Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội: Trường tốp đầu giảm mạnh

(PLVN) - Ngày 14, 15/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm thi và phổ điểm tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020. Điều bất ngờ là các trường tốp đầu giảm mạnh. Bởi thế, nhiều thí sinh thừa từ 5-10 điểm, nuối tiếc vì đã không đăng kí các trường này…
Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội:  Trường tốp đầu giảm mạnh Hình minh họa

Tiếc vì lựa chọn… an toàn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội có điểm xét tuyển hoàn toàn tính bằng điểm thi 4 môn thi. Năm nay thí sinh không được cộng điểm thi nghề, cộng điểm học bạ trong quá trình tính điểm chuẩn như các năm trước. Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở nhận định: “Nhìn vào phổ điểm của toàn thành phố năm nay, chúng tôi cảm thấy khá hài lòng. Ở cả 4 môn thi: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử, tổng số điểm trên trung bình cao hơn, số điểm tốt tăng, số điểm 10 nhiều hơn so với năm trước. 

Điều bất ngờ nhất là một số trường top đầu như Thăng Long, Liên Hà năm nay giảm  mạnh, điểm chuẩn của trường THPT Thăng Long là 40 điểm, trường THPT Liên Hà 35 điểm... Không ít phụ huynh và học sinh nuối tiếc vì con đã không đăng ký thi trường top đầu, khi điểm thi cao hơn điểm chuẩn vào trường rất nhiều. Bởi các năm trước, những trường top đầu thường có điểm chuẩn không dưới 50 thì năm nay ngay trường cao nhất là Chu Văn An (hệ không chuyên) cũng chỉ 48,75; Phan Đình Phùng 46,35... 

Trước đó, càng sát giờ công bố điểm, trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh cũng chia sẻ những lo lắng, căng thẳng tới mất ăn mất ngủ. Thậm chí cả đêm còn thấp thỏm lo báo điểm. Và rồi, khá nhiều phụ huynh “vỡ òa” khi con thậm chí đạt trên 50 điểm. Tuy nhiên, khi đăng kí nguyện vọng, để chắc suất vào trường công, các phụ huynh và học sinh thường “né” trường tốp đầu bởi lo trượt…

Vì sao điểm thi tiếng Anh thấp, Sử cao?

Trong bốn môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và Lịch sử, môn Tiếng Anh có nhiều thí sinh bị điểm dưới trung bình nhất với 37.600 em, chiếm hơn 44% tổng số thí sinh. Các  giáo viên tổ tiếng Anh - Hệ thống giáo dục Học Mãi đánh giá, đây là năm đầu tiên Hà Nội thi tiếng Anh vào lớp 10 nên đề thi không hề đánh đố thí sinh; ngược lại còn khá dễ thở vì có đến 80% kiểm tra các kiến thức cơ bản; không xuất hiện nhiều các câu hỏi về từ vựng; minh chứng là xuất hiện 1.3535 điểm 10, hơn nửa số thí sinh đạt điểm trên trung bình. Cũng do năm đầu tiên dự thi nên học sinh và các nhà trường chưa có nhiều thời gian và sự quan tâm đúng mức cho môn học này như môn toán và ngữ văn.

Tuy nhiên, với mức độ đề cơ bản như này, việc 44,22% số thí sinh có điểm tiếng Anh dưới trung bình khiến nhiều giáo viên lo ngại về trình độ tiếng Anh của phần lớn thí sinh còn quá yếu, chưa đạt tới mức cơ bản. Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, phổ điểm thi vào lớp 10 môn Lịch sử của Hà Nội năm 2019 phản ánh một đề thi không lí tưởng, đỉnh phổ lệch hẳn về bên phải, trong 84.908 thí sinh dự thi có tới gần 1/4 đạt điểm từ 8 -9 điểm, 951 điểm 10, gần 90% số bài thi trên trung bình và không có điểm 0. 

Thời gian gần đây, việc môn Lịch sử được đưa vào các kì thi quan trọng đã làm thay đổi đáng kể cách dạy và học của môn học này trong nhà trường. Điểm số nêu trên phần nào phản ánh kết quả của quá trình đó. 

Sau khi có kết quả thi, phụ huynh và học sinh có 10 ngày để phúc khảo (nếu cần). Từ ngày 18 - 20/6, thí sinh nhận phiếu báo kết quả điểm tại nơi thí sinh đăng ký dự thi. Từ ngày 20-22/6, thí sinh xác nhận nhập học vào trường THPT theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng quản lý thi và Kiểm định giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở sẽ tuyển sinh bổ sung và nộp hồ sơ nhập học từ ngày 1/7 đến ngày 15/7. 

Uyên Na
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.
Loading...

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử
(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”
(PLVN) - Mọi việc bắt đầu khá đơn giản, với việc những chú mèo bỗng dưng “nhảy nhót” trên đường phố, đôi khi gục luôn xuống và tử vong. Còn ở trong những ngôi nhà ở một làng chài tại Nhật Bản, một vài thành viên trong gia đình tự nhiên hét lên một cách không kiểm soát hay đang ăn bỗng ném đũa xuống mâm. 

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?
(PLVN) -Mới đây, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) đã có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại 14 tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng do không đúng quy định pháp luật về đất đai. Việc thu hồi này đã gây bức xúc trong cộng đồng dân cư sinh sống ở đây. Họ cho rằng như vậy quá vô lý, vì chủ đầu tư nếu có sai phạm thì không thể bắt ép người dân nộp lại sổ đỏ.

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân
(PLVN) - Ngày 22/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành khóa VII lần thứ 3. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%