Giáo dục nghề nghiệp sẽ là bài toán lớn của năm 2019

(PLVN) - Việt Nam hiện còn một tỉ lệ rất lớn lao động chưa có trình độ chuyên môn kỹ thuật lên đến gần 80% và mỗi năm có đến trên 300.000 học sinh tốt nghiệp, bỏ học ở bậc THCS không học lên THPT, mà bước vào thị trường lao động không có kỹ năng đang là bài toán cần được giải quyết. 
Giáo dục nghề nghiệp sẽ là bài toán lớn của năm 2019 Mỗi năm có khoảng 700 ngàn người gia nhập vào thị trường lao động nên giáo dục nghề nghiệp nói chung và theo hướng mở rất cần thiết.

Ước mơ nhỏ của cậu bé đánh giày

Cha không may mất sớm vì tai nạn giao thông, cậu bé Nguyễn Văn Bình quê Thanh Hóa vì hoàn cảnh không thể học tiếp lên cấp 3 và cũng không thể rẽ ngang sang trường trung cấp nghề vì sau lưng còn tới 2 đứa em đang đi học.

Sắm một bộ đồ nghề đánh giày, Bình ra Hà Nội mưu sinh. “Địa bàn” hoạt động của Bình là quán cà phê ngay cạnh một cửa hàng rửa, sửa chữa xe ô tô chuyên phục vụ khách hàng đến ngồi đợi. Bình cho biết, từ nhỏ em đã rất mê máy móc, cơ khí nên khi không có khách em thường lân la sang cửa hàng xem các anh thợ làm việc, giúp đỡ việc vặt để có thể nhờ các anh thợ chỉ bảo.

“Em thích nghề này lắm và ước mơ  được học nghề để mở cửa hàng sửa chữa xe máy, ô tô, chứ cứ theo cái nghề đánh giày lang thang này mãi không có tương lai. Nhưng học trường nghề thì em không có tiền, học truyền nghề cũng được nhưng em cũng cần phải có thời gian đi đánh giày để nuôi thân. Giá như có cách học gì đó thật linh hoạt” – Bình bộc bạch ước mơ của mình

Trường hợp của Bình không hiếm trong xã hội hiện nay khi thống kê của Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam công bố tại hội thảo về phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở diễn ra năm 2018 cho thấy, ở nước ta còn một tỉ lệ rất lớn lao động chưa có trình độ chuyên môn kỹ thuật lên đến gần 80% và mỗi năm có đến trên 300.000 học sinh tốt nghiệp, bỏ học ở bậc THCS không học lên THPT, mà bước vào thị trường lao động không có kỹ năng đang là bài toán cần được giải quyết. 

Thuật ngữ “giáo dục mở” đã được nêu trong văn kiện của Đảng từ năm 2006 với chủ trương chuyển dần mô hình giáo dục sang mô hình giáo dục mở. Dự thảo  Luật Giáo dục sửa đổi cũng đưa vào quy định: Hệ thống giáo dục quốc dân là hệ thống mở, liên thông gồm giáo dục chính quy và thường xuyên.

Tuy còn một số cách hiểu khác nhau như tựu trung thống nhất về đặc trưng của giáo dục nghề nghiệp mở là mở về tư duy đào tạo nghề nghiệp; mở cho mọi người (người lao động, phụ nữ, người lớn tuổi, người yếu thế...); mở về địa điểm (tại trường, doanh nghiệp, trạm trại, làng nghề, đồng rộng, tại nhà dân...); mở về thời gian đào tạo; mở về chương trình đào tạo (từ cao đẳng cho tới dưới 3 tháng; mở về phương pháp (trực tiếp, từ xa, lưu động)... 

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt để đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động học nghề - tạo việc làm là xu hướng chung của các quốc gia, đồng thời gỡ bỏ mọi rào cản để tạo điều kiện thuận lợi, công bằng và bình đẳng cho mọi người về cơ hội tiếp cận các dịch vụ đào tạo nghề, bao gồm việc học nghề, khởi nghiệp, có việc làm.

Tuy nhiên, theo TS Phan Chính Thức - Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội VN  để phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt phải bắt đầu từ “tư duy và thể chế”.  TSKH Phạm Đỗ Nhật Tiến, nguyên trợ lý Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng rào cản về sức ì của hệ thống giáo dục vẫn chủ yếu là một hệ thống đóng, tập trung vào đầu vào và hướng tới thi cử.  

GS Đào Trọng Thi - nguyên chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - đề nghị chia trình độ đào tạo sơ cấp (gồm các khóa đào tạo ngắn hạn với các thời lượng đào tạo khác nhau) thành 3 bậc: sơ cấp 1, sơ cấp 2 và sơ cấp 3, tương ứng ba bậc 1-3 trong khung trình độ quốc gia.  Thiết kế chương trình đào tạo giáo dục nghề nghiệp thành các môđun, tín chỉ năng lực và tổ chức đào tạo theo phương thức tích lũy môđun, tín chỉ... 

Như vậy, nếu như việc thay đổi tư duy và thể chế  để phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở được xúc tiến nhanh chóng thì ước mơ của cậu bé Bình sẽ sớm thành hiện thực.

Hướng đến chất lượng và số lượng việc làm

Cũng liên quan đến câu chuyện nghề nghiệp và giáo dục nghề nghiệp, năm 2019 là năm mà ngành LĐ-TB&XH tiếp tục hướng đến chất lượng và số lượng việc làm. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mỗi năm có khoảng 700 ngàn người gia nhập vào thị trường lao động, và cũng hàng năm giải quyết được xấp xỉ 500 ngàn người. Như vậy, vẫn còn khoảng 200 ngàn người thất nghiệp.

Vì thế, việc đầu tiên, phải cố gắng để giải quyết cho mọi người có công ăn việc làm. Đây phải là ưu tiên số một. Nhưng không có nghĩa chỉ chạy theo số lượng. “Chất lượng ở đây là phải toàn diện, chú trọng những ngành nghề, những lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng, tay nghề cao, chuyên môn cao, bắt kịp xu hướng phát triển ở trong nước, cũng như quốc tế. Nhất là những nghề như tin học, ngành nghề du lịch, những nghề các nước phát triển đang đòi hỏi, chứ không chỉ lao động phổ thông nữa” – theo ông Đào Ngọc Dung.

Như thường lệ, việc dự báo ngành, nghề nào sẽ thu hút lao động trong năm 2019 luôn được xã hội quan tâm. Theo ông Đào Ngọc Dung, các ngành nghề tập trung thu hút trong năm 2019- 2020, trước hết chủ yếu vẫn là khu vực FDI. Khu vực này dự báo sẽ tiếp tục thu hút lao động, rồi đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Để thực hiện chuyển dịch kinh tế nông thôn, theo hướng ly nông không ly hương, các doanh nghiệp, các công nghiệp ở ngay nông thôn, như vậy người nông dân có thể ăn cơm nhà, làm công nghiệp. Thứ hai, một số ngành nghề ưu tiên, sẽ tập trung vào những ngành nghề công nghệ, các ngành nghề khoa học như tin học, đào tạo cho lĩnh vực du lịch cũng tăng lên.

Rồi một số ngành nghề phù hợp với xu hướng chuyển dịch của cách mạng công nghiệp 4.0 cũng sẽ tăng lên. Số này chủ yếu dành cho đối tượng được đào tạo căn bản. Lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp sẽ chủ yếu xoay quanh nhu cầu này và giáo dục nghề nghiệp sẽ tập trung kết nối doanh nghiệp, những doanh nghiệp như cơ khí, đào tạo, lắp ráp... và một số lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ 3, cũng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp sẽ hướng mạnh sang một số lĩnh vực có yêu cầu trình độ cao để phù hợp với ngành nghề mà các nước yêu cầu. Có thể kể đến một số thị trường như: Đức, Thụy Điển, Rumani, Australia, Singapore... 

Hồng Minh

Cùng chuyên mục

Bộ GD& ĐT yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thực phẩm sau vụ nhiễm sán lợn

Bộ GD& ĐT yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thực phẩm sau vụ nhiễm sán lợn

(PLVN) -  Trước tình trạng tại một số cơ sở giáo dục đã xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng…, Bộ GD&ĐT hôm qua gửi công văn tới các cấp liên quan, đề nghị “tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục”... 

Đọc thêm

Herbalife tố chức sự kiện đồng diễn SHAKE kỷ lục tại chương trình khởi động đầu năm

Herbalife tố chức sự kiện đồng diễn SHAKE kỷ lục tại chương trình khởi động đầu năm
(PLVN) - Ngày 20/3, Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife, với mục tiêu xây dựng thế giới khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, vừa chứng kiến 6.701 người tham gia đồng diễn động tác pha Shake từ sản phẩm Hỗn Hợp Dinh Dưỡng Công Thức 1 (F1) của Herbalife tại sự kiện khởi động đầu năm của Công ty tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mr Đàm và dàn sao “khủng” chuẩn bị đổ bộ FLC Sầm Sơn trong đêm nhạc “Vùng trời bình yên”

Mr Đàm và dàn sao “khủng” chuẩn bị đổ bộ FLC Sầm Sơn trong đêm nhạc “Vùng trời bình yên”
(PLVN) -“Ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng lần đầu hiện diện trước giới hâm mộ xứ Thanh vào ngày 06/04 tới đây trong đêm nhạc “Vùng trời bình yên” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn. Trong đêm nhạc đặc biệt được tổ chức bởi hãng hàng không Bamboo Airways, anh sẽ hòa giọng với những ca sĩ hàng đầu Vbiz như Quốc Thiên, Uyên Linh, Thu Hằng, Đào Anh Thư…

Bộ GD& ĐT yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thực phẩm sau vụ nhiễm sán lợn

Bộ GD& ĐT yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thực phẩm sau vụ nhiễm sán lợn
(PLVN) -  Trước tình trạng tại một số cơ sở giáo dục đã xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng…, Bộ GD&ĐT hôm qua gửi công văn tới các cấp liên quan, đề nghị “tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục”... 

Tổng cục Quản lý thị trường trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 3 tỉnh

Tổng cục Quản lý thị trường trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 3 tỉnh
(PLVN) - Sáng ngày 19/3, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường(QLTT) Trần Hữu Linh đã chủ trì, dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương (bao gồm đại diện Vụ Thị trường trong nước, Vụ Kế hoạch, Cục Xuất nhập khẩu, Văn phòng Bộ) thực hiện kiểm tra, đôn đốc và đánh giá việc triển khai, phối hợp các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại 03 tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình.

Hà Nội khởi công Đường đua công thức 1

Hà Nội khởi công Đường đua công thức 1
(PLVN) - Sáng 20/3, UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức Lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội, tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 
Đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan trong đảm báo trật tự an toàn giao thông

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan trong đảm báo trật tự an toàn giao thông

(PLVN) - Ngày 19/3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) và Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp về “Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với cán bộ, công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ)” (giai đoạn 2014-2018) và ký chương trình phối hợp trong giai đoạn tới.

Nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo lớn được ký kết

Nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo lớn được ký kết
(PLVN) - Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), những ngày đầu tháng 3/2019 đã ghi nhận nhu cầu nhập khẩu (NK) gạo tăng trở lại trên thị trường, với thỏa thuận giữa Việt Nam - Iraq, Malaysia và Cuba (đang đàm phán) cũng như một số nhu cầu mới từ Trung Quốc, với hạn ngạch NK 5 triệu tấn gạo sẽ sớm được xác nhận. 

Trẻ em muốn gì trong Ngày Hạnh phúc?

Trẻ em muốn gì trong Ngày Hạnh phúc?
(PLVN) - Hôm nay (20/3) là Ngày quốc tế Hạnh phúc. Cách đây 7 năm, ngày 20/3/2012, ngày lễ quốc tế này sau khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua, đã được Đại hội đồng Liên Hợp quốc chính thức chọn không những để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới mà còn mang ý nghĩa biểu tượng là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất.
Có được ủy thác ngay với tài sản đảm bảo cho một nghĩa vụ cụ thể?

Có được ủy thác ngay với tài sản đảm bảo cho một nghĩa vụ cụ thể?

(PLVN) - Ủy thác THADS được quy định tại Điều 55, 56, 57 của Luật THADS và Điều 16 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng các quy định trên để thực hiện việc ủy thác, các cơ quan THADS gặp một số khó khăn, vướng mắc nhất định, đặc biệt là đối với các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, án tín dụng ngân hàng.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""