Biên Hoà, Đồng Nai: Quỹ tín dụng mất khả năng chi trả, đề nghị tịch thu tài sản Giám đốc quỹ

Thứ Năm, 23/11/2017 14:27 GMT+7
(PLO) -Về vụ quỹ tín dụng Thái Bình (đóng tại phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) mất khả năng chi trả lên đến 50 tỷ đồng, mới đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đã có thông tin về vấn đề này.
Biên Hoà, Đồng Nai: Quỹ tín dụng mất khả năng chi trả, đề nghị tịch thu tài sản Giám đốc quỹ

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết: Quỹ tín dụng Thái Bình được thành lập vào năm 1994 và do ông Vũ Công Liêm (ngụ phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) làm giám đốc. Quỹ tín dụng Thái Bình hoạt động theo mô hình hợp tác xã.

Từ đầu năm đến nay, quỹ này mất khả năng chi trả cho 80 khách hàng với số tiền 50 tỷ đồng. Nắm bắt tình hình, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đã vào cuộc thanh tra, kiểm tra và phát hiện quỹ này vi phạm quy định trong huy động, sử dụng vốn.

Trước đó, năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cũng thanh tra Quỹ tín dụng Thái Bình và phát hiện nhiều sai phạm nên đã xử phạt hành chính và buộc lãnh đạo quỹ này phải khắc phục, chấn chỉnh việc huy động vốn.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết Giám đốc quỹ tín dụng Thái Bình là ông Vũ Công Liêm đã sử dụng uy tín cá nhân và quỹ tín dụng để huy động, sử dụng tiền gửi trái với quy định. Ông Liêm đã thao túng quỹ, cố ý làm trái để tư lợi và chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm sai, làm giả hồ sơ để rút tiền dùng vào mục đích cá nhân. Và trước việc Quỹ tín dụng Thái Bình mất khả năng chi trả 50 tỷ đồng cho 80 người, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị tịch thu tài sản cá nhân của ông Liêm để xử lý.

Như đã phản ánh, trước đó vào ngày 20/11, hàng chục người dân đã cầm băng rôn đứng trước trụ sở quỹ tín dụng Thái Bình yêu cầu trả tiền cho họ. Nắm thông tin về vụ việc, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để giữ gìn an ninh trật tự và mời người dân về trụ sở UBND phường Tân Hòa để nắm bắt thông tin, giải quyết vụ việc.

Theo người dân, họ gửi tiền vào Quỹ tín dụng Thái Bình để lấy mức lãi suất từ 4-6% mỗi năm. Ngoài lãi suất trong hợp đồng, họ được quỹ này thỏa thuận, thanh toán thêm (ngoài hợp đồng) 4-6%/năm. Do vậy, mỗi người gửi tiền đều được hưởng mức lãi suất từ 8-12% mỗi năm.

Đức Nghĩa

Tin liên quan

Các tin khác