Sắp xong mặt bằng dự án cao tốc cửa ngõ Thủ đô

Thứ Ba, 26/6/2018 12:53 GMT+7
(PLO) - Hôm qua, 25/6, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức họp kiểm điểm dự án cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Vấn đề được quan tâm nhất lúc này của dự án là giải phóng mặt bằng (GPMB) để chủ đầu tư thực hiện nốt các hạng mục còn dang dở.
Sắp xong mặt bằng dự án cao tốc cửa ngõ Thủ đô
Năm 2018, sẽ hoàn thành thi công các phần còn lại của dự án cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Trao đổi với PLVN, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, việc giải GPMB để hoàn thiện dự án trên đang được triển khai tốt hơn trước. “Mọi việc đang diễn ra tốt đẹp”, ông Nhật nói.

Còn ông Phạm Văn Khôi, Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ thì cho hay, tại cuộc họp trên, Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội và chủ đầu tư cùng thống nhất, quyết tâm trong tháng 7 sẽ thực hiện xong công tác GPMB. “Mục tiêu trong năm 2018, chúng tôi sẽ hoàn thành thi công các phần còn lại của dự án”, ông Khôi nói.

Theo thiết kế, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được mở rộng từ 4 làn lên 6 làn xe. Tuy nhiên, trên tuyến chính của dự án hiện vẫn còn nhiều đoạn chỉ có 4 làn xe, chưa thể mở rộng lên 6 làn, phải rào chắn vì chờ mặt bằng thi công. Các vị trí còn vướng mặt bằng tương đương 12 điểm thắt trên tuyến, thuộc địa phận 3 huyện Thanh Trì, Thường Tín và Phú Xuyên. 

Do vướng những điểm chưa thể thi công, các phương tiện lưu thông phải thường xuyên giảm tốc độ đột ngột, dễ gây nguy hiểm. Theo ông Khôi, thời gian qua, Bộ GTVT và Hà Nội đã nỗ lực phối hợp để giải phóng mặt bằng nhưng do vướng mắc một số khó khăn khách quan nên chưa thực hiện được. Nhưng đến thời điểm hiện tại, việc GPMB cơ bản đã xong xuôi.

Vấn đề băn khoăn hiện nay của đơn vị vận hành cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ là khi cao tốc hoàn chỉnh 6 làn thì phương tiện đổ vể nút giao thông Pháp Vân sẽ rất nhanh. Điều này rất dễ gây ách tắc cục bộ tại nút giao thông Pháp Vân.

Hiện nay, dù tuyến cao tốc chưa hoàn chỉnh, nhưng vào những ngày cuối tuần hoặc dịp lễ Tết, nút giao thông này thường xuyên ách tắc, nhiều khi dài hàng vài km. Do đó, lãnh đạo Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ mong muốn Hà Nội có biện pháp phân luồng nút giao thông này, tránh ùn tắc cục bộ xảy ra, nhất là khi dự án hoàn chỉnh 6 làn.

Nhà đầu tư đã kiến nghị Bộ GTVT phối hợp với UBND TP Hà Nội sớm mở rộng, hoàn chỉnh nút giao Pháp Vân; hoàn thành tuyến đường kết nối đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường 70 và đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí không dừng toàn bộ các làn xe đối với tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình để tránh tình trạng ùn tắc tại nút giao thông Pháp Vân.

Tin liên quan

Các tin khác