5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”: Nhiều cách làm hiệu quả

(PLVN) - Những ngày này, các đơn vị trong toàn quân đồng loạt tổ chức sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” (2014-2019) theo tinh thần Chỉ thị 788 của Thường vụ Quân ủy Trung ương. 
5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”: Nhiều cách làm hiệu quả Các đối tượng trong Chuyên án 484L bị BĐBP Hà Tĩnh bắt giữ cùng tang vật 32kg ma túy đá và 10 bánh heroin.

Triển khai sâu rộng, hiệu quả, 5 năm qua, các đơn vị trong toàn quân có nhiều cách làm hay gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đấu tranh thành công nhiều chuyên án ma túy 

5 năm qua, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” ở các đơn vị trong toàn quân đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thực sự là đòn bẩy, tạo động lực to lớn giúp cho cán bộ, chiến sỹ nâng cao bản lĩnh chính chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, lối sống tốt, tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là các nhiệm vụ đột xuất, yêu cầu cao như: diễn tập, bắn đạn thật, hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận, tham gia khắc phục hậu quả bão lụt… 100% cán bộ, chiến sĩ đều yên tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của quân đội. 

5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã có nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo đem lại nhiều hiệu quả và chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ công trên biên giới, thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn, bắt giữ nhiều đối tượng, tịch thu lượng ma túy lớn.

Từ năm 2014 đến nay, đơn vị đã đấu tranh thắng lợi 189 chuyên án, vụ án, bắt giữ 402 đối tượng, thu giữ 785 bánh heroin; 426,3kg ma túy tổng hợp dạng đá; 2.024kg và 3.684 bánh cần sa, 8 tấn tiền chất ma túy; 63kg thuốc phiện; trên 1 triệu viên ma tuý tổng hợp; thu giữ 44 xe ô tô; 13 khẩu súng... Trong đó, có những vụ đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ số lượng ma túy lớn, gây sự chú ý trong dư luận. 

Điển hình, ngày 23/7/2015, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bolykhamxay (Lào) phá thành công Chuyên án 466 LV, bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ 5,5 tấn ma túy. Đây là băng nhóm chuyên tổ chức sản xuất, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Ngày 4/4/2017, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào tổ chức đánh úp, bắt giữ 3 đối tượng khi đang vận chuyển 97 bánh heroin vào biên giới nước ta.

Gần đây nhất, ngày 17/2/2019, trên quốc lộ 8A, thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Bộ Công an đã đấu tranh thắng lợi Chuyên án 218LP, bắt 1 đối tượng người Lào, thu giữ 294kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 xe ô tô... Những kết quả mà BĐBP Hà Tĩnh đã đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy đã góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Qua đó, khẳng định được lòng tin yêu của nhân dân đối với lực lượng BĐBP. 

Góp phần xây dựng xã biên giới đầu tiên ở Tây Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới

5 năm qua, đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình xuất sắc, vượt khó lập công, khẳng định tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, phải kể đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Lệ Thanh. Đồn là đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đầu tiên trên tuyến biên giới hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Quản lý, bảo vệ đoạn biên giới trọng điểm, nơi có cặp CKQT Lệ Thanh (Việt Nam) - Ôdađao (Campuchia), một đầu mối giao thông quan trọng và năng động bậc nhất trên vùng tam giác phát triển, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải nỗ lực thật nhiều. Đây cũng là nơi họ phát huy để những nét đẹp Bộ đội Cụ Hồ luôn tỏa sáng trên biên giới.

Có ba nhóm nhiệm vụ mà đơn vị thường xuyên quan tâm, chăm lo là đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm, đẩy mạnh quan hệ đối ngoại với chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân nước bạn Campuchia, tham gia xây dựng địa bàn ổn định, phát triển.

Trong 5 năm qua, Đồn BPCKQT Lệ Thanh đã phát hiện, điều tra, bắt giữ, xử lý 124 vụ/210 đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó có 4 vụ/9 đối tượng tội phạm ma túy, tang vật thu giữ gần 1kg ma túy dạng đá và heroin, 75.632 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 14,350kg pháo nổ, gần 100m3 gỗ các loại, xử lý vi phạm hành chính số tiền gần 450 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Các chương trình, mô hình, phong trào giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, củng cố thực lực chính trị ở cơ sở được triển khai quyết liệt, mang lại hiệu quả cao, góp phần cùng chính quyền địa phương các cấp xây dựng xã Ia Dom trở thành xã biên giới đầu tiên trên địa bàn Tây Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới. 

Chỉ huy trưởng xã giỏi việc quân, giúp dân quân phát triển kinh tế

Nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu, miệng nói, tay làm, anh Phan Văn Thanh, Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh không chỉ là người “giỏi việc quân”, mà còn là người giỏi tham mưu tạo công ăn việc làm, góp phần tạo thu nhập ổn định cho anh em dân quân ngay tại địa phương. 

Thạch Châu là một xã có tình hình an ninh chính trị khá phức tạp nên nhiệm vụ của anh Thanh khá nặng nề. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, Chỉ huy trưởng Phan Văn Thanh đã không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, từ đó tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đề ra chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo. Kết quả huấn luyện, diễn tập hàng năm của dân quân xã có từ 75 - 80% khá, giỏi.

Tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã có cơ chế, chính sách hỗ trợ về vốn, nguồn nhân lực giúp dân quân phát triển kinh tế hộ và trang trại, gia trại, đến nay, xã Thạch Châu có 16 dân quân có các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình ngay tại địa phương.

Tiêu biểu, dân quân cơ động Nguyễn Văn Hưng có với trang trại nuôi lợn rừng từ 120 - 150 con, cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm. Xưởng mộc dân dụng của các dân quân Phan Văn Hải, Phan Vũ Giáp đã tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương, giúp họ có thu nhập ổn định. Nhờ có  việc làm và thu nhập ổn định tại địa phương, khi có nhiệm vụ hay có tình huống, anh em dân quân có mặt để thực hiện nhiệm vụ được ngay. 

Với phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, anh Thanh đã tham mưu, huy động lực lượng dân quân xã tham gia có hiệu quả bằng nhiều việc làm thiết thực. Dân quân xã Thạch Châu đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến hàng nghìn mét vuông đất, tài sản và các công trình trên đất cho việc mở rộng giao thông.

Đồng thời, lực lượng dân quân còn làm nòng cốt tham gia giúp các thôn củng cố, tu sửa, nâng cấp, xây dựng nhiều hạng mục hạ tầng cơ sở; chỉnh trang, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; giúp dân chỉnh trang vườn mẫu... Năm 2013, Thạch Châu là một trong 7 xã cán đích nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, trong đó có sự đóng góp của dân quân.

Với những thành tích đó, trong 5 năm liền (2014 - 2018),  Chỉ huy trưởng Phan Văn Thanh được Quân khu 4, tỉnh Hà Tĩnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, cùng hàng chục bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, lực lượng vũ trang xã Thạch Châu luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của tỉnh và huyện. 

Nhật Tuấn - Kim Nga
Loading...

Cùng chuyên mục

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

(PLVN) - Chuyện cô giáo Ngô Song Đào (giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) sử dụng cây quao để làm nhang vừa lạ vừa hay. Loại nhang này không chỉ để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên mà còn có tác dụng xua muỗi.

Đọc thêm

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc
Các cán bộ công đoàn (CĐ) này là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ; tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động...

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông
(PLVN) - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trong một thông báo cho biết Mỹ đang phát triển một chiến dịch quân sự mang tên Sentinel (Người bảo vệ) nhằm tăng cường giám sát và an ninh trên các tuyến đường thủy quan trọng ở Trung Đông để đảm bảo tự do hàng hải trước các sự việc gần đây ở khu vực vùng Vịnh.
Loading...

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực
Cần chú trọng giáo dục bản lĩnh chính trị, tăng cường sức đề kháng cho công nhân, người lao động trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...
Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

(PLVN) - Theo Bộ ngoại giao, từ ngày 8 đến ngày 19/7, đoàn liên ngành Việt Nam đã tham gia Khóa họp lần thứ 52, Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) được tổ chức tại Vienna, Áo. Kỳ họp có sự tham gia của 51/60 quốc gia thành viên UNCITRAL, 23 nước quan sát viên; một số các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ và các bên liên quan trong khu vực tư.

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu điều kiện trao đổi tù nhân với Nga

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu điều kiện trao đổi tù nhân với Nga
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng trao đổi đạo diễn người  Ukraine Oleh Sentsov đã bị kết án tại Nga về tội khủng bố lấy người đứng đầu văn phòng tại Kiev của hãng tin RIA Novosti Kirill Vyshinsky hiện đang bị xét xử ở Ukraine về cáo buộc phản quốc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%