Sẽ xác minh tài sản thi hành án của ông Đinh La Thăng

(PLO) -Liên quan đến việc thi hành phần dân sự trong bản án buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 600 tỷ đồng, ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Bộ Tư pháp cho biết: “Bản án chưa áp dụng biện pháp bảo đảm thu hồi tài sản. Do vậy, trong quá trình thi hành án, chúng tôi sẽ xác minh tài sản đối với trường hợp của ông  Thăng…”. 
Sẽ xác minh tài sản thi hành án của ông Đinh La Thăng Ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) phát biểu tại buổi họp báo

PVN chưa gửi đơn yêu cầu bồi thường

Ngoài nội dung trên, tại buổi họp báo mới đây, ông Thủy cho biết thêm, Tòa án mới chuyển hồ sơ qua cơ quan THADS để thực hiện các bước theo quy trình thu hồi tài sản và cơ quan THADS của TP Hà Nội đang làm các thủ tục thụ lý theo quy định. Việc thu hồi tài sản trong bản án này phải chờ đơn yêu cầu của phía bị hại trong vụ án (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN). Thời điểm hiện tại, phía PVN chưa có đơn gửi cơ quan thi hành án về việc này.

Liên quan đến vụ án này, ngày 26/6 vừa qua, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch PVN) và 6 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). HĐXX đã tuyên y án với 6 bị cáo.

Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng bị 18 năm tù (tổng hợp với bản án 13 năm tù trong vụ án xảy ra tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng bị 30 năm tù). Ngoài ra, tòa tuyên bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ, Ninh Văn Quỳnh bồi thường 100 tỷ, Vũ Khánh Trường bồi thường 40 tỷ, Nguyễn Xuân Sơn và hai bị cáo khác phải liên đới bồi thường 15 tỷ đồng.

Ủy thác thi hành án liên quan đến Sân vận động Chi Lăng

Liên quan đến thi hành án thu hồi tài sản của Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TM CP Xây dựng Việt Nam là Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng (Đà Nẵng) để thu hồi hơn 3.000 tỷ đồng theo phán quyết của Tòa, ông Thủy cho biết: “Vụ việc này do Cục THADS TP HCM thụ lý ban đầu.

Lẽ ra, theo Luật THADS thì việc này thuộc Cục THADS TP HCM nhưng chúng tôi nhận thấy tính chất tài sản này rất phức tạp, nếu để TP HCM thi hành thì rất khó. Sau khi nghiên cứu về Luật THADS sửa đổi và Nghị định số 62 thấy rằng có thể ủy thác cho Cục THADS TP Đà Nẵng được”.  

Theo ông Thủy, trong vụ án Phạm Công Danh phải thi hành án với số tiền rất lớn, trên 10.000 tỷ và tài sản rải rác nhiều nơi như: TP HCM, Quảng Ngãi, Đà Nẵng… Trong đó, ở Đà Nẵng, ngoài lô đất đường Trường Chinh (quận Thanh Khê), Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh dự định xây dựng một dự án du lịch thương mại tại SVĐ Chi Lăng – được coi là khu đất “vàng” của TP Đà Nẵng. 

Nói về khó khăn trong việc THADS ở SVĐ Chi Lăng, ông Thủy nhận định, đây là dự án nằm trên giấy, việc chia lô thực tế chưa có gì. Xung quanh sân là các mặt phố (tương tự SVĐ Hàng Đẫy ở Hà Nội), người dân vẫn sinh sống, kinh doanh nhà hàng nên để xử lý việc này không đơn giản. Nếu chia ra từng khúc bán sẽ phá nát quy hoạch. 

“Chúng tôi đã chỉ đạo Cục THADS TP Đà Nẵng báo cáo Thường trực Thành ủy, báo cáo UBND, Ban Chỉ đạo thi hành án để có hướng xử lý… Bởi dự án này, tùy các cấp thẩm quyền phê duyệt, phải xử lý theo cơ chế đặc thù thì mới xử lý được. Hiện nay giấy tờ, tài sản ở đây cũng chưa đâu vào đâu cả. Có những cái đền bù, những cái chưa đền bù; có hộ đã đền bù, có hộ chưa và chưa có giải tỏa, vẫn nguyên vẹn. Do đó, việc này xử lý không đơn giản nên tôi có ý kiến là ngoài chủ trương xử lý của chính quyền địa phương thì có thể xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng"

"Vừa rồi có thông tin báo chí cho biết Chủ tịch Đà Nẵng nói TP có thể mua lại SVĐ Chi Lăng. Nếu mua lại được may ra mới giải quyết được. Rút kinh nghiệm từ vụ thi hành án Epco - Minh Phụng trước đây tài sản rải rác ở nhiều nơi, chúng tôi thấy rằng nhiều vụ việc phải giải quyết ở tầm Chính phủ mới được” - ông Thủy cho hay.

Được biết, tại phiên họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 12/7 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: “TP Đà Nẵng sẽ kiến nghị Thủ tướng, Tòa án và các cơ quan liên quan để thương lượng lấy lại SVĐ Chi Lăng  phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa - thể thao thành phố. Năm 2015, chính quyền TP Đà Nẵng đã từng thương thảo với Ngân hàng Nhà nước để lấy lại quyền sử dụng đất SVĐ Chi Lăng nhưng chưa thành công”.  

Thục Quyên
Loading...

Cùng chuyên mục

Hé lộ mánh khóe của các đường dây buôn người

Hé lộ mánh khóe của các đường dây buôn người

(PLVN) - Nạn nhân kể lại bằng giọng run rẩy về những đau đớn trong hành trình trốn thoát sự kìm kẹp của những kẻ khủng bố, nhưng lại bị ép thành gái mại dâm ở Baghdad, thủ đô Iraq. Những câu chuyện như của Nadia rất phổ biến ở quốc gia Trung Đông này sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại.

Đọc thêm

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế uy tín

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế uy tín
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 4 giải thưởng: Ngân hàng tài trợ dự án tốt nhất; Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất năm 2019 (cho hạng mục giải thưởng ngân hàng bán buôn); Ngân hàng có sáng kiến thẻ ghi nợ tốt nhất; Ngân hàng có sáng kiến Online Banking tốt nhất năm 2019 (cho hạng mục giải thưởng ngân hàng bán lẻ). Mỗi giải thưởng tiếp tục khẳng định vị thế vững chắc của SHB trên thị trường, thể hiện sự tin tưởng của khách hàng, cổ đông, đối tác cũng như sự ghi nhận của các tổ chức uy tín và cộng đồng dành cho SHB.

MSB cung cấp giải pháp thanh toán tiện ích trong lĩnh vực giáo dục

MSB cung cấp giải pháp thanh toán tiện ích trong lĩnh vực giáo dục
(PLVN) - Hưởng ứng chính sách không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như giúp các bậc phụ huynh học sinh tiết kiệm thời gian, hưởng thêm nhiều tiện ích, thời gian qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB đã phối hợp mang đến nhiều giải pháp thanh toán hiện đại, hiệu quả.  

Cơ hội đầu tư và phát triển bền vững tại Kiên Giang

Cơ hội đầu tư và phát triển bền vững tại Kiên Giang
(PLVN) - Chiều 23/7, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cùng các sở, ban, ngành chức năng thông tin chính thức về Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 sắp diễn ra vào ngày 29/7 tới đây với chủ đề “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững".
Loading...
Điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 căn nhà bị thiêu rụi

Điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 căn nhà bị thiêu rụi

(PLVN) - Ngày 24/7, Công an huyện An Phú (tỉnh An Giang) cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 ngôi nhà ở ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái bị thiêu rụi hoàn toàn. Các cơ quan chức năng huyện An Phú cũng đã tiến hành thống kê thiệt hại, có chính sách hỗ trợ ban đầu cho các hộ bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục
(PLVN) - Ngày 24/7, TANDTC đã tổ chức Tọa đàm tham vấn Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về các tội xâm hại tình dục với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC.

Buồn chuyện 6 cô gái đi chùa

Buồn chuyện 6 cô gái đi chùa
Mới đây trên cộng đồng mạng lại lan truyền hình ảnh một nhóm 6 cô gái nhuộm tóc đỏ xanh, buộc chưa gọn gàng, người mặc áo ba lỗ hở cả rốn nhưng vẫn thản nhiên vào chùa lễ Phật.

Khai trừ Đảng 2 cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình

Khai trừ Đảng 2 cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình
Vi phạm khi sửa chữa, can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hoà Bình, Trưởng và Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng...
Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

(PLVN) -Với tiềm năng phong phú và nhiều di sản đặc sắc, Đồng Tháp được đánh giá là một trong những điểm sáng nổi bật về du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, doanh thu từ du lịch của Đồng Tháp đang có khoảng cách khá xa so với các địa phương có lượng khách tương đồng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%