Vì sao không công bố đáp án ngay sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019?

(PLVN) -Sáng nay, những thí sinh còn lại thi môn cuối với bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Địa, Công dân). Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo) cho biết, kỳ năm nay, Bộ sẽ không công bố đáp án các môn thi ngay sau kỳ thi như mọi năm mà sẽ xem xét tiến độ chấm, có thể công bố vào một thời điểm khác.
Vì sao không công bố đáp án ngay sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019? Thí sinh Hà Nội thở phào sau môn thi Tiếng Anh.

Bởi, cùng theo ông Mai Văn Trinh, việc này liên quan đến vấn đề chấm thi, bảo mật. Đây là một trong những giải pháp để bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc. 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, các hội đồng chấm thi sẽ bắt đầu làm việc từ 28/6. Nhiều hội đồng chấm thi các tỉnh, thành dự kiến thời gian hoàn thành chấm thi vào ngày 9 hoặc 10/7. Năm nay, các trường đại học được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm. Riêng môn Ngữ văn, Sở Giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành huy động giáo viên phổ thông chấm thi với sự giám sát của thanh tra từ các trường đại học. 

Ngày 26/6, nhiều thí sinh trên cả nước đã kết thúc kì thi THPT quốc gia 2019. Theo đánh giá bước đầu, đề thi năm nay có tính phân loại cao, phổ điểm sẽ đẹp hơn năm 2018. Và không có những “cơn mưa” điểm 9, 10 như năm 2017…

Đề Hóa khó nhằn, Anh “dễ thở”

Sáng 26/6, cả nước chỉ có 329.169 thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, chiếm 37,11% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Đây là buổi thi có ít thí sinh nhất trong 3 ngày thi THPT quốc gia. Sau kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, nhiều thí sinh tự tin cho biết đã hoàn thành khá tốt bài thi. Tại Hà Nội, các thí sinh cho biết đề Hóa năm nay khá khó, không dễ để có điểm tuyệt đối như đề thi năm ngoái, tuy nhiên các thí sinh khá tự tin với bài làm 2 môn Vật lý và Sinh học. 

Theo nhận xét của các thầy cô, đề thi năm nay chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Có hơn 10% kiến thức thuộc chương trình lớp 11 ở mức độ vận dụng. Không có câu trong chương trình lớp 10. Những câu có tính ứng dụng trong thực tế nằm ở những câu hỏi dễ. Những câu hỏi khó mới mẻ, thú vị nhưng nặng về toán học. Với bài thi Khoa học tự nhiên, với 50 phút mỗi bài thi, chỉ có những thí sinh rất giỏi mới đạt điểm tối đa bài thi.

Nhận xét về đề thi môn Vật lý, thầy Phạm Quốc Toản, tuyển sinh247.com  cho biết: Dự kiến phổ điểm chủ yếu sẽ tầm 5 đến 7 điểm. Dự kiến số điểm 10 tuyệt đối năm nay vẫn không nhiều. Ở môn Hóa học, theo các thầy cô, đề thi năm nay khá hay và có tính phân loại cao, bám sát chương trình, có 10% kiến thức hóa học lớp 11, còn lại kiến thức hóa lớp 12.

Đề có khoảng 60% câu ở mức độ dễ, 40% câu dùng để phân hóa học sinh. Đề thi có cấu trúc giống với đề thi minh họa nhưng khó hơn đề minh họa. Ở nhóm câu hỏi khó có xen kẽ câu hỏi lý thuyết, giảm bớt áp lực tâm lý cho học sinh. Với đề thi năm nay, với các em xét tuyển đại học điểm 7-8 sẽ khá nhiều, điểm 9 - 10 khó hơn.

Kết thúc môn thi Ngoại ngữ chiều 26/6, các thí sinh thi THPT quốc gia 2019  chia sẻ, so với năm ngoái, đề thi môn Tiếng Anh năm nay được đánh giá là vừa sức với các thí sinh. Thậm chí có nhiều câu được xem là dễ như “cho không” thí sinh. Theo các thầy cô Học mãi,  đề thi môn Tiếng Anh có xu hướng giảm hẳn về độ khó so với đề thi năm 2018, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo và nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019. Nhiều thí sinh tự tin đạt 8 điểm trở lên.

40 thí sinh bị đình chỉ thi

Theo báo cáo nhanh của các cụm thi, thời tiết nhìn chung thuận lợi cho thi sinh dự thi. Tình hình giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, không xảy ra ùn tắc.  Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, buổi thi môn tổ hợp Khoa học tự nhiên sáng 26/6 có 10 thí sinh bị đình chỉ thi. Trong cả ba buổi thi, cả nước có 44 thí sinh bị kỷ luật, trong đó có 40 thí sinh bị đình chỉ thi, 2 cán bộ bị đình chỉ coi thi.

Trong đó tình trạng thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi vẫn còn. Cụ thể sáng 26/6, tại điểm thi Trường THPT Đông Sơn 1 (Thanh Hóa) các giám thị đã phát hiện và lập biên bản đình chỉ đối với 1 thí sinh tự do vào buổi thi Khoa học tự nhiên. Thí sinh tự do này đăng ký thi để xét tốt nghiệp.

Thí sinh đã mang điện thoại vào và đặt lên ghế rồi ngồi lên phía trên, tuy nhiên không sử dụng được. Cuối buổi thi môn Vật lý, sau khi thu bài, thí sinh đứng lên và ngay lập tức bị phát hiện và lập biên bản. Được biết, thí sinh này cũng chỉ nghĩ đơn giản hết buổi thi rồi nên lấy ra để xem giờ. Sau khi lập biên bản, điểm thi này đã đình chỉ và giao thí sinh này cho cơ quan công an. 

Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định các buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Công tác an ninh được tăng cường. Đặc biệt các hội đồng thi trên cả nước chấp hành nghiêm túc các quy định mới như tổ chức cho giám thị bốc thăm phòng thi vào đầu các buổi thi, bốc thăm chọn phương án phát đề thi trắc nghiệm, bàn giao niêm phong bài thi. Trong buổi thi bài tổ hợp, các điểm thi đều bố trí phòng chờ cho thí sinh tự do không dự thi tất cả các môn thành phần của bài thi để tránh gây lộn xộn, mất an toàn.

Uyên Na-CTV
Loading...

Cùng chuyên mục

“Vết thương làng” sau khi người trẻ ồ ạt bỏ quê ra phố mưu sinh

“Vết thương làng” sau khi người trẻ ồ ạt bỏ quê ra phố mưu sinh

(PLVN) - Hiện tượng thanh niên, trai tráng nông thôn ồ ạt bỏ làng ra phố mưu sinh, đi xuất khẩu lao động… đã khiến nhiều làng quê chỉ còn lại người già và trẻ em; từ đó kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp, tạo thành những “vết thương” nông thôn rất khó bù đắp, chữa lành.

Đọc thêm

Loading...

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?
(PLVN) -Với tiềm năng phong phú và nhiều di sản đặc sắc, Đồng Tháp được đánh giá là một trong những điểm sáng nổi bật về du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, doanh thu từ du lịch của Đồng Tháp đang có khoảng cách khá xa so với các địa phương có lượng khách tương đồng. 

“Vết thương làng” sau khi người trẻ ồ ạt bỏ quê ra phố mưu sinh

“Vết thương làng” sau khi người trẻ ồ ạt bỏ quê ra phố mưu sinh
(PLVN) - Hiện tượng thanh niên, trai tráng nông thôn ồ ạt bỏ làng ra phố mưu sinh, đi xuất khẩu lao động… đã khiến nhiều làng quê chỉ còn lại người già và trẻ em; từ đó kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp, tạo thành những “vết thương” nông thôn rất khó bù đắp, chữa lành.
Thú vui “sang chảnh” mới ở Hạ Long: Thưởng trà từ độ cao 100m

Thú vui “sang chảnh” mới ở Hạ Long: Thưởng trà từ độ cao 100m

(PLVN) -Thưởng thức những tách trà thượng hạng, những món bánh được chế biến công phu, lắng nghe những bản nhạc cổ điển du dương trong không gian tinh tế, ngắm nhìn Hạ Long từ độ cao 100m, đó chính là thú vui “sang chảnh” mới của những người yêu trà khi đến với Tiệc trà thượng hạng trên tầng 20 của FLC Grand Hotel Halong (FLC Hạ Long).

Lại tai nạn giao thông trên Quốc lộ 5

Lại tai nạn giao thông trên Quốc lộ 5
(PLVN) - Sáng nay, 24/7, Quốc lộ 5 tiếp tục xảy ra vụ va chạm giữa xe container và xe chở cọc bê tông. Cách đó khoảng 1km, hôm qua liên tiếp xảy ra tai nạn khiến 7 người chết, 2 người bị thương.

Gia cảnh thương tâm của trung úy cảnh sát biển bị tai nạn phải sống đời thực vật

Gia cảnh thương tâm của trung úy cảnh sát biển bị tai nạn phải sống đời thực vật
(PLVN) - Trong một lần nghỉ phép về thăm vợ con, anh Nguyễn Đình Huy (SN 1983, sĩ quan cảnh sát biển ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) không may gặp tai nạn, bị chấn thương sọ não, phải sống cảnh thực vật suốt đời. Để rồi suốt 5 năm qua, mọi gánh nặng chăm sóc, chữa bệnh cho anh Huy đè lên vai cha mẹ già yếu, đau bệnh...

Khu tưởng niệm Bác Hồ của vị cựu binh già

Khu tưởng niệm Bác Hồ của vị cựu binh già
(PLVN) - Ông Bùi Xuân Phước (SN 1935, thôn Phước Tân, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã dành phần lớn gia sản của mình để xây dựng “Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”, mở cửa đón khách tham quan miễn phí.

“Dũng sĩ diệt Mỹ” thu tiền tỷ nhờ nuôi cá nước ngọt

 “Dũng sĩ diệt Mỹ” thu tiền tỷ nhờ nuôi cá nước ngọt
(PLVN) - Là một thương binh nặng, từng 2 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ” nhưng ông Lê Văn Nuôi (65 tuổi), ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vẫn không cho phép mình rảnh rỗi, nghỉ ngơi. Trở về với thời bình, vượt lên thương tật do bom đạn chiến tranh, ông đã xây dựng cho mình một cơ ngơi bạc tỷ, dựng được nhà lầu khang trang to đẹp nhờ mô hình nuôi cá nước ngọt.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%