Dự án Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Loạt sai phạm từng bị che giấu

(PLO) - Sau loạt sai phạm dẫn đến hư hỏng liên quan đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, ngày 18/10, Đoàn Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiến hành thanh tra đột xuất toàn tuyến theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT. 
Dự án Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Loạt sai phạm từng bị che giấu Sử dụng chất liệu cấp thấp để vá tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, khác với những gì nội dung công tác thanh tra nêu, ông Đỗ Kim Chung, Chánh Văn phòng Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, đây chỉ là cuộc thanh tra đơn thuần, bình thường trong quá trình đưa Dự án vào sử dụng. Điều này khiến dư luận hoài nghi, liệu những sai phạm có tiếp tục bị che giấu như những gì VEC đã thể hiện thời gian qua và mong muốn Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước cần vào cuộc làm rõ…

Đa phần đơn tố cáo sai phạm trong Dự án là đúng 

Quá trình tìm hiểu Dự án này, PV PLVN có được thông tin, vào cuối năm 2017, VEC nhận loạt đơn thư tố cáo ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, có các hành vi “vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về quản lý Dự án, vi phạm quy chế tổ chức hoạt động, vi phạm nghiêm trọng tư cách đạo đức của đảng viên…”.

Nội dung đơn tố cáo nêu ông Thành “đã trực tiếp chỉ đạo, phớt lờ trách nhiệm trong công tác quản lý Dự án để nhà thầu vi phạm các quy định về quản lý chất lượng công trình ở các gói thầu A1, A2 (đoạn vay vốn Ngân hàng Thế giới - WB) và gói thầu 4, 5 (vay vốn của JICA, Nhật Bản).

Người tố cáo đề nghị VEC kiểm tra chất lượng lớp base/subbase tại gói thầu A1, A2, A3 (ở Km 77, đoạn Lương Tài bị phân tầng, không đảm bảo thành phần hạt đã bị Đoàn kiểm tra WB phát hiện cuối năm 2017) và gói thầu số 5 (toàn gói sử dụng mỏ đá Hương Mao không đảm bảo chỉ số Los Angeles, không đảm bảo thành phần hạt).

Ngoài ra, đơn tố cáo cũng cho rằng nhà thầu đã không xử lý loại bỏ vật liệu đắp K95 không đảm bảo chất lượng tại gói thầu số 5 (từ Km 41 - Km 42 và các nhánh, trạm dịch vụ thuộc nút giao Hà Lam (Thăng Bình, Quảng Nam)…

Ngày 17/7/2018, VEC đã có kết luận xác minh các nội dung tố cáo một số biểu hiện vi phạm của Giám đốc Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo kết luận của VEC, chất lượng lớp base/subbase tại gói thầu A1, A2, A3 trong quá trình thi công và nghiệm thu đã được nhà thầu khắc phục bằng cách bóc vỏ và được tư vấn giám sát chấp thuận. Do đó, trách nhiệm thuộc về tư vấn giám sát và nhà thầu, công tác đảm bảo chất lượng đã được cụ thể hóa trong các điều kiện hợp đồng giữa VEC và các đơn vị.

Kết luận chỉ ra Ban quản lý Dự án sử dụng vật liệu của mỏ đá Hương Mao tại gói thầu số 5 không đảm bảo chỉ số Los Angeles, không đảm bảo thành phần hạt, không theo mẫu chung của Dự án. Còn việc đắp vật liệu K95 đã được loại bỏ phần không đạt chất lượng và trách nhiệm thuộc về tư vấn giám sát và nhà thầu.

VEC cũng cho biết sau khi đưa vào khai thác (từ ngày 2/8/2017), đoạn tường chắn MSE (gói thầu số 5), xuất hiện nhiều vết nứt bê tông. Ông Nguyễn Tiến Thành đã chỉ đạo nhà thầu đưa máy đục phá tạo rãnh bên phải tuyến và tiến hành khoan cắt, vá víu bê tông nhựa. “Với vai trò Giám đốc Ban quản lý Dự án, ông Thành giấu kín thông tin này”, kết luận nêu.

Điều đáng nói, ông Trần Văn Tám, Tổng Giám đốc VEC xác nhận, đa phần nội dung đơn tố cáo đúng. Tuy nhiên, kết luận sau đó lại không được công khai và trong phần kiểm điểm trách nhiệm, đơn vị này chỉ yêu cầu những tập thể, cá nhân chỉ…. rút kinh nghiệm.

Chưa xong vẫn tiếp tục khai thác

Những ngày qua, thực tế tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi cho thấy, hiện còn 76km hàng rào bảo vệ cao tốc chưa đóng được trên tổng số khoảng 300km. Trong đó, đoạn tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ (vốn JICA) còn khoảng 28km, đoạn tuyến Tam Kỳ - Quảng Ngãi (vốn WB) còn khoảng 48km.

Thông tin này cũng được ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban quản lý Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xác nhận. Ông Thành cho biết, theo cam kết của địa phương, trong tháng 10/2018 sẽ bàn giao hết mặt bằng nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Chính vướng mắc này khiến việc đóng hàng rào rất chậm, mỗi ngày chỉ làm được vài chục mét. 

Ngoài ra, cũng lời ông Nguyễn Tiến Thành, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa trả được nhiều tuyến đường dân sinh cho địa phương sau khi đưa cao tốc vào khai thác. Theo đó, đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ có 14 tuyến đường phải trả nhưng vẫn vướng mắc đến 12 tuyến. Đoạn Tam Kỳ - Quảng Ngãi tổng cộng 48 tuyến nhưng vướng mắc đến 35 tuyến.

Trong khi đó, tại Thông báo số 27 của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về việc đồng ý cho đưa vào khai thác cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ngày 2/9/2018, Hội đồng yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện nhiều đầu việc. Cụ thể, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước yêu cầu sớm thi công hoàn thiện các hạng mục lề đường, mái taluy, trồng cỏ, hệ thống đường gom, đường ngang, các đoạn hàng rào bảo vệ chưa được giải phóng mặt bằng, cống chui dân sinh, các máng thu gom nước trên mái taluy.

Rà soát, xác định lại các vị trí cục bộ không đảm bảo độ bằng phẳng theo quy định tại gói thầu A1, A3 và có kế hoạch khắc phục trong thời gian bảo hành; rà soát lại cao độ lắp đặt hàng rào bảo vệ trên toàn tuyến và điều chỉnh để đảm bảo động vật không đi vào đường cao tốc ảnh hưởng đến an toàn giao thông…

Thế nhưng, trả lời phóng viên về tình trạng hàng rào bảo vệ vẫn chưa được đóng hết, có đưa cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào khai thác trở lại hay không, ông Trần Văn Tám, Tổng Giám đốc VEC khẳng định: “Vẫn khai thác và trong quá trình đó sẽ hoàn thiện dần chứ không khác được”.

Đặc biệt, ngoài tình trạng hư hỏng mặt đường, khi đang tiến hành sửa chữa, các công nhân còn phát hiện nhiều vệt dầu loang từ mép vỉa lan sang làn đỗ xe khẩn cấp. Theo nhận định của nhiều người, các vệt dầu này có nguy cơ sẽ làm biến đổi thành phần bê tông nhựa, vì vậy trước sau gì đoạn đường cao tốc cũng sẽ bị hỏng.

Ông Thành thông tin, sau khi ghi nhận sự việc, Ban Quản lý Dự án đã trích xuất camera theo dõi trên đoạn đường nhưng không phát hiện điều bất thường. Sự việc cũng không trình báo chính thức lên công an. Hiện phía nhà thầu đã tự khắc phục bóc lên làm lại cả tuyến có dầu loang.

Với phản ánh nêu trên, nhiều người cho rằng, không chỉ vết dầu, những ổ voi, ổ gà bong tróc mặt đường, mà ở đây đang cho thấy “lỗ hổng” trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan với người dân. Và mặc dù Bộ GTVT đã quyết định tiến hành thanh tra đột xuất toàn tuyến nhưng nếu chỉ là “cuộc thanh tra đơn thuần, bình thường trong quá trình đưa Dự án vào sử dụng” như ông Đỗ Kim Chung, Chánh Văn phòng VEC  cho biết thì những sai phạm có tiếp tục bị che giấu như những gì VEC đã thể hiện thời gian qua?  

Vì thế, dư luận mong muốn, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước cần vào cuộc để làm rõ những sai phạm được PLVN phản ánh; xác định rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân sai phạm; những đoạn tuyến và hạng mục nào bị bớt xén dẫn đến kém chất lượng. 

Cầu VD09B trên tuyến cao tốc có hiện tượng thấm dột từ khi hoàn thành

Sau sai phạm dẫn đến hư hỏng mặt đường vừa được VEC sửa chữa, mới đây, dư luận tiếp tục lên tiếng tố cáo cầu VD09B (ở thôn Phú Lễ 1) và cầu chui qua thôn Phú Lễ 2 (cùng ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có hiện tượng thấm dột.

Người dân địa phương cho biết, kể từ khi hoàn thành, hai cầu này thường xảy ra hiện tượng thấm, dột nước mỗi khi trời mưa. Chưa hết, cầu VD09B còn lộ những tấm gỗ, bẹ chuối dưới khối bê tông của dầm cầu. Hai bên thành nước vẫn rỉ xuống, chảy dọc theo những vết ẩm mốc đã có từ trước.

Theo tìm hiểu của PLVN, cả hai cầu thuộc gói thầu A3, do Công ty TNHH Công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) làm nhà thầu chính. Sau đó, Công ty Giang Tô ký hợp đồng với nhà thầu phụ là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng INCICO thi công cầu VD09B. Vào năm 2016, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đã có đợt kiểm tra dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Sau khi kiểm tra, Hội đồng Nhà nước đã chỉ ra nhiều vị trí hư hỏng trên đường cao tốc, trong đó có gói thầu A3 này.

Đưa ra nhận định với PLVN, kỹ sư Trần Dân, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Đà Nẵng cho rằng hiện tượng thấm nước trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do độ dốc dọc của mặt cầu không đảm bảo, không đồng bộ với độ dốc dọc của mặt đường. Cao độ mặt đường tại khe co giãn 2 đầu cầu thấp hơn so với cao độ trên mặt cầu và mặt đường, dẫn đến việc mặt cầu bị tụ thủy khi trời mưa. Nước mưa sẽ chảy xuống 2 khe co giãn và xuống đất. Tình trạng này kéo dài, nước mưa sẽ thấm vào các đầu dầm làm gỉ thép và cáp đầu dầm.

Trao đổi PLVN, ông Trần Văn Tám cho rằng chỉ mới ghi nhận thông tin nhưng chưa có báo cáo cụ thể việc hai cầu thuộc gói thầu A3 bị thấm nước. Theo ông Tám, cầu VD09B ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được Hội đồng Nhà nước đã chỉ trước đây và đã sửa xong nên ông cũng “khá bất ngờ” khi biết có hiện tượng thấm nước. Đầu tuần (ngày 22/10), đơn vị sẽ trả lời cụ thể.

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài
(PLVN) - Cùng với xu thế hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, những năm gần đây, doanh nghiệp (DN) Việt Nam chú trọng giao thương, xuất khẩu sản phẩm với các đối tác, thị trường trên thế giới. Vậy, thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thế nào? Luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Công ty Luật TGS Law, Đoàn Luật sư Hà Nội) sẽ tư vấn về vấn đề này.

Ông Hai Trãi - Người Giám đốc tài năng của nông dân

Ông Hai Trãi - Người Giám đốc tài năng của nông dân
(PLVN) - Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là  đơn vị đầu tiên của tỉnh chuyển đổi mô hình theo Luật HTX năm 2012. Gắn với những thành công của thương hiệu gạo sạch Tân Cường, không thể không kể đến những đóng góp của cựu chiến binh Nguyễn Văn Trãi. 
Chính quyền bức tử doanh nghiệp: Bài 4 - Sai phạm động trời 5 năm làm ngơ chỉ đạo của cấp trên

Chính quyền bức tử doanh nghiệp: Bài 4 - Sai phạm động trời 5 năm làm ngơ chỉ đạo của cấp trên

(PLVN) - Hiếm có vụ thu hồi đất nào diện tích đến hàng trăm ngàn m2 như nhà cụ Mai, địa phương có những tiểu xảo để đánh tụt hàng chục tỷ tiền bồi thường hỗ trợ… Thế nên đầu năm 2015, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chánh Thanh tra Bộ Lê Quốc Trung đã ra văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị làm rõ một số vấn đề. 

Từ vụ bê bối thần tượng Hàn Quốc: Nhìn lại tâm lý hâm mộ tiêu cực của giới trẻ Việt

Từ vụ bê bối thần tượng Hàn Quốc: Nhìn lại tâm lý hâm mộ tiêu cực của giới trẻ Việt
(PLVN) - Vụ bê bối chat sex, mại dâm của thành viên một nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc cùng với nhiều ngôi sao thần tượng khác đã nhận phải sự phẫn nộ của người hâm mộ khắp thế giới. Tuy nhiên, một bộ phận fan Việt Nam, trong đó có cả người nổi tiếng vẫn tỏ thái độ bất chấp đúng sai khiến nhiều người lo lắng cho văn hóa hâm mộ tiêu cực của giới trẻ Việt.

Hiệp hội bất động sản góp ý cách dùng 2% phí chung cư

Hiệp hội bất động sản góp ý cách dùng 2% phí chung cư
(PLVN) - Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), hiện các tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư đang chiếm 77% trong các mâu thuẫn phát sinh từ chung cư. Hiệp hội này đề xuất phương pháp đóng quỹ bảo trì mới, đó là đóng phí hàng tháng nhằm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và dễ quản lý hơn...

Đà Lạt băn khoăn ứng xử với kiến trúc cổ

Đà Lạt băn khoăn ứng xử với kiến trúc cổ
(PLVN) - Đây có lẽ là câu hỏi khó đối với những người quản lý các đô thị gắn với lịch sử lâu đời. Làm thế nào để vẫn có thể phát triển, hiện đại hóa, nâng cao đời sống người dân nhưng vẫn giữ được hồn cốt văn hóa? Bài toán nan giải ấy không dễ gì vẹn toàn.
Lan tỏa trào lưu dọn rác du lịch

Lan tỏa trào lưu dọn rác du lịch

(PLVN) - “Thử thách dọn rác” được khởi nguồn từ một tài khoản facebook có tên là Byron Roma, là một trào lưu đang thu hút đông đảo giới trẻ toàn cầu trên mạng xã hội, trong đó có Việt Nam.

Trình UNESCO 2 hồ sơ văn hóa phi vật thể

Trình UNESCO 2 hồ sơ văn hóa phi vật thể
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ “Nghệ thuật Xòe Thái” và “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. 

Cần Thơ: Thúc đẩy sản xuất sạch hơn trong công nghiệp

Cần Thơ: Thúc đẩy sản xuất sạch hơn trong công nghiệp
(PLVN) - Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam làm việc với các sở, ngành về tình hình thực hiện Kế hoạch hành động sản xuất sạch hơn (SXSH) trong công nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2016 – 2018 và triển khai kế hoạch 2019 - 2020.

Pháp luật không nằm trong tay bất kỳ ai

Pháp luật không nằm trong tay bất kỳ ai
(PLVN) - Dư luận đang hết sức bức xúc trước việc người đàn ông dùng vũ lực để hôn cô gái trong thang máy bị phạt hành chính 200.000 đồng. Một hình phạt rất "đúng quy định" nhưng lại gây phản cảm trong xã hội và biến pháp luật thành trò đùa.
Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với TP HCM về phòng cháy, chữa cháy

Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với TP HCM về phòng cháy, chữa cháy

(PLVN) - Ngày 20/3, Đoàn giám sát của Quốc hội (QH) về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2018 đã làm việc với UBND TP HCM. Đại diện đoàn giám sát nhấn mạnh phải nhất quán quan điểm công tác PCCC là trách nhiệm trực tiếp của cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị. 

Y tế Việt Nam đã có “vũ khí” mới chữa trị ung thư

Y tế Việt Nam đã có “vũ khí” mới chữa trị ung thư
(PLVN) - 4 năm trước, Bộ Y tế đã cho phép bệnh viện Vinmec tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân ung thư về liệu pháp miễn dịch tự thân nhằm thu lại kết quả về tính an toàn và hiệu quả điều trị. Sau thời gian dài thử nghiệm đó, vừa qua, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép cho Bệnh viện Vinmec bệnh viện đầu tiên thực hiện liệu pháp miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư.

Thẩm mỹ viện Korea kinh doanh dịch vụ chưa được cấp phép?

Thẩm mỹ viện Korea kinh doanh dịch vụ chưa được cấp phép?
(PLVN) - Thẩm mỹ viện (TMV) Korea giới thiệu dịch vụ giảm béo bằng cách tiêm thuốc đánh tan mỡ công nghệ Hàn Quốc, một công nghệ được cho là “độc quyền” chỉ có tại TMV Korea, nhưng khi khách hàng băn khoăn hỏi về giấy phép thì nhân viên của cơ sở này lại mập mờ cho biết “không được phép cung cấp thông tin”.

HNX cảnh báo 108 nhà đầu tư

HNX cảnh báo 108 nhà đầu tư
(PLVN) - Hôm qua (20/3) Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo Danh sách cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""