Tìm kiếm tội phạm mạng bằng “la bàn”

(PLO) - Cùng với sự phát triển của Internet, các trang web tội phạm đã nổi lên như nấm và nằm ngoài tầm kiểm soát của các công cụ tìm kiếm thông thường. Nhưng mới đây, một nhóm kỹ sư Pháp đã tìm ra cách để định vị chúng - một công cụ mà họ không muốn đánh rơi vào tay kẻ xấu.
Tìm kiếm tội phạm mạng bằng “la bàn” Chuyên gia của Aleph Networks mô phỏng việc tìm kiếm các trang web liên quan đến tội phạm

Phần lớn người sử dụng Internet chưa bao giờ mạo hiểm vượt ra ngoài giới hạn những trang web có thể dễ dàng tìm thấy và truy cập bằng cách lướt mạng thông thường. Nhưng những nhân vật và trang web muốn ẩn danh có thể giấu mình sau nhiều lớp màu bí mật, sử dụng các phần mềm đơn giản sẵn có như Tor và I2P.

Các trang web này không thể được tìm thấy bằng cách thông thường. Thay vào đó, người dùng phải nhập một chuỗi URL chính xác gồm các ký tự ngẫu nhiên. Trong chế độ chuyên chế, một phong trào chống đối có thể sử dụng sự bí mật trên để tự tổ chức hoặc liên lạc với thế giới bên ngoài mà không sợ bị phát hiện.

Những web đen là nơi lý tưởng để tổ chức buôn bán ma túy - vũ khí, buôn lậu người và các phòng chat mã hóa của khủng bố. Theo Nicholas Hernandez - đồng sáng lập và là CEO của startup Aleph Networks: “Chúng tôi nhấn mạnh vào khả năng “nói không” với các mức giá mà những đơn vị không đáng tin cậy đưa ra để sở hữu phần mềm này”.

Ông cho biết, Aleph đã từ chối 30-40% các yêu cầu cấp phép cho công cụ mới này, dựa trên các đánh giá của ủy ban đạo đức và thông tin từ các khách hàng của họ.

Khi nhà đồng sáng lập Aleph, Celine Haeri sử dụng phần mềm mới để tìm kiếm từ khóa “Glock” - một hãng sản xuất súng ngắn của Áo, thì một số trang web môi giới cung cấp súng bí mật hiện lên ngay lập tức.

Tìm kiếm từ khóa Caesium 137, một nguyên tố phóng xạ có thể được sử dụng để chế bom hạt nhân, lập tức 87 trang web đen liên quan tới từ khóa hiện lên, trong đó một trang còn mô tả cách chế tạo thuốc nổ hoặc súng chống tăng thủ công…“Một số trang còn quảng cáo số sao họ được chấm bởi khách hàng thỏa mãn”, Hernandez cho biết.

Trong vòng 5 năm qua, Aleph đã lập chỉ mục 1,4 tỷ liên kết và 450 triệu tài liệu trên khoảng 140.000 trang web đen. Tính đến tháng 12/2018, phần mềm của họ đã phát hiện được 3,9 triệu số thẻ tín dụng bị đánh cắp.

Ông Hernandez và người bạn thời thơ ấu bắt đầu lập “la bàn” này bằng việc sử dụng các kỹ năng hack của họ, để làm việc cho các nhà vận động chống lạm dụng trẻ em và một số tổ chức khác. Từ đó, họ phát triển thành nền tảng cho phần mềm thu thập và lập chỉ mục dữ liệu, trước khi thành lập Aleph vào năm 2012. Khả năng định vị ngầm các trang web đen là “chiếc chén thánh” cho dịch vụ an ninh đang cố gắng trấn áp các vụ buôn người bất hợp pháp và ngăn cản tấn công của khủng bố.

Aleph có kế hoạch sớm bổ sung trí tuệ nhân tạo vào phần mềm ứng dụng, cho phép nhận diện hình ảnh như súng Kalashnikov hay nạn nhân của nạn lạm dụng trẻ em hoặc cảnh cáo các doanh nghiệp về khả năng vi phạm bản quyền.

T.Uyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.
Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Vừa qua, Lộc Sơn Hà - Top 5 Sàn giao dịch bất động sản tốt nhất Việt Nam 2018 đã tiếp tục khai trương thêm 2 chi nhánh tại TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hoà và TP.Hoà Bình tỉnh Hoà Bình, tiến gần đến con số 50 chi nhánh trên toàn quốc.

Đón sóng quy hoạch, đất dự án Phủ Lý hút nhà đầu tư

Đón sóng quy hoạch, đất dự án Phủ Lý hút nhà đầu tư
(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ Hà Nội, Hà Nam không chỉ “hút” đầu tư FDI vào các khu công nghiệp mà còn đang từng bước trở thành trung tâm y tế chất lượng cao hàng đầu cả nước. Đây là đòn bẩy khiến thị trường bất động sản thành phố Phủ Lý biến động mạnh, đất nền tại các dự án được nhà đầu tư săn đón nhằm đón đầu quy hoạch.

Cả nhà 6 người ai cũng mắc nghiện… bài chòi

Cả nhà 6 người ai cũng mắc nghiện… bài chòi
(PLVN) - Nhiều năm qua, ở xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh, thuộc TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách đất liền 24km), di sản bài chòi trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn nhờ vai trò hạt nhân của vợ chồng nghệ nhân Trần Hữu Phước - Lê Thị Hoa cùng 4 người con của họ. Người dân ở đảo thường gọi họ là “gia đình bài chòi”.

Chi cả ngàn USD để thưởng thức cá nóc Nhật Bản

Chi cả ngàn USD để thưởng thức cá nóc Nhật Bản
(PLVN) - Cá nóc, tiếng Nhật là Fugu là cá ngon nổi tiếng thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp. Chúng có mặt trong thực đơn của những bữa tiệc chiêu đãi, tiệc tối hoặc những sự kiện mang tính trịnh trọng.

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nhằm đưa tỉnh Bạc Liêu phát triển bền vững

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nhằm đưa tỉnh Bạc Liêu phát triển bền vững
(PLVN) - Sáng 22/3, Đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Công thương làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở ngành cấp tỉnh và UBND TP Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và Đông Hải. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""