Một gia đình cán bộ hưu trí giàu lòng nhân ái

(PLVN) - Gia cảnh không lấy gì làm khá giả, hai ông bà đều là những cán bộ hưu trí sống bằng đồng lương hưu ít ỏi, nhưng gia đình bà Phan Thị Kim Chi ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội trong những năm qua luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.
Một gia đình cán bộ hưu trí giàu lòng nhân ái Gia đình bà Chi ủng hộ 50 triệu để thông qua Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội giúp đỡ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

“Mình có tiền mà cứ ôm khư khư thì không đành”

Cuối tháng 6 vừa qua, ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội hào hứng cho biết, trước đó ít ngày, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội nhận được cuộc điện thoại của một cán bộ hưu trí ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. “Gia đình cô muốn ủng hộ 50 triệu để thông qua Hội Chữ thập đỏ TP giúp đỡ cho hoàn cảnh nào đó thật khó khăn”, đầu dây bên kia đề nghị.

Sau cuộc điện thoại, đến sáng 28/6 – vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã tới thăm gia đình ông Phạm Hoàng Tú và bà Phan Thị Kim Chi, là người đã gọi điện thoại tới Hội Chữ thập đỏ TP - và tiếp nhận 50 triệu đồng do gia đình bà Chi ủng hộ.

Ông Tú năm nay gần 80 tuổi, đang là Phó bí thư Chi bộ của địa phương, còn bà Tú cũng đã 74 tuổi, là Chi hội phó của Chi hội Chữ thập đỏ khu dân cư. Là những cán bộ đã nghỉ hưu, gia đình cũng không giàu có nhưng từ nhiều năm nay, ông bà luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, đồng thời vận động con cháu, người thân cùng tham gia.

“Hàng ngày xem trên đài báo thấy những hoàn cảnh éo le, nghèo khó, gia đình tôi chỉ mong làm được việc gì đó để giúp họ, mỗi người bớt đi một chút chi tiêu là nhiều người nghèo được giúp đỡ”, ông Tú chia sẻ.

Đồng cảm với chồng, bà Chi cho biết bà đã tham gia công tác từ thiện từ nhiều năm nay, trong đó hoạt động mạnh nhất là từ năm 2016. Trong suốt thời gian qua, bà đã đóng góp và vận động, quyên góp làm từ thiện với tổng số tiền lên tới vài trăm triệu đồng. Bản thân gia đình bà mỗi lần có đợt ủng hộ đều đóng góp vài ba triệu đồng.

“Đợt gần đây nhất và cũng là lần cô làm từ thiện trọn vẹn nhất là đợt ủng hộ 50 triệu đồng để thông qua Hội Chữ thập đỏ TP giúp đỡ một gia đình nào đó có hoàn cảnh thực sự khó khăn”, bà Chi cho hay. Từ năm 2008 đến nay, bà Chi cũng nhận đỡ đầu một Mẹ Việt Nam Anh hùng. Hàng năm, bà tích góp gửi một số tiền để hỗ trợ chăm sóc và tới thăm gia đình Mẹ vào dịp Tết. 

Ngoài ra, bà Chi cũng tham gia nhiều đoàn đi làm từ thiện ở các địa phương có nhiều địa bàn người dân còn khó khăn như Hà Giang, Yên Bái hay những nơi xảy ra thiên tai, lũ lụt… “Nhiều người hỏi tôi là tại sao cứ có đồng nào tiết kiệm là lại đi làm từ thiện, không để dưỡng già, vì đến nay tôi cũng đã 74 tuổi.

Mỗi người một suy nghĩ nhưng riêng bản thân tôi nghĩ rằng cuộc đời của mình may mắn hơn nhiều người khác, mình còn có lương hưu, có được mái ấm gia đình, có con cái chăm sóc trong khi ở ngoài cuộc đời vẫn còn nhiều người bất hạnh, cần giúp đỡ. Mình có một chút tiền mà cứ ôm khư khư thì tôi không đành lòng”, bà Chi tâm sự.

Còn khỏe thì còn làm từ thiện

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, nghe tin Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội chuẩn bị đi tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ ở tỉnh Hà Giang, bà Chi cũng đã ủng hộ, đồng thời quyên góp từ các nhà hảo tâm và bạn bè được tổng cộng 20 triệu đồng để ủng hộ. Gia đình bà Chi cũng đã tham gia nhiều phong trào, tích cực giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn của phường, của quận hay các địa bàn khác.

Ngoài tiền của gia đình, bà Chi còn có nhiều sáng kiến để vận động mọi người quyên góp, chung tay góp sức vào hoạt động thiện nguyện. Bà nói rằng mọi đóng góp dù ít dù nhiều đều quý, đều là tấm lòng. “Chúng ta chỉ cần bớt đi 1 đồng mua thịt, bớt một chút thức ăn là đã có thể giúp được nhiều người. Mỗi người một chút, tích tiểu thành đại! Chúng ta cần phải chung tay vì hoạt động này”, bà nói.

Tỏ ra đầy hào hứng với công tác thiện nguyện, bà Chi nói rằng còn khỏe thì bà còn tiếp tục làm từ thiện, còn vận động mọi người cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để hướng tới xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn.

“Tôi mong sao sẽ giúp đỡ được nhiều người, không phải là vì thành tích mà vì khi mình đi giúp người khác mình cũng thấy vui và hạnh phúc, giúp được người nghèo bớt khổ cũng chính là giúp cho xã hội thêm tốt lên”, bà nói.

Các con của bà Chi cũng rất ủng hộ bố mẹ làm từ thiện. Tới đây, bà Chi cũng đang ấp ủ ý định cùng với Hội Chữ thập đỏ phường Thanh Trì duy trì thường xuyên bữa ăn tình thương cho các bệnh nhân đang điều trị trong các bệnh viện trên địa bàn TP để hỗ trợ họ trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.

Trân trọng và xúc động trước tấm lòng của gia đình bà Chi, ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội cho hay, tấm lòng, sự ủng hộ của gia đình bà không chỉ giúp cho những người nghèo có ngôi nhà vững chắc hơn để ở, có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống mà nó còn giúp lan toả giá trị nhân đạo, truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, làm tấm gương nhân ái, từ đó truyền cảm hứng đến nhiều người để cùng nhau làm việc thiện, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tươi đẹp hơn. 

Trong một lần, khi thấy số tiền vận động ủng hộ một chương trình từ thiện không được nhiều, bà Chi đã đi xin phép và tổ chức chương trình quyên góp ở chợ đầu mối. Nhìn thấy bà làm vậy, có người gọi đùa bà và những người tham gia vận động là “những người hành khất nhân đạo”. Từ ý tưởng này, bà Chi đã làm bài thơ “Tôi xin làm người hành khất”. Dưới đây là bài thơ của bà:

Nếu ai gọi tôi là người hành khất

Tôi xin làm kẻ hành khất suốt đời

Để được quyên góp từ tấm lòng từ thiện

Giúp bao mảnh đời cơ nhỡ ốm đau…

Nếu ai gọi tôi là người hành khất

Tôi xin tình nguyện làm hành khất suốt đời

Để được chia sẻ từng đồng tiền manh áo

Gửi tới vùng xa khi lũ quét tràn về.

Nếu ai gọi tôi là người hành khất

Tôi sẵn sàng làm kẻ hành khất vô tư

Với chiếc mic trên tay ngồi ngay giữa chợ

Vận động từng người xin hãy chung tay.

Nếu ai gọi tôi là người hành khất

Rất vui khi được làm kẻ hành khất lương tri

Trả lại trái tim hồng cho em bé nhỏ

Cho bầy trẻ thơ lại được cắp sách tới trường.

Có bao người hành khất như tôi và bạn

Để một đời người chẳng vấn lương tâm

Và cứ thế tâm hồn trải đầy thanh thản

Hãy vì tình thương xin nối vòng tay.

Minh Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

(PLVN) - Chuyện cô giáo Ngô Song Đào (giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) sử dụng cây quao để làm nhang vừa lạ vừa hay. Loại nhang này không chỉ để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên mà còn có tác dụng xua muỗi.

Đọc thêm

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu
(PLVN) - Nhiều lần quan sát thấy bé gái 14 tuổi có nhiều biểu hiện nghi vấn, những người hàng xóm của nạn nhân linh cảm điều không tốt. Khi đưa cô bé đến bệnh viện kiểm tra thì mọi người mới tá hỏa phát hiện bé mang bầu 6 tháng. Tác giả của cái thai vẫn là một dấu hỏi lớn…
Loading...
Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với với xoáy thấp, đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Hà Nội đêm nay và ngày mai có mưa rào và rải rác có dông... Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 25/7.

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe
“Đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt, đào tạo thì không nghiêm khắc” là “điểm đen” còn nguy hiểm hơn “điểm đen” trên đường", Thủ tướng nói. “Gần đây, báo chí nói nhiều về hiện tượng có những trung tâm đào tạo lái xe dễ tính đến nổi tiếng, có cả phương thức bảo đảm thi là đỗ”.

'Nóng' đất nền Hoà Lạc

'Nóng' đất nền Hoà Lạc
Mức giá đất tại Hoà Lạc (Hà Nội) tăng 30% trong nửa đầu năm, có nơi chạm ngưỡng 25 triệu đồng một m2.

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng
(PLVN) - Công nghệ hiện đại, thiết kế hợp thị hiếu người Việt, giá bán cạnh tranh là những ưu điểm giúp Mazda3 đạt doanh số ấn tượng hơn 50.000 chiếc và liên tục nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam. Trong tháng 7/2019, khách hàng mua xe Mazda3 sẽ được ưu đãi với tổng giá trị lên đến 70 triệu đồng.

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc
(PLVN) - Trường THPT Chuyên Hùng Vương, nơi được coi là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, một vườn ươm tri thức của quê hương Đất Tổ. Với lợi thế thầy dạy giỏi, trò chăm ngoan và cách tổ chức quản lí chặt chẽ, phương pháp giảng dạy đổi mới, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng tự hào với chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó 2 năm liền trường có học sinh đỗ thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%