Xe buýt tranh giành khách giữa đất Cố Đô

(PLO) - Thời gian gần đây, nhiều hành khách đi tuyến TP Huế- huyện Phú Lộc hoặc TP Huế- đi các xã ngũ điền thuộc huyện Phong Điền (TT-Huế) phản ánh, tình trạng một số lái xe tuyến cố định với xe buýt hoặc giữa các lái xe buýt của các đơn vị vận tải (ĐVVT) khác nhau thách thức, đe dọa và thậm chí đã rượt đuổi, đánh nhau vì giành giật khách khiến cho hành khách bất an.
Xe buýt tranh giành khách giữa đất Cố Đô Xe buýt của các đơn vị vận tải tại bến xe

Hết hiệu lực vẫn đưa vào khai thác?

Chị Nguyễn Thị Thủy- trú xã Điền Hương, huyện Phong Điền cho biết, chị thường đi xe buýt Điền Hương, Phong Điền đến Bến xe Đông Ba. Thời gian gần đây, khi đón xe, chị chứng kiến các lái xe cãi vã nhau vì giành khách. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nguyên nhân là do tuyến đường này có 2 ĐVVT được cấp giờ xuất bến sát nhau trên cùng tuyến đường. 

Ông Hoàng Xuân Cử - Bến Trưởng Bến xe Đông Ba, TP Huế cho biết, hiện tuyến Bến xe Đông Ba đi các xã ngũ điền thuộc huyện Phong Điền theo hướng cầu Ca Cút, có 2 ĐVVT hoạt động là Hoàng Đức và Tuyết Năm. Trước đó, vào tháng 5/2016, chỉ riêng tuyến Bến xe Đông Ba đi các xã vùng ngũ điền huyện Phong Điền, ĐVVT Hoàng Đức được Sở GTVT tỉnh TT-Huế cấp 14 điểm giờ xuất bến hàng ngày.

Tuy nhiên, hơn 2 năm 4 tháng kể từ ngày cấp phép, Hoàng Đức chỉ mới khai thác 8 điểm giờ xuất bến và 6 điểm giờ còn lại không hề khai thác. “Việc Sở GTVT ưu ái cấp quá nhiều giờ xuất bến cho Hoàng Đức trong khi không khai thác hết và bỏ trống nhiều giờ đã không đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân ở xa trung tâm TP Huế. Đồng thời, việc cấp nhiều giờ xuất bến nhưng không đưa vào khai thác đã tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh trong các đơn vị vận tải với nhau”- một cán bộ của Bến xe Đông Ba nói.

Một cán bộ của Ban Quản lý Bến xe Đông Ba cho biết, theo Điều 16 của Thông tư 63 của Bộ GTVT quy định về hồ sơ và xử lý hồ sơ đăng ký khai thác, điều chỉnh tăng tần suất chạy xe, thì văn bản chấp thuận khai thác tuyến, chấp thuận điều chỉnh tăng tần suất chạy xe có giá trị kể từ ngày ký và có hiệu lực theo hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã cấp cho doanh nghiệp, hợp tác xã.

Sau 60 ngày, kể từ ngày có văn bản chấp thuận, nếu doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện đưa xe vào khai thác thì văn bản chấp thuận không còn hiệu lực. Điều này có nghĩa là, ĐVVT Hoàng Đức, trong số 14 điểm giờ xuất bến được cho khai thác nhưng suốt hơn 2 năm 4 tháng qua chỉ khai thác 8 điểm, còn lại 6 điểm (6 giờ, 7 giờ, 15 giờ 15, 18 giờ 45, 12 giờ 30 và 17 giờ 30) không khai thác có nghĩa không còn hiệu lực.

Thế nhưng, không hiểu vì sao mới đây, đầu tháng 10/2018, ĐVVT Hoàng Đức lại đưa phiên 15 giờ 15 vào khai thác. Cũng theo cán bộ của Bến xe Đông Ba, trong khi đó, thời điểm xuất bến 15 giờ 15, Sở GTVT đã đồng ý cho nhà xe Tuyết Năm (đóng tại xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, TT-Huế) khai thác lâu nay. “Chính vì 2 ĐVVT khai thác trùng giờ nhau lại trên cùng một tuyến nên mới xảy ra tình trạng kiện tụng” - cán bộ này nói thêm.

Lái xe đánh nhau để giành giật khách

Ông Hoàng Xuân Cử cho rằng, việc xe Hoàng Đức đưa vào khai thác lúc 15 giờ 15, xuất bến từ Bến xe Đông Ba đi vùng ngũ điền huyện Phong Điền là cùng tuyến, cùng sát thời gian với đơn vị vận tải Tuyết Năm. Sở GTVT nên điều chỉnh, bố trí giờ tránh sự chồng chéo giữa 2 ĐVVT, hạn chế tối đa tình trạng giành giật khách gây mất an toàn khi tham gia giao thông.

Ông Hoàng Xuân Cử xác nhận, ngày 5/10, ĐVVT Hoàng Đức có gửi tờ trình nói về khai thác thêm giờ xuất bến 15 giờ 15 và “chúng tôi chỉ căn cứ vào văn bản của Sở GTVT đã cấp giờ xuất bến cho DN Hoàng Đức vào tháng 5/2016 nên đồng ý để xe đăng tài, làm các thủ tục trước khi xuất bến”- ông Cử nói. 

Ông Lê Trung Hiệp (58 tuổi) lái xe buýt của HTX ô tô Phú Lộc kể, thời gian gần đây, trên cùng một lộ trình, tuyến đường nhưng cùng lúc 2 ĐVVT xe buýt khai thác nên hai bên thường xuyên xảy ra giành giật khách. Lái xe, phụ xe của 2 xe gây gổ, thách thức nhau, thậm chí còn dùng đùi đánh, rượt đuổi nhau trên đường và sự việc chỉ dừng lại khi có sự xuất hiện của lực lượng Công an.

Với thâm niên mấy chục năm lái xe trên tuyến này, ông Hiệp nói, nếu tình trạng các ĐVVT trong tỉnh được cấp giờ xuất bến sát nhau thì nguy cơ chửi nhau, ẩu đả, đánh nhau sẽ tiếp tục xảy ra. Mà mỗi khi gặp sự cố này thì lái xe khi điều khiển sẽ không làm chủ được tốc độ và nguy cơ tai nạn rình rập rất cao.

Trước tình trạng các nhà xe tuyến cố định, xe buýt trên địa bàn tỉnh được cấp giờ xuất bến sát giờ nhau hoặc trùng các lộ trình trong khi lượng khách nội tỉnh chỉ rải rác, thiết nghĩ rằng, Sở Giao thông Vận tải TT-Huế và các ngành chức năng nên xem xét, điều chỉnh thời gian phù hợp tránh tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến và nhất là đảm bảo văn minh, văn hóa và an toàn cho hành khách khi đi xe buýt.

Khánh Huyền

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0
(PLVN) - Tòa án ở thành phố Lancaster thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ vừa tuyên một người đàn ông 50 tuổi án tù chung thân về tội đã tấn công, đánh đập, cưỡng hiếp và sát hại một nữ giáo viên vào tháng 12/1992. Tức là người này phạm tội cách đây đã 26 năm mà đến tận bây giờ mới bị đưa ra xét xử và tuyên án. Lý do đơn giản chỉ là mãi đến vừa rồi thủ phạm mới bị lần ra và bắt giữ. 

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa
(PLVN) - Độc, quý hiếm là những đặc tính khiến cho thiên thạch lâu nay trở thành những món đồ thu hút sự quan tâm của giới có tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì hiếm, vì tính “độc nhất vô nhị” của những thiên thạch mà việc xác minh tính thật – giả của chúng trở nên khó khăn. Nhiều vụ lừa đảo bán thiên thạch đã được ghi nhận trong thời gian qua.

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?
Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ
(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.
Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%