Đối xử với không bình đẳng với các doanh nghiệp, TP Đà Nẵng có hành xử theo Luật

(PLVN) - Luật Đầu tư quy định “Nhà nước đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư” nhưng việc một doanh nghiệp bị dừng dự án để “phản biện” còn các doanh nghiệp tương tự khác thì không sao. Câu hỏi đặt ra là, có phải chính quyền TP Đà Nẵng đang áp dụng pháp luật kiểu “lớn thì bỏ qua, bé thì phản biện”?
Đối xử với không bình đẳng với các doanh nghiệp, TP Đà Nẵng có hành xử theo Luật Toàn cảnh dự án Marina Complex bị "phản biện"

Ngay mai, Hội nghị phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex do Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức sẽ diễn ra. Được biết, ngoài 13 chuyên gia được “đặt bài” sẽ còn có nhiều tổ chức, cá nhân khác được mời để phát biểu ý kiến. Như vậy, hội nghị này sẽ có hy vọng có tiếng nói đa chiều hơn và sẽ có những tiếng nói công bằng hơn thay vì chỉ là những ý kiến được biết trước.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, Hội nghị này đã nói lên một vấn đề khá nhức nhối mà chủ đầu tư dự án không biết kêu ai. Đó là sự đối xử bất bình đẳng, không công bằng giữa các doanh nghiệp trên địa bàn TP, cụ thể là các doanh nghiệp cùng đầu tư phát triển các khu đô thị bên bờ sông Hàn.

Xin được nhắc lại, bên hai bờ sông Hàn không chỉ có một dự án Marina Complex mà có rất nhiều dự án bất động sản. Ngay tại bờ Đông, liền trên và dưới dự án Marina Complex còn có hai dự án khác đã ở trong tình trạng cái thì hoàn thành và cái thì đang triển khai. Song, hai dự án này không nằm trong danh sách bị “phản biện”. Câu hỏi đặt ra là tại sao?

Trong các bài viết trước đây, Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã nhắc đến vấn đề này khi “dư luận” chĩa mũi dùi vào dự án Marina Complex và coi dự án này là tác nhân làm ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn còn các dự án liền kề thì không. Cách thông tin như thế là hoàn toàn không sòng phẳng, chẳng khác gì việc nói nước sông Hàn chỉ chảy qua đoạn có dự án Marina Complex, thực sự khó mà “tiêu hóa” được.

Về phía Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng, trước những thông tin của “dư luận” về dự án lấn sông Hàn phân lô bán nền, các cơ quan này cũng chỉ đạo tạm dừng dự án Marina Complex để rà soát và “phản biện”, cứ như thể là trên sông Hàn chỉ có dự án này và cứ như thể chỉ có dự án này mới ở bên bờ sông Hàn và bây giờ chính quyền mới biết. 

Hậu quả là chủ đầu tư dự án Marina Complex gánh chịu hậu quả phải dừng dự án còn các doanh nghiệp khác cứ như thể đang thực hiện dự án trên sông Thu Bồn vậy. Đây chính là hậu quả của lối đối xử không công bằng, bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp, khiến người ta không khỏi nghĩ chính quyền không công tâm, chính quyền thiên vị.

Ngày mai, khi phản biện liệu các chuyên gia, các nhà môi trường có nhìn thấy điều này hay cũng chỉ thấy trên sông Hàn, đoạn qua phường Nại Hiên Đông chỉ có dự án Marina Complex? Nếu quả thực như vậy thì hoặc là các dự án khác hoặc là đang “tàng hình” hoặc là khả năng nhìn của một số người đang có vấn đề thực sự.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng VPLS Ánh sáng Công lý, đây là một thực tế rất khó chấp nhận, nó phản ánh sự không vô tư khách quan trong cách nghĩ và hành động của lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng, hay thực sự đang tồn tại lối tư duy, hành động kiểu “bắt nạt” doanh nghiệp nhỏ.

Luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng VPLS Ánh sáng Công lý

Tại Điều 5, Luật Đầu tư quy định về chính sách đầu tư nêu rõ: “Nhà nước đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư; có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, phát triển bền vững các ngành kinh tế”. Vậy TP Đà Nẵng đối xử có công bằng, bình đẳng giữa các doanh nghiệp đang đầu tư tại địa phương này theo quy định của Luật Đầu tư hay không? Qua cách đối xử với dự án Marina Complex thì tất cả đã được trả lời rõ ràng.

Nếu Lãnh đạo TP Đà Nẵng cho rằng, việc thực hiện các dự án bên sông Hàn làm tác động đến dòng chảy sông Hàn; hay việc phát triển đô thị bên sông Hàn làm ảnh hưởng đến cảnh quan của con sông này thì phải công bằng mà đối xử với các dự án như nhau; chấm dứt kiểu đối xử “nhất bên trọng, nhất bên khinh” như đang làm với dự án Marina Complex. Vì cách đối xử thiên vị này là đang làm trái luật có thể để lại hệ lụy lâu dài cho địa phương từng dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư.

Nếu TP Đà Nẵng thực sự muốn con sông Hàn thông thoáng, dòng chảy không bị ảnh hưởng thì hãy “phản biện” tất cả những dự án đang tồn tại bên bờ sông, bao gồm những dự án đã làm, đang làm, sẽ làm. Như vậy mới thực sự là vì con sông này. Việc chọn một dự án để “phản biện” thì thực sự không thể nói là vì dòng chảy của con sông Hàn và cũng không thể khiến người đời thừa nhận đó là một quyết định thực sự công tâm./.

Bình Minh

Cùng chuyên mục

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

(PLVN) - “Chào ngày mới” hôm nay của Pháp luật Việt Nam nói về một điều kỳ diệu. Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Bình An, con của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị ung thư vú giai đoạn cuối phải mổ ngồi để đón con) đã được xuất viện hôm qua (15/7), với cân nặng 2,4 kg. 

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu
(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…

Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy
(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.
Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.
Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng
(PLVN) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về thanh toán không dùng tiền mặt, từ ngày 16/7/2019 đến ngày 11/01/2020, Kienlongbank triển khai Chương trình khuyến mại (CTKM) “Xài thẻ Kiên Long - Trúng quà xế hộp” dành cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng Kienlongbank với tổng giá trị giải thưởng trên 1,26 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%