Cuộc truy đuổi trong đêm bắt đầu sỏ buôn bán ma túy

Thứ Tư, 10/5/2017 10:49 GMT+7
(PLO) -Vì lợi nhuận, một số đối tượng xấu lao vào buôn bán ma túy, gieo rắc hiểm họa cho xã hội. Khi bị phát hiện, với tâm lý "không còn gì để mất" nên hầu hết các đối tượng rất manh động và liều lĩnh. Chúng còn trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ để chống trả lực lượng công an khi bị bắt...
Cuộc truy đuổi trong đêm bắt đầu sỏ buôn bán ma túy
Đối tượng Nguyễn Cao Vinh VÀ đối tượng Nguyễn Đức Ánh

Tiếng súng chát chúa lúc hoàng hôn

Ngày 17/4, chập choạng tối, người dân phường Điện An (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) giật mình khi nghe 3 tiếng súng nổ. Mọi người bảo nhau "Tiếng súng của cảnh sát truy bắt tội phạm", rồi người ta dò hỏi và dồn về nơi phát ra tiếng súng là khối phố Nhất Đông Liên.

Khi chúng tôi có mặt ở khối phố này thì cũng đã hơn 19h. Theo chân những người hiếu kỳ, chúng tôi đến nhà Nguyễn Cao Vinh (SN 1983, khối phố Nhất Đông Liên). Lúc này, có rất nhiều cảnh sát, và đặc biệt, hàng trăm người dân đứng chật các ngả đường vào nhà Vinh để xem lực lượng công an khám xét. Hầu như không ai bất ngờ khi đối tượng Vinh bị bắt. 

Một người dân nói với chúng tôi: "Trước sau gì cũng phải trả giá thôi. Mà công an tài thật, tụi nó tinh vi vậy mà cũng phát hiện ra".

Một cụ già khoảng 70 tuổi nói với vẻ phấn khởi: "Nghe tin bọn nó bị bắt, tôi mừng lắm. Nên mạnh tay với bọn này. Chúng nó bán ma túy là gieo rắc cái chết cho xã hội. Tôi nghe người ta xì xầm lâu rồi, nhưng cũng là đồn đoán chứ không có chứng cứ nên cũng không ai dám đứng ra tố cáo".

Tại nhà đối tượng Vinh, chúng tôi chứng kiến lực lượng công an khám xét và thu được một túi ni-lông có trọng lượng 3,26g ma túy cùng nhiều tang vật liên quan khác như dụng cụ pha chế, sử dụng ma túy, dao, kiếm... Cũng trong đêm ấy, các trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy còn bắt giữ Nguyễn Đức Ánh (SN 1984, trú thôn Hạ Nông Tây, Điện Phước, TX.Điện Bàn), cũng là một đối tượng mua bán trái phép các chất ma túy như Vinh.

Theo phản ánh của người dân địa phương, Vinh và Ánh không có việc làm ổn định, có biểu hiện mua bán ma túy từ năm 2016. Bản thân 2 đối tượng này cũng là những con nghiện nặng. Để che giấu hành vi của mình, bọn chúng ít khi tiếp xúc với hàng xóm láng giềng. 

Riêng đối tượng Vinh, với khuôn mặt bặm trợn, đầu tóc kiểu undercut ngắn vuốt dựng, khiến ai thấy cũng phải e dè. Một số người dân cho biết thêm, bọn chúng thường mang theo trong người mã tấu, dao găm, kiếm, nhị khúc... để chống trả khi bị phát hiện hoặc giải quyết mâu thuẫn cá nhân. 

Tang vật vụ án.

Cuộc truy đuổi trong đêm

Theo tìm hiểu của PV, Vinh đã bị phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) công an tỉnh Quảng Nam đưa vào "tầm ngắm" từ đầu năm 2017. Dù chưa có tiền án tiền sự nhưng Vinh không thể thoát khỏi cặp mắt nhà nghề của các trinh sát khi hắn không có việc làm mà lại có tiền để ăn chơi sa đọa. Lối sống bất minh của Vinh cộng với tình hình ma túy nổi lên ở địa phương này khiến các trinh sát nghi vấn và đưa hắn vào diện quản lý nghiệp vụ. 

Sau thời gian trinh sát, lực lượng công an phát hiện Vinh có mối quan hệ mật thiết với Nguyễn Đức Ánh và Ánh cũng có dấu hiệu hoạt động mua bán ma túy trái phép. Vinh và Ánh tuy hoạt động độc lập nhưng có sự liên kết hỗ trợ mua bán ma túy với nhau.

Nếu Vinh hết hàng thì giới thiệu cho Ánh và ngược lại. Chính Ánh là kẻ dẫn dắt, bày vẽ Vinh cách lấy hàng về và chia lẻ để bán cho các con nghiện. Cả Vinh và Ánh đều tổ chức mua bán, sử dụng ma túy tại nhà, cả ngày lẫn đêm bằng nhiều hình thức khác nhau, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng. 

Sau một thời gian ngắn đeo bám, các trinh sát đã nắm mọi diễn biến, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng và lên kế hoạch triệt xóa. Tuy nhiên, bọn chúng đánh hơi thấy “động" nên cẩn thận, hoạt động kín kẽ hơn và thay đổi phương thức khiến các trinh sát khá vất vả.

Điều đáng chú ý là bọn chúng luôn giấu "hàng nóng" bên mình để sẵn sàng đối phó với lực lượng công an. Vì vậy, lãnh đạo Phòng PC47 đặt ra mục tiêu, bắt giữ bằng được 2 đối tượng này nhưng không để xảy ra thương vong cho lực lượng công an và nhân dân.

Ngày 15/4, các trinh sát nhận được thông tin, tối 17/4, Vinh sẽ tổ chức sử dụng ma túy tại nhà, sau đó hát karaoke và tiệc tùng thâu đêm. Nhận thấy đây là cơ hội thuận lợi nên lãnh đạo Phòng PC47 quyết định triệt xóa cặp đôi ma túy này. Qua 3 ngày theo dõi và nắm chắc di biến động của Vinh, Ánh, chiều 17/4, 3 tổ công tác gồm hơn 20 trinh sát dày dạn kinh nghiệm được triển khai mật phục quanh nhà đối tượng Vinh. 

Đến 17h cùng ngày, các trinh sát phát hiện có 3 thanh niên đi xe máy vào nhà Vinh. Khi Vinh và các đối tượng đang sử dụng ma túy thì lập tức các tổ công tác ập vào bắt giữ. Nhìn thấy lực lượng công an, Vinh và các đối tượng bỏ chạy. Thấy vậy, tổ công tác nhanh chóng bắn chỉ thiên 3 phát. 

Dù đã được lực lượng chức năng cảnh báo bằng những tiếng súng nhưng Vinh vẫn dùng hết sức để chạy trốn. Quyết không để đối tượng tẩu thoát, bất chấp nguy hiểm, 3 tổ công tác phối hợp truy đuổi, khép chặt vòng vây. Biết khó thoát thân, Vinh có ý định lấy hung khí ra để chống trả. Tuy nhiên, các trinh sát Phòng PC47 đã nhanh hơn, ra đòn trước và nhanh chóng quật ngã đối tượng Vinh. 

Tang vật vụ án.

Cùng lúc Vinh bỏ chạy thì Ánh cũng lao đi như tên bắn. Từ nhà Vinh, Ánh cắm đầu chạy băng qua mương nước hòng mong thoát thân. Trong quá trình chạy trốn, Ánh còn ma mãnh phi tang gói ma túy bằng cách nhét xuống bùn. 

Tuy nhiên, những bước chân và hành vi của Ánh không thoát khỏi sự kiểm soát của lực lượng công an. Sau khi bắt Vinh, tổ công tác tiếp tục vây bắt Ánh. Nhờ bố trí lực lượng khoa học nên các trinh sát đã chủ động áp sát, khống chế, bắt giữ Ánh. Khi khám người Ánh, công an đã thu được một gói ni-lông chứa tinh thể màu trắng có trọng lượng 9,16g. 

Với những chứng cứ không thể chối cãi, Vinh và Ánh đã thừa nhận hành vi mua bán trái phép các chất ma túy của mình. Để có tiền hút chích và tiêu xài, bọn chúng mua ma túy của một thanh niên không rõ lai lịch ở Đà Nẵng và về bán lại cho các con nghiện ở địa phương.

Điều đáng nói, chúng ngang nhiên tổ chức sử dụng, mua bán ma túy ngay tại nhà, không nghĩ đến hậu quả khôn lường gây ra cho người thân, nhất là con cái. Người dân địa phương rất mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh với các đối tượng này.

Tin liên quan

Các tin khác