Có cán bộ Tài nguyên liên quan vụ "đang ở ổn định bỗng nhiên có “người lạ” đến đòi đất ở Bạc Liêu"?

Thứ Năm, 10/8/2017 08:06 GMT+7
(PLO) -Theo tìm hiểu của PV, hầu hết những người tranh chấp đất với dân là người có chức có quyền ở Bạc Liêu. Có người đã về hưu, cũng có người hiện đang công tác ở nhiều cơ quan nhà nước.
 

 

Có cán bộ  Tài nguyên liên quan vụ "đang ở ổn định bỗng nhiên có “người lạ” đến đòi đất ở Bạc Liêu"?
Những chủ hộ bức xúc trao đổi với PV

Đang làm thủ tục cấp đất thì bị “ách”

Theo đơn khiếu nại của ông Nguyễn Châu Long (ngụ khóm 5, phường 1, TP Bạc Liêu),  đất của gia đình ông đang sử dụng có nguồn gốc là đất của ông Ngô Xuân Mạc. Năm 1985, ông Mạc được UBND tỉnh Minh Hải (nay là Bạc Liêu và Cà Mau) giao 496m2 đất nhưng diện tích thực tế sử dụng là 825,45m2. 

Theo ông Long, diện tích thực tế bao gồm cả diện tích mặt đầm lầy được người dân cải tạo để nuôi cá. Năm 1988, ông Long mua lại 1 phần đất của ông Mạc và xây dựng nhà để ở. Mười năm sau, ông Long có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Điều đáng nói, khi các hồ sơ đã hoàn thiện ở cấp phường, thị xã thì đến Sở địa chính (nay là Sở Tài nguyên - Môi trường ) hồ sơ này lại bị dừng lại. Ông Long cho biết, Sở địa chính không đồng ý cấp giấy chứng nhận hết diện tích đất mà chỉ cấp một phần nên ông không đồng ý mà mang hồ sơ về. 

Từ đó đến nay, gia đình ông Long sinh sống ổn định trên phần đất này và không hề xảy ra tranh chấp, ông cũng hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế đất. Đầu năm 2011, có dự án nâng cấp, mở rộng đường Võ Văn Kiệt, một phần đất của ông Long nằm trong lộ giới. 

"Diện tích đất của tôi bị ảnh hưởng là 106,2 mét vuông, tôi giao đất cho nhà nước và là người được hưởng đền bù hơn 46 triệu đồng", ông Long nói.

Đến cuối năm 2016 đầu năm 2017, khi đoạn đường trước phần đất của ông Long làm xong “đường thông hè thoáng” thì bất ngờ ông Nguyễn Minh Bỉ đến tranh chấp đất với gia đình ông Long. 

Hết sức ngạc nhiên, ông Long hỏi ông Bỉ vị trí, mốc giới đất của ông ở đâu thì ông Bỉ trả lời không biết. 

Tìm hiểu sự việc, ông Long càng bất ngờ hơn khi được biết, năm 1999, tỉnh Bạc Liêu đã có quyết định thu hồi đất của ông để giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bỉ. Hiện nay, phần đất 240m2 mà ông Bỉ đang tranh chấp với ông Long và một hộ dân khác đã được ông bán cho người khác với giá cả tỷ đồng.

Cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ

Ông Long bức xúc: "Đất của gia đình tôi bị thu hồi mà tôi không hề hay biết, có quyết định thu hồi mà không ai triển khai đến nhà tôi. Ông Bỉ được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cũng không thấy tiến hành đo đạc, xác định vị trí hay ký tứ cận với các hộ giáp ranh. Đây cũng là nguyên nhân mà năm 1998, tôi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Minh Bỉ nguyên là Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu, hiện đã về hưu. Năm 2002, ông Bỉ từng bị Đảng ủy khối cơ quan cấp tỉnh (thuộc tỉnh ủy Bạc Liêu) kỷ luật với hình thức khiển trách và cảnh cáo do không làm tròn nhiệm vụ, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. 

Cụ thể, sai phạm của ông Bỉ được kết luận là lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm sai quy định của Đảng và Nhà nước; xác nhận nguồn gốc đất thiếu chính xác, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách; thiếu tinh thần trách nhiệm… 

Được biết, ngoài trường hợp tranh chấp đất của ông Bỉ và ông Long, hộ bà Nguyễn Thị Phượng cũng phát sinh tranh chấp đất với ông Nguyễn Thanh Khiết – Phó giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu; hộ ông Trần Văn Lực và ông Trần Nam Hải tranh chấp với ông Võ Tương Lai - cán bộ ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải; hộ ông Nguyễn Tiến Luật tranh chấp đất với ông Ninh Xuân Hiền - cán bộ công an tỉnh Bạc Liêu.

Những mảnh đất đã được thu hồi và cấp cho các cán bộ trên từ lâu mà người dân đang ở không hề hay biết. Vấn đề này người dân đang rất cần được làm rõ. Hiện đơn khiếu nại của những hộ dân trên gửi đến chính quyền, các cơ quan chức năng. Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu sau khi nhận đơn khiếu nại của các hộ dân cũng đã chuyển đơn đến UBND tỉnh để giải quyết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ngày 28/6, UBND Tỉnh Bạc Liêu đã có công văn số 2315/UBND-KGVX về việc kiểm tra, báo cáo làm rõ nội dung đăng trên báo Pháp luật Việt Nam ngày 22/6/2017. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao: “Sở TN & MT chủ trì, phối hợp với UBND TP.Bạc Liệu và các cơ quan có liên quan báo cáo làm rõ nội dung báo đăng và đề xuất UBND tỉnh (nếu có). Văn bản báo cáo đề nghị UBND tỉnh chậm nhất trước ngày 4/7/2017”.

Thế nhưng, mới đây, qua điện thoại, chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu do “vụ việc nhiều phức tạp” nên hiện các cơ quan trên vẫn chưa có báo cáo.

Tin liên quan

Các tin khác