Giáo chủ Đạo "nam nữ trần truồng” và xác chết chôn đứng kỳ quái

(PLO) - Tự sáng tạo ra một cái đạo quái gở với nguyên tắc “Nam nữ trần truồng ở chung với Cậu Hai, ai phạm tội giao cấu bị phạt 10 năm tù hoặc tử hình”, Nguyễn Thành Nam còn để lại một di chúc kỳ dị khiến gia đình phải vật vã để thực hiện được ý nguyện chôn đứng của ông.
Giáo chủ Đạo "nam nữ trần truồng” và xác chết chôn đứng kỳ quái Ông Đạo Dừa
Quái dị đạo “bất tạo con”
Sau ngày 30/4/1975, thấy Bến Tre không còn “hoằng pháp” được nữa, ông Đạo Dừa tìm đường vượt biên ra nước ngoài. Trên đường bỏ trốn ra nước ngoài, “Cậu Hai” bị bắt giam tại Cần Thơ. 
Cuối năm 1985, ông  được bảo lãnh. Sau khi được tự do, thấy đệ tử bá tánh đến thăm ngày càng đông, ông Đạo Dừa bắt đầu mưu đồ hoạt động trở lại. Nơi ở của ông biến thành nơi tu đạo, cũng thờ tượng Phật, Chúa gọi là “Hòa đồng Tôn giáo” rập khuôn như ở Cồn Phụng, mua ghe làm thuyền Bát Nhã  và thỉnh thoảng ông Đạo Dừa dời xuống ghe “tu”. 
Nơi thờ phụng ông cho đặt 2 ô: Một ô vàng và một ô bạc. Ai cúng vàng thì bỏ vào ô vàng, ai cúng tiền thỉ bỏ vào ô bạc. Số tiền, vàng này; ban đầu ông Đạo Dừa trích ra một phần tu sửa cầu đường ở 2 xã Phú An Hòa và An Phước và đòi chính quyền địa phương cho đặt tên đường mang tên ông là “đường Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam”. 
Chính quyền không đồng ý, chỉ cấp bằng khen hộ Nguyễn Thành Nam có thiện chí đóng góp xây dựng nông thôn ở quê nhà. Không đáp ứng yêu cầu đặt tên đường, Nguyễn Thành Nam ngưng đóng góp, bắt đầu tổ chức hoạt động trái phép.
Ông Đạo Dừa mua ghe làm thuyền Bát Nhã , chính quyền địa phương không nói gì vì nghĩ ông chỉ dùng làm nơi tu hành. Thấy chính quyền địa phương không phản ứng, ông bắt đầu “lấn sân làm tới”, mua hệ thống máy móc trang bị loa phóng thanh và thành lập cái gọi là “Đài phát thanh Đạo Dừa”.
 Ban đầu để thăm dò, ông Đạo Dừa chỉ phát kinh sáng tối, dần dà ông gọi là đài phát thanh, phát công khai ngày 3 buổi sáng, trưa, chiều; mỗi lần kéo dài cả tiếng đồng hồ. Mở đầu buổi phát thanh đều có câu: “Đây là đài phát thanh Phú An Hòa, tiếng nói của Hòa đồng Tôn giáo …”
 Ông Đạo Dừa
Nội dung những buổi phát thanh là lời tuyên truyền về cái gọi là đạo “Bất tạo con”, xuyên tạc chính sách của Nhà nước. Ủy ban Nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã ra quyết định ngưng toàn bộ hoạt động phát thanh của ông Đạo Dừa, tịch thu toàn bộ máy móc phương tiện, kiểm điểm những sai phạm của ông Đạo Dừa và một số tay chân thân cận như Huỳnh Thị Ứng (Diệu Ứng), Huỳnh Ngọc Mỹ.
Sở dĩ ông Đạo Dừa thành lập “Đài phát thanh”, mục đích là truyền bá  đạo “Bất tạo con”, một cái “đạo” kỳ quặc do ông Đạo Dừa sáng chế, trái với luân lý và thuần phong mỹ tục. 
Theo ông Huỳnh Ngọc Mỹ, người được phân công tuyển lựa tín đồ theo đạo “Bất tạo con” tự thú về phương pháp dạy, hành đạo này: “Nam nữ trần truồng ở chung với Cậu Hai, ai phạm tội giao cấu bị phạt 10 năm tù hoặc tử hình”.
Di chúc quái gở đòi chôn đứng
Theo ông Dzoãn Tiến Đạt, “Cậu Hai” còn cùng một số đệ tử lén lút chạy ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang) để “hành đạo”, dạy đạo “Bất tạo con”, cùng những hoạt động mờ ám khác. 
“Cậu Hai” cho biết việc dạy đạo “Bất tạo con” đã suy nghĩ nhiều từ năm 1970, nay mới có điều kiện thực hành (theo bà Diệu Ứng thì ông đã tính từ năm 1974). 
Lý do “Cậu Hai” đến Kiên Giang theo cách nói công khai với một số tín đồ tại Cồn Phụng là đi tham quan  99 hòn đảo ở vịnh Thái Lan và kiếm đất lập chùa. 
 “Chùa” của ông Nguyễn Thành Nam tại Bến Tre
Chính quyền tỉnh Kiên Giang đã phát hiện “Cậu Hai” cùng đệ tử cư trú, hoạt động trái phép nên kiên quyết trả ông về địa phương Bến Tre. Và trước việc làm sai trái về đạo “Bất tạo con”, một số lớn tín đồ của ông Đạo Dừa không còn tin ông nữa, ông bị cô lập quanh một số tín đồ tin cẩn. Ông thực hiện ý đồ bỏ trốn khỏi tỉnh Bến Tre. 
Qua những việc  làm vi phạm luật pháp sau ngày cải tạo về, chính quyền đã  mời ông Nguyễn Thành Nam và một số đệ tử kiểm điểm trước nhân dân địa phương. Để hiểu rõ một phần những họat động của ông Đạo Dừa từ 30/4/1975 về sau, xin trích lời kiểm điểm của Dương Văn Hiếu, em cùng mẹ khác cha với ông Đạo Dừa, trước các đoàn thể, chính quyền huyện Châu Thành ngày 1/10/1988: 
“Việc dạy đạo “Bất tạo con”: Từ năm 1974, anh Nam đã dạy đạo này ở cồn Phụng nhưng bị gia đình ngăn cản. Đến năm 1987, sau khi được tha 2 năm, anh Nam lại hô hào dạy đạo “Bất tạo con”, vận động bà con hiến con gái đến để anh dạy. 
Chính tôi đã tự hiến con gái tôi. Kế đó là Hải, em tôi cũng hiến đứa con gái. Tôi biết còn 20 hộ gửi đơn đăng ký cho con cháu họ đến để anh Nam dạy đạo “Bất tạo con”. 
Việc làm này chánh quyền không cho phép, gia đình có ngăn cản, nhưng anh Nam vẫn dạy đạo “Bất tạo con”, xâm phạm nhân phẩm phụ nữ, vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam….”. 
 Nhiều người mê muội theo làm đệ tử Đạo Dừa
Còn bà Diệu Ứng viết trong bản tự kiểm: “…Cậu Hai kêu gọi ủng hộ tiền bạc để xây dựng các công trình phúc lợi địa phương, nhưng Cậu đã dùng vào việc xây dựng chỗ dạy đạo “Bất tạo con”. Có hơn 30 người làm đơn đăng ký đến học đạo này. Ý đồ Cậu Hai đóng ghe dạy đạo “Bất tạo con” là rõ…”.
Vào đầu tháng 5/1990, một số đệ tử của ông Đạo Dừa ở Tiền Giang lén đưa ông qua Tiền Giang rồi về TP.HCM tá túc tại một ngôi chùa ở Phú Lâm, rồi lại đưa về lại Tiền Giang trốn trong nhà một đệ tử. Chiều 12/5/1990, công an Bến Tre cùng công an địa phương đến yêu cầu “Cậu Hai” trở về nơi cư trú cũ vì đã vi phạm lệnh cư trú bắt buộc, có hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan. 
Một số người bảo vệ ông Đạo Dừa, bằng nhiều cách chống lại lực lượng đang thi hành nhiệm vụ. Họ đã níu kéo ông Đạo Dừa lại, để rơi ông ta từ trên gác xuống nền nhà, ông bị chấn thương nặng. Mặc dù được đưa đi cấp cứu kịp thời, nhưng vì do chấn thương  sọ và xuất huyết não quá nặng nên ông đã qua đời vào sáng hôm sau tại bệnh viện. 
Ngày 31/10/1990, Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre đã công khai xét xử những người chống người thi hành công vụ, dẫn đến cái chết của ông Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam, tuyên các bị cáo những bản án thích đáng.
Khi còn sống, ông Đạo Dừa đã để lại di chúc kỳ lạ: Nếu ông chết ngồi thì chôn nằm, chết nằm thì chôn đứng. Gia đình tôn trọng di chúc lạ đời này và đã xây một ngôi tháp thực hiện tâm nguyện “chôn đứng” của ông, khép lại cuộc đời một nhân vật khá kỳ lạ,với nhiều hành xử lạ đời gần nửa thế kỷ ở xứ dừa Bến Tre./.
Thiên Mão – Chu Sa

Cùng chuyên mục

Vì sao nhiều di sản đìu hiu du khách?

Vì sao nhiều di sản đìu hiu du khách?

(PLVN) - Theo khảo sát của Tổng cục Du lịch, hơn 70% khách quốc tế đến nước ta để khám phá những nét văn hóa độc đáo thông qua các di sản. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng du lịch di sản Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức về xây dựng bản sắc, thương hiệu, nhất là ở các đô thị lớn.

Đọc thêm

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén
(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

Xứ nghệ - Điểm đến mới cho các bạn trẻ yêu khám phá

Xứ nghệ - Điểm đến mới cho các bạn trẻ yêu khám phá
(PLVN) - Nghệ An, miền đất mới cho những tâm hồn yêu du lịch. Nơi đây đâu chỉ có những danh thắng mang giá trị tâm linh, văn hoá mà còn có muôn vàn góc nhỏ đặc biệt dành cho những bạn trẻ yêu dịch chuyển, thích khám phá những miền đất mới. Những địa danh này hứa hẹn sẽ mang đến kỳ nghỉ lễ 30/4 trọn vẹn. Đặc biệt, với mức giá vé siêu ưu đãi 149.000 VND cho chặng bay từ Hà Nội – Vinh của hãng hàng không Bamboo Airways, chuyến hành trình của bạn sẽ phần phần lý thú.
Các luật sư nhận định việc thua lỗ triền miên, gây thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng của Hãng hàng không Jestar Pacific gần giống như trong vụ án Trịnh Xuân Thanh

Các luật sư nhận định việc thua lỗ triền miên, gây thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng của Hãng hàng không Jestar Pacific gần giống như trong vụ án Trịnh Xuân Thanh

Mặc dù Hãng hàng không Jestar Pacific làm ăn thua lỗ, dẫn tới thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng. Nhưng, những cán bộ lãnh đạo của Jestar Pacific trong thời gian làm ăn thua lỗ hiện nay lại trở thành lãnh đạo cấp cao tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn và đặt nhiều dấu hỏi về quy trình bổ nhiệm cán bộ tại Vietnam Airlines.... Liên quan đến vụ việc này, báo điện tử Tổ Quốc đã ghi nhận ý kiến của một số luật sư.

Du lịch Quảng Ninh: Cần cơ chế để doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phát triển

Du lịch Quảng Ninh: Cần cơ chế để doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phát triển
(PLVN) - "Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ninh, nếu tư nhân đóng vai trò quyết định thì rất cần cơ chế thích hợp để doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phát triển", ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC nhận định tại  hội thảo “Du lịch Quảng Ninh - Vươn tầm di sản" do UBND tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội các tổ chức dịch vụ và phát triển kinh doanh Việt Nam (VABO) phối hợp tổ chức ngày 19/4/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Hạ Long, Quảng Ninh.

Cổ phiếu ngân hàng chờ những nhân tố mới

Cổ phiếu ngân hàng chờ những nhân tố mới
(PLVN) - Sau một thời gian dài lặng sóng và suy giảm, dòng cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang chờ đợi những nhân tố mới, sức hấp dẫn mới. Tâm điểm kỳ vọng đặt vào quý 3/2019 khi có ngân hàng đang rục rịch nộp hồ sơ chào sàn.
Đồng Nai: Tranh cãi chuyện xe quá tải tàn phá “con đường nhà họ Hà”

Đồng Nai: Tranh cãi chuyện xe quá tải tàn phá “con đường nhà họ Hà”

(PLVN) - Gọi là “con đường nhà họ Hà” vì đây là khu đất của cụ Lang, tám hộ gia đình sinh sống trên đó đều là con cháu cụ. Con đường do cụ Lang xây đi qua khu đất nhà mình cũng khó xếp thuộc dạng nào trong sáu loại đường quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Tranh cãi xảy ra khi cụ Lang bán dải đất cuối khu đất cho người khác và xe quá tải ầm ầm lưu thông tàn phá.

Vì sao nhiều di sản đìu hiu du khách?

Vì sao nhiều di sản đìu hiu du khách?
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổng cục Du lịch, hơn 70% khách quốc tế đến nước ta để khám phá những nét văn hóa độc đáo thông qua các di sản. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng du lịch di sản Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức về xây dựng bản sắc, thương hiệu, nhất là ở các đô thị lớn.
Sắp tổ chức diễn đàn thương mại Việt Nam - Đông Âu

Sắp tổ chức diễn đàn thương mại Việt Nam - Đông Âu

(PLVN) - Tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 08/5/2019 Bộ sẽ phối hợp cùng các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Đông Âu, với chủ đề “Thúc đẩy xuất khẩu nông sản, dệt may và da giày Việt Nam vào các nước Đông Âu trong tình hình mới”. Diễn đàn sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%