Công cụ đắc lực chăm người già cần trong tương lai gần

(PLVN) - Những bộ phim như “Robot và Frank”, “Tôi và Robot”, hay những bộ phim hoạt hình như “The Jetsons” đã vẽ cho con người về viễn cảnh tương lai, rằng robot sẽ là công cụ làm việc nhà và con người có thể  dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, còn những người cao tuổi có thể dễ dàng sống một mình lâu hơn mà không sợ cô đơn. 
Công cụ đắc lực chăm người già cần trong tương lai gần

Sẽ cần đến robot giúp việc trong tương lai 

Con người ngày càng sáng tạo và phát triển trong việc tạo ra robot và áp dụng vào mọi lĩnh vực đời sống. Ở Nhật Bản, robot hút bụi, xén cỏ và một số robot hỗ trợ chăm sóc người già đã được ứng dụng rất nhiều. Hay gần đây, một robot có tên Pepper của Đại học Middlesexđã xuất hiện trước một uỷ ban của Quốc hội Anh để trả lời các câu hỏi về vai trò của robot trong giáo dục… 

Tuy nhiên, “robot giúp việc” vẫn là hiện tượng khá mới mẻ. Khi con người sống lâu hơn, đồng nghĩa với việc số lượng người cao tuổi sẽ tăng lên và cần sự hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày. Mặt khác, tình trạng thiếu lực lượng người giúp việc có thể sẽ dẫn đến khủng hoảng chăm sóc người già trong tương lai gần.

Điển hình như Nhật Bản, quốc gia này sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu khoảng 370.000 người giúp việc vào năm 2025. Hay theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, số người trên 60 tuổi sẽ tăng gấp đôi lên 2,1 tỷ người vào năm 2050. Nhiều nước đã lo sợ không đủ nguồn lực để chăm sóc khi dân số già ngày càng gia tăng. Lúc này, “robot giúp việc” sẽ là công cụ đắc lực con người cần đến. 

Nhận diện được tình trạng này, các nhà khoa học trong nhiều năm qua đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời các loại robot có thể giúp đỡ, chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe và đồng hành với người cao tuổi.

Hãng Toyota hiện đang phát triển các thiết bị và robot với khả năng có thể nâng nhấc người cao tuổi hay cung cấp việc hỗ trợ di chuyển. Trong khi đó, hãng Toli Corp đã chế tạo ra một loại chiếu có gắn các cảm biến không dây, có thể theo dõi dấu vết và phản hồi thông tin nếu người cao tuổi di chuyển vòng quanh nhà. Tất cả đều hướng đến mục đích mang lại cuộc sống tốt và tiện nghi nhất cho người cao tuổi. 

Hay một robot được tạo ra bởi các nhà khoa học của Đại học bang Washington có thể giúp những người già tự sống trong chính ngôi nhà của mình. Hệ thống robot này có tên là RAS, sử dụng các cảm biến để xác định người chúng cần chăm sóc ở đâu, họ đang làm gì và khi nào họ cần hỗ trợ cho các hoạt động hàng ngày.

RAS sẽ tự điều hướng qua các phòng, tự vượt qua các chướng ngại vật, tự tìm người, cung cấp các hướng dẫn bằng video về cách thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và thậm chí có thể dẫn chủ nhân của nó đến các vị trí như nơi để thuốc hoặc đồ ăn nhẹ trong bếp. Thậm chí, khi RAS phát hiện ra thành viên trong nhà bất động hoặc gặp khó khăn trong một công việc nào đó mà RAS không hỗ trợ được, chúng sẽ tự động gửi một tin nhắn cần sự giúp đỡ đến người thân, hay nhà chức trách.

“Mặc dù chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng kết quả ban đầu của chúng tôi với RAS đã rất hứa hẹn. Bước tiếp theo trong nghiên cứu sẽ là kiểm tra hiệu quả của RAS với một nhóm người lớn tuổi để hiểu rõ hơn về những gợi ý, lời nhắc video và các ưu tiên khác mà họ cần có ở robot”, Bryan Minor, nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Điện WSU cho biết…

Vẫn còn nhiều thách thức

Mặc dù công nghệ đã phát triển vượt bậc, nhưng để tạo ra robot có thể làm tất cả công việc nhà… vẫn không phải là câu chuyện dễ dàng và gặp nhiều thách thức. 

Theo ông Helge Wurdemann, chuyên gia nghiên cứu robot tại Đại học University College London cho biết, không giống như các loại robot sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp nặng và các ngành nghề sản xuất. Chúng được thiết kế bằng vật liệu cứng, thao tác nhanh và dễ gây thương tích cho con người. 

Trong khi đó, robot giúp việc nhà cần phải được thiết kế sao cho tốc độ hoạt động vừa phải để đảm bảo tính an toàn với con người. Không những thế, trong robot nên làm từ vật liệu mềm hơn như cao su, nhựa dẻo silicon hay vải. “Robot có chất liệu mềm, độ cứng phù hợp, mức độ va chạm an toàn với con người…hy vọng sẽ sớm được phát triển”,  Helge Wurdemann cho biết. 

Một trong những thách thức lớn nhất trong việc tạo ra robot giúp việc, đó là hệ thống điều hướng để robot tương tác với con người vẫn được chưa phát triển toàn diện. Những robot vẫn hoạt động ở một mức độ nhất định nhưng vẫn hay mắc lỗi. Chẳng hạn như với robot hút bụi sau khi gần hết pin không trở về đúng vị trí sạc. Trong quá trình thí nghiệm, robot có thể hoạt động theo đúng lộ trình, nhưng khi ứng dụng vào môi trường thực tế như: phòng làm việc nhiều bàn ghế, phòng khách có nhiều vật cản… việc robot hút bụi tìm về được đúng chỗ sạc là cả một vấn đề.

Một số nhiệm vụ thực sự mang tính thách thức đối với trí tuệ con người thì lại đơn giản với robot, song một số cử động đơn giản của con người lại là cực kỳ khó khăn với robot. Ví dụ, robot phải rất vất vả mới thực hiện được việc hầu hết mọi người, hay thậm chí là một con chó đều cảm thấy dễ dàng, đó là bắt một quả bóng.

Hiện nay, robot thường được sản xuất có chức năng chuyên biệt, như robot hút bụi, xén cỏ, rửa bát…thay vì là những cỗ máy đa năng, bởi thiết kế một robot đa năng gặp khó khăn, đặc biệt khi các tính năng không liên quan gì nhau. Ít nhất trong thời điểm hiện tại và tương lai gần, các loại robot chăm sóc đều được thiết kế để đảm trách những tính năng khác nhau. Nhưng chính việc này đặt ra thách thức rằng, con người sẽ chứa chúng ở đâu khi không dùng đến.

Phải khẳng định rằng robot không thể làm được tất cả mọi thứ và thay thế hoàn toàn bàn tay của con người được. Song robot sẽ là một mô hình hiệu quả, hỗ trợ con người, cải thiện môi trường sống cũng như mang lại niềm vui cho những người già tại nhà hoặc các viện dưỡng lão. 

 “Robot không nhất thiết phải thay thế tất cả công việc của con người, chúng sẽ hỗ trợ tăng cường hiệu quả công việc”, bà Helen Dickinson, chuyên gia về dịch vụ công tại Đại học New South Wales nói, “Vấn đề ở đây là con người có thể sử dụng robot làm hầu hết các công việc chân tay khi cảm thấy kiệt sức và cạn dần cả tình thương. Hoặc những công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và động tác lặp đi lặp lại, robot sẽ trở thành cánh tay đắc lực”. 

Dù gặp nhiều thách thức nhưng đầu tư để tạo ra những người máy thông minh hỗ trợ con người là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên trong tương lai gần, việc tạo ra “robot giúp việc” vẫn sẽ chưa có nhiều tân tiến hơn hiện tại, để tạo ra những robot hoàn hảo như trong phim viễn tưởng là cả một chặng đường dài.

Bình An

Cùng chuyên mục

Oppo tung bản cập nhật phần mềm cho Reno 10x zoom

Oppo tung bản cập nhật phần mềm cho Reno 10x zoom

(PLVN) - Vừa qua OPPO đã cho cho ra mắt phiên bản OPPO Reno 10x Zoom. Sau đó, Oppo tiếp tục cung cấp bản cập nhật mới cho dòng sản phẩm này nhằm mang đến các cải tiến cho camera, chức năng mạng và bảo mật.

Đọc thêm

Oppo tung bản cập nhật phần mềm cho Reno 10x zoom

Oppo tung bản cập nhật phần mềm cho Reno 10x zoom
(PLVN) - Vừa qua OPPO đã cho cho ra mắt phiên bản OPPO Reno 10x Zoom. Sau đó, Oppo tiếp tục cung cấp bản cập nhật mới cho dòng sản phẩm này nhằm mang đến các cải tiến cho camera, chức năng mạng và bảo mật.

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn
(PLVN) - Hôm qua (26/6), TAND quận Hà Đông, Hà Nội đã đưa vụ án “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Phạm Trung Dũng (thường trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) ra xét xử. Tuy nhiên, TAND quận Hà Đông quyết định tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo.

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động vào cuộc, kịp thời phát hiện những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ”.
Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa
(PLVN) - Anh Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ khu Vần Trong, Yên Thắng, Lang Chánh, Thanh Hóa) bị khuyết tật cả nghe và nói nhưng là một thợ may có tiếng ở địa phương. Ngoài tay nghề may khéo léo, anh còn “nổi tiếng” bởi chuyện tình xúc động với người vợ đã gắn bó hơn 10 năm.

Nên từ chức trước khi bị cách chức

Nên từ chức trước khi bị cách chức
(PLVN) - Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.
Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân

(PLVN) - Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc thuộc Quân khu 2 là Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên đã xảy ra mưa to, lũ ống, lũ quét làm 1 người chết và 3 người mất tích, tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Đến nay, tại Lai Châu, lực lượng vũ trang Quân khu vẫn tiếp tục tham gia khắc phục sự cố giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm người bị nạn.

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn
(PLVN) - Các nạn nhân cho hay đã bị đánh vào sự nhẹ dạ cả tin. Họ đã tin vào những lời “mật ngọt”, tin vào những lời quảng cáo “trên trời” trước lúc mua bán để rồi nhà nhận được không như kỳ vọng. Khi người dân tự góp tiền tu bổ khu vực chung, họ còn bị người cho “giang hồ” đến đe dọa, uy hiếp.

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg
(PLVN) - Đã nhiều ngày kể từ khi vụ việc công an xã ra quyết định lộng quyền khiến hồ nuôi của người dân chết 13 tấn cá, đến nay chính quyền địa phương vẫn tiếp tục không đả động gì đến thiệt hại của bà nông dân nghèo Trần Thị Lan vì cho rằng trước hết “phải giải quyết vấn đề đất tranh chấp”.

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ
(PLVN) - Nhân vật văn học trong văn chương Việt vẫn còn xa lạ với đời sống của giới trẻ. Và những sáng tác nhạc trẻ thời gian qua dường như đã làm nó xích lại gần hơn thông qua những ca khúc, MV thú vị.

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?
(PLVN) - Bạn đọc từ email nguyenbang…@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài. Trước đó, tôi có thời gian dài làm việc trong nước, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có được ủy quyền cho người khác nhận thay không?
Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%