Khác biệt thú vị giữa du lịch tự túc và du lịch theo tour

(PLO) - Đi du lịch theo tour hay du lịch tự túc là băn khoăn của nhiều người trước khi bắt đầu một chuyến đi. Hãy tìm hiểu những khác biệt giữa hai hình thức này để quyết định bạn sẽ lựa chọn hình thức nào cho mình.
Khác biệt thú vị giữa du lịch tự túc và du lịch theo tour

Du lịch theo tour - được chuẩn bị sẵn những điều cơ bản

So với hình thức du lịch tự túc, du lịch theo tour có ưu thế ở chỗ đã có nhà tour thu xếp, bảo đảm mọi việc cho bạn. Các công ty du lịch dựa trên kinh nghiệm và trình độ từng trải của mình cũng như các mối liên kết dịch vụ sẽ sắp đặt cho du khách những dịch vụ cơ bản tùy chọn hoặc trọn gói theo nhu cầu của khách.

Các công ty du lịch khi thiết kế các chương trình du lịch đã nghiên cứu rất kỹ tuyến điểm, nhu cầu tham quan, điều kiện tài chính, điều kiện sức khỏe để có thể đáp ứng yêu cầu của đa số khách hàng.

Không quá khó để bạn có thể đặt vé du lịch trọn gói cho mình khi mà có rất nhiều đại lý tour mở ra mỗi ngày với các hình thức du lịch trọn gói phong phú và đa dạng về chương trình du lịch cũng như giá cả.

Khi bạn tham gia vào một tour du lịch nghĩa là bạn sẽ chỉ phải cung cấp thông tin cá nhân, lựa chọn một vài gợi ý như về phòng ngủ khách sạn theo nhu cầu, sở thích và sau đó hoàn thành chi phí cho tour. Các đại lý sẽ phục vụ bạn từ A –Z hoặc tới X, Y tùy vào bạn chi trả và lựa chọn hình thức ra sao. Nghĩa là về những điều cơ bản cho một chuyến du lịch thì bạn đã được chuẩn bị sẵn.

Cụ thể: Phương tiện đi lại sẵn sàng từ xe khách, tàu lửa đến máy bay hoặc tàu hỏa (đôi khi bạn không thể tự chọn lựa hình thức di chuyển theo sức khỏe của mình khi chương trình tour không đa dạng); Hướng dẫn viên theo tour xuyên suốt từ lúc đón bạn tại điểm chỉ định đến khi chào tạm biệt; Ngày 3 bữa ăn đầy đủ tại nhà hàng với các món đã được chọn lựa sẵn (vì lựa chọn sẵn nên nếu bạn có lỡ dị ứng hay không thích món gì thì cũng là lúc học cách bỏ qua);

Phòng ngủ tiện nghi, cơ bản (chỉ có một vài lựa chọn trong khi thật ra có nhiều lựa chọn khác cho bạn); Cơ hội được chỉ dẫn, giới thiệu tận tình các điểm tham quan và không phải lo chuyện trả vé tham quan vì nó đã được tính vào chi phí ban đầu; Thị thực (visa) đã được chuẩn bị sẵn nếu bạn đi nước ngoài và đã có sẵn hộ chiếu (passport).

Bạn sẽ có thời gian thư thả chuẩn bị các vật dụng cá nhân vì các đại lý đã phân bố sẵn thời gian cho các hoạt động và bạn không phải căng não tính toán thời gian tham quan nữa. Tất nhiên là mỗi nơi sẽ chỉ được tham quan theo khoảng đã được quy định và bạn cũng phải chấp nhận luôn một vài nơi hơi “chán ngắt”.

Ngoài ra là vô số các lợi ích khác khi bạn có một lực lượng hùng hậu (đại lý) lên kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi của bạn mà bạn không cần quan tâm hay tìm hiểu về nó quá nhiều. Có điều, đôi bạn sẽ tìm thấy những điểm còn bất cập trong các chương trình du lịch trọn gói. Đó là lý do có một phận không hề nhỏ đổ xô lựa chọn hình thức “du lịch tự túc” cho riêng mình.

Du lịch tự túc - cần nhiều kỹ năng chuẩn bị

Du lịch tự túc nghĩa là bạn tự làm hết các khâu A, B, C… đến Z, nghĩa là bạn sẽ tự đặt vé máy bay, vé xe khách và hàng nghìn loại vé khác sao cho phù hợp với túi tiền và tình trạng sức khỏe. Bạn sẽ phải biết cách sử dụng trang web đặt vé của hãng vận chuyển hoặc sử dụng một dịch vụ du lịch để được trợ giúp, lời khuyên và đặt vé/phòng giá rẻ...

Bạn sẽ tự tìm chỗ ăn ngon, tìm chỗ ăn nổi tiếng tại nơi du lịch… cũng như thông tin các điểm tham quan du lịch và lựa chọn, sắp xếp theo ưu tiên và điều kiện cho phép. Bạn còn phải tự đặt phòng khách sạn và chọn lựa nơi địa điểm khách sạn theo ý thích của mình. Bạn sẽ bất ngờ khi biết sự đa dạng các loại hình khách sạn từ hotel 4,5 sao đến các hostel giá cả bình dân mà tiện nghi không kém.

Đồng thời tự chuẩn bị các giấy tờ cần thiết - một kỹ năng sống không chỉ áp dụng trong du lịch mà còn hữu ích cho cả về các khía cạnh khác như du học, công tác… Nói chung là tự túc cũng có thể nhờ sự tư vấn từ bạn bè nhưng đa phần các thứ cần làm vẫn xuất phát từ bạn là chính.

Với sự phổ biến của internet, bạn có cả một biển thông tin và chỉ việc lựa chọn, sắp xếp chúng theo trật tự của một chuyến đi. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin cơ bản tại các trang web của các hãng hàng không để đặt vé máy bay; của khách sạn để đặt phòng.

Nếu đi du lịch nước ngoài thì bạn phải xin thị thực, trừ các nước trong Đông Nam Á. Việc lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn có thể sẽ rất tốn nhiều thời gian, nhưng cũng có nghĩa là bạn sẽ làm được điều bạn muốn.

Lựa chọn hình thức nào?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn mong đợi gì từ chuyến đi của mình cũng như điều kiện hoàn cảnh cho phép. Nếu đây là lần đầu bạn du lịch xa và chưa có kinh nghiệm về một chuyến du lịch thật sự thì du lịch trọn gói là một lựa chọn an toàn cho bạn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm về du lịch đến địa điểm đó hoặc bạn mong muốn tự độc lập về những hoạt động của mình thì du lịch tự túc có thể là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

Nếu bạn không có nhiều kinh phí thì du lịch tự túc sẽ có thể giúp bạn đi xa với ngân sách tiết kiệm. Và tất nhiên nếu điều kiện cho phép bạn thoải mái chi trả với các hạn mức tour được đưa ra cũng như bạn mong muốn được nghỉ dưỡng nhẹ nhàng thì du lịch theo tour chắc chắn có thể nằm hàng đầu danh sách lựa chọn.

Bạn chỉ cần liệt kê các điều sau và bạn sẽ trả lời được cho mình về loại hình du lịch phù hợp cho mình: Số tiền bạn định chi tiêu là bao nhiêu? Bạn đã có kinh nghiệm gì về du lịch chưa? Bạn mong muốn được nghỉ dưỡng hay trải nghiệm thực tế? Sức khỏe của bạn như thế nào? Bạn có bạn bè hỗ trợ không? Bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị không? 

Dù hình thức lựa chọn là như thế nào thì bạn vẫn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ cho mình. Khi ra nước ngoài, bạn có thể bắt đầu bằng việc du lịch tại khu vực Đông Nam Á trước khi có những chuyến đi xa hơn... Và quan trọng hơn là đừng quên hỏi bản thân bạn đã và đang cần điều gì cũng như sẵn sàng cho những chuyến xê dịch này chưa.

Cuối cùng, du lịch theo tour hay tự túc là lựa chọn của bạn. Nên nhớ rằng đừng vì ham chi phí rẻ mà đăng ký tour không hợp sở thích, nguyện vọng. Ngược lại, cũng đừng can đảm thử sức mình đi du lịch tự túc nếu chưa thực sự tự tin vào khả năng tự sắp xếp, đối phó với những rủi ro và kinh nghiệm sống có đủ để hành trình tự túc được thuận buồm xuôi gió. Khi đó hãy chọn cho mình một tour du lịch ở các công ty lữ hành uy tín để chuyến đi được mỹ mãn.

Ông Phạm Thiện Vũ (Giám đốc 1 Công ty Du lịch Giải trí) nêu quan điểm: Việc dung hòa giữa 2 hình thức du lịch tự túc và du lịch trọn gói là điều cần thiết. Khách du lịch nên biết nhu cầu thực sự của mình là gì để tìm ra giải pháp tốt nhất cho chuyến đi của mình.

Riêng những du khách muốn lựa chọn các chương trình du lịch trọn gói, hãy luôn ghi nhớ: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Dù là du lịch trọn gói hay tự túc, sự chuẩn bị chu đáo, chăm chút từng chi tiết và việc “mở lòng” của chúng ta chắc chắn sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan, mang lại cho bạn chuyến du lịch thú vị, nhiều ý nghĩa.

An Khê
""

Cùng chuyên mục

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.
Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.
Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:
Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?

(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%