Lòng trắc ẩn ở đâu?

(PLVN) - Chúng ta đang nói nhiều với nhau về lòng trắc ẩn. Nhưng, đôi khi tôi tự hỏi lòng trắc ẩn là gì và tại sao con người lại có lòng trắc ẩn? Có phải chăng, trắc ẩn là một phần quan trọng trong cuộc sống? 
Lòng trắc ẩn ở đâu?

1. Những ngày qua, trên các trang báo, mạng xã hội, ai cũng xót thương cho những số phận không may bị tai nạn dẫn đến thiệt mạng vì sự cẩu thả của một số tay lái. Đó là chị lao công ngày đêm quét rác làm sạch thành phố bỏ lại hai đứa trẻ thơ dại. Đó là chị nhân viên nhà hát với mức lương hơn 2 triệu, làm đủ thứ nghề để kiếm sống nơi phố thị. Giữa lòng thành phố, nơi những tòa cao ốc mọc lên, xe cộ đi lại như mắc cửa, ngẫm sao con người lại quá đỗi mong manh. Bỗng chốc người ta chợt có chút trắc ẩn khi nghe những số phận đã chịu nhiều vất vả, nay lại bỏ lại những nỗi đau. 

Phải chăng lòng trắc ẩn luôn thường trực trong mỗi con người, chỉ cần một chất xúc tác nào đó, nó sẽ nhen nhói như một ngọn lửa âm ỉ. Tôi chợt nhớ đến câu “nhân chi sơ tính bổn thiện”, bản thân mỗi người đều có những ý thiện. 

Lòng trắc ẩn luôn hiện hữu nơi chúng ta sống. Đó là khi tôi chợt nhận ra bấy lâu mình quá vô tâm cho gia đình, ít thời gian cho những người mình yêu thương. Là những nỗi xót thương âm ỉ khi đọc một trang báo, xem một đoạn phim về ai đó bất hạnh. Là những cảm thương cho chính bản thân khi đối mặt với cuộc sống quá đỗi vất vả. Trắc ẩn là vậy? Là những cảm xúc nhân văn nhất, tính thiện hoàn hảo nhất nơi trái tim mỗi người.

2. Tôi vẫn nhớ những chuyến đi Sapa, những đứa trẻ người Mông ngồi trong giá rét. Chúng được bố mẹ đưa đến những khu đông khách du lịch để níu lấy “chút thương cảm” mà cho tiền hoặc mua đồ. Lần một chúng ta sẽ vui vẻ cho, lần 2,3 sẽ là lưỡng lự và cuối cùng từ chối. Những đứa trẻ còn nhỏ, đáng lẽ chúng phải đi học, phải vui chơi lại vô tình trở thành một yếu tố giúp bố mẹ kiếm tiền. Tôi khá buồn lòng khi “lòng trắc ẩn” của chúng ta đôi khi bị ai đó lợi dụng hoặc đặt không đúng chỗ. Sự giả dối sẽ làm lòng trắc ẩn của chúng ta tổn thương và dè dặt hơn với mỗi hoàn cảnh chúng ta gặp phải trong cuộc sống này.

Không chỉ lợi dụng lòng trắc ẩn của mỗi người, đôi khi người ta còn từ chối học cách yêu thương cho riêng mình. Không khó tìm kiếm những câu chuyện đầy đau đớn về sự vô ơn, thờ ơ, quay lưng trong xã hội hiện đại. Chúng ta sống trong một không gian số, con người dần lạnh nhạt với chính mình và cuộc sống xã hội. Lúc ấy, lòng trắc ẩn lại như một người bạn xa lạ với mỗi người. Chúng ta ngại cho đi, ngại chia sẻ, ngại yêu thương. Nó lạnh lùng đến mức khô cạn khi một người bạn của tôi thốt lên: “Tao cạn cảm xúc rồi”. 

Guồng quay cuộc sống cuốn chúng ta vào một bộ máy xã hội hoạt động liên tục. Ai đó quên rằng ngoài vật chất chúng ta còn tinh thần, ngoài đau đớn chúng ta còn yêu thương. Chẳng phải mỗi người có một trái tim để sống và yêu. Vậy mà, hiện tại, lại vô tình lạnh nhạt, làm con người nguội lạnh. Và lòng trắc ẩn lại bị từ chối xuất hiện ở một hoàn cảnh nào đó. Một điều thực sự buồn trong xã hội có quá nhiều đau thương.

3. Dạo gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các vụ chém giết. Những con người “máu lạnh” ấy lại khiến cả cộng đồng nghĩ suy. Phải chăng, con người đang thiếu lòng trắc ẩn cho riêng mình. Con nhẫn tâm giết mẹ, vợ chồng mâu thuẫn cùng vội kết thúc cuộc đời, anh này chị kia vì tình mà đâm ra chém giết. Vô vàn những thứ đáng sợ khiến ai cũng bất an. Vậy lòng trắc ẩn, sự yêu thương đang ở đâu?

Ở chính trong chúng ta đó thôi!. Ai cũng có tính thiện, chỉ là nó bị che lấp bởi những thứ vô hình đang bị tha hóa. Mọi người hãy nhìn cuộc sống, đặt tay lên trái tim ấm nóng để nghe cuộc đời thở than. Tiếng nói từ trái tim ấm áp, sẽ có sức lan tỏa khiến những dòng “máu lạnh” không được trở về tim. Sự lẻ loi sẽ làm họ giật mình, cho dòng máu ấm lại, xã hội mới có sức sống, mới xứng đáng với hai tiếng con người cao quý và thiêng liêng.

Mỗi người hãy đánh thức trái tim và lương tri nếu nó đang mải miết đâu đó. Hãy xây dựng tính thiện từ chính bản thân mỗi người. Gia đình là một môi trường quan trọng để phát triển sự nhân văn cho mỗi cá nhân trong cuộc sống. Nếu được lớn lên trong gia đình yêu thương, hạnh phúc, sẻ chia sẽ nhận được sự trưởng thành tích cực. Một gia đình văn hóa trong một xã hội phát triển, là điều kiện tối cần thiết. Các bậc cha mẹ dù trăm công nghìn việc tới đâu, cũng phải hiểu rằng giáo dục và chăm sóc con cái là bổn phận thiêng liêng. Kế đến là nhà trường cũng nên coi trọng môn học lòng trắc ẩn bên cạnh những môn khoa học kỹ thuật… để tình người luôn đầy ắp trong tâm người trẻ. Để các em khi trưởng thành quay về với chữ hiếu, sống văn hóa và nhân văn, động lòng trắc ẩn thương người, tràn đầy tính cách Việt.

Lòng trắc ẩn ở trong chính trái tim ta, bạn đã nghe thấy trái tim lên tiếng!

Tuệ Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chánh niệm thời 4.0

Chánh niệm thời 4.0

(PLVN) - Thời 4.0 làm cho con người lệ thuộc vào công nghệ. Với một số thao tác trên thiết bị thông minh có thể cho phép con người ta làm nhiều việc cùng một lúc. Sự phân tán tư duy, phân tán cảm xúc và phân tán năng lượng này nó đi ngược lại với một giá trị cốt lõi của đạo Phật, đó là chánh niệm. 

Đọc thêm

Bà con TP Hà Tiên vui mừng nhận những phần quà từ chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019”

Bà con TP Hà Tiên vui mừng nhận những phần quà từ chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019”
(PLVN) - Tiếp tục hành trình đến với bà con nghèo vùng biên giới, đoàn công tác của Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đưa chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới biển đảo" năm 2019 về với bà con TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc
(PLVN) - Nhiều năm qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng hàng chục ngàn lá cờ đến ngư dân vùng biển mọi miền đất nước. Riêng chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo năm 2019” đã trao tận tay trên 3.000 lá cờ Tổ quốc cho các đội tàu cá đánh bắt xa bờ của tỉnh Kiên Giang, nhằm tiếp thêm sức mạnh, động viên bà con ngư dân chung tay giữ vững chủ quyền biển đảo.

Báo Pháp luật Việt Nam “Chung tay xóa nghèo pháp luật” về với Kiên Giang

Báo Pháp luật Việt Nam “Chung tay xóa nghèo pháp luật” về với Kiên Giang
(PLVN) - Chuyến công tác thiện nguyện xã hội "Chung tay xóa nghèo pháp luật" tại tỉnh Kiên Giang đã kết thúc tốt đẹp. Với những người làm Báo PLVN, những chuyến công tác thiện nguyện xã hội ấm áp nghĩa tình như thế này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc bồi dưỡng tâm hồn, giáo dục tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, tiếp tục lan tỏa những thông điệp đầy nhân văn của tờ Báo Pháp luật Việt Nam "Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa", tờ báo được Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành.

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ
(PLVN) - Trong khi chính quyền Bắc Kinh đang đàm phán thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, mới đây một nhóm các nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc đã tham gia thảo luận với các đối tác Nhật Bản để trả lời câu hỏi: Liệu Trung Quốc có thể tránh được "những thập kỷ mất mát" như Nhật Bản từng gặp trong quá khứ hay không.

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình
(PLVN) - Andrei Romanovich Chikatilo được đánh giá là một kẻ giết người hàng loạt “thông minh bậc nhất thế giới”. Với những cáo buộc tội tấn công tình dục, đánh đập và giết hại ít nhất 52 phụ nữ và trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 1978 - 1990, ông ta được đặt biệt danh “Gã đồ tể khát máu vùng Rostov” hay “Máy xới đỏ vùng Rostov. 

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu
(PLVN) - Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, bệnh sởi đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Tổ chức này cảnh báo, số lượng người nhiễm sởi đang bùng phát ở quy mô mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), sáng 19/5, cán bộ, viên chức Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) - di tích lịch sử cấp quốc gia. Dịp này, Ban Quản lí di tích thuộc sở VH-TT-TT&DL cũng đã tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM lần thứ nhất năm 2019”.

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness
(PLVN) - Hòa chung không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp Thế giới và mọi miền trong cả nước mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16 – Vesak 2019 (PL.2563 - DL.2019), sáng ngày 18/5 tại Khu quần thể di tích Thế giới tâm linh chùa Thánh Quang – Đình Đền Tướng Quốc (Yên Phong, Bắc Ninh) diễn ra Đại lễ Phật đản và Lễ đón nhận các kỷ lục. 

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới
Mặc dù chưa phải nắng nóng đỉnh điểm nhưng những ngày giữa tháng 5 vừa qua sản lượng điện tiêu thụ đã thiết lập kỷ lục mới và vượt đỉnh của năm 2018, làm cho việc vận hành hệ thống điện quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.
Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Sáng 19/5, tại Hà Nội, phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng nêu rõ, cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về, đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng. Không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%