Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt... Hình minh họa

Còn về nhân sinh quan, trong quan niệm dân gian, hay về mặt nhân diện học cũng soi từ tâm ra tướng để phản chiếu lại nhìn tướng thì đoán được tính cách lẫn nhân cách của con người. Nôm na là một cách “nhìn mặt bắt hình dong” mà cổ nhân vẫn dạy. “Hữu tâm vô tướng, tướng do tâm sinh; hữu tướng vô tâm, tướng tuỳ tâm diệt” là một luận điểm rõ nét trong triết lý Phật giáo khi luận về mối quan hệ giữa hành vi và diện mạo con người. Phàm những người lương thiện thì mặt mày nở nang, đầy đặn, nét phúc hậu hiện rõ trên gương mặt. Tiểu nhân, tàn độc thì cũng luôn sở hữu một gương mặt khó nhìn, gian xảo, từ gò má, ánh mắt, màu da đến hình thái rất không giống con người trong hình dung của mình.

Tướng, mà rõ nhất là khuôn mặt, nó không bất biến cả thần thái, sắc diện lẫn cấu trúc nhân diện mà thay đổi theo tâm tính của từng con người “Tướng tùy tâm diệt” nghĩa là một ngày bộ mặt thánh thiện ưa nhìn cũng trở nên đáng sợ khi  cứ làm điều ác. Trái lại, những kẻ thủ ác mang gương mặt ác quỷ nếu hồi tâm, hướng thiện, tu nhân tích đức thì gương mặt cũng thay đổi, dễ nhìn và đẹp lên cùng với tâm tướng của mình.

Ngày nay, khối người đi phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng có sửa đằng trời, có muốn đẹp đến mấy nhưng tâm bất thiện thì cũng sẽ trả giá bằng những quy luật “tâm sinh tướng” này theo quan niệm của nhà Phật.

Tướng đẹp, trước hết là một gương mặt đẹp. Đây là một phước báu của những người phúc hậu. Và sự phúc hậu ấy, nét đẹp ấy sẽ thay đổi và định hình khi tâm tính con người ổn định với một nhân cách ổn định. Nên tuổi trẻ thay đổi nhiều chính là do chưa ổn định về tâm tính.

Trở lại vụ án phẫn nộ đầy đau đớn rúng động Điện Biên mới đây, những gương mặt thú vật ẩn sau nét người là một dẫn dụ rõ nét. Nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị một lũ bất nhân hãm hiếp và giết hại. Những gương mặt  “thú đội lốt người” bao gồm: Vương Văn Hùng, sinh năm 1984, trú thị trấn Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã bị khởi tố về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm. Bùi Văn Công, sinh năm 1975, trú xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, bị khởi tố các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật và Tàng trữ trái phép chất ma túy. Phạm Văn Nhiệm, sinh năm 1976, trú xã Thanh Nưa, bị khởi tố về các tội Giết người, Hiếp dâm. Hai bị can Lường Văn Hùng, trú xã Hua Thanh và Lường Văn Lả ,trú xã Thanh Nưa, cùng sinh năm 1991, bị khởi tố tội Giết người...

Nhìn vào những bức ảnh lột tả gương mặt của những kẻ thủ ác, tâm ác nên đã tướng mạo cũng cổ quái, dã man và vẻ bất nhân hiện lên trên từng ánh mắt, nét mặt. Tội ác của chúng sẽ bị pháp luật trừng phạt bằng những bản ác nghiêm khắc, nhưng sâu xa hơn trong nhân quả, không biết đến bao giờ mới gột rửa được những hành vi phi nhân tính mà chúng gây ra? Những gương mặt phi nhân tính và mang dáng hình của thú này hẳn sẽ không bao giờ biết quay đầu để “tướng tùy tâm chuyển...”.  

Trần Ngọc Hà

Cùng chuyên mục

Trông chờ vào Quốc hội

Trông chờ vào Quốc hội

(PLVN) - Đã từ lâu, diễn đàn Quốc hội không còn là một nơi xa cách với người dân mà mỗi kỳ họp Quốc hội người dân chú tâm theo dõi, chờ đợi để thấy những vấn đề mình quan tâm được giải quyết như thế nào. Có cả việc quốc gia đại sự và cũng có những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân.

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%