Tín hiệu vui trong lĩnh vực học nghề

(PLVN) - Theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đáng nói trong số này có đến hơn 233.000 em không đăng ký xét tuyển đại học mà chỉ xét tốt nghiệp, có những địa phương có con số thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học rất cao. Thực tế này cho thấy có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của phụ huynh và học sinh về vấn đề học nghề. 
Tín hiệu vui trong lĩnh vực học nghề Tỷ lệ học sinh có việc làm sau khi tốt nghiệp trường nghề ngay sau khi tốt nghiệp khoảng 85%. (Hình minh họa)

Tỉnh có hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học

Ngày 7/5/2019, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Nghệ An có hơn 32.400 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, hơn 13.000 thí sinh thi để xét tốt nghiệp, chiếm 41%. Đây là tỉ lệ cao nhất trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt, ngoài các thí sinh trường dân lập, tư thục, nhiều thí sinh trường công lập cũng không đăng ký xét tuyển đại học. 

Cụ thể, một số trường THPT công lập có tỉ lệ này rất cao như THPT Cửa Lò 2 đến 82,5% không đăng ký xét tuyển đại học trong tổng số 239 em lớp 12, tiếp đến là THPT Nam Yên Thành (32%), THPT Hoàng Mai 2 (27%), THPT Tương Dương 2 (28%). 

Nhận xét về vấn đề này, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho rằng, vài năm trở lại đây, tỉ lệ học sinh ở Nghệ An đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng giảm do nhiều phụ huynh học sinh lo ngại học đại học xong không tìm được việc làm hoặc phải làm trái ngành nghề... như thực tế đã diễn ra. Do đó, phụ huynh đã hướng con em mình theo xu hướng thi để tốt nghiệp THPT xong sẽ theo học nghề.

Ở TP HCM  năm nay cũng có 10 nghìn học sinh chủ động không đăng ký thi đại học mà quyết định sẽ đi học nghề. Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban Đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP HCM, trong quá trình tư vấn tuyển sinh tại các trường có thể nhận thấy học sinh đã có sự thay đổi trong suy nghĩ.

Nhiều em đã quan tâm, tìm hiểu đến việc học nghề tùy vào năng lực, khả năng của mình mà không còn có suy nghĩ phải bằng mọi giá vào đại học nữa. Theo kế hoạch từ nay đến năm 2020  TP HCM sẽ có 30% học sinh phân luồng học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng nghề.  

Thừa thầy, thiếu thợ và nhiều sinh viên tốt nghiệp không có việc làm, “điệp khúc” này có thể sẽ chấm dứt khi có hàng chục nghìn em học sinh quyết định học nghề ngay từ cấp ba thay vì chỉ chăm chăm vào con đường duy nhất là thi vào đại học. Đó là nhận định của Tiến sĩ Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH. 

Theo Tiến sĩ Dũng, sự thay đổi ở các địa phương phản ánh sự thay đổi nhận thức của gia đình và bản thân các em học sinh về vấn đề nghề nghiệp cũng như phản ánh nỗ lực của các cơ quan liên quan và chính sách trong việc phân luồng hướng nghiệp cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học các trình độ khác, trong đó có giáo dục nghề nghiệp.

Trước nay trong chương trình học THCS đã tạo điều kiện cho các em có tiếp cận nghề, mới đây để thay đổi nhận thức về học nghề hơn nữa, Chính phủ đã có đề án hướng nghiệp với nhiều cách tiếp cận để giúp các em có thể chọn nghề lựa chọn cho mình con đường học nghề, lập nghiệp phù hợp. 

85% học sinh có việc sau khi tốt nghiệp trường nghề

Hài lòng với quyết định của mình đó là tâm lý chung của các học viên trường nghề. Em Nguyễn Minh Hiếu ở Phú Thọ là học viên Khoa Động lực tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cho biết, học nghề là thời gian ngắn nhất có thể tiếp cận và thực hiện ước mơ của em từ nhỏ là hàng ngày được chạm tay vào động cơ máy, được vặn những con ốc…  

Bên cạnh đó lý do nữa để em quyết định học nghề là để kiếm công việc ổn định vì đã thấy nhiều anh chị cùng quê học xong đại học khó xin được việc làm.

Tại các trường đào tạo nghề, song song với học nghề, các kiến thức văn hóa cũng sẽ được giảng dạy và áp dụng ngay vào nghề các em đang học như kiến thức toán học, vật lý trong nghề sửa chữa ô tô…

Như vậy, so với các bạn khác còn đằng đẵng con đường học phía trước kéo dài gần chục năm mà chưa biết tương lai thế nào, các em học sinh chọn con đường học nghề đã biết trước con đường mình đã chọn, ra đời mình sẽ làm gì. 

Theo Tiến sĩ Dũng, tỷ lệ học sinh có việc làm sau khi tốt nghiệp trường nghề đã tăng 5% thời gian gần đây, đưa con số học sinh trường nghề có việc ngay sau khi tốt nghiệp lên 85%. Tại nhiều lễ tốt nghiệp ở các trường nghề, doanh nghiệp đã đến để tuyển người luôn với mức thu nhập bình quân nhiều ngành nghề rất tốt. 

Được biết, tại kỳ thi tay nghề thế giới được tổ chức tại Kazan, Liên bang Nga vào tháng 8/2019 tới, sẽ có 24 nghề về kỹ năng tương lai được đưa vào kỳ thi lần này (bao gồm: vi sinh học nông nghiệp, các giải pháp dựa trên blockchain, mô hình xây dựng thông tin, công nghệ composite, nhà máy kỹ thuật số, thiết kế thời trang kỹ thuật số, trang trại kỹ thuật số, vận hành vật thể bay không người lái, an toàn hệ thống an ninh doanh nghiệp, công nghệ số doanh nghiệp, công nghiệp 4.0, kết nối vạn vật, quản lý vòng đời sản phẩm…).

Theo ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH, hầu hết những nghề mới trên đều là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học và doanh nghiệp trên thế giới, kéo theo những tư duy mới, công nghệ mới sẽ xuất hiện trong tương lai.

Theo Tiến sĩ Dũng, phân luồng học nghề là vấn đề đã được nhiều quốc gia quan tâm và thực hiện thành công. Ví dụ như Nhật Bản với mô hình đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao Kosen (là hệ thống các trường đào tạo kỹ thuật quốc lập tại Nhật Bản được thành lập năm 1961 để đáp ứng nhu cầu đào tạo kỹ sư cho khối sản xuất công nghiệp khi nền kinh tế Nhật Bản đang ở mức phát triển vượt trội).
Đến năm 2016, trên cả nước Nhật có 63 trường Kosen với các khoa Điện, Điện tử, Tin học, Viễn thông, Cơ khí, Xây dựng, Kiến trúc, Hàng hải….  Trường Kosen tuyển học sinh tốt nghiệp THCS với độ tuổi khoảng 15. Hiện Chính phủ Nhật đang nỗ lực giới thiệu mô hình Kosen đến các nước trong đó có Việt Nam.
Xuân Hoa

Cùng chuyên mục

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Điểm chuẩn có giảm?

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Điểm chuẩn có giảm?

(PLVN) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, gần 100 nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh THPT. Đây là giai đoạn ôn thi căng thẳng nhất đối với các em học sinh trong năm này bởi số lượng môn thi nhiều gấp đôi so với những năm trước…

Đọc thêm

Đề xuất “Tạm hoãn xuất cảnh đối với người chưa thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án”: Nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ

Đề xuất “Tạm hoãn xuất cảnh đối với người chưa thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án”: Nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam số ra ngày 17/5 đăng tải bài viết “Chưa thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án: Chưa được xuất cảnh?”. Theo đó, khi xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 62/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đề xuất tạm hoãn xuất cảnh đối với người phải thi hành án chưa thi hành xong nghĩa vụ theo bản án, quyết định, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!
(PLVN) - “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và phải quyết tâm thực hiện” – doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bắc Mỹ (Bắc Ninh) chia sẻ. 

Tội phạm ấu dâm đến Việt Nam: Cho phép hay không cho phép?

Tội phạm ấu dâm đến Việt Nam: Cho phép hay không cho phép?
(PLVN) - Mới đây, dư luận xã hội lại một lần dậy sóng khi biết được thông tin từ báo chí nước Anh cho thấy Christopher Trinnaman (41 tuổi) - kẻ từng bị kết án về tội ấu dâm tại Anh năm 2015 đã đến Việt Nam sinh sống. Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên câu chuyện này xảy ra ở Việt Nam. 

Khánh thành cầu Vàm Cống

Khánh thành cầu Vàm Cống
(PLVN) - Sau gần 6 năm thi công, ngày 19/5, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND TP Cần Thơ và UBND tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ khánh thành cầu Vàm Cống nối liền TP Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp. 
Diễn biến vụ dân đóng cọc tre ngăn DN “rút ruột” sông Bồ”: Đề xuất phạt 1,6 tỷ, tước giấy phép khai thác khoáng sản

Diễn biến vụ dân đóng cọc tre ngăn DN “rút ruột” sông Bồ”: Đề xuất phạt 1,6 tỷ, tước giấy phép khai thác khoáng sản

(PLVN) - PLVN trong số báo ra ngày 8/5 có bài viết “Dân đóng cọc tre ngăn doanh nghiệp “rút ruột” sông Bồ” phản ánh người dân ở TDP Lại Bằng 2 (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) dùng cọc tre đóng ngang sông phản đối nạn khai thác cát rầm rộ. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin với PLVN, sau khi đo đạc tại hai mỏ được cấp phép, đã phát hiện doanh nghiệp khai thác cát sỏi có sai phạm.

TP HCM yêu cầu các trường học phải đảm bảo an toàn

TP HCM yêu cầu các trường học phải đảm bảo an toàn
(PLVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM vừa có văn bản đề nghị Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo 24 quận, huyện, chỉ đạo Hiệu trưởng các đơn vị Trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và các cơ sở giáo dục trực thuộc rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, lập các thủ tục theo quy định để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020.

Sau loạt bài “Cảnh báo nạn lừa bán phụ nữ vào “tổ quỷ”: Khởi tố 5 đối tượng liên quan

Sau loạt bài “Cảnh báo nạn lừa bán phụ nữ vào “tổ quỷ”: Khởi tố 5 đối tượng liên quan
(PLVN) - Mới đây, PLVN đã đăng tải loạt bài điều tra “Cảnh báo nạn lừa bán phụ nữ vào “tổ quỷ”, phản ánh nạn lợi dụng những cô gái quê lên thành phố xin việc chưa biết gì, một số đối tượng thường đăng tin trên các mạng xã hội tuyển nhân viên nữ cho quán massage, karaoke, cà phê với mức lương cao. Khi có được “con mồi”, các đối tượng môi giới sẽ phân loại các cô gái theo từng mức độ, tùy vào nhan sắc để ra giá với các chủ kinh doanh từ 5 -10 triệu đồng/cô gái.

Người phụ nữ nghèo hơn 15 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em

Người phụ nữ nghèo hơn 15 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em
(PLVN) - Chỉ là một người phụ nữ nghèo, mưu sinh bằng nghề bán vé số và nhiều công việc khác nhau, nhưng đã hơn 15 năm qua bà Trần Thị Kim Thia (tên thường gọi là bà Sáu Thia, SN 1952) ở xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã không ngại vất vả tự nguyện dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em.  

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Điểm chuẩn có giảm?

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Điểm chuẩn có giảm?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, gần 100 nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh THPT. Đây là giai đoạn ôn thi căng thẳng nhất đối với các em học sinh trong năm này bởi số lượng môn thi nhiều gấp đôi so với những năm trước…

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ việc đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp huyện, xã

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ việc đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp huyện, xã
(PLVN) - Gần 300 công chức tư pháp huyện, xã đã có một tinh thần làm việc tràn đầy hứng khởi từ sau khi được đào tạo, cấp tín chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ vừa được tổ chức thành công. Công việc suôn sẻ hơn, hướng dẫn, giải quyết nhanh chóng các thủ tục, vướng mắc, yêu cầu của bà con nhân dân thuận tiện hơn trước là những gì họ cảm nhận được.

Đoàn Thanh niên Tổng cục THADS: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác

Đoàn Thanh niên Tổng cục THADS: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Đảng ủy Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019, Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 của Đoàn cơ sở Tổng cục, được sự nhất trí của Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục, Đoàn cơ sở Tổng cục THADS đã sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019). 

Số văn bản sai năm 2018 đã giảm gần 50%

Số văn bản sai năm 2018 đã giảm gần 50%
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có Báo cáo số 126/BC-BTP gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) năm 2018, đồng thời đưa ra nhiều đánh giá tích cực hơn về việc kiểm tra, xử lý văn bản so với năm 2017 trước đó.
Thụy Sỹ muốn thắt chặt luật về súng đạn

Thụy Sỹ muốn thắt chặt luật về súng đạn

(PLVN) - Cử tri Thụy Sỹ ngày 19/5 đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc đưa luật về kiểm soát vũ khí của nước này tương thích với hệ thống luật pháp của Liên minh châu Âu (EU).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%