Hiến đất, hiến nhà để cải tạo môi trường xanh - sạch - đẹp

(PLVN) - Khi lãnh đạo phường, khu phố đến thông báo chủ trương của thị xã và vận động tháo dỡ căn nhà bàn giao mặt bằng cho công trình cải tạo dòng suối ô nhiễm, bà Nguyễn Thị Hoa (tổ 2, khu phố Tân Đồng 1, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) suy nghĩ nhiều lắm vì đó là công sức tích góp cả đời. Nhưng vì quyền lợi chung, mong muốn mọi người được sống trong môi trường trong sạch, bà Hoa đã gật đầu 
Hiến đất, hiến nhà để cải tạo môi trường xanh - sạch - đẹp Bà Hoa tự nguyện tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng cho dự án cải tạo môi trường

Chủ trương được người dân ủng hộ

Năm 2017, tại thị xã Đồng Xoài, tốc độ đô thị hóa quá nhanh đã đẩy hai con suối Đồng Tiền và Tầm Vông vào tình trạng ô nhiễm trầm trọng do việc san lấp mặt bằng và xây dựng nhiều công trình của người dân hai bên đã thường xuyên làm suối bị tắc dòng chảy.

Mặt khác, lượng nước mặt trong mùa mưa tập trung về suối ngày càng tăng, dòng chảy của hai con suối nhiều đoạn cắt ngang bị thu hẹp, không đủ khả năng thoát nước, do đó thường xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực mỗi khi mưa lớn. Bên cạnh việc thoát nước mưa, hai con suối còn phải tiếp nhận toàn bộ chất thải, nước thải của các hộ dân hai bên bờ suối, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường từ suối ngày càng trở nên trầm trọng.

Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nói trên, xây dựng hoàn thiện hạ tầng, tháng 5/2017, UBND thị xã  Đồng Xoài phê duyệt Đề án giải tỏa hành lang bảo vệ suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông của thị xã giai đoạn 2017- 2020.

Chủ trương này được người dân hai bên suối nói chung và người dân thị xã rất phấn khởi vì sắp tới không chỉ thoát được cảnh sống chung với ô nhiễm mà còn được sống trong môi trường xanh, sạch, đẹp.

Do đó người dân rất đồng tình với các phương án giải phóng mặt bằng, xây bờ kè, đường hai bên suối. Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện công trình. Trong số đó có hộ bà Nguyễn Thị Hoa vừa tự nguyện phá bỏ căn nhà bề thế mà gia đình bà đang sinh sống, hiến cả đất giúp việc thực hiện đề án thuận lợi, nhanh chóng.

Bà Hoa cùng gia đình đã sống gắn bó với mảnh vườn, ngôi nhà cạnh suối Đồng Tiền từ nhiều năm nay, hơn ai hết bà hiểu rất rõ về dòng suối này: “Gia đình tôi đã phải sống khổ sở trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm qua. Do đó, việc thị xã cải tạo con suối này là hoàn toàn hợp lý và cần thiết”, bà Hoa chia sẻ.

Hy sinh quyền lợi vì niềm vui chung

Sẽ là khiên cưỡng nếu như nói bà Hoa không có chút tiếc nuối khi quyết định hiến đất và đập bỏ căn nhà đã nhiều năm gắn bó. Khi lãnh đạo phường, khu phố đến nhà nói rõ chủ trương của thị xã và vận động bà tháo dỡ căn nhà bàn giao mặt bằng cho phường, bà cũng suy nghĩ lắm vì đó là công sức tích góp của cả đời người.

Nhưng được tuyên truyền về lợi ích chung và nhất là thị xã sẽ đầu tư xây dựng cải tạo con suối này, đồng thời coi đây là công trình điểm nhấn góp phần hoàn thiện hạ tầng của thành phố Đồng Xoài trong tương lai (thị xã Đồng Xoài là thành phố trực thuộc tỉnh Bình Phước từ 1/12/2018), nên bà Hoa đã bàn bạc và thống nhất với các con sẽ tháo dỡ toàn bộ nhà cửa trị giá hàng trăm triệu đồng để bàn giao trên 100 m2  đất cho phường Tân Thiện thực hiện dự án.

Bà Hoa cũng là người đầu tiên của các phường có suối Đồng Tiền chảy qua tự nguyện hiến nhà, hiến đất phục vụ dự án cải tạo môi trường.  Không chỉ chấp hành và tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình nhà ở, trong suốt quá trình thực hiện vận động, giải tỏa hành lang dòng suối, bà Hoa còn cùng với tổ, xóm, khu phố đến từng nhà vận động người thân, hàng xóm đồng thuận với chủ trương của thị xã.

Với những việc làm đáng trân trọng đó, năm 2017 gia đình bà Hoa được khu dân cư, phường và thị xã bình bầu là gia đình văn hóa tiêu biểu. Đặc biệt, cá nhân bà Hoa được thị xã Đồng Xoài và tỉnh Bình Phước bình chọn là cá nhân điển hình tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.

Người phụ nữ này cũng vinh dự được chọn là 1 trong số 8 tập thể, cá nhân điển hình của tỉnh được tuyên dương tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc được tổ chức năm 2018 tại Thủ đô Hà Nội và là 1 trong 73 cá nhân được tôn vinh tại cuộc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” vừa khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hồng Minh

Cùng chuyên mục

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

(PLVN) - Chuyện cô giáo Ngô Song Đào (giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) sử dụng cây quao để làm nhang vừa lạ vừa hay. Loại nhang này không chỉ để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên mà còn có tác dụng xua muỗi.

Đọc thêm

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận
(PLVN) - Pakistan ngày 16/7 đã mở lại hoàn toàn không phận cho tất cả các phương tiện giao thông dân sự, chấm dứt nhiều tháng hạn chế không phận vốn đã ảnh hưởng đến các tuyến đường hàng không quốc tế lớn sau các cuộc đụng độ với Ấn Độ.

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất
(PLVN) - Theo phản ảnh của bà Nghiêm Thị Lập (trú tại tổ dân phố Dộc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án “Xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ” không đúng loại đất và vị trí, do đó bà đã làm đơn khởi kiện ra tòa…
Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email anh.ph...@mobitv.net.vn hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 5 năm. Nhưng có thời gian đóng bị ngắt quãng do tôi chuyển công ty khác làm việc. Thời gian gần nhất, tôi có đóng BHXH từ tháng 01/2019 đến hết tháng 6/2019 nhưng vì lý do cắt giảm nhân sự, công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với tôi từ tháng 7/2019. Hiện tôi đang có bầu, dự kiến sinh ngày 22/11/2019. Cho tôi hỏi, tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp không? Nếu được thì mức hưởng như thế nào?

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'
(PLVN) - Trong cuốn “Quỷ Cốc Tử, Điều 4, Thiên bịt khe hở”, mưu sĩ nổi danh thiên hạ này có câu nói: “Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là chưa thấy khe hở, hãy ẩn mình chờ thời. Khi xuất hiện khe hở, sẽ thi hành mưu kế 

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930
(PLVN) - Meyer Lansky được xem là một trong những nhân vật “huyền thoại” trong giới tội phạm có tổ chức thế kỷ 20 ở Mỹ. Lansky được đặt cho biệt danh “Ông trùm của những ông trùm”, là người nắm quyền thực sự đứng sau những gã tội phạm người Mỹ gốc Italia.

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại
(PLVN) - Chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) Nguyễn Văn Cẩn cho biết ngành Hải quan sẽ xác định rõ ranh giới giữa tạo thuận lợi thương mại và chống buôn lậu, gian lận thương mại để tránh sự tùy tiện áp dụng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) và quản lý hải quan. 
Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

(PLVN) - Ngoài sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin, hoặc có sự buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn thì sự bất cập của pháp luật cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật đang diễn ra tràn lan, gây thiệt hại cho khách hàng… Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo nhận diện một số bất cập của hệ thống pháp luật hiện nay.

“Thước đo” Thủ Thiêm

“Thước đo” Thủ Thiêm
(PLVN) - Chiều qua 16/7, UBND TP. HCM đã tổ chức cuộc họp “Triển khai kế hoạch thực hiện kết luận về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm". Cuộc họp không công khai, báo chí không được dự.

Đi tìm miền đất của những trải nghiệm không thể quên

Đi tìm miền đất của những trải nghiệm không thể quên
(PLVN) - Du lịch ngày nay không còn đơn thuần là ngắm nhìn cảnh đẹp, chụp những bức hình “check-in”, nghỉ ngơi và trở về. Xu hướng nghỉ dưỡng – trải nghiệm lên ngôi tại Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) mang lại những xúc cảm không thể quên cho mỗi du khách về những điều mới lạ trong suốt hành trình. 

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh
(PLVN) - Được đặt biệt danh “điệp viên hạt nhân quan trọng bậc nhất lịch sử”, Klaus Fuchs là nhà vật lý từng tham gia dự án phát triển bom nguyên tử Manhattan của Mỹ. Chính ông ta đã chuyển cho Liên Xô những bí mật vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử, giúp tạo thế cân bằng sức mạnh ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre
(PLVN) - 32 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay với việc định hướng tương lai thì Nguyễn Văn Mão đã trở thành chủ của công ty sáo trúc nổi tiếng ở Nghệ An. Gần đây, “Mão Mèo” còn được biết đến là người tiên phong trong việc sáng chế ra ống hút bằng tre nứa, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe. Với việc sản xuất 6 triệu ống mỗi tháng phục vụ các thị trường trong và ngoài nước, mỗi tháng chàng trai 8X đạt doanh thu chục tỷ đồng.

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng
(PLVN) - Kỹ năng thay lốp ô tô là vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí nho nhỏ khi phải đưa xe vào garage mà còn hỗ trợ đặc biệt khi gặp phải tình huống khẩn cấp.
Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%