Sẽ xác minh tài sản thi hành án của ông Đinh La Thăng

(PLO) -Liên quan đến việc thi hành phần dân sự trong bản án buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 600 tỷ đồng, ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Bộ Tư pháp cho biết: “Bản án chưa áp dụng biện pháp bảo đảm thu hồi tài sản. Do vậy, trong quá trình thi hành án, chúng tôi sẽ xác minh tài sản đối với trường hợp của ông  Thăng…”. 
Sẽ xác minh tài sản thi hành án của ông Đinh La Thăng Ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) phát biểu tại buổi họp báo

PVN chưa gửi đơn yêu cầu bồi thường

Ngoài nội dung trên, tại buổi họp báo mới đây, ông Thủy cho biết thêm, Tòa án mới chuyển hồ sơ qua cơ quan THADS để thực hiện các bước theo quy trình thu hồi tài sản và cơ quan THADS của TP Hà Nội đang làm các thủ tục thụ lý theo quy định. Việc thu hồi tài sản trong bản án này phải chờ đơn yêu cầu của phía bị hại trong vụ án (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN). Thời điểm hiện tại, phía PVN chưa có đơn gửi cơ quan thi hành án về việc này.

Liên quan đến vụ án này, ngày 26/6 vừa qua, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch PVN) và 6 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). HĐXX đã tuyên y án với 6 bị cáo.

Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng bị 18 năm tù (tổng hợp với bản án 13 năm tù trong vụ án xảy ra tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng bị 30 năm tù). Ngoài ra, tòa tuyên bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ, Ninh Văn Quỳnh bồi thường 100 tỷ, Vũ Khánh Trường bồi thường 40 tỷ, Nguyễn Xuân Sơn và hai bị cáo khác phải liên đới bồi thường 15 tỷ đồng.

Ủy thác thi hành án liên quan đến Sân vận động Chi Lăng

Liên quan đến thi hành án thu hồi tài sản của Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TM CP Xây dựng Việt Nam là Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng (Đà Nẵng) để thu hồi hơn 3.000 tỷ đồng theo phán quyết của Tòa, ông Thủy cho biết: “Vụ việc này do Cục THADS TP HCM thụ lý ban đầu.

Lẽ ra, theo Luật THADS thì việc này thuộc Cục THADS TP HCM nhưng chúng tôi nhận thấy tính chất tài sản này rất phức tạp, nếu để TP HCM thi hành thì rất khó. Sau khi nghiên cứu về Luật THADS sửa đổi và Nghị định số 62 thấy rằng có thể ủy thác cho Cục THADS TP Đà Nẵng được”.  

Theo ông Thủy, trong vụ án Phạm Công Danh phải thi hành án với số tiền rất lớn, trên 10.000 tỷ và tài sản rải rác nhiều nơi như: TP HCM, Quảng Ngãi, Đà Nẵng… Trong đó, ở Đà Nẵng, ngoài lô đất đường Trường Chinh (quận Thanh Khê), Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh dự định xây dựng một dự án du lịch thương mại tại SVĐ Chi Lăng – được coi là khu đất “vàng” của TP Đà Nẵng. 

Nói về khó khăn trong việc THADS ở SVĐ Chi Lăng, ông Thủy nhận định, đây là dự án nằm trên giấy, việc chia lô thực tế chưa có gì. Xung quanh sân là các mặt phố (tương tự SVĐ Hàng Đẫy ở Hà Nội), người dân vẫn sinh sống, kinh doanh nhà hàng nên để xử lý việc này không đơn giản. Nếu chia ra từng khúc bán sẽ phá nát quy hoạch. 

“Chúng tôi đã chỉ đạo Cục THADS TP Đà Nẵng báo cáo Thường trực Thành ủy, báo cáo UBND, Ban Chỉ đạo thi hành án để có hướng xử lý… Bởi dự án này, tùy các cấp thẩm quyền phê duyệt, phải xử lý theo cơ chế đặc thù thì mới xử lý được. Hiện nay giấy tờ, tài sản ở đây cũng chưa đâu vào đâu cả. Có những cái đền bù, những cái chưa đền bù; có hộ đã đền bù, có hộ chưa và chưa có giải tỏa, vẫn nguyên vẹn. Do đó, việc này xử lý không đơn giản nên tôi có ý kiến là ngoài chủ trương xử lý của chính quyền địa phương thì có thể xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng"

"Vừa rồi có thông tin báo chí cho biết Chủ tịch Đà Nẵng nói TP có thể mua lại SVĐ Chi Lăng. Nếu mua lại được may ra mới giải quyết được. Rút kinh nghiệm từ vụ thi hành án Epco - Minh Phụng trước đây tài sản rải rác ở nhiều nơi, chúng tôi thấy rằng nhiều vụ việc phải giải quyết ở tầm Chính phủ mới được” - ông Thủy cho hay.

Được biết, tại phiên họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 12/7 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: “TP Đà Nẵng sẽ kiến nghị Thủ tướng, Tòa án và các cơ quan liên quan để thương lượng lấy lại SVĐ Chi Lăng  phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa - thể thao thành phố. Năm 2015, chính quyền TP Đà Nẵng đã từng thương thảo với Ngân hàng Nhà nước để lấy lại quyền sử dụng đất SVĐ Chi Lăng nhưng chưa thành công”.  

Thục Quyên

Cùng chuyên mục

Oan án 70 năm mới được làm sáng tỏ ở Mỹ

Oan án 70 năm mới được làm sáng tỏ ở Mỹ

(PLVN) - Trong thế giới của con người trên trái đất, câu chuyện ly kỳ và đầy bi ai nhưng cuối cùng kết thúc tốt đẹp được gọi là “kết thúc có hậu”. Trong thế giới tư pháp, nhiều khi kết cục cuối cùng “có hậu”, nhưng muộn mằn quá nên trong thực chất lại không còn “hậu” được nữa. Như trong kỳ án sau ở Mỹ.

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%