Kiên Giang: Lạ lùng người chiếm đất được tòa xử thắng kiện

(PLO) -Dù có giấy tờ đất, biên lai thu thuế sử dụng đất, được xác nhận sở hữu đất... lại thu kiện người “tay không”.
Kiên Giang: Lạ lùng người chiếm đất được tòa xử thắng kiện Hội đồng xét xử tòa án nhân dân huyện Giồng Riềng tuyên bác bỏ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Con nối bước mẹ đi tìm công lý

Ngày 22/5, TAND huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ việc “Tranh chấp đất quyền sử dụng đất” diện tích hơn 1,4 ha, giữa nguyên đơn là hai chị em: bà Phùng Thị Xuân Giang (SN 1965) và bà Phùng Thị Xuân Nghi (SN 1966) với bị đơn là ông Lê Văn Huỳnh (SN 1930). 

Lật lại hồ sơ vụ việc, phần đất tranh chấp trên được gia đình bà Trương Thị Mười (SN 1939) canh tác từ năm 1962 do anh rể và chị ruột là ông Nguyễn Văn Kế và bà Trương Thị Trang cho lại. Đến năm 1971, bà Mười được chính quyền chế độ cũ cấp giấy xác nhận đất theo chính sách “Người cày có ruộng”; trong suốt quá trình canh tác trước và sau năm 1975, bà Mười thực hiện nghĩa vụ thuế và còn lưu lại biên lai.

Đến năm 1983, do thực hiện chủ trương Tập đoàn hóa đất sản xuất gia đình bà Mười bị cắt xâm canh. Đến năm 1990, Tập đoàn tan rã phần đất trên bị ông Huỳnh đã chiếm cho đến bây giờ. Từ năm 1991 bà Mười đã làm đơn gửi đến chính quyền địa phương nhưng chẳng thấy giải quyết, mãi đến lúc bà mất 5/2005 sự việc vẫn chưa tới đâu.

Nối gót mẹ, hai chị em Giang và Nghi tiếp tục hành trình gõ cửa cầu cứu các cơ quan chức năng để đòi lại phần đất. Đến ngày 26/4/2010, bà Giang đã gửi đơn đến TAND huyện Giồng Riềng, thế nhưng mãi đến ngày 27/4/2017 mới mở phiên tòa sơ thẩm nhưng lại bị hoãn.

Trước đó, trong  biên bản hòa giải ngày 11/12/2008 tại UBND xã Hòa Lợi, ông Huỳnh Văn Thuận - Trưởng ban lãnh đạo ấp Hòa B, xã Hòa Lợi, huyện Giồng Riêng đã xác nhận: “Năm 1983 tôi giữ chức vụ Tài chính ấp có trực tiếp thu thuế nông nghiệp của bà Trương Thị Mười với diện tích là 18,5 công (2ha toàn bộ diện tích) có diện tích đang tranh chấp là đất của bà Trương Thị Mười đưa vào Tập đoàn, cho nên phải trả phần đất nêu trên cho bà Mười là đúng”.

Chẳng biết vì, trong khi đất đang bị tranh chấp nhưng năm 18/9/1995, UBND huyện Giồng Riềng cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất diện tích 7.312m2, thuộc thửa đất 262, tờ bản đồ số 14; cho con gái ông Huỳnh là Lê Thị Tuyết trên phần đất đang tranh chấp.

Các biên lai đóng thuế ruộng đất và giấy chứng nhận đất của bà Mười. 

Quan tòa “lập lờ” trong khâu lấy ý kiến

Tại phiên tòa, đại diện bị đơn là ông Lê Văn Cường (con của ông Huỳnh) cho rằng:  Vào năm 1960 ông Tư Hậu (Lê Văn Hậu) có cho cha anh ở đậu và mượn 5 công đất ruộng, sau đó gia đình ông Tư Hậu có mâu thuẫn nhà kế bên dẫn đến đâm chém.

Vì sợ thù oán nên ông Tư Hậu thống nhất bán gia đình số đất này cho cha anh diện tích 15 công với giá 140 giạ lúa việc thỏa thuận này địa phương có nhiều người biết gia đình canh tác đến năm 1968 do chiến tranh ác liệt nên ông bỏ đất một thời gian. Sau khi Tập đoàn tan rã thì ông Huỳnh được ấp cấp đất.

Luật sư Trần Văn Thạch - thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng bảo vệ quyền lợi cho bị đơn cho rằng:  Nhà nước không cho đòi lại đất trong quá trình thực hiện chính sách ruộng đất. Đồng thời, vị luật sư này cho rằng, ấp đã trao đất cho ông Huỳnh nên pháp luật cần công nhận. “Ấp có phải là một cấp chính quyền có quyền giao đất không?” câu hỏi lẽ ra những người làm công tác xét xử  phải biết rõ. 

Đại diện VKSND huyện Giồng Riêng cho rằng: Thẩm phán còn vi phạm thời gian tố tụng và chưa tổ chức các phiên họp cho các đương sự liên quan; vi phạm Điều 216 và điều 203 của Bộ Luật Tố tụng dân sự.

Thay mặt HĐXX thẩm phán Lê Văn Hồng Chinh đã tuyên bác bỏ toàn bộ đơn khởi kiện của nguyên đơn. Bức xúc trước kết quả xét xử, bà Giang cho biết: “Chẳng hiểu tại sao tòa lại không mời, lấy ý kiến hai người hai bên, kế cận ganh đất đang tranh chấp biết rõ về nguồn gốc đất mà lại ý kiến cháu ngoại của chủ đất ngày trước không biết gì và những người ở đâu đâu”.

Nói về nguồn gốc phần đất tranh chấp, ông Trần Hồng Hải (người dân có đất liền kề với phần đất bị tranh chấp cho biết: “Phần đất này có nguồn gốc dài dòng lắm! Ông Tư Hậu bỏ xứ đi đến 1961 mới bán cho ông sáu Kế (Nguyễn Văn Kế) 140 giạ lúa.

Thực hiện chính sách nhường cơm xẻ áo ông Kế đã cho lại bà Mười (10 công) và ông Cao Văn Bòn (5 công); bà Mười canh tác trên phần đất tranh chấp cho đến năm 1983 đưa vào Tập đoàn. Sau đó, ông Huỳnh về xin canh tác trên đất tập đoàn, đến khi xóa Tập đoàn ông Huỳnh chiếm luôn không trả lại, dẫn đến kiện cho tới ngày hôm nay”. Thế nhưng thông tin quan trọng trên, HĐXX đều “lờ” đi và không tiến hành thẩm tra cũng như mời nhân chứng cung cấp thông tin.

Thành Thật

Cùng chuyên mục

Phiên xử làm rung chuyển cả Tòa thánh Vatican

Phiên xử làm rung chuyển cả Tòa thánh Vatican

(PLVN) - Tòa án ở Australia xét xử vụ án xâm hại tình dùng trẻ em nhưng hiệu ứng của phán xử ảnh hưởng trực tiếp đến tòan bộ Nhà thờ Thiên chúa giáo. Bê bối và tai tiếng lớn của một chức sắc của Tòa án Vatican và Nhà thờ Thiên chúa giáo đã khiến cho một vụ án thông thường trở thành kỳ án hiếm thấy trước tòa án.

Đọc thêm

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh
Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 59, ngày 19/3/2019, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua
(PLVN) -Một đại gia Trung Quốc đã chi số tiền hơn 1,4 triệu USD để mua một con chim bồ câu đua của Bỉ. Số tiền mua một con chim bồ câu đua này được đánh giá "chưa từng có" từ trước tới nay trong các buổi tổ chức đấu giá. 

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019
(PLVN) - Ngày 19/3, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival- DIFF 2019) với nhiều điểm mới, hứa hẹn tạo nên bất ngờ và nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách vào mùa hè 2019.
Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

(PLVN) - Ngày 19/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tiếp nhận báo cáo của bà Võ Thị Diệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) gửi để thông tin về vụ việc liên quan đến tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam mà vừa qua khách hàng bao vây trụ sở hai công ty này để đòi sổ đỏ.

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) - Ngày 19/3, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với JICA tổ chức tọa đàm về đổi mới công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) trong các lĩnh vực trọng tâm của ngành Tư pháp. Với sự đồng chủ trì của Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) Đặng Thanh Sơn và Cố vấn trưởng Dự án JICA Tsukabe Takako, các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều kiến nghị đổi mới hoạt động theo dõi THPL.

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội
(PLVN) - Chiều 19/3, VKSND Hà Nội đã ký công văn gửi VKSND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với bị can Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, ở Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) – người bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc
(PLVN) - Sáng 19/3, Lễ thông quan cầu Bắc Luân II nối TP.Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) được tổ chức tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với sự phối hợp tổ chức của Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép
(PLVN) - Những lát cắt đầu tiên của “Ruby máu” - bộ phim hình sự dài tập - vừa được Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) hé lộ với công chúng trong ngày hội của những người làm báo và truyền hình cả nước - Hội báo Xuân toàn quốc 2019. Ruby máu dự định sẽ lên sóng vào khung giờ vàng của kênh ANTV vào giữa tháng 4/2019.

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động
(PLVN) - Sau một thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu về dòng sản phẩm Kiosk thông tin để phục vụ cho nhu cầu thanh toán hóa đơn, bán lẻ xăng dầu cho khách hàng nhỏ lẻ và doanh nghiệp, Công ty xăng dầu Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu đã tin tưởng, lựa chọn dòng Kiosk G-KIOSK22SMT GoodM! để triển khai tại các cửa hàng xăng dầu thuộc khu vực quản lí của mình.
Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

(PLVN) - Được các chuyên gia, họa sỹ, nhà điêu khắc hoàn kỳ công thành trong 5 tháng, tác phẩm được ghép từ gần 56.000 mảnh gốm màu dưới sự kì công, tỉ mỉ củatrên bức tường dài gần 300m trên diện tích hơn 3000 m2 tại Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) được cho là bức phù điêu lớn nhất Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""