'Điểm mặt' những dự án 'treo' chiếm 'đất vàng' ven biển Đà Nẵng

(PLO) - Tuyến đường ven biển vốn được xem là “đất vàng” của Đà Nẵng bởi quy hoạch cho hàng loạt công trình, dự án khách sạn, resort cao cấp mọc lên. Tuy nhiên, đã 10 năm qua, mới chỉ một nửa các dự án được triển khai đưa vào khai thác. 
'Điểm mặt' những dự án 'treo' chiếm 'đất vàng' ven biển Đà Nẵng Một trong những dự án “treo” ven biển tại Đà Nẵng.

Việc để nhiều dự án chậm tiến độ, “treo” nhiều năm đã và đang gây lãng phí tài nguyên, làm thị trường bất động sản TP biến động theo hướng tiêu cực. Vấn đề bất cập trên cũng nhiều lần được mang lên nghị trường các kỳ họp HĐND nhưng vẫn chưa thể giải quyết…

Điểm mặt, gọi tên dự án “treo”

Theo quy hoạch, trên tuyến đường ven biển Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp và Trường Sa nối phố cổ Hội An (Quảng Nam) có 37 dự án đã được giao đất và cho thuê đất để thực hiện các công trình, dự án khách sạn, resort cao cấp. Tuy nhiên, mới có 19 dự án đưa vào hoạt động, 5 dự án đang triển khai và 13 dự án đã bàn giao đất nhưng chậm tiến độ chưa triển khai. 

Không khó để nhận thấy và điểm tên các dự án “treo” này gồm Dự án khu biệt thự và khách sạn biển Đông Phương, Dự án Khu Du lịch Sao Việt Non Nước, Dự án Quần thế đô thị du lịch Eden, Dự án Khu nghỉ dưỡng ven biển, Công ty TNHH The Nam Khang, Dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển… đến nay chậm triển khai tiến độ sử dụng đất so với tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư. Hai dự án về khu du lịch dịch vụ sinh thái ven biển của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đệ Nhất.

Trong 13 dự án chậm và chưa triển khai, Đà Nẵng đã cho gia hạn 2 dự án gồm: Dự án tổ hợp khách sạn - thương mại dịch vụ - chung cư cao cấp That do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ 55 làm chủ đầu tư và Dự án Khu nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển (Manwell Global Ltd ) do Công ty TNHH Biệt thự và khách sạn Nam Phát làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói, Dự án tổ hợp khách sạn - thương mại dịch vụ -  chung cư cao cấp That được chính quyền Đà Nẵng “ưu ái” gia hạn, nằm ở vị trí đẹp trên tuyến đường ven biển, nhưng lại bị để hoang hóa kéo dài.

Từ khi giao quyết định đầu tư cho đến nay đã gần 10 năm, dự án vẫn nguyên một bãi đất trống bao bọc tường rào. Trong khi đó, Dự án Khu nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển Manwell Global Ltd chuyển qua nhiều chủ đầu tư vẫn chưa có động thái xây dựng.

Ngoài ra, Dự án Khu du lịch ven biển của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79; Dự án khu du lịch ven biển của Cty TNHH I.V.C đã được Đà Nẵng giao đất nhiều năm, nay để cỏ mọc um tùm. 

Trong báo cáo của Đoàn giám sát HĐND TP Đà Nẵng về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý đất đai các dự án ven biển trên địa bàn TP cho thấy, việc lập, thẩm tra dự án đầu tư, giao đất và cho thuê đất đối với các dự án tại khu vực này chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Qua giám sát hồ sơ 37 dự án ven biển nêu trên thể hiện, không ít dự án vi phạm Luật Đất đai, pháp luật về đầu tư và xây dựng như: giao đất không thông qua hình thức đấu giá mà giao trực tiếp cho các tổ chức kinh tế, xác định thời hạn thuê đất chưa chính xác…

Nhiều trường hợp vẫn chưa có giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư nhưng vẫn tiến hành giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số nhà đầu tư chuyển nhượng vốn góp vốn điều lệ, chuyển nhượng cổ đông nên không nộp thuế theo quy định dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước.

Giải quyết từng bước các sai phạm 

Ngoài ra, căn cứ tài liệu PLVN có được, cũng như chia sẻ của ông Trương Minh Hải (Đại biểu QH TP Đà Nẵng), khi thẩm tra năng lực tài chính, điều kiện thực hiện dự án ven biển, TP chỉ thẩm tra theo hồ sơ, tài liệu do nhà đầu tư cung cấp và đã nhanh chóng tạo điều kiện “rút gọn” về mặt thủ tục cho các doanh nghiệp, nên không đúng với thực tế năng lực của nhà đầu tư.

Từ đó, dẫn đến tình trạng giao đất, thuê đất tràn lan, không tuân thủ quy hoạch; có hiện tượng đầu cơ “chiếm chỗ” rồi chuyển nhượng lại dự án để hưởng lợi chênh lệch. Đáng chú ý, cho đến nay, các dự án ven biển chậm và chưa triển khai vẫn chưa được Đà Nẵng xử lý, không công bố công khai trên trang thông tin điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Để giải quyết từng bước các sai phạm trên, trao đổi với PLVN, ông Hải cho rằng, TP cần phân loại các dự án, mức sai phạm, chia khung thời gian để có phương án xử lý hợp lý. “Dự án ven biển có sai phạm chủ yếu được cấp đất từ giai đoạn 2015 trở về trước.

Từ năm 2015 lại đây, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, phải thừa nhận rằng, TP đã có nhiều biện pháp để khắc phục. Hiện nay, cần công bố cho người dân biết được, dự án nào trong khả năng TP có thể giải quyết nhưng làm chậm và những dự án nào vượt quá thẩm quyền của TP, để có hướng giải quyết minh bạch”, ông Hải nói. 

Đồng quan điểm, theo bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, chính quyền TP cần khắc phục bất cập của việc quy hoạch phát triển du lịch dải ven biển. Trước mắt, tìm cách để triển khai mở các lối đi xuống biển.

Việc này nếu như chủ đầu tư chủ động phối hợp với chính quyền để tạo sự thông thoáng, không chia cắt bãi biển, giúp người dân và du khách có cơ hội hưởng thụ không gian biển tuyệt đẹp của Đà Nẵng, người dân TP sẽ rất vui và cảm kích”, bà Liên chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP cam kết, hiện Ban Cán sự Đảng UBND TP đang quyết liệt chỉ đạo để thực hiện việc thu hồi các dự án ven biển “treo” nhiều năm, theo đúng kế hoạch đề ra.

“Chúng tôi sẽ thu hồi khoảng 11 khu vực để tạo công viên, cảnh quan, lối xuống biển. Có một số lối đã có, sẽ thu lại và làm mới một số lối xuống biển khác. Bên cạnh đó, sẽ thực hiện việc sử dụng bãi cát công cộng theo quy định”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến việc đất đã giao cho nhà đầu tư, giờ TP thu hồi sẽ vấp phải nhiều vấn đề, trong đó có cả vấn đề pháp lý, ông Tuấn khẳng định, việc thu hồi, cắt giảm đất các dự án ven biển sẽ đảm bảo sự hài hòa giữa lợi ích cộng đồng, doanh nghiệp, phải đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế. Cuối cùng, phải tạo được sự đồng thuận mới thực hiện được và hiện nay đã có những kết quả bước đầu.

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Grand World Phú Quốc chính thức ra mắt

Grand World Phú Quốc chính thức ra mắt

(PLVN) - Ngày 19/02/2019, tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí – thương mại dịch vụ Grand World Phú Quốc đã chính thức ra mắt. Với vị trí liền kề Casino Corona, Grand World Phú Quốc sở hữu lợi thế đặc biệt trong việc thu hút khách du lịch; đồng thời mở ra cơ hội đầu tư sôi động và hấp dẫn bậc nhất đảo Ngọc.

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%