Gia Lai: Hàng chục ngàn mét đất rừng “vào tay” cán bộ quản lý rừng

(PLO) - Gần 85.000m2 đất rừng bị lấn chiếm, hầu hết đều lọt vào tay cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (Ban QLRPH Bắc Biển Hồ, ở TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai). Sau kết luận thanh tra, 2 Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ cùng Chủ tịch xã và cán bộ địa chính xã đã bị khởi tố vì bao chiếm, tiếp tay, hợp thức hóa đất rừng để trục lợi.
Gia Lai: Hàng chục ngàn mét đất rừng “vào tay” cán bộ quản lý rừng Một công trình xây dựng trái phép trong 22.000m2 đất lâm nghiệp mà ông Đức chiếm dụng.

Khởi tố hàng loạt cán bộ

Chiều ngày 20/6, Thượng tá Trần Ngọc Anh - Trưởng Phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tưởng Tín - nguyên Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ, ông Ngô Văn Bằng - Chủ tịch xã Trà Đa, nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú (TP.Pleiku), ông Mã Phi Bình - cán bộ địa chính xã Diên Phú về hành vi Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng. 3 bị can được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Việc 3 cán bộ này bị khởi tố liên quan đến nhiều sai phạm tại Ban QLRHP Bắc Biển Hồ đã được Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ tại kết luận thanh tra số 06 (ngày 15/5/2017). Từ đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT.

Cơ quan CSĐT cũng khởi tố thêm tội danh thứ hai về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ đối với ông Nguyễn Đức - Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ. 

Trước đó, ông Đức bị khởi tố về hành vi Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và đã bị bắt tạm giam vào tháng 12/2017 với thời hạn 3 tháng để phục vụ công tác điều tra. 

Đất rừng thành đất cán bộ

Theo kết luận thanh tra số 06/KL-TTr năm 2017 của Thanh tra tỉnh Gia Lai, năm 2011, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ được tỉnh Gia Lai giao quản lý tổng diện tích đất lâm nghiệp là 9.100ha, phân bổ tại TP.Pleiku và huyện Chư Păh. 

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ, diện tích đất lâm nghiệp đơn vị đang quản lý chỉ có hơn 6.600ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên hơn 2.000ha, rừng trồng hơn 3.000ha và đất chưa có rừng hơn 1.600ha.

Như vậy, so với diện tích đất lâm nghiệp được giao ban đầu, BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã để mất kiểm soát gần 2.500ha đất rừng. Qua kiểm tra, những diện tích đất này hầu hết bị người dân lấn chiếm để sử dụng.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã không đưa vào hồ sơ đề nghị tỉnh cấp quyền sử dụng đất gần 1.000ha đất lâm nghiệp.

Tiếp đó, ngày 12/4/2016, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ tiếp tục đề nghị chỉnh lý di biến động và được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đồng ý chỉnh lý với lý do đất được tỉnh thu hồi nên diện tích tiếp tục giảm 177ha. 

Việc đề nghị chỉnh lý này không phù hợp, vì Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã sử dụng hồ sơ thu hồi đất cũ giai đoạn từ năm 2002 - 2009, tức trước lúc đơn vị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ).

Kiểm tra thực tế tại các tiểu khu 387, 389, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện 15 cá nhân, trong đó có cả cán bộ, nhân viên Ban QLRPH Bắc Biển Hồ lấn chiếm, sử dụng trái phép gần 85.000m2 đất lâm nghiệp, trong đó hơn 56.000m2 đã được cấp Giấy CNQSDĐ, số còn lại chưa được cấp.

Đơn cử, ông Đức đã tự ý chiếm 22.000m2 đất lâm nghiệp, trong đó có 16.726m2 đất được Phó chủ tịch UBND TP.Pleiku Bùi Tiến Dũng (hiện nay ông Dũng là Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Pleiku) ký cấp Giấy CNQSDĐ trái luật.

Ông Tín cũng có trong tay 10.447m2 đất lâm nghiệp. Ông Tín cho rằng, đất ông nhận chuyển nhượng lại từ người khác năm 1985, nhưng không cung cấp được giấy viết tay cho cơ quan chức năng. 

Người có nhiều đất rừng nhất là bà Mai Thị Ngọc Thỏa - nguyên cán bộ Ban QLRPH Bắc Biển Hồ. Không biết bằng cách nào, bà Thỏa đã chiếm dụng được 30.277m2 đất lâm nghiệp. 

Sau đó, bà chuyển lại cho ông Đặng Xuân Thu - Phó trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ gần 10.200m2, ông Đặng Văn Cườm - kế toán Ban QLRPH Bắc Biển Hồ hơn 10.000m2, hơn 10.000m2 còn lại được chuyển cho một người khác là ông Dương Xuân Hùng. Sau đó, 3 người này được ông Bùi Tiến Dũng cấp Giấy CNQSDĐ. 

Có dấu hiệu tham nhũng tiền ngân sách

Theo kết quả thanh tra, giai đoạn năm 2012 - 2016, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ tiếp nhận các nguồn vốn từ nguồn ngân sách, nguồn do cơ quan kiểm lâm chuyển để thực hiện công tác phối hợp; nguồn dịch vụ môi trường rừng và nguồn trồng lại rừng thay thế với số tiền hơn 25 tỷ đồng và đã quyết toán được hơn 20 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã làm sai nguyên tắc tài chính khi không làm thủ tục nhập quỹ tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Trong đó, số tiền đã chứng minh được nội dung chi và có chứng từ chi là hơn 2,4 tỷ đồng.

Còn lại, hơn 1,2 tỷ đồng không phản ánh vào sổ sách kế toán. Ban QLRPH Bắc Biển Hồ cũng xác nhận không còn tồn trong quỹ và cũng không biết, không chứng minh được việc sử dụng vào mục đích gì.

Cũng trong giai đoạn năm 2011 - 2016, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã cho các cá nhân tạm ứng tiền để thực hiện công việc, sau khi công việc hoàn thành đã thanh toán đầy đủ nhưng lại không thực hiện thủ tục hoàn ứng theo quy định. 

Qua kiểm tra, tổng số tiền các cá nhân đã tạm ứng phải trả lại cho ngân sách gần 1,4 tỷ đồng, nhưng sổ kế toán chỉ ghi nhận nợ hơn 250 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 1,1 tỷ đồng Ban QLRPH Bắc Biển Hồ không thể hiện việc đã hoàn ứng cũng như không còn ghi nhận nợ. 

Ngoài ra, còn có nhiều khoản thu, chi khác Ban QLRPH Bắc Biển Hồ không thực hiện đúng nguyên tắc tài chính. Tổng cộng số tiền mà Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định có dấu hiệu bị các cá nhân tại Ban QLRPH Bắc Biển Hồ chiếm đoạt, tham nhũng là hơn 1,2 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận này, lãnh đạo UBND TP.Pleiku cấp Giấy CNQSDĐ cho các cá nhân khi không đầy đủ thủ tục, điều kiện theo quy định; đã hợp thức hóa quyền sử dụng đối với các diện tích đất lấn chiếm. Sai phạm này là nghiêm trọng, có dấu hiệu lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại cho Nhà nước với diện tích đất lâm nghiệp tương đối lớn, vì vậy phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhuận Oanh

Cùng chuyên mục

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

(PLVN) - Hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa tồn tại ở Đà Nẵng là hậu quả từ việc khai thác đất, đá của các doanh nghiệp (DN) để lại nhưng chưa được hoàn thổ, phục hồi như hiện trạng ban đầu. Cho đến nay, hệ lụy từ các mỏ khai thác đất, đá đang là vấn đề nhức nhối của chính quyền và người dân nơi đây.

Đọc thêm

Xem xét xử lý đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên facebook

Xem xét xử lý đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên facebook
Phan Chí Toàn sử dụng tài khoản "Phan Rio" tham gia nhiều hội, nhóm viết bài đăng tải, chia sẻ, bình luận nhiều nội dung kích động kêu gọi biểu tình, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thể hiện thái độ chống đối cực đoan.

Khởi tố cựu trung tá công an liên quan sai phạm trong thi THPT

Khởi tố cựu trung tá công an liên quan sai phạm trong thi THPT
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, chiều 15/2, các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá, cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La.

Hoảng hồn phát hiện đôi vợ chồng chết dính vào hàng rào

Hoảng hồn phát hiện đôi vợ chồng chết dính vào hàng rào
Trên đường ra trại làm da cá thuộc khu vực hồ thủy lợi Cự Lễ vào khoảng 13h ngày 16/2, ông Lâm Kiên (thôn Lương Thọ 3, xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn) hoảng hốt phát hiện vợ chồng ông Lâm Quang Định (57 tuổi) và bà Phan Thị Trí (51 tuổi) chết trong tư thế tay nắm chặt dây thép gai, người dựa vào tường rào dây thép.

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn
Dưới cơn mưa tầm tã giữa tiết xuân, họ, những cựu chiến binh, những người lính sống sót trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc mùa xuân năm ấy đã trở lại đỉnh thiêng Pò Hèn vào sáng nay, 17/2. Họ run run thắp nén hương rồi lặng lẽ bên nhau tưởng nhớ tới những đồng đội đã khuất...

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần
(PLVN) - Ngày 16/2, đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều tin phản ánh từ người dân về việc một số xe biển xanh được cho là chở một số cán bộ lãnh đạo thuộc một số cơ quan nhà nước đến dự tiệc tại nhà lãnh đạo một Bộ ở thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bắt người Lào cùng gần 300 kg ma túy dạng đá

Bắt người Lào cùng gần 300 kg ma túy dạng đá
(PLVN) - Đối tượng người Lào cùng xe du lịch chở theo gần 300kg ma túy tổng hợp vừa bị lực lượng chức năng triệt xóa, bắt giữ ngay trên Quốc lộ 8A đoạn qua địa phận huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%