Ban GPMB TP Thanh Hóa: Quyết định khó hiểu “đẩy” nhà thầu, lãng phí tiền tỷ

Thứ Hai, 20/8/2018 14:42 GMT+7
(PLO) - Cho một nhà thầu ứng trước gần 3 tỷ đồng để mua sắm vật tư thiết bị điện phục vụ di dời đường điện, nhưng Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư TP Thanh Hóa chỉ dùng một nửa số vật tư rồi đẩy nhà thầu khỏi dự án. Ban này tiếp tục cấp tiền cho môt nhà thầu khác mua mới vật tư, bỏ mặc số vật tư cũ trị giá hàng tỷ đồng nằm hư hỏng trong kho.
Ban GPMB TP Thanh Hóa: Quyết định khó hiểu “đẩy” nhà thầu, lãng phí tiền tỷ

Vật tư tiền tỷ bỏ không

Công ty cổ phần Tư vấn và Xây lắp Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) là nhà thầu thực hiện hạng mục "Di chuyển đường điện phục vụ GPMB xây dựng đường Quốc lộ 47 đoạn qua địa phận TP Thanh Hoá" trong Dự án nâng cấp Quốc lộ 47 thuộc tiểu dự án (đoạn Km0 – Km15). Hợp đồng xây dựng được ký ngày 02 tháng 11 năm 2010 giữa Ban GPMB và tái định cư TP Thanh Hoá với nhà thầu này. 

Theo trình bày của Cty Thành Đạt, do thời điểm ký kết hợp đồng, thị trường vật tư có nhiều biến động nên chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu thi công mua toàn bộ vật tư của dự án để tránh bị trượt giá gây lãng phí. Phía nhà thầu đã mua đầy đủ vật tư tại thời điểm đó và được Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát nghiệm thu cho thanh toán trong lần 1 (biên bản nghiệm thu hoàn thành số 01, hồ sơ thanh toán lần 1 công trình, ngày 15 tháng 03 năm 2012). Tổng số tiền ứng trước cho Cty Thành Đạt để mua vật tư thiết bị điện gần 3 tỷ đồng.

Sau khi Cty Thành Đạt thi công xong giai đoạn 1 thì ban GPMB và tái định cư thành phố Thanh Hoá bất ngờ không cho nhà thầu thi công tiếp, cũng không thực hiện thanh quyết toán, thanh lý chấm dứt hợp đồng, không giải quyết số vật tư đã mua phục vụ công trình. Ban GPMB và tái định cư thành phố Thanh Hoá lại ký hợp đồng với một đơn vị khác để thực hiện thi công dự án mà không có thông báo cho Cty Thành Đạt.

Số vật tư còn lại chưa sử dụng có giá trị hơn 1,1 tỷ đồng tại thời điểm mua, nhưng trong thời gian để lưu tại kho bãi của Cty Thành Đạt quá lâu nên bị xuống cấp, hư hỏng phần vỏ bọc, hiện tại đem ra thanh lý cũng không còn nhiều giá trị. Đến thời điểm hiện tại, Ban GPMB và tái định cư thành phố Thanh Hoá vẫn không có động thái gì để giải quyết dứt điểm công trình trên với công ty, điều đó vừa gây khó khăn cho doanh nghiệp vừa làm lãng phí hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước.

“Họp hàng chục lần vẫn bế tắc”

Trao đổi nội dung trên với PV PLVN, ông Đỗ Huy Tiếp, Giám đốc ban GPMB và tái định cư TP Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành họp bàn hàng chục lần nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có đáp án cho vấn đề trên. Tôi là người mới về nhận công tác, sự việc trên xảy ra từ thời kỳ trước và tôi cũng không hiểu vì sao lại để xảy ra như vậy. Tôi đã báo cáo anh Xuân (Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa) nhưng anh Xuân cho biết, việc đó bên Ban GPMB và Cty Thành Đạt tự giải quyết với nhau. Hiện tại chúng tôi đang bế tắc trong cách giải quyết, có lẽ đồng chí nào gây ra thì phải bỏ tiền túi ra mà đền vào số tiền đã mua vật tư. Còn không được thì đưa nhau ra tòa thôi”.

Ông Đỗ Huy Tiếp giám đốc ban GPMB Tp Thanh Hóa

Về nội dung tại sao Cty Thành Đạt đang là đơn vị thi công dự án trên lại bất ngờ bị dừng thi công mà không có bất kỳ một lý do hay thông báo bằng văn bản nào từ Ban GPMB TP Thanh Hóa, ông Tiếp phân trần:

“Cty Thành Đạt được trúng thầu dự án và làm từ đầu, sau đó có trục trặc về nguồn vốn phía chủ đầu tư nên dự án tạm dừng. Khi được bố trí vốn thì dự án tiếp tục triển khai nhưng lại không cho Cty Thành Đạt tiếp tục làm, tôi cũng không biết lý do, vì đây cũng là chuyện của đời giám đốc trước”.

Ông Tiếp cũng thừa nhận lẽ ra nên để Cty Thành Đạt làm tiếp thì sẽ không có vấn đề gì và “lỗi này là do ban GPMB”.

Mặc dù đại diện Ban GPMB TP Thanh Hóa đã thừa nhận lỗi, nhưng đến nay Cty Thành Đạt vẫn chưa hiểu vì sao đơn vị bị tạm dừng thi công dự án trên một cách đột ngột. Số vật tư Cty này đã mua còn tồn trong kho có giá trị ban đầu hơn 1,1 tỷ đồng đã hư hỏng nghiêm trọng, cũng chưa có hướng giải quyết.

Thêm điều khó hiểu là tại sao Ban GPMB không tận dụng số vật tư tiền tỷ trên mà lại cấp tiền cho một nhà thầu khác mua vật tư mới?

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Đức Thọ

Tin liên quan

Các tin khác