Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật?

(PLVN) - Sau buổi làm việc, trao đổi thông tin với đại diện Công an TP Thái Bình ngày 7/5 kết hợp nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu mà gia đình người có đơn cầu cứu cung cấp, đồng thời tham vấn ý kiến của luật sư, nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam phát hiện ra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật tố tụng hết sức nghiêm trọng của cán bộ thuộc cơ quan điều tra.
Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật? Đại diện công an TP Thái Bình làm việc với báo PLVN

2 biên bản thể hiện bản chất vụ việc “không cánh mà bay”

Nội dung đơn tố cáo kèm các chứng cứ, file ghi âm cuộc gọi, file ghi âm đối thoại, đối chất do anh Nguyễn Văn Hà (SN 1989, con trai ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết, chủ doanh nghiệp chế biến, sản xuất gỗ Lâm Quyết) cung cấp cho Nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam thể hiện, ngày 4/10/2017, tại trụ sở công ty Lâm  Quyết, ông Phạm Xuân Bền (trưởng Công an xã Vũ Chính) và cán bộ Công an TP Thái Bình phụ trách xã tên Thông tiến hành lập 01 biên bản với nội dung: “Trong thời gian ông Lẫm, bà Quyết là chủ doanh nghiệp Lâm Quyết không có mặt tại công ty, yêu cầu những người lạ mặt ra khỏi trụ sở công ty, bàn giao nguyên trạng công ty lại cho ông Ngọc, ông Nhàn là hai người thân thích đồng thời là người làm công cho công ty Lâm Quyết trông coi, đợi ông Lẫm bà Quyết về”.

Tuy nhiên, sau khi biên bản này được lập xong trước sự chứng kiến của những người có mặt, nhóm người lạ mặt do ông Nguyễn Xuân Đường (thường gọi “Đường Nhuệ”) chỉ đạo xuống công ty Lâm Quyết vẫn không chịu rời đi, tiếp tục ăn, ngủ tại đây cho đến tận ngày 18/10/2017. Các file ghi âm thể hiện, ông Phạm Xuân Bền khẳng định sau đó đã giao lại biên bản trên (tạm gọi biên bản số 01) cho cán bộ tên Đạt thuộc đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Thái Bình giữ.

Đại diện Công an TP Thái Bình làm việc với báo PLVN

Đến ngày 19/10/2017, tại phòng làm việc của đội Cảnh sát Kinh tế, thời điểm này gồm có bốn người là: Cán bộ công an tên Vinh, Đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế, một cán bộ công an của đội Cảnh sát Kinh tế tên Đạt, ông Nguyễn Xuân Đường, anh Nguyễn Văn Hà. Tại đây, ông Vinh tiến hành lập một biên bản khác (tạm gọi biên bản số 02) với nội dung: “Ông Nguyễn Xuân Đường đã lệnh cho nhóm người của mình rút khỏi trụ sở công ty Lâm Quyết, mời anh Nguyễn Văn Hà về nhận lại công ty thay cho bố mẹ mình”. 

Anh Hà cho biết anh không chấp nhận phương án này, đồng thời viết vào phía dưới văn bản số 02 lý do: "Công ty là của bố mẹ tôi, trước và sau khi nhóm người của ông Đường xuống ăn, ở cả nửa tháng trời tôi không biết tài sản, vật dụng của công ty có những gì, cơ quan công an cũng chưa tiến hành khám nghiệm hiện trường, liệt kê tài sản, hiện trạng nên tôi không đồng ý nhận lại công ty".

Các file ghi âm được cung cấp thể hiện, ông Vinh, đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Thái Bình nói với ông Lẫm, bà Quyết rằng đã hủy biên bản số 02 từ lâu bởi vì anh Hà không nhận biên bản, không nhận bàn giao công ty, do đó biên bản số 02 không có giá trị, không cần giữ lại.

Trả lời các câu hỏi của Nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến 2 biên bản nói trên, cả Trung tá Cao Giang Nam, Phó Trưởng Công an TP Thái Bình, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và ông Nguyễn Văn Đức, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP Thái Bình gây bất ngờ khi đều khẳng định không biết đến sự tồn tại, không nhận được 2 biên bản như mô tả.

Theo người tố cáo, 2 biên bản “không cánh mà bay” này mang tính chất rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến lập luận truy tố ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết ra toà với tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" sau này.

Bắt giữ trái pháp luật xe ô tô của chủ doanh nghiệp?

Cũng theo nội dung tố cáo của gia đình ông Lẫm, bà Quyết, vào khoảng 16h30' ngày 09/3/2018, chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry màu đen của công ty Lâm Quyết (lúc này không treo biển kiểm soát) đang đỗ cạnh lề đường Hoàng Hoa Thám, TP Thái Bình thì bất ngờ bị ông Nguyễn Văn Đức, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp và một số cán bộ chiến sỹ Công an TP Thái Bình tiếp cận khám xét, đưa về trụ sở Công an TP Thái Bình mà không có mặt chủ sở hữu xe là ông Nguyễn Văn Lẫm mà chỉ có một người lái xe tên Hoàn. Thời điểm bắt giữ xe và đưa xe đi cơ quan công an không đưa ra được bất kỳ lệnh bắt hay khám xét nào.

Giải thích về sự việc này, ông Nguyễn Văn Đức, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP Thái Bình cho rằng: "Hôm đó, Công an TP Thái Bình nhận được tin báo của Công an phường Đề Thám về việc xuất hiện chiếc xe ô tô Camry màu đen, không treo biển kiểm soát đỗ dưới lề đường Hoàng Hoa Thám, lãnh đạo Công an TP Thái Bình lập tức chỉ đạo tôi và một số anh em xuống xác minh, làm rõ. Khi đến nơi thì người trên xe ô tô không xuất trình được giấy đăng ký xe, không chứng minh được nguồn gốc của xe nên chúng tôi đã tiến hành lập biên bản để đưa xe về trụ sở. Sau này xác định chiếc xe thuộc sở hữu của ông Lẫm là người đang bị tố cáo 'Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản' thì chúng tôi phải giữ chiếc xe lại vì đây là vật chứng của vụ án".

Trụ sở công an TP Thái Bình

PV tiếp tục hỏi rằng vật chứng của vụ án ở đây cụ thể là vụ án nào, bởi vì rõ ràng nếu là vụ án ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" thì Công an TP Thái Bình đã bắt giữ chiếc xe trái pháp luật, "cầm đèn chạy trước ô tô" khi đến mãi ngày 16/4/2018 (tức khoảng hơn một tháng) sau thời điểm chiếc xe bị bắt giữ, Cơ quan CSĐT, Công an TP Thái Bình mới ra quyết định khởi tố vụ án hình sự?.

Ông Đức liên tục quanh co, cho rằng vì đang có đơn tố giác tội phạm đối với chủ xe và xuất hiện nghi vấn chiếc xe đỗ dưới lề đường không mang biển kiểm soát "có vấn đề" nên mới tiến hành đưa xe về để xác minh mà không hề có thông báo bằng lệnh khám xét cho chủ xe nắm biết.

Khi PV đề nghị Công an TP Thái Bình cung cấp biên bản bắt giữ xe trên đường Hoàng Hoa Thám để chứng thực việc cơ quan công an đã tiến hành lập biên bản công khai giữ xe với sự chứng kiến của các nhân chứng có mặt theo như trình bày của cơ quan này thì Trung tá Cao Giang Nam, Phó Trưởng Công an TP Thái Bình, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT nói rằng biên bản đó thuộc hồ sơ của vụ án đã tiến hành chuyển Viện Kiểm sát nhân dân để truy tố ra Toà án, đơn vị không giữ nữa nên không thể cung cấp cho báo chí?!

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm!

Đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm!

(PLVN) - Đề cập đến một công trình xây dựng sai phép ngay giữa trung tâm Thủ đô xử lý dây dưa mãi không xong, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri rằng nếu phải đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm. Đúng là phải như vậy thì người ta mới tập dần được thói quen tôn trọng kỷ cương, phép nước...

Đọc thêm

Bổ nhiệm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt

Bổ nhiệm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt
(PLVN) - Sáng nay, 20/6, ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án (PMU) Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải -GTVT) vừa được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng chống thiên tai phải tránh tình trạng bị động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng chống thiên tai phải tránh tình trạng bị động
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi tình huống bất lợi xảy ra. 

Rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ trong quá trình đô thị hoá

Rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ trong quá trình đô thị hoá
(PLVN) - “Quá trình đô thị hoá mang lại những cơ hội to lớn, nhưng cũng là thách thức về bất bình đẳng kinh tế-xã hội”, đó là nhận định của các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy bình đẳng giới ở các đô thị” thuộc Chương trình tăng cường năng lực về giới khu vực Đông Á-Thái Bình Dương do Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Bình đẳng giới (UFGE) và UBND TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 20-21/6. 

Đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Tòa án

Đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Tòa án
(PLVN) - Để có cơ sở đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Toà án nói riêng và nền tư pháp nói chung, ngày 20/6, TAND tối cao đã tổ chức Hội nghị về “Chiến lược cải cách tư pháp trong TAND định hướng đến năm 2030” dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao.
Kỳ lạ bé gái bại liệt 3 tuổi bỗng dưng biết đọc

Kỳ lạ bé gái bại liệt 3 tuổi bỗng dưng biết đọc

(PLVN) - Thân hình nhỏ bé với đôi chân có dấu hiệu teo nhỏ, nhưng gương mặt bé Trần Lê Khánh Huyền (sinh tháng 6/2015), trú thôn Trung Mỹ, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) lại toát lên vẻ thông minh, lanh lợi. Vừa thấy khách đến nhà, cô bé nhanh nhảu chào hỏi lễ phép. 

Ký ức tủi nhục của cô bé 15 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ

Ký ức tủi nhục của cô bé 15 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ
(PLVN) - Nhà nghèo nên sau khi có người rủ sang Trung Quốc làm thuê với mức lương hấp dẫn, em Xeo Thị Lụa liền gật đầu đồng ý. Sau khi vượt biên sang xứ người, cô bé 15 tuổi bị bán làm vợ một người đàn ông bản địa. Dù sao Lụa vẫn còn may mắn vì sau 2 năm ròng sống trong đau khổ, cuối cùng nạn nhân cũng được giải cứu về nước. 

Grab hợp tác cùng OpenStreetMap tổ chức Cuộc thi HCMC Mapathon 2019

Grab hợp tác cùng OpenStreetMap tổ chức Cuộc thi HCMC Mapathon 2019
(PLVN) - Tiếp nối thành công của sự kiện Hanoi Mapathon 2018, Grab đã hợp tác cùng Ban chủ nhiệm khoa Kỹ thuật Xây Dựng (Đại học Bách Khoa TP.HCM) và Cộng đồng OpenStreetMap (OSM) Việt Nam tổ chức cuộc thi HCMC Mapathon 2019 từ ngày 08/06/2019 đến ngày 16/06/2019 vừa qua, với mục tiêu tạo ra sân chơi ứng dụng bổ ích cho các sinh viên yêu thích bản đồ, hỗ trợ mở rộng hệ sinh thái, phát triển toàn diện hệ thống bản đồ Việt Nam.

Phẩm chất cao quý của người thủy thủ viễn dương

Phẩm chất cao quý của người thủy thủ viễn dương
Về mặt thực thi nhiệm vụ thì họ thật xứng đáng là những người anh hùng thực sự... Có những dòng điện tín từ tàu nhắn gửi về bờ, mà đến bây giờ người viết vẫn nổi da gà khi nhắc lại: “nếu 15 phút nữa chúng tôi không điện về thì xin được gửi lời chào vĩnh biệt Tổ quốc và những người thân”. 


Các “lệnh trừng phạt” dùng để làm gì?

Các “lệnh trừng phạt” dùng để làm gì?
(PLVN) - Triều Tiên, Iran, Syria, Venezuela, Nga… Đó là một vài nước nằm trong danh sách các quốc gia bị Liên Hiệp quốc, Liên hiệp châu Âu, Hoa Kỳ và một số nước phương Tây khác trừng phạt. Tuy kinh tế bị tác động nặng nề, gặp nhiều khó khăn, nhưng các nước bị trừng phạt này dường như vẫn không có những thay đổi chính trị, ngoại giao đáng kể. Vậy các trừng phạt kinh tế để làm gì và có hiệu quả hay không?

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang
(PLVN) - Sáng 20/6, Đơn vị số 2 thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang gồm  Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%