Ban GPMB TP Thanh Hóa: Quyết định khó hiểu “đẩy” nhà thầu, lãng phí tiền tỷ

(PLO) - Cho một nhà thầu ứng trước gần 3 tỷ đồng để mua sắm vật tư thiết bị điện phục vụ di dời đường điện, nhưng Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư TP Thanh Hóa chỉ dùng một nửa số vật tư rồi đẩy nhà thầu khỏi dự án. Ban này tiếp tục cấp tiền cho môt nhà thầu khác mua mới vật tư, bỏ mặc số vật tư cũ trị giá hàng tỷ đồng nằm hư hỏng trong kho.
Ban GPMB TP Thanh Hóa: Quyết định khó hiểu “đẩy” nhà thầu, lãng phí tiền tỷ

Vật tư tiền tỷ bỏ không

Công ty cổ phần Tư vấn và Xây lắp Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) là nhà thầu thực hiện hạng mục "Di chuyển đường điện phục vụ GPMB xây dựng đường Quốc lộ 47 đoạn qua địa phận TP Thanh Hoá" trong Dự án nâng cấp Quốc lộ 47 thuộc tiểu dự án (đoạn Km0 – Km15). Hợp đồng xây dựng được ký ngày 02 tháng 11 năm 2010 giữa Ban GPMB và tái định cư TP Thanh Hoá với nhà thầu này. 

Theo trình bày của Cty Thành Đạt, do thời điểm ký kết hợp đồng, thị trường vật tư có nhiều biến động nên chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu thi công mua toàn bộ vật tư của dự án để tránh bị trượt giá gây lãng phí. Phía nhà thầu đã mua đầy đủ vật tư tại thời điểm đó và được Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát nghiệm thu cho thanh toán trong lần 1 (biên bản nghiệm thu hoàn thành số 01, hồ sơ thanh toán lần 1 công trình, ngày 15 tháng 03 năm 2012). Tổng số tiền ứng trước cho Cty Thành Đạt để mua vật tư thiết bị điện gần 3 tỷ đồng.

Sau khi Cty Thành Đạt thi công xong giai đoạn 1 thì ban GPMB và tái định cư thành phố Thanh Hoá bất ngờ không cho nhà thầu thi công tiếp, cũng không thực hiện thanh quyết toán, thanh lý chấm dứt hợp đồng, không giải quyết số vật tư đã mua phục vụ công trình. Ban GPMB và tái định cư thành phố Thanh Hoá lại ký hợp đồng với một đơn vị khác để thực hiện thi công dự án mà không có thông báo cho Cty Thành Đạt.

Số vật tư còn lại chưa sử dụng có giá trị hơn 1,1 tỷ đồng tại thời điểm mua, nhưng trong thời gian để lưu tại kho bãi của Cty Thành Đạt quá lâu nên bị xuống cấp, hư hỏng phần vỏ bọc, hiện tại đem ra thanh lý cũng không còn nhiều giá trị. Đến thời điểm hiện tại, Ban GPMB và tái định cư thành phố Thanh Hoá vẫn không có động thái gì để giải quyết dứt điểm công trình trên với công ty, điều đó vừa gây khó khăn cho doanh nghiệp vừa làm lãng phí hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước.

“Họp hàng chục lần vẫn bế tắc”

Trao đổi nội dung trên với PV PLVN, ông Đỗ Huy Tiếp, Giám đốc ban GPMB và tái định cư TP Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành họp bàn hàng chục lần nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có đáp án cho vấn đề trên. Tôi là người mới về nhận công tác, sự việc trên xảy ra từ thời kỳ trước và tôi cũng không hiểu vì sao lại để xảy ra như vậy. Tôi đã báo cáo anh Xuân (Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa) nhưng anh Xuân cho biết, việc đó bên Ban GPMB và Cty Thành Đạt tự giải quyết với nhau. Hiện tại chúng tôi đang bế tắc trong cách giải quyết, có lẽ đồng chí nào gây ra thì phải bỏ tiền túi ra mà đền vào số tiền đã mua vật tư. Còn không được thì đưa nhau ra tòa thôi”.

Ông Đỗ Huy Tiếp giám đốc ban GPMB Tp Thanh Hóa

Về nội dung tại sao Cty Thành Đạt đang là đơn vị thi công dự án trên lại bất ngờ bị dừng thi công mà không có bất kỳ một lý do hay thông báo bằng văn bản nào từ Ban GPMB TP Thanh Hóa, ông Tiếp phân trần:

“Cty Thành Đạt được trúng thầu dự án và làm từ đầu, sau đó có trục trặc về nguồn vốn phía chủ đầu tư nên dự án tạm dừng. Khi được bố trí vốn thì dự án tiếp tục triển khai nhưng lại không cho Cty Thành Đạt tiếp tục làm, tôi cũng không biết lý do, vì đây cũng là chuyện của đời giám đốc trước”.

Ông Tiếp cũng thừa nhận lẽ ra nên để Cty Thành Đạt làm tiếp thì sẽ không có vấn đề gì và “lỗi này là do ban GPMB”.

Mặc dù đại diện Ban GPMB TP Thanh Hóa đã thừa nhận lỗi, nhưng đến nay Cty Thành Đạt vẫn chưa hiểu vì sao đơn vị bị tạm dừng thi công dự án trên một cách đột ngột. Số vật tư Cty này đã mua còn tồn trong kho có giá trị ban đầu hơn 1,1 tỷ đồng đã hư hỏng nghiêm trọng, cũng chưa có hướng giải quyết.

Thêm điều khó hiểu là tại sao Ban GPMB không tận dụng số vật tư tiền tỷ trên mà lại cấp tiền cho một nhà thầu khác mua vật tư mới?

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Đức Thọ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%