Think Before Share- Hướng tới một môi trường mạng an toàn và có trách nhiệm

Thứ Ba, 5/6/2018 15:52 GMT+7

(PLO)- Ngày 5/6, Facebook đã phối hợp cùng với Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) - tổ chức phi chính phủ Việt Nam hoạt động vì quyền lợi của các nhóm cộng đồng bị lề hóa, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên- tổ chức chương trình giáo dục an toàn trên mạng – Think Before Share (Suy nghĩ trước khi chia sẻ) với mong muốn cung cấp cho thanh niên Việt Nam các bộ công cụ và hưỡng dẫn về việc chia sẻ thông tin một cách an toàn và có trách nhiệm trên mạng xã hội.

Think Before Share- Hướng tới một môi trường mạng an toàn và có trách nhiệm
Đọc ngay

Facebook và MSD khởi động chương trình này bằng một hội nghị kéo dài trong 2 ngày (5-6/6/2018) với sự tham gia của hơn 100 tổ chức phi chính phủ Việt Nam (các tổ chức làm việc cùng thanh thiếu niên). Mục đích của chương trình lần này là nhằm cung cấp các kỹ năng thực tiễn để cải thiện nỗ lực của họ trong việc xây dựng môi trường mạng an toàn, hữu ích, thúc đẩy công dân thời đại kỷ nguyên số có trách nhiệm và từ đó tạo nên sự hiện diện tích cực trên môi trường mạng.

 

Phát biểu mở đầu chương trình, bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc điều hành MSD cho hay, “Chiến dịch Think Before Share là một phần quan trọng trong công việc của chúng tôi giúp cho giới trẻ sử dụng mạng an toàn và đảm bảo rằng họ có những kỹ năng thích hợp để đóng góp tích cực vào việc xây dựng các cộng đồng mạng lành mạnh. Chương trình này được thiết kế để giúp các bạn sinh viên phân tích nội dung trên mạng xã hội, cũng như sử dụng tư duy phản biện và sự thấu cảm của họ để hiểu được nội dung đó hình thành quan điểm của họ ra sao. Chúng tôi muốn trao quyền cho các bạn sinh viên, những công dân kỹ thuật số, để họ có thể sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, thông minh và có những trải nghiệm truyền thông xã hội tuyệt vời”.

Bà Clair Deevy, Giám đốc mảng Cộng đồng khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Facebook cho hay, “Người Việt được xem là cồng đồng sử dụng Facebook năng động nhất nhì khu vực. Đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên đang sử dụng Facebook để tìm kiếm thông tin hữu ích phục vụ học tập và cuộc sống. Phía Facebook luôn luôn mong muốn cung cấp mọi thông tin hữu ích, hỗ trợ người dùng, đồng thời tạo ra môi trường an toàn cho người dùng ở Việt Nam. Với Think Before Share lần này, chúng tôi cùng với MSD phối hợp góp phần hỗ trợ "Tháng hành động quốc gia" do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội điều phối để giúp tiếp cận thanh thiếu niên trên khắp Việt Nam và xây dựng một cộng đồng mạng tích cực". 

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đánh giá cao chương trình Think Before Share tại Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chiến dịch này sẽ giúp củng cố tri thức kỹ thuật số cho thanh niên Việt Nam. Ông Nam chia sẻ, “Nằm trong khuôn khổ quan tâm của Chính phủ về sức mạnh của kỹ thuật số trong cuộc cách mạng công nghiệp số 4.0, bên cạnh những tác động tích cực và mạnh mẽ trên thực tế mạng xã hội cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định cho giới trẻ. An toàn trên mạng xã hội là trách nhiệm chung và tất cả chúng ta đều có vai trò quan trọng. Tôi đánh giá cao những nỗ lực của Facebook và MSD trong việc nâng cao kiến thứ và tăng cường các hoạt động lành mạnh cho thanh thiếu niên Việt Nam và cùng hướng tới xây dựng cộng đồng mạng an toàn và lành mạnh”.

Bên cạnh các hội thảo và buổi đào tạo, sáng kiến này cũng sẽ cung cấp các nguồn tài liệu và video trực tuyến, bao gồm tri thức kỹ thuật số, an toàn trên mạng, tư duy phản biện và sự thấu cảm. Cũng trong khuôn khổ chương trình, các nguồn tài liệu này sẽ tiếp tục được Facebook và các đối tác chia sẻ rộng rãi tại hơn 100 trường học trên khắp Việt Nam.

Chương trình sẽ được thực hiện tại 10 tỉnh thành phố trên khắp Việt Nam với mục tiêu đào tạo khoảng 30.000 thanh thiếu niên từ 13 đến 18 tuổi, 1.500 giáo viên, 100 tổ chức phi chính phủ và hơn 40 thanh niên trở thành giảng viên nguồn. Ngoài ra, sáng kiến này cũng đặt mục tiêu đào tạo trực tuyến cho hơn 250.000 bạn trẻ Việt Nam.

Các tin khác