Không thể chấp nhận

(PLVN) - Cụm từ này chúng ta nghe quen quen. Đúng rồi, phát biểu trước vụ gian lận thi cử xảy ra hồi năm ngoái, mới đây nhất Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Không thể chấp nhận cán bộ, viên chức ngành Giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh”, “Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành”.
Không thể chấp nhận Hình minh họa

Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể chấp nhận cũng không được, bởi các cán bộ giáo dục này đã bị khởi tố, bắt giam, sự nghiệp “trồng người” không có đường cho họ trở lại. Ngày hôm qua, thêm 3 cô giáo tham gia chấm thi ở Hòa Bình bị khởi tố bị can và bắt tạm giam.

Trong khi đó, dư luận hoài nghi về các vị Giám đốc Sở ở các tỉnh bị phát hiện gian dối thi cử, tại sao cấp dưới lại “qua mặt” được thủ trưởng của mình và tới nay họ vẫn vô can? Trách nhiệm trả lời câu hỏi đó thuộc về ngành Giáo dục, nơi “không thể chấp nhận” những hành vi gian lận học đường.

Rất nhiều người hướng sự chú ý vào buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng với 2 Bộ Giáo dục và Công an vào chiều ngày 23/4. “Báo cáo bằng văn bản của 2 Bộ hầu hết là thông tin mà báo chí đã đăng tải” - người đại diện của Ủy ban thông báo điều này trong cuộc gặp gỡ truyền thông.

Điểm nhấn của buổi làm việc này là đề nghị của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đối với Bộ Giáo dục là xử lý nghiêm người đứng đầu và đối với Bộ Công an là làm rõ có đưa và nhận hối lộ hay không. Đó là những vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, có đại biểu Quốc hội nhận định rằng gian lận thi cử là loại “tội phạm nghiêm trọng”, có cả một đường dây và hậu quả gây ra cho xã hội là hết sức nặng nề.

Dư luận xã hội sốt ruột trước tiến độ xử lý các vụ gian lận này diễn ra quá chậm mặc dù biết rằng “khó khăn, phức tạp” nhưng một khi đã bắt được thủ phạm thì không khó để khai thác các thủ đoạn cũng như đường đi, nước bước và những người liên quan, tham gia trực tiếp hoặc “chỉ đạo từ xa” việc nâng điểm cho con cháu của họ này.

Mặt khác, chính quyền sở tại thì tỏ ra bàng quan và thờ ơ với sự việc, một ông Trưởng ban Nội chính trả lời báo giới là “chưa thấy ai có đơn đề nghị xem xét việc nâng điểm”, phụ huynh của các em được nâng điểm là cán bộ thì tỏ ra ngỡ ngàng “tôi không can thiệp”,...

Trước sự chậm trễ này, động thái mới nhất là ngày 24/4 Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin xử lý thí sinh Hà Giang được nâng điểm (gồm 114 em - cao nhất trong 3 tỉnh bị phát hiện) nhưng đến nay “vẫn chưa rõ số lượng, hình thức xử lý đối với các thí sinh liên quan đến việc gian lận”.

Sự chậm trễ này, đối với dư luận là “không thể chấp nhận”! 

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Câu chuyện rượu bia

Câu chuyện rượu bia

(PLVN) - Câu chuyện rượu bia không còn nhỏ nữa. Người viết bài này đã từng được cử vào “đội hình nhà trai” để “đấu rượu” với “đội hình nhà gái” trong một đêm xin dâu tại miệt vườn tỉnh Cà Mau năm 1981 (hồi đó là tỉnh Minh Hải). Đã từng “lăn lóc” vì rượu ở các bản làng Tây Bắc vì cán bộ không uống rượu không làm việc được... 

Đọc thêm

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu
(PLVN) - Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều nay (24/5), QH thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist
(PLVN) - Bitexco khẳng định không thoái 32,63% cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist) và Tập đoàn này vẫn đang triển khai mạnh mẽ các dự án tại Huế như đã cam kết là nhà đầu tư chiến lược tại đây.

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày
(PLVN) - Chiều 24/5, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố Quyết định số 390/QĐ-TTCP ngày 21/5/2019 về  kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong điều chỉnh mức giá bán điện, thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá điện và việc thu tiền điện thời gian qua. 

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất
(PLVN) -Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2018) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018), diễn ra vào chiều 24/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao
(PLVN) - Sau 3 tháng kêu gọi gây quỹ xây dựng Trường Tiểu học Tồm Làm (xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, Bắc Kạn), CBNV Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã thu được hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để xây dựng ngôi trường mới khang trang có nhà hiệu bộ, nhà ăn, khu vệ sinh… cho các trẻ em ở thôn nghèo Tồm Làm. 

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự
(PLVN) - Đây được xem là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà các đại biểu nêu lên tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BTP ngày 11/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tăng cường phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS diễn ra ngày 24/5. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy
(PLVN) -Tối 23/5, giờ địa phương (rạng sáng 24/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Gardermoen, Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019
(PLVN) - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 7, Sàn thương mại điện tử Sendo ra mắt sự kiện khuyến mãi lớn nhất năm “Sinh nhật Sendo – Ai cũng có quà”. Chương trình kéo dài từ ngày 24/05 đến hết ngày 31/05 với hàng triệu mặt hàng giảm giá lên đến 77% cùng nhiều chương trình khuyến mãi độc đáo, hấp dẫn.  

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%