Gỡ quy định cao từ 1m50 mới được đào tạo giáo viên

(PLVN) - Việc thu hồi điều kiện về chiều cao trong việc tuyển sinh của Trường ĐH Sư phạm TP HCM là đúng đắn, có sự cầu thị, lắng nghe. Điều này càng chứng minh sự công khai các quy định để nhận lại sự phản biện của cộng đồng là cần thiết.
Gỡ quy định cao từ 1m50 mới được đào tạo giáo viên Trường ĐH Sư phạm TP HCM nơi sản sinh ra nhiều thề hệ nhà giáo ưu tú

Công dân có quyền tiếp cận tri thức, giáo dục

Ngày 14/2/2019, Trường ĐH Sư phạm TP HCM đã quyết định gỡ bỏ quy định nữ cao từ 1m50 và nam cao từ 1m55 trở lên mới được xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên.

Một lãnh đạo nhà trường cho biết trường đã tiếp thu các ý kiến từ dư luận về điều chỉnh các điều kiện tuyển sinh. Từ đó quyết định hủy bỏ điều kiện về chiều cao khỏi đề án tuyển sinh dự kiến của trường. Riêng ngành giáo dục thể chất, nhà trường tiếp tục áp dụng điều kiện xét tuyển nam cao 1,65m, nặng 50 kg trở lên; nữ cao 1,55m, nặng 45 kg trở lên.

Trước đó, theo thông tin từ nhà trường, chiều cao được coi là một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển vào trường đã có từ hơn 10 năm trước. Thông tin này đã được đăng tải chính thức trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng (Nhà xuất bản Giáo dục)”. Quan điểm của trường là quan tâm đến sức khỏe của người dự tuyển, định hướng đào tạo cung cấp nguồn nhân lực trong ngành giáo dục đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề cao nên tiêu chí sức khỏe là quan trọng. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, tiêu chí về chiều cao này lập tức gặp phải những ý kiến trái chiều. Trong đó, theo ghi nhận của PV Báo PLVN, có nhiều ý kiến tập trung phản biện về khía cạnh xã hội của tiêu chí này, riêng về mặt qui định của pháp luật thì chưa thấy các chuyên gia đề cập. Để cung cấp thêm kiến thức về lĩnh vực này, PV đã ghi nhận thêm các ý kiến của luật sư để có cái nhìn toàn cảnh về vấn đề. 

Theo luật sư (LS) Nguyễn Tấn Thi (Đoàn Luật sư TP HCM): “Hiến pháp năm 2013, quy định mọi công dân đều có quyền và tạo mọi điều kiện để tiếp cận tri thức, giáo dục. Trường ĐH Sư phạm là nơi cung cấp kiến thức tri thức thì không thể cấm sinh viên thi tuyển vào. Sinh viên Sư phạm khi ra trường chưa chắc hoạt động trong việc đứng lớp, dạy học. Họ chọn trường Sư phạm có thể vì kiến thức cơ bản có ở trường này. Giả sử, sinh viên sư phạm văn có thể chỉ viết lách chứ không giảng dạy hoặc sinh viên sư phạm Toán – Tin học có thể chỉ làm việc trên máy tính. Đó là chưa nói đến việc, “lùn” không ảnh hưởng đến việc tiếp cận tri thức hoặc sau này trở thành giáo viên”.

LS Thi cho rằng Trường ĐH Sư phạm không thể so sánh với một số trường có ngành học đặc thù như giáo dục thể chất, thể thao, năng khiếu hay các trường công an quân đội. Bởi việc tuyển sinh trường công an, quân đội sẽ đi đôi với công việc nên cần có những tiêu chí nhất định về ngoại hình. Cũng như giáo dục thể chất, thể thao, năng khiếu thì không thể tuyển sinh có khiếm khuyết, khuyết tật.

Do đó, LS Thi nói rằng việc trường ĐH Sư phạm ra quy định tuyển sinh có điều kiện về ngoại hình đối với những ngành học không có đặc thù riêng biệt là vi phạm các quyền cơ bản của công dân quy định trong Hiến pháp.

Trái thông tư của Bộ Giáo dục Đào tạo

LS Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn LS TP HCM) cho biết thêm, “lùn” 1m50 không bị cấm trong chuẩn giáo viên. Quy định tuyển sinh của Trường ĐH Sư phạm là trái với Thông tư 20/2018 của Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành ngày 22/8/2018.

Theo đó, Thông tư 20 có 5 tiêu chuẩn gồm 15 tiêu chí để đánh giá giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó không có tiêu chí nào quy định về chiều cao. 5 tiêu chuẩn đó bao gồm: Phẩm chất nhà giáo; Phát triển chuyên môn, nghiệp vụ; Xây dựng môi trường giáo dục; Phát triển mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội và tiêu chuẩn thứ 5: Sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc, ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và sử dụng thiết bị công nghệ trong dạy học, giáo dục.

LS Hưng nhìn nhận, thấp về chiều cao không có nghĩa là thấp tri thức, trí tuệ. Việc kém chiều cao không ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức, tri thức và không ảnh hưởng đến việc sau này trở thành giáo viên đứng lớp. Bục giảng là nơi mà con người tỏa sáng về trí tuệ, nhân cách, đạo đức chứ không phải để tỏa sáng về ngoại hình. Việc đưa ra quy định tuyển sinh của Trường ĐH Sư phạm là một sự kỳ thị về ngoại hình. 

Còn LS Hứa Thị Thảo (Đoàn LS TP HCM) kỳ vọng, Trường ĐH Sư phạm là nơi giáo dục, là môi trường đào tạo tri thức nhằm mang lại cho con người sự hiểu biết. Từ sự hiểu biết đó, con người có thể có việc làm hoặc có thể phát minh, sáng tạo thêm tri thức hoặc chung sống hòa đồng với người khác, với cộng đồng. Nghĩa là nếu tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm, sinh viên có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp và có được lượng kiến thức trang bị cho cuộc sống. Việc gạt bỏ một số sinh viên ra khỏi ngành Sư phạm vì điều kiện ngoại hình khi không bắt buộc (với một số ngành cần ngoại hình hoặc không được khuyết tật) thì đó là sự bất công, không phải mục đích của giáo dục Sư phạm.

Các LS đều cho rằng việc thu hồi điều kiện về chiều cao trong việc tuyển sinh của Trường ĐH Sư phạm là một quyết định thu hồi đúng đắn, có sự cầu thị, lắng nghe. 

“Điều này càng chứng minh sự công khai các quy định để nhận lại sự phản biện của cộng đồng là cần thiết. Nó giúp người đặt ra quy định có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn khi đưa ra quyết định có tính ảnh hưởng đến nhiều người”, LS Thảo nói. 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay trong điều kiện tự chủ, Quy chế Tuyển sinh cho phép các trường được yêu cầu sơ tuyển và thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường: “Chúng tôi khuyến khích trường quy định các yêu cầu, điều kiện riêng để hướng tới việc lựa chọn thí sinh giỏi, tâm huyết với nghề, có khả năng sư phạm... để nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô giáo. 

Các quy định khác của trường do trường xác định và chịu trách nhiệm giải trình, để xây dựng chính sách chất lượng, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên và xây dựng “thương hiệu” của trường. Tuy nhiên, quy định này phải đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không được thể hiện chính sách phân biệt đối xử và nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội”, bà Phụng nói.

Bùi Yên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

(PLVN) - Ngày 20/4 vừa qua, Khoa Sau đại học, Trường Đại học (ĐH) Ngoại thương đã tổ chức Ngày hội "Kết nối và Tư vấn tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ năm 2019"  nhằm cung cấp thông tin, tư vấn và giải đáp về các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Trường. Thông qua Ngày hội, các đơn vị trong trường cũng muốn lắng nghe những ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp về nhu cầu đào tạo của mình.

Đọc thêm

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy
(PLVN) - Ngày 22/4, một fanpage cộng đồng nổi tiếng đã chia sẻ loạt hình ảnh một du khách trẻ dùng bút xoá viết lên bàn tay nâng đỡ cây Cầu Vàng tại khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng). Sau sự việc tương tự tại Fansipan và nhiều nơi khác, đến lúc này, rất cần một giải pháp mạnh để ý thức của người đi du lịch được cải thiện.
Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

(PLVN) - Thành phố Huế đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống 210 bộ đèn LED nhiều màu, được điều khiển lập trình trên máy tính, có khả năng tạo ra tất cả mọi hiệu ứng ánh sáng màu cho cây cầu lịch sử này.

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'
Gia nhập mái nhà VTV24, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dần bị cuốn hút bởi "mối duyên" với truyền hình đầy thú vị nhưng cũng không ít áp lực. Người đẹp được ví là “Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu” có sự tiến bộ từng ngày về phong cách sau khi trở thành MC, BTV nhà đài.

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số
(PLVN) - Huawei khẳng định, người khổng lồ công nghệ này sẽ không sản xuất ô tô mà tập trung vào công nghệ thông tin – viễn thông (ICT) để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) xe hơi chế tạo những chiếc xe tốt hơn.

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?
(PLVN) - Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng tại huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư bị nghi vấn đấu thầu bất minh nhằm “dàn xếp” cho một nhóm nhà thầu “sân sau” liên tiếp trúng thầu để “ăn chia”, rút ruột ngân sách?

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Sau 12 tháng thi công thần tốc, ngày 20/04/2019, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.
Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

(PLVN) - Sự hiện diện của “anh Bo” Đan Trường tại lễ mở bán dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach vừa diễn ra khiến hàng trăm khách mời tham dự chương trình dâng trào cảm xúc. Giọng ca vàng của làng giải trí Việt không chỉ đốn tim khán giả bởi những bản hit đình đám một thời mà còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng các khán giả của chương trình.

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái
(PLVN) - Chỉ vì trực tiếp hay gián tiếp trót vướng vào một ổ nhóm "tín dụng đen" số má, cuộc sống của nhiều gia đình tại tỉnh Thái Bình đã bị đảo lộn. Các nạn nhân đồng loạt thốt lên rằng: "Giá như ngay từ đầu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, hết mình bảo vệ, quan tâm và gần dân hơn, thì đâu nên nỗi".

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?
(PLVN) - Tiếp tục câu chuyện lãnh đạo Vietnam Airline (VNA) được thăng chức cho dù trong thời gian lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã góp phần tạo nên khoản lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về vấn đề này.
Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 22/4 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/4/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%