Hà Nội: Sau giải phóng mặt bằng, ngõ phố bị “xóa sổ”

Thứ Sáu, 28/9/2018 07:29 GMT+7
(PLO) - Người dân phản ánh, sau khi mặt bằng của Dự án xây dựng đường từ Bảo tàng dân tộc học đến đường 32 trên địa bàn phường Quan Hoa và phường Dịch vọng (Cầu Giấy) được giải phóng, bất ngờ ngách 17/79/40 phố Dương Quảng Hàm hướng đi ra đường chính Nguyễn Văn Huyên bị ông Phạm Văn An quây tôn bịt ngõ phố vào diện tích đất ở của gia đình ông. Vậy thực hư của sự việc này?
Hà Nội: Sau giải phóng mặt bằng, ngõ phố bị “xóa sổ”
Ngõ phố xinh đẹp từ trong phố Dương Quảng Hàm đi ra đường Nguyễn Văn Huyên bị "xóa sổ" sau khi giải phóng mặt bằng

Theo người dân phản ánh, ngõ 79/40 là ngõ rộng của phố Dương Quảng Hàm, trong ngõ có ngách số 17 rộng khoảng 3m được người dân sử dụng đi lại từ lâu đời, đến thời kì đổi mới đã được UBND quận Cầu Giấy và thành phố Hà Nội cho xây dựng hệ thông thoát nước và lắp cột đèn cao áp dọc theo tuyến đường. 

Cuối năm 2015 UBND quận Cầu Giấy giải phóng mặt bằng để mở rộng con đường Nguyễn Văn Huyên, theo đó có rất nhiều hộ gia đình có đất ở nằm trong dự án xây dựng tuyến đường bị thu hồi, trong đó có hộ gia đình bà Lê Thị Lợi (chồng là ông Phạm Văn An).

“Sau khi bị Nhà nước thu hồi đất, gia đình ông An chỉ còn chừng khoảng vài mét vuông đất, một bên giáp với con đường 17/79/40 và một bên tiếp giáp với số nhà 27 đường Nguyễn Văn Huyên, thì nay ông An đã  quây tôn bịt lối đi của ngõ vào diện tích đất còn lại của gia đình ông. Khiến tổ dân phố chúng tôi vô cùng bức xúc, khi người dân và cử tri phản ánh về sự việc này, ông Phạm Văn An còn tuyên bố đã bỏ ra nhiều tỷ đồng để mua đứt diện tích đất của con ngõ để hợp thức vào diện tích đất còn lại của gia đình”, một người dân cho biết.

Để tìm hiểu thực hư của sự việc này, phóng viên Báo pháp luật Việt Nam đã xuống hiện trường kiểm tra. Hiện trường cho thấy hiện nay con đường cạnh số nhà 27 Nguyễn Văn Huyên đã bị khóa cửa tôn, cấm người dân đi lại qua đường này. Tại đây, phóng viên được một người dân chỉ dẫn con đường bị ông An quây tôn bịt lại, dường như nhằm hợp thức hóa vào diện tích đất ở liền bên cạnh của gia đình ông như hiện nay.

Ngách 17/79/40 cư dân phố Dương Quảng Hàm đã sử dụng đi lại từ lâu đời, được người dân cho rằng ông An đã bỏ tiền tỷ ra để mua đứt ngõ phố này, khiến người dân không có lối ra đường Nguyễn Văn Huyên
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Mạnh Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa, cho biết: Con ngõ đó được người dân sử dụng đi lại từ rất lâu đời. Năm 2015 UBND quận Cầu Giấy giải phóng mặt bằng để mở rộng đường Nguyễn Văn Huyên cũng đã cùng với UBND phường Quan Hoa kiểm tra, xác định cái ngõ đó là đất công. Tuy nhiên, tại thời điểm bồi thường giải phóng mặt bằng, thì có 3 hộ giáp ranh với đường đi đó, gồm: gia đình bà Lê Thị Lợi, chồng là ông Phạm Văn An và gia đình bà Lê Thị Tuyết; ông Phạm Văn Cường đã có văn bản khiếu nại lên UBND quận Cầu Giấy cho rằng diện tích đất ngõ đó là của gia đình 3 hộ trước đây đã bỏ đất ra làm đường đi chung.

Theo như Thanh tra quận Cầu Giấy báo cáo số 197/BC-TTra, xác định nguồn gốc đất: cho thấy diện tích 5,1 mét vuông đất mà 3 hộ gia đình trên khiếu nại được thể hiện tại bản đồ, sổ mục kê năm 1960 là đất ở (thửa đất số:356, diện tích 270m2, chủ sử dụng là ông Phạm Văn Kiêm; thửa đất số 357, diện tích 330m2, chủ sử dụng là ông Phạm Văn Kỳ. 

Tuy nhiên, theo bản đồ năm 1987 và 1994 lưu tại UBND phường Quan Hoa, thì diện tích 5,1 m2 đất thể hiện là ngõ đi chung (bản đồ, sổ mục kê năm 1994 thể hiện là tờ bản đồ số 13, thửa 3b, diện tích 252m2, loại đất là đất giao thông).

Ngoài ra, còn có một tài liệu khác, năm 1999 UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 4387/QĐ-UB về việc giao hồ sơ đất công, đất chưa sử dụng cho UBND phường Dịch Vọng để quản lý Nhà nước theo địa giới hành chính, trong đó có thửa số 3b, diện tích 252m2, tờ bản đồ số 13, bản đồ năm 1994 nêu trên.

Một điều quan trọng nữa, cả 3 hộ gia đình ông Phạm Văn Cường, bà Lê Thị Tuyết, bà Lê Thị Lợi đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích 5,1 m2 đất (bởi phần diện tích này được ghi trong mục sổ kê năm 1987, 1994 của UBND phường là cái ngõ đi chung, đất giao thông). Từ những lý lẽ trên, Thanh tra quận Cầu Giấy kết luận 3 hộ gia đình trên khiếu nại đòi bồi thường 5,1 m2 theo giá đất ở là không có cơ sở.

Căn cứ vào báo cáo của thanh tra, UBND quận Cầu Giấy đã có Quyết định số 3331/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Lợi, bà Lê Thị Tuyết, ông Phạm Văn Cường. Theo đó, UBND quận  Cầu Giấy đã Quyết định không công nhận 5,1m2 đất thuộc đất thổ cư của 3 hộ trên.

UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Quan Hoa đã chỉ rõ cái ngõ là lối đi chung, đất giao thông do Nhà nước quản lý. Thế nhưng, đến nay con ngõ này vẫn bị ông An bịt lại 
Có thể nhận thấy, nguồn gốc đất cạnh số nhà 27 được các cấp chính quyền quận Cầu Giấy xác định rõ là  ngõ phố đi chung, nhưng đến nay ngõ phố đi chung đã bị ông An quây tôn bịt đường đi vào diện tích của gia đình ông. 

Lý giải về sự việc này ông Lê Mạnh Tiến, Phó Chủ tịch phường Quan Hoa, cho hay: “Vì không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại lần một của UBND quận Cầu Giấy, 3 hộ dân trên lại tiếp tục gửi đơn khiếu nại lần 2 lên UBND thành phố Hà Nội và kết qủa giải quyết của thành phố Hà Nội đã cho rằng 5,1 m2 đất ngõ đi chung là đất thổ cư của 3 hộ gia đình trên. Do vậy, đến nay ông Phạm Văn An đã bịt ngõ đi chung vào diện tích đất ở của gia đình họ.

Vậy, nguyên do nào, sau giải phóng mặt bằng, một ngõ phố xinh đẹp đi ra đường Nguyễn Văn Huyên của cư dân Dương Quảng Hàm lại bị “xóa sổ”. Để làm rõ sự việc kì lạ trên, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu câu trả lời từ phía UBND thành phố Hà Nội để thông tin đến bạn đọc.

Tin liên quan

Các tin khác