Dư luận phẫn nộ là điều dễ hiểu!

(PLVN) - Đánh (tát, bạt tai, dùng thước vụt,...) trẻ em lớp 2 (8 tuổi) thì hành động này có thể coi là tàn nhẫn chứ không còn là cách xử phạt thông thường nữa, dư luận phẫn nộ là điều dễ hiểu. 

Cô giáo ở Hà Nội phạt học sinh bằng hình thức quỳ đã gây ra những phản ứng khác nhau trong cộng đồng và tranh luận dữ dội.

Người thì chê trách cô giáo, nhân danh bảo vệ nhân phẩm trẻ em mà phản đối hình phạt mang tính xúc phạm này. Ý kiến khác cho rằng hình phạt này không có gì quá đáng, có thể áp dụng để rèn cặp các em vào khuôn phép,...

Song, lại có nhiều ý kiến lên tiếng bảo vệ cô giáo sau khi cô giáo bị kỷ luật và phê phán, đòi lại sự công bằng cho cô. Như vậy, dư luận dù có quan điểm khác nhau về cách xử phạt nhưng thống nhất với nhau ở cách xử sự công bằng, dù xử phạt học sinh hay kỷ luật cô giáo. Công bằng luôn được coi là chuẩn mực trong sự đối xử và giải quyết các mối quan hệ xã hội.

Trái ngược hoàn toàn với trường hợp cô giáo phạt học sinh quỳ gây tranh cãi thì vụ cô giáo đánh học sinh lớp 2 phải nhập viện ở Hải Phòng khiến dư luận phẫn nộ và đòi hỏi phải xử lý nghiêm khắc cô giáo này mà không có một ý kiến nào “đòi công bằng” cho cô giáo cả.

Sự việc này nóng bỏng đến mức đích thân Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phải đến tận trường cùng các ban, ngành liên quan tập trung giải quyết và có hình thức xử lý thích đáng đối với trường hợp này. Có thể coi đây là một vụ nghiêm trọng, bài học đắt giá trong việc dùng vũ lực “dạy dỗ” học sinh và dứt khoát, không để tái diễn bởi nó gây hệ lụy rất xấu không những cho ngành Giáo dục hiện tại mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến việc hình thành nhân cách học sinh sau này.

Bắt quỳ với học sinh lớp 9 (15 tuổi), cái tuổi đã chớm vào giai đoạn trưởng thành, đã ý thức được “cái tôi” của mình thì cách xử phạt này là một sự xúc phạm nhân phẩm. Không nên áp dụng hình thức này, nó mang tính sỉ nhục trước bạn bè và gây những phản ứng tiêu cực với các em. Nhưng, đánh (tát, bạt tai, dùng thước vụt,...) với trẻ em lớp 2 (8 tuổi) thì hành động này có thể coi là tàn nhẫn chứ không còn là cách xử phạt thông thường nữa, dư luận phẫn nộ là điều dễ hiểu.

Dù sao, phạt quỳ hay đánh đập, mắng chửi học sinh đều là những hành vi phản giáo dục trong môi trường giáo dục và dứt khoát không tạo ra cái “uy” cần thiết của người thầy. Trong nhà trường, có thưởng thì phải có phạt là đương nhiên, nhưng phạt không phải là làm nhục đến tâm hồn và thể xác các em mà hình thức phạt là để giúp các em nhận thức lỗi lầm của mình mà tiến bộ. Nhà trường khác với ngoài xã hội là ở chỗ đó! 

Phaly

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu
(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…
Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy

(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung
(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng
(PLVN) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về thanh toán không dùng tiền mặt, từ ngày 16/7/2019 đến ngày 11/01/2020, Kienlongbank triển khai Chương trình khuyến mại (CTKM) “Xài thẻ Kiên Long - Trúng quà xế hộp” dành cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng Kienlongbank với tổng giá trị giải thưởng trên 1,26 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%