Bị điều tra nhận hối lộ, trưởng phòng “hóa điên”

(PLO) - Chỉ trong 6 tháng từ đầu năm 2018, đã có 129 cán bộ, lãnh đạo các cấp của tỉnh  Đắk Nông bị kỷ luật. Trong đó có 86 người bị khiển trách, 23 người bị kỷ luật cảnh cáo, cách chức 6 người và 14 người bị khai trừ khỏi Đảng. Các sai phạm chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai.  Đặc biệt, một Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bất ngờ “loạn thần cấp” khi bị cơ quan công an triệu tập điều tra. 
Bị điều tra nhận hối lộ, trưởng phòng “hóa điên” Các lán trại được dựng lên ngay tại hiện trường vụ phá rừng

Buông lỏng quản lý đất rừng

Thực hiện chủ trương phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và giải quyết những vấn đề nổi cộm của địa phương, thời gian qua, Tỉnh ủy Đắk Nông đã có quan điểm rõ ràng là xử lý nghiêm, rốt ráo những vụ việc sai phạm của cán bộ, đảng viên, nhất là những vụ việc liên quan đến rừng và đất rừng. Việc "mạnh tay" xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm đã tạo hiệu ứng tích cực trong dư luận xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp tỉnh Đắk Nông đã kỷ luật 129 trường hợp, tăng 76 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017. 

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông, chỉ tính riêng tại địa bàn huyện Đắk Glong, trong tổng số 60 hồ sơ giao khoán rừng, đất rừng có đến 12 hồ sơ đã được cơ quan chức năng kết luận giao khoán không đúng đối tượng, đều là cán bộ, lãnh đạo hoặc người nhà cán bộ ở địa phương.

Tổng diện tích rừng đã được giao khoán cho các tổ chức, cá nhân tại huyện Đắk Glong đến nay là hơn 5.400ha, trong đó đất có rừng là 4.400ha. Trong tổng số 60 hồ sơ giao đất, giao rừng tại huyện này chỉ có 7 hồ sơ có quyết định giao đất; 2 hồ sơ có quyết định phê duyệt; 51 hồ sơ chưa có báo cáo thẩm tra, thẩm định của cơ quan chuyên môn.

Hầu hết hồ sơ giao đất, giao rừng tại huyện này đều thực hiện không đúng theo quy định của Luật Đất đai, Bảo vệ và phát triển rừng; diện tích rừng được huyện này giao khoán bị mất với diện tích rất lớn (hơn 3.640ha/5.400ha đất đã giao).

Điển hình như trường hợp của ông Hoàng Minh Thành được giao gần 82ha, trong đó có 30ha đã trồng keo. Tuy nhiên, đến nay hầu hết diện tích đất này đã bị chặt phá, lấn chiếm (hơn 58ha) và sang nhượng trái phép. Thời điểm được nhận đất ông Thành đang là cán bộ Sở Nội vụ, bố ruột đang là Bí thư Huyện ủy huyện Đắk Glong. Ngoài ra, còn có gia đình ông KĐộ (nguyên Phó bí thư Đảng ủy xã Quảng Khê), vợ chồng ông KTang (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Som)...

Tại huyện Tuy Đức, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã đề nghị kỷ luật đối với các ông Nguyễn Ngọc Long (Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức); ông Lê Văn Quang (Phó Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức) và ông Phạm Ngọc Kha (Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tuy Đức, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức).

Những người này trong quá trình công tác đã để xảy ra sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng, để người nhà là vợ, con nhận khoán đất rừng không đúng mục đích rồi sang nhượng trái phép.

Ông Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, những vụ việc có dấu hiệu hình sự, Tỉnh ủy yêu cầu cơ quan Công an sớm điều tra làm rõ, không có “vùng cấm” đối với bất kỳ ai. Hiện cơ quan Công an đang điều tra đối với ông Trần Đình Mạnh (Phó Giám đốc Sở KH&CN, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức). Trước đó, ông Mạnh bị kỷ luật cách hết mọi chức vụ trong Đảng trong cả ba nhiệm kỳ (từ 2008 đến 2020)… vì có biểu hiện vun vén cho gia đình. 

Ngoài ra, việc ông Phạm Đặng Quang (Phó Trưởng Ban thi đua khen thưởng tỉnh Đắk Nông, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong) cũng bị điều tra với hàng loạt sai phạm trong việc cấp đất sai đối tượng, người nhà. 

Cây rừng bị cưa hạ được cắt thành nhiều khúc xếp gọn để đốt

Theo đó, trong giai đoạn 2008-2015, ông Quang trực tiếp ký quyết định tạm giao đất, giao rừng, cấp sổ đỏ hàng trăm ha rừng không đúng quy định, sai đối tượng dẫn đến việc mất đất, mất rừng ở địa phương. Ông Quang cũng đã bị Tỉnh ủy Đắk Nông cách hết mọi chức vụ trong Đảng…

Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã kỷ luật khiển trách ông KBốt (Bí thư Huyện ủy Tuy Đức) vì nhận đất rừng không đúng đối tượng rồi chiếm luôn. Ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông) đã kê khống đất khai hoang để nhận hơn 41ha đất lâm nghiệp. Ông Sơn và gia đình không thuộc đối tượng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng khai khống nhận 41,5ha đất rừng theo chương trình 135. Ông Sơn bị Ủy ban kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo do các sai phạm trên.

Trưởng phòng bảo vệ rừng “hóa điên”

Với mục đích chuyển đổi đất rừng thành đất nông nghiệp, từ tháng 12/2017-2/2018, nhiều đối tượng đã đưa máy móc, thiết bị vào cưa cắt, triệt hạ gần 15ha rừng tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn. Dư luận cho rằng để được phá rừng, chiếm đất, người đứng đằng sau sẽ được nhận tiền hối lộ, bảo kê lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, hiện trường vụ phá rừng mới bị phát hiện tại Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) ngay trong dịp Tết Nguyên đán nằm tại tiểu khu 1680, thuộc địa phận xã Quảng Sơn. Đây là khu vực đường sá đi lại tương đối thuận lợi, dù nằm cách UBND xã khoảng 20km nhưng chỉ nằm cách trạm quản lý bảo vệ rừng của đơn vị chủ rừng hơn 1km. 

Tại hiện trường, rừng bị xóa trắng, địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai màu mỡ và nằm lọt thỏm trong vùng lõi rừng. Xung quanh là rừng tự nhiên với trữ lượng gỗ tương đối lớn và các đối tượng đã cơ bản xóa sạch, đốt trụi gần 15ha rừng. 

Đầu tháng 3/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Hủy hoại rừng”. 

Đến giữa tháng 4/2018, Viện KSND tỉnh Đăk Nông cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Đinh Gia Tuấn, Chốt phó chốt bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Sơn để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

Tiếp đó, ngày 11/7/2018, ông Nguyễn Công Doanh (SN 1978), Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long), bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông triệu tập lên làm việc để điều tra về hành vi “nhận hối lộ” và “hủy hoại rừng”. 

Tuy nhiên, trước đó, chiều ngày 16/7/2018, ông Doanh bất ngờ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu trong tình trạng bị ói mửa, bí tiểu; không thể nói chuyện được với người thân. 

Đại diện Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho hay, ông Doanh nhập viện vào 14 giờ 30 phút ngày 16/7/2018. Vào thời điểm nhập viện cho tới lúc được chuyển lên tuyến trên, ông Doanh luôn trong trạng thái “sững sờ”, “không tiếp xúc”.

Các bác sĩ tiến hành thăm khám ban đầu và ghi nhận bệnh nhân có nhiều dấu hiệu không ổn định về sức khỏe như: huyết áp cao (150/90), bí tiểu, viêm dạ dày… Sau đó, bệnh nhân Doanh được chụp CT phần đầu, cổ và vai. Tuy nhiên, các bác sĩ không ghi nhận tổn thương nào khác, các phản xạ đều bình thường.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông thống nhất bệnh nhân Doanh có nhiều triệu chứng nghi “loạn thần cấp”, kèm theo viêm dạ dày, bí tiểu, huyết áp cao (cấp độ 2) và thống nhất chuyển lên tuyến trên điều trị. Sau đó, ông Doanh được làm các thủ tục để chuyển lên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) điều trị.

Ngày 18/7/2018, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ký quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam 90 ngày đối với ông Nguyễn Công Doanh để điều tra hành vi “Hủy hoại rừng” theo quy định tại điều 243, Bộ luật Hình sự 2015. 

Kết quả điều tra xác định, ông Nguyễn Công Doanh là người đã cho phép một số đối tượng hủy hoại gần 6ha rừng tự nhiên tại khoảnh 1, tiểu khu 1680, thuộc lâm phần được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty Quảng Sơn quản lý. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Công Doanh cũng chỉ đạo cấp dưới không ngăn chặn, không lập biên bản đối với hành vi hủy hoại rừng của các đối tượng.

Có thể thấy, việc giao khoán rừng, đất rừng, bảo vệ rừng ở Đắk Nông đã bị “thả nổi” trong nhiều năm dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Nhật Minh – Tự Lập
""

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...
(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...
(PLVN) - “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi”… năm nào cũng thế, sau Tết là tới hội hè, chùa chiền, giải hạn… Suốt tuần qua, mạng xã hội ồn ào chuyện một tối có khoảng 30.000 người đến chùa làm lễ dâng sao giải hạn, chi phí cho một cuộc như vậy tốn nhiều chục tỉ đồng. Người dân bỏ tiền và thời gian để mong có niềm tin. Họ ngồi ở sân chùa, ngoài đường thành kính nghe người ta đọc kinh xin giải mọi tai họa, xin được an lành và tin rằng đã làm lễ rồi, sẽ tai qua, nạn khỏi. Bởi thế, đường về Phủ Tây Hồ, chùa Hương, chùa Phúc Khánh (Hà Nội) và nhiều cơ sở khác... tắc nghẹt vì người về tế lễ quá đông…

Tam bảo tự tâm

Tam bảo tự tâm
(PLVN) - Quy y Tam bảo là thuật ngữ về một nghi lễ đặc trưng của đạo Phật. Đây được coi như điểm khởi đầu mang tính định hướng, giác ngộ từ một “phật tử cảm tính” thành “phật tử đúng pháp” dưới ánh sáng, giáo lý đạo Phật. Thế nhưng, hiện vẫn không ít người cho rằng, quy y chỉ đơn thuần là nhờ bậc chân tu đặt cho một pháp danh…
“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

(PLVN) - “Phật tại tâm - các “đại gia” cần phát tâm đối với người nghèo, chung tay cùng Nhà nước xây trường học, bệnh viện, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa, các cây cầu qua sông, qua suối cho trẻ đến trường. Có lẽ, đó là những thứ dân cần hơn một tháp Phật hay tượng Phật to nhất thế giới” - nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ.

Đức Phật có bỏ loài người?

Đức Phật có bỏ loài người?
(PLVN) - Phật sẽ rời bỏ loài người khi xã hội tận cùng của mạt pháp. Khi con người không còn niềm tin vào cõi thiện, không tin vào Phật pháp và lấy Đức Phật ra bán buôn để mưu lợi, cầu danh…

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.
Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An
Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%