Phạt quỳ - vì sao giáo viên bất lực trước học trò?

(PLVN) - Hiện cô giáo Lê Thị Quy, giáo viên lớp 9B Trường Tiểu học Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) đang bị đình chỉ công tác một tuần vì bắt học sinh quỳ do lỗi nói chuyện. Xung quanh sự việc này có nhiều ý kiến trái chiều… Còn  cô giáo Quy chia sẻ cảm thấy bất lực với học sinh của lớp, dù đã sử dụng rất nhiều biện pháp giáo dục khác nhau nhưng không mấy hiệu quả.
Phạt quỳ - vì sao giáo viên bất lực trước học trò? Hình ảnh phạt quỳ gây tranh cãi

Ý kiến trái chiều

Theo cô giáo Quy, thông thường, sau khi học sinh mắc khuyết điểm, cô sẽ thông báo tới gia đình và mời phụ huynh đến trường trao đổi. Ngoài động viên, nhắc nhở, cô Quy cũng áp dụng các hình phạt như quét lớp, quét sân trường hay đi nhặt cỏ ở các bồn hoa.

Cô cảm thấy bất lực với học sinh của lớp, dù đã sử dụng rất nhiều biện pháp giáo dục khác nhau nhưng không mấy hiệu quả. “Có nhiều giờ giáo viên bộ môn cũng phản ánh không thể dạy được. Nói chuyện có, tâm sự có! Nhưng các em vẫn không nghe”. Đặc biệt, trong lớp có 5 học sinh dù đã được cô giáo nhắc nhở nhiều lần nhưng ý thức và sự tiến bộ rất chậm.

Trước đó, ngày 10/5, mạng xã hội lan truyền hình ảnh học sinh  ở Thường Tín (Hà Nội) quỳ gối trước bục giảng trong giờ học, kèm đơn kiến nghị của phụ huynh. Theo phản ánh, cô Lê Thị Quy, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, Trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) đã phạt 2 học sinh vi phạm quy định của lớp bằng hình thức quỳ gối trên bục giảng. Một học sinh không chấp nhận quỳ nên đã bị đuổi ra khỏi lớp.

Liên quan đến sự việc trên, một luồng quan điểm bênh vực cô giáo rằng, miễn học sinh ngoan, còn hình phạt nào không quan trọng. Thời nay, “con vàng, con bạc”, giáo viên đi dạy học, áp lực trăm bề. Ngày xưa, học sinh đi học sợ giáo viên, còn bây giờ ngược lại, nhiều khi giáo viên sợ học sinh, sợ cả phụ huynh.

Phạt những em quá hư để em chịu khó học hành. Nhưng nếu phạt thì phụ huynh lại khiếu nại, kiện cáo. Không phạt, buông xuôi thì cuộc đời các em sẽ đi về đâu? Nhiều người biện lý do rằng, xưa họ cũng bị phạt quỳ, nhưng chính nhờ những lần phạt ấy mà họ nên người. Và cả đời nhớ về thầy cô với lòng trân quý, biết ơn. 

Một luồng ý kiến khác cho rằng, bắt học sinh quỳ là việc làm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của học sinh và giáo viên không được phép làm. Phần đa phụ huynh bày tỏ sự không đồng ý với cách giáo dục phản giáo dục như tát, bắt học sinh quỳ khi mắc lỗi. Và hình thức phạt quỳ cũng không còn phù hợp với cuộc sống hôm nay. Thay vào đó, là những biện pháp truyền thống như chép phạt bài, làm kiểm điểm, đứng góc lớp, trực nhật… chứ nhất định không phải phạt quỳ.

Cái quỳ của tự nguyện, yêu thương và biết ơn 

Bày tỏ quan điểm về việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng khẳng định đây là hành vi không thể chấp nhận được. Theo luật sư Thơm, về mặt pháp luật hành vi này đã xâm hại đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người.

Tuy nhiên, ở trường hợp này, việc xử lý hình sự về tội “Làm nhục người khác” là khó vì chưa gây hậu quả nghiêm trọng gì. Tuy nhiên, cần phải xử lý kỷ luật giáo viên đã áp dụng hình thức phản giáo dục này bởi đã tạo áp lực, chấn động tinh thần không hề cho học sinh.

Hiện nay việc kỷ luật học sinh được áp dụng theo quy định tại Thông tư số 08/TT, ngày 21/3/1988 của Bộ GD&ĐT. Theo đó, có 5 hình thức kỷ luật đối với học sinh bao gồm: khiển trách trước lớp; khiển trách trước hội đồng kỷ luật nhà trường; cảnh cáo trước toàn trường; đuổi học một tuần lễ và đuổi học 1 năm.

Trong 5 hình thức kỷ luật nói trên thì chỉ có hình thức “khiển trách trước lớp” là thuộc thẩm quyền của giáo viên, 4 hình thức kỷ luật còn lại do Hội đồng kỉ luật nhà trường xét đề nghị, Hiệu trưởng quyết định và thực hiện.

Như vậy trong các hình thức kỷ luật học sinh không có hình thức nào là bắt quỳ hay đuổi ra khỏi lớp. Việc buộc học sinh không được tiếp tục theo học phải tuân theo trình tự, thủ tục và do người có thẩm quyền thực hiện (Hiệu trưởng) theo quy định của Thông tư trên.

Và những ngày này, các nhà trường đang tổ chức lễ tri ân, tổng kết năm học, nhiều người liên tưởng tới những cô cậu học trò lần đầu tiên trong đời quỳ gối rửa chân cho cha mẹ mình! Nhưng đó là cái quỳ của tự nguyện, yêu thương và biết ơn! 

Hơn bao giờ hết, phạt quỳ trước lớp, trước các bạn cho những lỗi không quá trầm trọng luôn là điều phản cảm. Bởi thầy cô, khi hết lòng, tận tụy với học sinh, sẽ luôn có những biện pháp mà các em cảm nhận được mình sẽ cố gắng, nỗ lực và thay đổi. Giống như các bạn ấy vì yêu quý thầy cô mà sẽ yêu quý môn học. Chứ không phải là kỷ luật cứng nhắc và phản cảm, dù cô có được phụ huynh “nhờ”…

Uyên Na

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) -  Một trong những chiến dịch có ý nghĩa lớn trong Kế hoạch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của Tỉnh đoàn Thái Nguyên là triển khai công trình cấp tỉnh "xây dựng 200 bể xử lý nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019 - 2021".

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?
Số trẻ em viêm amidan nhẹ không cần thiết phải cắt. Chỉ những em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ.

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông
Nắng nóng hôm nay tiếp diễn khu vực Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh đồng bằng và trung du, từ ngày mai có khả năng mở rộng ra các tỉnh  Bắc Bộ từ ngày mai; miền Trung năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Còn Nam bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông...

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận
(PLVN) - Pakistan ngày 16/7 đã mở lại hoàn toàn không phận cho tất cả các phương tiện giao thông dân sự, chấm dứt nhiều tháng hạn chế không phận vốn đã ảnh hưởng đến các tuyến đường hàng không quốc tế lớn sau các cuộc đụng độ với Ấn Độ.

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất
(PLVN) - Theo phản ảnh của bà Nghiêm Thị Lập (trú tại tổ dân phố Dộc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án “Xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ” không đúng loại đất và vị trí, do đó bà đã làm đơn khởi kiện ra tòa…
Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email anh.ph...@mobitv.net.vn hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 5 năm. Nhưng có thời gian đóng bị ngắt quãng do tôi chuyển công ty khác làm việc. Thời gian gần nhất, tôi có đóng BHXH từ tháng 01/2019 đến hết tháng 6/2019 nhưng vì lý do cắt giảm nhân sự, công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với tôi từ tháng 7/2019. Hiện tôi đang có bầu, dự kiến sinh ngày 22/11/2019. Cho tôi hỏi, tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp không? Nếu được thì mức hưởng như thế nào?

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'
(PLVN) - Trong cuốn “Quỷ Cốc Tử, Điều 4, Thiên bịt khe hở”, mưu sĩ nổi danh thiên hạ này có câu nói: “Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là chưa thấy khe hở, hãy ẩn mình chờ thời. Khi xuất hiện khe hở, sẽ thi hành mưu kế 

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930
(PLVN) - Meyer Lansky được xem là một trong những nhân vật “huyền thoại” trong giới tội phạm có tổ chức thế kỷ 20 ở Mỹ. Lansky được đặt cho biệt danh “Ông trùm của những ông trùm”, là người nắm quyền thực sự đứng sau những gã tội phạm người Mỹ gốc Italia.

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại
(PLVN) - Chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) Nguyễn Văn Cẩn cho biết ngành Hải quan sẽ xác định rõ ranh giới giữa tạo thuận lợi thương mại và chống buôn lậu, gian lận thương mại để tránh sự tùy tiện áp dụng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) và quản lý hải quan. 
Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

(PLVN) - Ngoài sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin, hoặc có sự buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn thì sự bất cập của pháp luật cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật đang diễn ra tràn lan, gây thiệt hại cho khách hàng… Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo nhận diện một số bất cập của hệ thống pháp luật hiện nay.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%