Xu hướng giáo dục công nghệ nổi bật trong giai đoạn cửa sổ vàng của trẻ

(PLVN) - Thời đại công nghệ đang thay đổi cuộc sống từng ngày, từng giờ. Chúng ta đã và đang “sống trong nhung lụa” của thế giới số, của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Mọi lĩnh vực trong đời sống giờ đây được hỗ trợ “đắc lực” bởi công nghệ. Giáo dục cũng không nằm ngoài con sóng thời đại này.
Xu hướng giáo dục công nghệ nổi bật trong giai đoạn cửa sổ vàng của trẻ Xu hướng giáo dục công nghệ qua các thời kỳ.

Theo báo cáo của Edtech UK, London & Partners (2015) thì mức đầu tư cho Ngành Công nghệ Giáo dục Toàn cầu là 45 tỉ GBP năm 2015, và dự kiến là 129 tỉ GBP năm 2020. Theo Tech Crunch (2018), đến năm 2020, khu vực Châu Á – TBD sẽ chiếm 54% thị trường EdTech.

Các xu hướng giáo dục công nghệ nổi bật có thể kể đến như:

AR/VR: Thực tế ảo/Thực tế tăng cường

Công nghệ AR/VR không còn xa vời khi đã được đưa vào dạy – học tại nhiều trường Mầm non và Tiểu học ở Mỹ, Anh, Cộng hòa Séc, Phần Lan, …. Những sản phẩm như: Titans of Space, Google Expeditions, Our Dinosaur Era Gear VR, YouVisit, 3DBear với công nghệ AR/VR tạo ra thế giới ảo, các chuyến tham quan, thực địa để trẻ học tất cả các môn học tại trường. 

Gamification: Trò chơi hoá học tập

Gamification (Trò chơi hoá) tích hợp các đặc tính gây nghiện của game vào chương trình học nhằm gia tăng hứng thú học tập cho học sinh, đặc biệt cho đối tượng vốn dĩ rất dễ “cả thèm chóng chán” là học sinh Mầm non và Tiểu học. Điển hình là ứng dụng Kahoot với 70 triệu người dùng mỗi tháng và 2 tỉ người chơi từ khi ra đời, được sử dụng tại 50% các trường ở Mỹ.

Robot lập trình

Nổi lên mạnh mẽ nhất có lẽ là xu hướng giáo dục lập trình cho trẻ em. Hàng loạt các robot thông minh và chương trình học lập trình cho trẻ nhỏ ở độ tuổi 3 – 12 ra đời, tiêu biểu như: Cubetto, Ozobot, Code-a-pillar,... ở Mỹ; Albert ở Hàn, CodeMonkey ở Israel,….

Robot thông minh Albert dạy lập trình cho trẻ.

Không chỉ lập trình, các ứng dụng công nghê như: Màn hình cảm ứng, công nghệ Chromakey, smartphone, tablet, các ứng dụng di động,… còn là công cụ giảng dạy cho các bộ môn Tiếng Anh, Toán tư duy, STEM,… tại nhiều cơ sở giáo dục Mầm non và Tiểu học ở Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc,….

Có thể thấy giáo dục công nghệ ứng dụng cho mọi cấp học nhưng đặc biệt được chú trọng vào lĩnh vực giáo dục Mầm non và Tiểu học, tức là giáo dục giai đoạn “cửa sổ vàng”.

Vậy tại sao ứng dụng công nghệ cần thiết cho giáo dục giai đoạn này?

Tiếp thu nội dung đa kiến thức

Công nghệ là phương tiện tuyệt vời để truyền tải nội dung đa kiến thức cho trẻ. Những sản phẩm công nghệ như: robot thông minh, kính thực tế ảo,… cùng lúc giúp trẻ tiếp thu nhiều môn học: Lập trình, Ngôn ngữ, STEM, Nghệ thuật,… bằng những phương thức mới lạ và thú vị không tưởng đối với độ tuổi này.

Phát triển đa trí thông minh, năng lực cốt lõi của học sinh thế kỷ 21

Trong thời đại số, thông minh thôi chưa đủ, thế hệ trẻ của chúng ta cần phát triển đủ 8 miền trí thông minh (theo Thuyết đa trí thông minh) và cả năng lực cốt lõi thế kỷ 21 bao gồm: 

Kỹ năng học tập và sáng tạo – 4Cs: Critical Thinking (Tư duy phản biện), Communication (Giao tiếp), Collaboration (Hợp tác), Creativity (Sáng tạo)

Kỹ năng công nghệ thông tin và truyền thông

Kỹ năng mềm: Xử lý tình huống, Giải quyết vấn đề tối ưu, Kiên trì vượt khó, Đa góc nhìn,…

Bằng việc kết hợp công nghệ với nội dung đa kiến thức và các phương pháp giáo dục tiên tiến như: CLIL, Dự án, Trải nghiệm, Tình huống,…, trẻ được là trung tâm, tạo điều kiện tối đa để tương tác, phát triển toàn diện mọi tiềm năng từ trí tuệ đến thể chất và cảm xúc. 

Chương trình Tiếng Anh công nghệ cho trẻ mầm non – Touch English!

Chẳng hạn, trong chương trình học lập trình E-Robot Coding (ứng dụng robot thông minh Albert) có các bài học như: Khám phá dải ngân hà cùng Albert, Học Tiếng Anh, Tham quan sở thú hay Khiêu vũ cùng Albert... Thông qua đó, trẻ tiếp thu kiến thức về Lập trình, Tiếng Anh, Không gian, Nghệ thuật,… đồng thời phát triển trí thông minh tương tác, logic, ngôn ngữ, không gian,… Đặc biệt, tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, hợp tác, giải quyết vấn đề… của trẻ đều được rèn luyện đồng thời trong quá trình thực hành, trải nghiệm.

Khơi dậy hứng thú khám phá và làm chủ kiến thức, công nghệ

Ứng dụng Gamification - trò chơi hóa nội dung học tập được tích hợp trong các chương trình giáo dục công nghệ là lời giải đáp cho trăn trở muôn thuở của các bậc phụ huynh về việc khơi dậy và duy trì hứng thú học tập của con trẻ.

Với vai trò gắn liền cùng sự phát triển của xã hội trong thời đại số, lĩnh vực giáo dục công nghệ đang chứng tỏ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Tại Việt Nam, một số chương trình giáo dục công nghệ đang được quan tâm hiện nay như: Touch English!, E-Robot Coding, E-Smart English của Công ty EPRO – trực thuộc Tập đoàn Giáo dục Egroup đã và đang tạo ra những giá trị khác biệt và vượt trội trong dạy và học ở giai đoạn “cửa sổ vàng” cho trẻ.

P.V

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tri ân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Phú Thọ: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tri ân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7
(PLVN) - Thiết thực Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), Hội Chữ Thập Đỏ TP Việt Trì vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng là thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Hy Cương (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). 

Công ty Thanh Tùng 68 đang bị cơ quan CSĐT tỉnh Bắc Ninh làm rõ hành vi khai thác khoáng sản trái phép

Công ty Thanh Tùng 68 đang bị cơ quan CSĐT tỉnh Bắc Ninh làm rõ hành vi khai thác khoáng sản trái phép
(PLVN) - Sau khi Báo điện tử Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết, “Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày, đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh”. Ngay sau đó, nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã đồng loạt vào cuộc phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế để kiểm tra, xử lý.


Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý Dự án Hưng Thịnh Cát Tường

Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý Dự án Hưng Thịnh Cát Tường

(PLVN) - Kết luận thanh tra ngày 4/6/2019 của UBND tỉnh Long An nhấn mạnh, dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường triển khai còn chậm, phát sinh khiếu nại là do chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục pháp lý dự án, sự phối hợp của các sở và UBND huyện Đức Hoà còn hạn chế. Từ đó, UBND tỉnh chỉ đạo Chủ đầu tư cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án này.

Tứ kết Copa America 2019: Một Copa của những anh hào sắp bắt đầu

Tứ kết Copa America 2019: Một Copa của những anh hào sắp bắt đầu
(PLVN) - Ở vòng tứ kết, Copa America sẽ quy tụ những đội bóng xuất sắc nhất Nam Mỹ. Đó là sẽ những trận đấu đấu sống còn giữa các đội mạnh nhất khu vực. Sự hấp dẫn của những trận đấu loại trực tiếp sẽ khiến vòng tứ kết thêm kịch tính.

BMW Service Clinic: Chăm sóc tận tình như lời tri ân

BMW Service Clinic: Chăm sóc tận tình như lời tri ân
(PLVN) - Khi sở hữu xe BMW, khách hàng không chỉ được tận hưởng niềm vui sau tay lái mà còn trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng theo đúng đẳng cấp của thương hiệu. Chương trình BMW Service Clinic do Thaco và BMW Việt Nam đồng triển khai toàn quốc nhằm cung cấp cho khách hàng BMW và MINI các dịch vụ chăm sóc chiếc xe yêu quý một cách thuận tiện nhất.

Làm việc tại phố cổ, dân văn phòng bao giờ mới mua được nhà?

Làm việc tại phố cổ, dân văn phòng bao giờ mới mua được nhà?
(PLVN) - Tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, tắc đường đã trở thành vấn nạn và Hà Nội cũng không ngoại lệ. Mỗi buổi sáng, hàng chục ngàn người phải đối mặt với sự mệt mỏi khi xuyên qua những cung đường dày đặc, nhất là với những ai đi làm khu trung tâm. Có nhà gần nơi làm việc để tiện bề di chuyển trở thành mơ ước của nhiều người.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%