Quốc gia trước 'ngưỡng' 100 triệu dân

(PLVN) - Sáng qua (11/7), tại Hà Nội, kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã được công bố. Dân số Việt Nam có 96,2 triệu người. Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và thứ 3 khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). 
Quốc gia trước 'ngưỡng' 100 triệu dân Dân số Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 cũng cho thấy Việt Nam là quốc gia có mật độ dân số cao so với các nước trên thế giới và trong khu vực. Trải qua 10 năm, quy mô dân số nước ta tăng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn 10 năm trước.

Trình độ dân trí đã được cải thiện, tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên biết đọc, biết viết tăng mạnh; hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học phổ thông đang được đến trường, tỷ lệ trẻ em ngoài nhà trường giảm mạnh trong thập kỷ qua. Việt Nam đã rất thành công trong nỗ lực tăng cường bình đẳng giới bao gồm cả trong lĩnh vực giáo dục trong nhiều năm qua. Điều kiện nhà ở của các hộ dân cư đã được cải thiện rõ rệt đặc biệt ở khu vực thành thị... mặc dù còn 4.800 hộ dân chưa có nhà ở.

Kết quả điều tra dân số và nhà ở 2019 có ý nghĩa quan trọng. Bởi đây là cơ sở cho việc đánh giá kết quả việc thực hiện chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 (thực hiện Nghị quyết Đại hội XII) và xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030.

Đông dân sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân công lao động xã hội. Thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” dự báo còn kéo dài 30 – 35 năm nữa tạo ra nhiều thuận lợi cho phát triển. Tuy nhiên, thách thức trước mắt lớn hơn cơ hội.

Trước hết là vấn đề việc làm. Dân số đông, lại trong thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” nên số lao động rất lớn. Giải quyết đủ việc làm, đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho hàng chục triệu lao động trong hoàn cảnh cạnh tranh quốc tế khốc liệt không phải là “chuyện nhỏ”.

Thất nghiệp, thiếu việc làm, làm việc với năng suất thấp không những cản trở phát triển mà còn tác động xấu đến an ninh, trật tự xã hội. Hiện nay, vợ chồng ít con, gia đình nhỏ nên thường đòi hỏi những dịch vụ như y tế, giáo dục, giao thông… có chất lượng cao hơn. Khi dân số đông, “cung” hàng hóa, dịch vụ có chất lượng cao đang không theo kịp “cầu” dễ gây ra những căng thẳng xã hội.

Vấn đề đặc biệt quan trọng là tác động của gần 100 triệu dân đến tài nguyên, môi trường Việt Nam. Nhiều nước có dân số lớn hơn nước ta nhưng lại có diện tích lãnh thổ rộng hơn nhiều lần. Vì vậy, mật độ dân số của họ thấp hoặc rất thấp.

Đất đai Việt Nam ngày càng trở thành tài nguyên quý hiếm, giá cả đắt đỏ cản trở sự phát triển của đất nước. Dân số đông, lại tập trung cao ở vùng đồng bằng, tạo ra dòng di cư lớn - nguyên nhân làm cạn kiệt tài nguyên rừng và quá tải cơ sở kỹ thuật, ô nhiễm môi trường đô thị, tắc nghẽn giao thông tiếp tục diễn ra.

Trước “ngưỡng” 100 triệu dân biết bao vấn đề phải lo lắng. 

Ngô Đức Hành
Loading...

Cùng chuyên mục

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?

(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao trước đề xuất trang bị lu cho người dân để chống ngập của đại biểu HĐND TP HCM Phan Thị Hồng Xuân (Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Dân tộc học - nhân học TP HCM). Dường như, những cuộc thóa mạ triền miên không bao giờ dứt, từ “miếng mồi” này tới “miếng mồi” khác…

Đọc thêm

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu
(PLVN) - Nhiều lần quan sát thấy bé gái 14 tuổi có nhiều biểu hiện nghi vấn, những người hàng xóm của nạn nhân linh cảm điều không tốt. Khi đưa cô bé đến bệnh viện kiểm tra thì mọi người mới tá hỏa phát hiện bé mang bầu 6 tháng. Tác giả của cái thai vẫn là một dấu hỏi lớn…
Loading...
Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với với xoáy thấp, đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Hà Nội đêm nay và ngày mai có mưa rào và rải rác có dông... Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 25/7.

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe
“Đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt, đào tạo thì không nghiêm khắc” là “điểm đen” còn nguy hiểm hơn “điểm đen” trên đường", Thủ tướng nói. “Gần đây, báo chí nói nhiều về hiện tượng có những trung tâm đào tạo lái xe dễ tính đến nổi tiếng, có cả phương thức bảo đảm thi là đỗ”.

'Nóng' đất nền Hoà Lạc

'Nóng' đất nền Hoà Lạc
Mức giá đất tại Hoà Lạc (Hà Nội) tăng 30% trong nửa đầu năm, có nơi chạm ngưỡng 25 triệu đồng một m2.

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng
(PLVN) - Công nghệ hiện đại, thiết kế hợp thị hiếu người Việt, giá bán cạnh tranh là những ưu điểm giúp Mazda3 đạt doanh số ấn tượng hơn 50.000 chiếc và liên tục nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam. Trong tháng 7/2019, khách hàng mua xe Mazda3 sẽ được ưu đãi với tổng giá trị lên đến 70 triệu đồng.

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc
(PLVN) - Trường THPT Chuyên Hùng Vương, nơi được coi là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, một vườn ươm tri thức của quê hương Đất Tổ. Với lợi thế thầy dạy giỏi, trò chăm ngoan và cách tổ chức quản lí chặt chẽ, phương pháp giảng dạy đổi mới, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng tự hào với chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó 2 năm liền trường có học sinh đỗ thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%