Đồ cổ châu Âu không rõ nguồn gốc bán tràn lan thị trường Hà Nội

Thứ Bảy, 13/10/2018 13:31 GMT+7
Những người mua đồ cổ không đơn giản chỉ để sưu tầm, hay thể hiện cái sang, mà còn là sự đam mê những nét đặc sắc về nghệ thuật, văn hóa, lịch sử phát triển của xã hội. Hiện nay, thị trường đồ cổ khá nhộn nhịp, vì vậy việc kiểm soát về nguồn gốc và giá cả là rất cần thiết.

Dọc con phố Nguyễn Thái Học (quận Ba Đình, Hà Nội) có rất nhiều hàng bày bán đồ cổ. PV dừng chân tại một cửa hàng lớn nhất, số 139 Nguyễn Thái Học, bán đồ cổ châu Âu. 

Cửa hàng đồ cổ châu Âu, 139 Nguyễn Thái Học.

Đồ cổ không rõ nguồn gốc?

Dẫn khách tham quan những hiện vật trưng bày, nhân viên cửa hàng giới thiệu lần lượt là hàng nhập khẩu của Pháp, Đức, Hà Lan, Ý…, với các mức giá “cao ngất trời”. Nhưng khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ và giấy tờ hải quan thì nhân viên cho biết “hàng không có bất cứ giấy tờ gì”.

Số lượng đồ cổ lớn, đa dạng mẫu mã mà lại không có giấy tờ liên quan. Vậy tất cả đồ cổ đó có thực sự được đem về từ các nước châu Âu? 

Theo quy định, hàng hóa nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan theo Điều 16 và 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính. Tất cả hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đều là hàng lậu, hàng trốn thuế.

Cửa hàng đồ cổ châu Âu ở 139 Nguyễn Thái Học là một điển hình về tình trạng đồ cổ không rõ nguồn gốc. Câu hỏi đặt ra: số lượng đồ cổ trên thị trường được đưa về Việt Nam bằng cách nào khi không có giấy tờ hải quan?. Do các doanh nghiệp có những "chiêu trò" tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng, hay do sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan quản lý nhà nước?.

Đồ cổ được trưng bày bên trong cửa hàng

Bỏ tiền nhiều có thực sự mua được đồ cổ?

Tại cửa hàng "đồ cổ", hàng hóa rất phong phú. Giá của từng món đồ cổ cao hay thấp không chỉ phụ thuộc vào nét nghệ thuật, nét đẹp mà còn phụ thuộc vào món đồ đó đã có tuổi thọ bao lâu. Và thường thì món đồ nào có tuổi thọ càng cao thì sẽ càng đắt...

Các sản phẩm được giới thiệu là hàng thủ công được chế tác từ rất lâu đời, có tuổi thọ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm. Nhưng trên thực tế tuổi thọ của đồ cổ là do chủ cửa hàng "phán" chứ không có cơ quan nào kiểm chứng.

Đồ cổ vốn được quan niệm là quý hiếm, càng cổ càng phải kỳ công săn lùng mới có. Tuy nhiên, thị trường hiện nay lại xuất hiện nhan nhản đồ cổ. Chỉ cần khách bước chân vào là các chủ hàng, nhân viên cửa hàng mặc sức quảng cáo từng món đồ để có thể bán với giá "trên trời"...

Để tránh tình trạng buôn bán đồ cổ không rõ nguồn gốc, "móc túi" người tiêu dùng, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cần thanh kiểm tra kịp thời và xử lý các trường hợp vi phạm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tin liên quan

Các tin khác