Ông Đào Anh Đức đưa ra hàng loạt các câu hỏi với người mua HSMT (Ảnh cắt từ clip)

Phóng viên (trong vai nhân viên doanh nghiệp) gọi điện thoại rất nhiều lần và nhắn tin giới thiệu liên hệ mua HSMT vào số điện thoại trên nhưng đều ko có người nghe máy cũng như trả lời tin nhắn. Điều bất thường khi đưa giấy tờ để mua HSMT thì được ông Đào Anh Đức đưa ra hàng loạt các câu hỏi, như: anh lấy thông tin ở đâu? anh đã nghiên cứu dự án chưa? phía công ty đã làm dự án nào chưa và anh lấy thông tin bán HSMT của dự án này từ đâu? 

Khi PV đề nghị xác nhận cho đơn vị tới mua HSMT anh Đức có đề nghị phóng viên chờ để thực hiện việc tra tên dự án trên mạng đấu thầu quốc gia trước mặt phóng viên. Một lát sau anh Đức xác nhận đồng chí phụ trách bán HSMT dự án đi họp không có tại phòng.

Liên tiếp những ngày sau 18 – 19/ 09/2018 phóng viên có mặt tại phòng bán HSMT nhưng người phụ trách bán hồ sơ Đinh Nam Tuấn và lãnh đạo phòng Tài chính Kế hoạch là ông Phạm Đức Thắng đều vắng mặt. Liên hệ gọi điện thoại và nhắn tin cho ông Tuấn và ông Thắng đều không nhận được hồi âm.

Tới ngày 20/09/2018 trong vai đơn vị tiếp tục đến mua hồ sơ thầu, phóng viên nhận thấy phòng làm việc của lãnh đạo (Phòng Tài chính Kế hoạch) và phòng bán HSMT tiếp tục điệp khúc khoá chặt cửa. 

Quyết tâm đeo bám sự việc, phóng viên phản ánh việc doanh nghiệp gần 1 tuần “ăn trực nằm chờ” vẫn không mua được HSMTvới ông Phạm Đức Thắng, Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch thì được trả lời, ông Thắng đang đi học. Vị trưởng phòng hứa sẽ cho kiểm tra lại thông tin và phản hồi lại. Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được làm việc cụ thể vào buổi chiều ngày 20/9 hoặc buổi sáng ngày 21/9 thì ông Thắng bặt vô âm tín.

Tiếp đó PV PLVN liên hệ với ông Hồ Quang Huy, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long phản ánh sự việc phòng Tài chính Kế hoạch thành phố Hạ Long có dấu hiệu “phong toả” HSMT và đề nghị có sự chỉ đạo để doanh nghiệp có thể mua được HSMT. Mặc dù vậy, PV vẫn nhận được một câu trả lời quen thuộc là "tôi đang đi họp, tôi sẽ cho kiểm tra lại" nhưng sau đó  không có hồi âm.

Không chỉ Trưởng phòng Tài chính kế hoạch Phạm Đức Thắng, Phó chủ tịch Thành phố Hồ Quang Huy mà ngay cả Chánh Văn phòng UBND TP Hạ Long Hồ Ngọc Hoài cũng thờ ơ vô cảm trước phản ánh không thể mua được HSMT sau nhiều ngày chờ đợi của doanh nghiệp.

Khi người mua HSMT đến văn phòng UBND Thành phố Hạ Long phản ánh việc, sau nhiều ngày chờ đợi không mua được HMST tại phòng Kế hoạch Tài chính và đề nghị có sự can thiệp của Lãnh đạo UBND TP Hạ Long, thì vị Chánh văn phòng nói: Lên mà báo cáo Lãnh đạo UBND Thành phố, Văn phòng không phụ trách việc này. 

Mặc dù Doanh nghiệp trình bày ngày mở thầu đã cận kề, nếu không mua được HSMT thì sẽ không đủ thời gian chuẩn bị bài thầu, tuy nhiên vị Chánh văn phòng Hồ Ngọc Hoài vẫn không mảy may quan tâm. 

Có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng luật đấu thầu

Trước hành vi có dấu hiệu “phong toả” không bán hồ sơ mời thầu của Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố Hạ Long, Luật sư Lại Huy Phát (Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm:

Có một số chiêu trò, rào cản ngăn nhà thầu tiếp cận HSMT được không ít bên mời thầu/chủ đầu tư dựng lên phổ biến như: người được giao bán HSMT liên tục không có mặt ở địa điểm phát hành HSMT; những người liên quan đến việc phát hành HSMT bận họp, đi vắng nên không thể làm các thủ tục bán HSMT; HSMT đang trong quá trình photo thêm nên không có để bán…

Thậm chí, với không ít gói thầu, trong suốt thời gian phát hành HSMT đã không có 1 bộ HSMT nào được bán ra ngoài cho nhà thầu “lạ”. 

Luật sư Lại Huy Phát (Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội)

Việc cố tình né tránh, trốn bán HSMT cho nhà thầu trước hết là hành vi cản trở đối với nhà thầu, bị cấm theo quy định tại khoản 5, Điều 89 của Luật Đấu thầu, sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 1, Điều 90 Luật Đấu thầu và xử lý vi phạm theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức, Luật viên chức, theo hình thức kỷ luật, xử phạt hành chính. Đối với hành vi này, theo quy định tại Khoản 5 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP thì hình thức xử phạt là cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.

"Đấu thầu rộng rãi là hình thức đấu thầu không hạn chế số lượng nhà thầu tham gia. Bên mời thầu phải thông báo công khai về các điều kiện, thời gian dự thầu trên các phương tiện thông tin đại chúng trước khi phát hành hồ sơ mời thầu được quy định tại Điều 20 của Luật Đấu thầu. Hình thức đấu thầu này có ưu điểm nổi bật là tính cạnh tranh trong đấu thầu cao, hạn chế tiêu cực trong đấu thầu, kích thích các nhà thầu phải thường xuyên nâng cao năng lực. Việc phòng Tài Chính Kế hoạch (Bên mời thầu) không bán hồ sơ đấu thầu cho nhà thầu là trái quy định tại Điều 20 của Luật Đấu thầu."- luật sư Lại Huy Phát (Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết thêm.

PV

Cùng chuyên mục

Bất thường quan điểm của Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trước đường dây trộm khoáng sản

Bất thường quan điểm của Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trước đường dây trộm khoáng sản

(PLVN) - Hàng chục nghìn m3 diệp thạch sét tại thôn Phúc Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã bị doanh nghiệp ồ ạt cho xe, máy khai thác trái phép ngang nhiên như chốn không người. Dù Ủy ban nhân dân huyện đã ra lệnh cấm tình trạng trên, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy Phòng Tài nguyên và Môi trường lại che giấu hoặc đã “dung túng” cho doanh nghiệp…

Đọc thêm

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn
(PLVN) - Hôm qua (26/6), TAND quận Hà Đông, Hà Nội đã đưa vụ án “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Phạm Trung Dũng (thường trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) ra xét xử. Tuy nhiên, TAND quận Hà Đông quyết định tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo.

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động vào cuộc, kịp thời phát hiện những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ”.

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam
(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa
(PLVN) - Anh Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ khu Vần Trong, Yên Thắng, Lang Chánh, Thanh Hóa) bị khuyết tật cả nghe và nói nhưng là một thợ may có tiếng ở địa phương. Ngoài tay nghề may khéo léo, anh còn “nổi tiếng” bởi chuyện tình xúc động với người vợ đã gắn bó hơn 10 năm.

Nên từ chức trước khi bị cách chức

Nên từ chức trước khi bị cách chức
(PLVN) - Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân
(PLVN) - Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc thuộc Quân khu 2 là Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên đã xảy ra mưa to, lũ ống, lũ quét làm 1 người chết và 3 người mất tích, tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Đến nay, tại Lai Châu, lực lượng vũ trang Quân khu vẫn tiếp tục tham gia khắc phục sự cố giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm người bị nạn.

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn
(PLVN) - Các nạn nhân cho hay đã bị đánh vào sự nhẹ dạ cả tin. Họ đã tin vào những lời “mật ngọt”, tin vào những lời quảng cáo “trên trời” trước lúc mua bán để rồi nhà nhận được không như kỳ vọng. Khi người dân tự góp tiền tu bổ khu vực chung, họ còn bị người cho “giang hồ” đến đe dọa, uy hiếp.

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg
(PLVN) - Đã nhiều ngày kể từ khi vụ việc công an xã ra quyết định lộng quyền khiến hồ nuôi của người dân chết 13 tấn cá, đến nay chính quyền địa phương vẫn tiếp tục không đả động gì đến thiệt hại của bà nông dân nghèo Trần Thị Lan vì cho rằng trước hết “phải giải quyết vấn đề đất tranh chấp”.
Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

(PLVN) - Nhân vật văn học trong văn chương Việt vẫn còn xa lạ với đời sống của giới trẻ. Và những sáng tác nhạc trẻ thời gian qua dường như đã làm nó xích lại gần hơn thông qua những ca khúc, MV thú vị.

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?
(PLVN) - Bạn đọc từ email nguyenbang…@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài. Trước đó, tôi có thời gian dài làm việc trong nước, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có được ủy quyền cho người khác nhận thay không?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?
(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.
Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

(PLVN) - Từ đầu tháng 6 tới nay, giá vàng liên tục “nhảy múa”. Bên cạnh yếu tố khách quan tác động từ thị trường thế giới, việc mua vào bán ra chớp nhoáng của một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư đã đẩy giá vàng tăng vượt đỉnh 39 triệu đồng/lượng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%