Bắc Giang: Để lọt cán bộ sai phạm trong vụ việc TP Bắc Giang vi phạm về xây dựng cơ bản?

(PLO) -Liên quan tới việc để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của UBND TP Bắc Giang giai đoạn 2014 – 2016, UBND TP Bắc Giang có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm cán bộ. Tuy nhiên, việc làm này còn chậm trễ và có “bỏ sót” trách nhiệm đối với ông Đỗ Xuân Huấn, nguyên Chủ tịch UBND TP Bắc Giang ?
Bắc Giang: Để lọt cán bộ sai phạm trong vụ việc TP Bắc Giang vi phạm về xây dựng cơ bản?

Nhiều lãnh đạo “dính” sai phạm

Ngày 1/12/2017, Thanh tra tỉnh Bắc Giang có kết luận số 412/KL-TTr về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của UBND thành phố Bắc Giang, giai đoạn 2014 -2016, trong đó đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, như: vi phạm về trật tự xây dựng và công tác tiếp nhận, quản lý và quyết toán vốn đầu tư tại các công trình chưa được đầy đủ và phân bổ vốn đầu tư cho công trình không thuộc nhiệm vụ chi tiền của thành phố.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Bắc Giang thu hồi số tiền sai phạm ở một số đơn vị thuộc UBND TP Bắc Giang và các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Tiếp đó, ngày 4/12/2017, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã có văn bản thu hồi tiền về ngân sách Nhà nước với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng để nộp ngân sách Nhà nước. Trong đó, các phòng, ban thuộc UBND TP Bắc Giang phải thu hồi số tiền trên 131 triệu đồng và 12 xã, phường thuộc TP Bắc Giang bị truy thu số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng. 

Thanh tra tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Bắc Giang có trách nhiệm chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan để thu hồi, nộp số tiền sai phạm nêu trên vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh, thực hiện xong trước ngày 30/1/2018.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm chung đối với các tồn tại, khuyết điểm, được phát hiện qua thanh tra. Trong đó, trách nhiệm đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản thuộc về Chủ tịch UBND TP Bắc Giang giai đoạn 2014-2016 là ông Đỗ Xuân Huấn; trách nhiệm trong công tác tham mưu, giúp Chủ tịch UBND thành phố quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng thuộc về Giám đốc Ban QLDA xây dựng số 1, số 2 và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố.

Ngoài ra, một loạt cán bộ khác của các cơ quan chuyên môn UBND TP Bắc Giang và lãnh đạo UBND các xã, phường liên quan đã được quy rõ trách nhiệm. Thanh tra tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị và cá nhân nêu trên để xảy ra những sai phạm.  

Chậm trễ báo cáo xử lý trách nhiệm?

Báo cáo kết quả thực hiện thu hồi số tiền sai phạm và kiểm điểm trách nhiệm của hàng loạt cán bộ lãnh đạo

Mặc dù, Thanh tra tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang có trách nhiệm chỉ đạo, thu hồi số tiền sai phạm trong việc đầu tư xây dựng cơ bản, đồng thời đề nghị tổ chức xử lý kiểm điểm đối với những cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Thanh tra tỉnh trước ngày 30/1/2018, nhưng cho đến ngày 12/6/2018 ông Mai Sơn - Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang mới có báo cáo kết quả về việc, truy thu tiền và kiểm điểm những người có liên quan để xảy ra sai phạm gửi Thanh tra tỉnh và UBND tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, UBND TP Bắc Giang đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm và đều chỉ đưa ra hình thức “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm” đối với các công chức lãnh đạo như ông Giáp Quang Chính, Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch; ông Trần Văn Thanh, nguyên Chánh văn phòng HĐND-UBND TP Bắc Giang; ông Ngỗ Sỹ Long, ông Nguyễn Quách Hải; bà Bùi Thị Kim Liên, Phó trưởng phòng; ông Nguyễn Trung Trực, Giám đốc và ông Chu Thúc Tiến - Phó giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng số 1.

Đối với một số cán bộ lãnh đạo UBND các xã, phường để xảy ra sai phạm, thì đã được chuyển công tác như ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế đã chuyển công tác về Ban tuyên giáo Thành ủy; ông Nguyễn Đăng Ninh, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn nay đã được bầu là Bí thư Đảng ủy xã Đồng Sơn, còn ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến nay đã được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang.

Theo báo cáo kết quả thực hiện việc kiểm điểm sai phạm mà UBND TP Bắc Giang đã thực hiện, cho thấy có một số lãnh đạo đứng đầu UBND xã, phường sau khi bị kiểm điểm rút kinh còn luân chuyển vị trí công tác cao hơn.

Hơn nữa, người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này là ông Đỗ Xuân Huấn, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang tại thời điểm để xảy ra sai phạm nhưng đã  không được UBND TP Bắc Giang nhắc đến trong việc xử lý trách nhiệm. Phải chăng, việc kiểm điểm chỉ được thực hiện mang tính hình thức đối với các công chức chưa nghỉ hưu, còn đối với các cán bộ đã nhận sổ hưu thì coi như “hạ cánh an toàn” và trách nhiệm kỷ luật đã không thể với tới các cán bộ này?

Lý giải về việc chậm trễ trong công tác báo cáo xử lý vi phạm theo yêu cầu của Thanh tra tỉnh, ông Đỗ Văn Tiến, Chánh Thanh tra thành phố và ông Trần Nam Chinh, Phó trưởng phòng Nội vụ TP Bắc Giang thì sự chậm trễ báo cáo là do trước đây UBND Thành phố cũng đã có báo cáo, nhưng chưa được đầy đủ vì truy thu tài chính của một số đơn vị chưa xong. 

Còn việc ông Đỗ Xuân Huấn, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang lại không bị xem xét, xử lý trách nhiệm và một số lãnh đạo xã, phường bị kiểm điểm xong cho luân chuyển ở vị trí cao hơn, ông Trần Nam Chinh, cho biết “vì  kết luận thanh tra không yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch thành phố. Còn một số lãnh đạo xã, phường không phải họ luân chuyển cao hơn mà họ đã từng giữ các vị trí đó”.

Việc xử lý sai phạm như trên giống như chuyện “hoà cả làng” và không ai “gặp nguy hiểm” sau khi để xảy ra sai phạm. Như vậy, việc xử lý sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu ra có đủ tính răn đe? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Trần Sơn
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.
Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.
Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:
Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?

(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%