Bị Công ty BHNT Chubb Việt Nam yêu cầu nộp lại tiền, đại lý phản đối quyết liệt

(PLO) - Việc anh Hà Tiến Trung, một đại lý đang bị công ty yêu cầu hoàn trả các khoản thu nhập phản đối quyết định của Công ty cho thấy tình trạng bất mãn với việc giữ thu nhập của đại lý đang gây phản ứng tiêu cực như thế nào.
Bị Công ty BHNT Chubb Việt Nam yêu cầu nộp lại tiền, đại lý phản đối quyết liệt Anh Trung cho rằng việc công ty thu giữ lại tiền lương, thưởng cho đại lý là vô lý

Theo công văn của Công ty TNHH BHNT Chubb Việt Nam (Chubb Life) gửi cho anh Hà Tiến Trung, Trưởng nhóm cao cấp của Chubb Life cho biết về việc tạm giữ thu nhập và giải quyết các vấn đề liên quan đến anh, Chubb Life đã nêu: “Qua kiểm tra hồ sơ xin tuyển dụng làm Quản lý đại lý bảo hiểm của anh Trung, công ty xác định giấy xác nhận chức vụ “kế toán viên” của anh Trung là không đúng sự thật. Với thông tin mà công ty cho là “giả mạo” nên anh Trung không được nhận các khoản hỗ trợ kinh doanh, thu nhập của công ty cấp cho đại lý bảo hiểm. Công ty yêu cầu hoàn trả các khoản hỗ trợ kinh doanh, thu nhập và thưởng mà ông đã nhận với tư cách quản lý đại lý với số tiền: 437.867.708 đồng trước ngày 30/7/2018”. 

Trao đổi lại với anh Trung, anh cho rằng công ty vin vào việc giấy xác nhận chức vụ “kế toán viên” giả mạo là không đúng. Vì theo Thông tư số 52/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về Hướng dẫn triễn khai sản phẩm bảo hiểm liên kết chung thì anh không vi phạm.

Theo khoản 3, Điều 18 của văn bản quy phạm này thì yêu cầu đối với đại lý bảo hiểm “có ít nhất 3 tháng kinh nghiệm hoạt động đại lý bảo hiểm hoặc đã có ít nhất 1 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm”.

“Với quy định như thông tư thì tôi quá thừa tiêu chuẩn. Tôi đã nhiều năm làm việc trong ngành bảo hiểm, 4 năm làm ngân hàng VP Bank (đã có giấy xác nhận trong hồ sơ). Việc tôi nộp thêm giấc xác nhận “kế toán viên” là theo yêu cầu của công ty và việc đó công ty đã biết từ lâu, vẫn “bật đèn xanh” cho tôi hoạt động bán bảo hiểm. Bây giờ họ lại vin vào việc đã rồi để xử lý, thu hồi tiền là không được. Tại sao họ biết sai từ đầu mà không xử lý”, anh Trung bức xúc.

Anh Trung quả quyết và nếu công ty đưa vụ việc "ra pháp luật" anh đồng ý sẽ hợp tác với cơ quan chức năng để cung cấp thông tin để bảo vệ quyền lợi của mình. Số tiền mà công ty đòi thu hồi anh đã trả lương, thưởng cho các nhân viên bán bảo hiểm theo quy định thì sao đòi lại được.

Công văn của Chubb Life yêu cầu anh Trung trả lại thu nhập, lương, thưởng khiến anh Trung phản đối gay gắt

Theo quy định của công ty Chubb Life tất cả các đại lý chưa đủ điều kiện bán UL (sản phẩm liên kết đầu tư) thì phải có quản lý đi cùng và lấy hồ sơ của quản lý ký. Trong hồ sơ có thỏa mãn chuyển giao hợp đồng từ quản lý sang đại lý sau 3 tháng đầu tiên của người đại lý đó.

Tất cả hoa hồng sẽ trả cho quản lý để quản lý trả lại cho Đại lý. Tiền thưởng tháng, quý, thi đua, thăng cấp công ty đều tính trả trực tiếp cho đại lý ngay từ tháng đầu tiên. Sau 3 tháng các hợp đồng trên đều được công ty tự động chuyển cho đại lý theo biên bản hợp đồng thỏa thuận công ty in sẵn phát kèm theo hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

Nhưng Chubblife có hành động giữ thu nhập, không trả cho quản lý và đại lý với lý do chung chung không rõ. Gần đây tệ hơn nữa công ty ra văn bản thua hồi các thu nhập trước đây họ đã tính và có danh sách tiền đã lĩnh, chưa lĩnh, tạm giữ để yêu cầu người quản lý trả lại công ty vì những lý do nêu trên như trường hợp anh Trung.

Cũng theo anh Trung thì không hiểu tại sao Chubb Life lại cho rằng quản lý đã sai khi công ty biết việc anh Trung bán bảo hiểm và chấp nhận ngầm cho bán để thu tiền, nhưng bây giờ công ty lại vin vào việc anh có “giấy chứng nhận kế toán giả” để thu hồi tiền đã trả thưởng, lương là một hành động khó hiểu.  
Mới đây, Chubb Life Việt Nam đã ra văn bản khôi phục lại cho nhiều đại lý mà chưa đưa ra lý do chính đáng. Nhiều đại lý được khôi phục cho rằng việc họ bị tạm dừng rồi phục hồi gây thiệt hại nhiều về kinh tế, danh dự, nhưng không thấy công ty có hành động xin lỗi, hay bồi thường.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!


Tuấn Ngọc

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Lãnh đạo phường Cổ Nhuế 2 “thao túng” cho bãi xe xây dựng, hoạt động trái phép?

Hà Nội: Lãnh đạo phường Cổ Nhuế 2 “thao túng” cho bãi xe xây dựng, hoạt động trái phép?

(PLVN) - Một bãi trông giữ xe ô tô có diện tích rộng khoảng vài nghìn mét vuông do Công ty TNHH MTV kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (Resco) xây dựng không phép để hoạt động trông giữ xe trái phép tại khu đô thị mới Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, khiến người dân đặt dấu hỏi lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 2 và đơn vị chuyên trách thuộc quận Bắc Từ Liêm có thao túng cho bãi xe có nhiều dấu hiệu sai phạm này?

Đọc thêm

Có dễ kiểm soát hàng giả trên không gian mạng?

Có dễ kiểm soát hàng giả trên không gian mạng?
(PLVN) - Sáng 18/4, năm sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhất Việt Nam đã ký cam kết “Nói không với hàng giả trong TMĐT” với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương). Nhưng việc kiểm soát hàng giả trên không gian mạng có dễ?

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng
(PLVN) - Sở hữu được một chiếc đồng hồ không khó, nhưng không phải ai cũng chắc chắn mình mua được đồng hồ chính hãng nếu không có đủ hiểu biết cũng như không tìm được một địa chỉ uy tín thật sự. Để hạn chế rủi ro, bài chia sẻ dưới đây xin mách bạn một số cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng vô cùng hữu ích.
Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết

(PLVN) - Hiện nay với công nghệ ngày một tiên tiến hiện đại nên không khó gì để tiếp cận được với phương pháp xét nghiệm ADN. Đây cũng là dịch vụ đang được quan tâm ngày một nhiều từ phía khách hàng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về việc xét nghiệm này. Cùng tìm hiểu những điều bạn chưa biết về phương pháp xét nghiệm huyết thống này.

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index
(PLVN) - Trong bước đột phá của Lạng Sơn trên bảng đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018), có phần góp sức không nhỏ của VNPT - một trong những đối tác hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT của tỉnh.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15
(PLVN) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã công bố bắt đầu mùa giải mới, đánh dấu 15 năm hành trình tìm kiếm và tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu
Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) đã vào cuộc xác minh, làm rõ đối tượng rải truyền đơn vu khống Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông có quan hệ bất chính với nữ nhân viên, khiến cô này có bầu.
Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C tại Hà Nội từ 11-16h. Đợt nắng nóng còn kéo dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân  hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm trên đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%