Tìm kiếm tội phạm mạng bằng “la bàn”

(PLO) - Cùng với sự phát triển của Internet, các trang web tội phạm đã nổi lên như nấm và nằm ngoài tầm kiểm soát của các công cụ tìm kiếm thông thường. Nhưng mới đây, một nhóm kỹ sư Pháp đã tìm ra cách để định vị chúng - một công cụ mà họ không muốn đánh rơi vào tay kẻ xấu.
Tìm kiếm tội phạm mạng bằng “la bàn” Chuyên gia của Aleph Networks mô phỏng việc tìm kiếm các trang web liên quan đến tội phạm

Phần lớn người sử dụng Internet chưa bao giờ mạo hiểm vượt ra ngoài giới hạn những trang web có thể dễ dàng tìm thấy và truy cập bằng cách lướt mạng thông thường. Nhưng những nhân vật và trang web muốn ẩn danh có thể giấu mình sau nhiều lớp màu bí mật, sử dụng các phần mềm đơn giản sẵn có như Tor và I2P.

Các trang web này không thể được tìm thấy bằng cách thông thường. Thay vào đó, người dùng phải nhập một chuỗi URL chính xác gồm các ký tự ngẫu nhiên. Trong chế độ chuyên chế, một phong trào chống đối có thể sử dụng sự bí mật trên để tự tổ chức hoặc liên lạc với thế giới bên ngoài mà không sợ bị phát hiện.

Những web đen là nơi lý tưởng để tổ chức buôn bán ma túy - vũ khí, buôn lậu người và các phòng chat mã hóa của khủng bố. Theo Nicholas Hernandez - đồng sáng lập và là CEO của startup Aleph Networks: “Chúng tôi nhấn mạnh vào khả năng “nói không” với các mức giá mà những đơn vị không đáng tin cậy đưa ra để sở hữu phần mềm này”.

Ông cho biết, Aleph đã từ chối 30-40% các yêu cầu cấp phép cho công cụ mới này, dựa trên các đánh giá của ủy ban đạo đức và thông tin từ các khách hàng của họ.

Khi nhà đồng sáng lập Aleph, Celine Haeri sử dụng phần mềm mới để tìm kiếm từ khóa “Glock” - một hãng sản xuất súng ngắn của Áo, thì một số trang web môi giới cung cấp súng bí mật hiện lên ngay lập tức.

Tìm kiếm từ khóa Caesium 137, một nguyên tố phóng xạ có thể được sử dụng để chế bom hạt nhân, lập tức 87 trang web đen liên quan tới từ khóa hiện lên, trong đó một trang còn mô tả cách chế tạo thuốc nổ hoặc súng chống tăng thủ công…“Một số trang còn quảng cáo số sao họ được chấm bởi khách hàng thỏa mãn”, Hernandez cho biết.

Trong vòng 5 năm qua, Aleph đã lập chỉ mục 1,4 tỷ liên kết và 450 triệu tài liệu trên khoảng 140.000 trang web đen. Tính đến tháng 12/2018, phần mềm của họ đã phát hiện được 3,9 triệu số thẻ tín dụng bị đánh cắp.

Ông Hernandez và người bạn thời thơ ấu bắt đầu lập “la bàn” này bằng việc sử dụng các kỹ năng hack của họ, để làm việc cho các nhà vận động chống lạm dụng trẻ em và một số tổ chức khác. Từ đó, họ phát triển thành nền tảng cho phần mềm thu thập và lập chỉ mục dữ liệu, trước khi thành lập Aleph vào năm 2012. Khả năng định vị ngầm các trang web đen là “chiếc chén thánh” cho dịch vụ an ninh đang cố gắng trấn áp các vụ buôn người bất hợp pháp và ngăn cản tấn công của khủng bố.

Aleph có kế hoạch sớm bổ sung trí tuệ nhân tạo vào phần mềm ứng dụng, cho phép nhận diện hình ảnh như súng Kalashnikov hay nạn nhân của nạn lạm dụng trẻ em hoặc cảnh cáo các doanh nghiệp về khả năng vi phạm bản quyền.

T.Uyên

Cùng chuyên mục

Ra mắt ứng dụng cẩm nang du lịch quốc gia VietnamGo

Ra mắt ứng dụng cẩm nang du lịch quốc gia VietnamGo

(PLVN) - Chiều 16/1, tại Quảng Ninh, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam-VNPT đã ra mắt ứng dụng Du lịch Việt Nam-VietnamGo.

Đọc thêm

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Ngày 16/1, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác, phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2018. Với những thành tích toàn diện đã đạt được trên tất cả các mặt công tác, năm 2018, đã có trên 1.000 lượt tập thể, cá nhân lực lượng Công an toàn tỉnh được các cấp khen thưởng. 

Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng

Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Ngọc Vũ (SN 1989, trú xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2019 diễn ra ngày 17/1, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi yêu cầu toàn Hệ thống THADS, đặc biệt là các đơn vị thuộc Tổng cục cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý ngành để phòng ngừa và hạn chế tối đa các vi phạm, nâng cao chất lượng tham mưu quản lý nhà nước trong công tác THADS.
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

(PLVN) - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong những ngày qua.

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn
Mỗi khi Tết đến, Xuân về, Trường Đại học Đại Nam lại tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình”. 8 năm tổ chức, Trường Đại Nam đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng cùng với việc gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng dành tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, thương binh…

Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng

Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng
(PLVN) - Khi nhắc đến nội soi tiêu hóa người ta hay truyền tai nhau nỗi sợ hãi với những cơn đau, ói và cảm giác khó chịu. Thế nhưng, có những bệnh nhân đi nội soi tiêu hóa lại nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng.

Giảm gần 10.000 lãnh đạo từ cấp phòng đến cấp vụ

Giảm gần 10.000 lãnh đạo từ cấp phòng đến cấp vụ
(PLVN) -Thông tin về kết quả 1 năm thực hiện nghị quyết số 18 Trung ương 6 (Khóa XII) về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, ông Nguyễn Văn Tùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Điều lệ, Ban Tổ chức Trung ương (TƯ) cho biết, đây là một trong những nghị quyết đi vào cuộc sống nhanh nhất, có sự vào cuộc ngay của cả hệ thống chính trị từ trung ương xuống địa phương.
Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu

- Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam – ông Bruno Angelet nhắc đi nhắc lại rằng điểm mấu chốt là Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và củng cố an ninh năng lượng (ANNL) đảm bảo phát triển bền vững ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ

(PLVN) -Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Văn phòng Chủ tịch nước diễn ra sáng nay (17/1), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng căn dặn: bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ. Trách nhiệm của mình là làm cái gì và làm như thế nào cho hiệu quả.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%