Ban GPMB TP Thanh Hóa: Quyết định khó hiểu “đẩy” nhà thầu, lãng phí tiền tỷ

(PLO) - Cho một nhà thầu ứng trước gần 3 tỷ đồng để mua sắm vật tư thiết bị điện phục vụ di dời đường điện, nhưng Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư TP Thanh Hóa chỉ dùng một nửa số vật tư rồi đẩy nhà thầu khỏi dự án. Ban này tiếp tục cấp tiền cho môt nhà thầu khác mua mới vật tư, bỏ mặc số vật tư cũ trị giá hàng tỷ đồng nằm hư hỏng trong kho.
Ban GPMB TP Thanh Hóa: Quyết định khó hiểu “đẩy” nhà thầu, lãng phí tiền tỷ

Vật tư tiền tỷ bỏ không

Công ty cổ phần Tư vấn và Xây lắp Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) là nhà thầu thực hiện hạng mục "Di chuyển đường điện phục vụ GPMB xây dựng đường Quốc lộ 47 đoạn qua địa phận TP Thanh Hoá" trong Dự án nâng cấp Quốc lộ 47 thuộc tiểu dự án (đoạn Km0 – Km15). Hợp đồng xây dựng được ký ngày 02 tháng 11 năm 2010 giữa Ban GPMB và tái định cư TP Thanh Hoá với nhà thầu này. 

Theo trình bày của Cty Thành Đạt, do thời điểm ký kết hợp đồng, thị trường vật tư có nhiều biến động nên chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu thi công mua toàn bộ vật tư của dự án để tránh bị trượt giá gây lãng phí. Phía nhà thầu đã mua đầy đủ vật tư tại thời điểm đó và được Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát nghiệm thu cho thanh toán trong lần 1 (biên bản nghiệm thu hoàn thành số 01, hồ sơ thanh toán lần 1 công trình, ngày 15 tháng 03 năm 2012). Tổng số tiền ứng trước cho Cty Thành Đạt để mua vật tư thiết bị điện gần 3 tỷ đồng.

Sau khi Cty Thành Đạt thi công xong giai đoạn 1 thì ban GPMB và tái định cư thành phố Thanh Hoá bất ngờ không cho nhà thầu thi công tiếp, cũng không thực hiện thanh quyết toán, thanh lý chấm dứt hợp đồng, không giải quyết số vật tư đã mua phục vụ công trình. Ban GPMB và tái định cư thành phố Thanh Hoá lại ký hợp đồng với một đơn vị khác để thực hiện thi công dự án mà không có thông báo cho Cty Thành Đạt.

Số vật tư còn lại chưa sử dụng có giá trị hơn 1,1 tỷ đồng tại thời điểm mua, nhưng trong thời gian để lưu tại kho bãi của Cty Thành Đạt quá lâu nên bị xuống cấp, hư hỏng phần vỏ bọc, hiện tại đem ra thanh lý cũng không còn nhiều giá trị. Đến thời điểm hiện tại, Ban GPMB và tái định cư thành phố Thanh Hoá vẫn không có động thái gì để giải quyết dứt điểm công trình trên với công ty, điều đó vừa gây khó khăn cho doanh nghiệp vừa làm lãng phí hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước.

“Họp hàng chục lần vẫn bế tắc”

Trao đổi nội dung trên với PV PLVN, ông Đỗ Huy Tiếp, Giám đốc ban GPMB và tái định cư TP Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành họp bàn hàng chục lần nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có đáp án cho vấn đề trên. Tôi là người mới về nhận công tác, sự việc trên xảy ra từ thời kỳ trước và tôi cũng không hiểu vì sao lại để xảy ra như vậy. Tôi đã báo cáo anh Xuân (Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa) nhưng anh Xuân cho biết, việc đó bên Ban GPMB và Cty Thành Đạt tự giải quyết với nhau. Hiện tại chúng tôi đang bế tắc trong cách giải quyết, có lẽ đồng chí nào gây ra thì phải bỏ tiền túi ra mà đền vào số tiền đã mua vật tư. Còn không được thì đưa nhau ra tòa thôi”.

Ông Đỗ Huy Tiếp giám đốc ban GPMB Tp Thanh Hóa

Về nội dung tại sao Cty Thành Đạt đang là đơn vị thi công dự án trên lại bất ngờ bị dừng thi công mà không có bất kỳ một lý do hay thông báo bằng văn bản nào từ Ban GPMB TP Thanh Hóa, ông Tiếp phân trần:

“Cty Thành Đạt được trúng thầu dự án và làm từ đầu, sau đó có trục trặc về nguồn vốn phía chủ đầu tư nên dự án tạm dừng. Khi được bố trí vốn thì dự án tiếp tục triển khai nhưng lại không cho Cty Thành Đạt tiếp tục làm, tôi cũng không biết lý do, vì đây cũng là chuyện của đời giám đốc trước”.

Ông Tiếp cũng thừa nhận lẽ ra nên để Cty Thành Đạt làm tiếp thì sẽ không có vấn đề gì và “lỗi này là do ban GPMB”.

Mặc dù đại diện Ban GPMB TP Thanh Hóa đã thừa nhận lỗi, nhưng đến nay Cty Thành Đạt vẫn chưa hiểu vì sao đơn vị bị tạm dừng thi công dự án trên một cách đột ngột. Số vật tư Cty này đã mua còn tồn trong kho có giá trị ban đầu hơn 1,1 tỷ đồng đã hư hỏng nghiêm trọng, cũng chưa có hướng giải quyết.

Thêm điều khó hiểu là tại sao Ban GPMB không tận dụng số vật tư tiền tỷ trên mà lại cấp tiền cho một nhà thầu khác mua vật tư mới?

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Đức Thọ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%