Sắm 'vòng kim cô' giám sát việc thu phí BOT

(PLVN) - Tổng Cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) vừa xây dựng xong phần mềm quản lý, giám sát thu phí BOT để đưa vào thí điểm. Hệ thống này được ví như chiếc “vòng kim cô” siết chặt quản lý nguồn thu tại các dự án đường bộ.
Sắm 'vòng kim cô' giám sát việc thu phí BOT BOT Toàn Mỹ trên QL14 là 1 trong 3 trạm đang được thử nghiệm giám sát việc thu phí đường bộ.

Đường truyền độc lập, gian lận khó thoát

Theo Tổng cục ĐBVN, Dự án xây dựng hệ thống quản lý, giám sát, khai thác dữ liệu thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ có tổng mức dự toán gần 13 tỷ đồng được Tổng cục giao cho Ban Quản lý dự án 4 làm chủ đầu tư.

Cụ thể, dự án được đầu tư hạ tầng đường truyền riêng biệt từ Tổng cục ĐBVN đến các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Trước mắt, thực hiện tại 66 trạm thu phí/54 Dự án BOT, do Bộ GTVT là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang khai thác đến thời điểm hiện tại, gồm: 4 tuyến đường cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đang vận hành: Cầu  Giẽ - Ninh Bình; Nội Bài - Lào Cai; Đường Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; Đà Nẵng -  Quảng Ngãi.

Những trạm thu phí đang trong quá trình xây dựng và chưa đưa vào khai thác sẽ được bổ sung sau vào hệ thống này sau.

Về phương thức giám sát, Tổng cục ĐBVN cho biết, sẽ đầu tư đường truyền tới các trạm BOT để truyền dữ liệu thu phí tức thời (dữ liệu thô, chưa qua hậu kiềm) về phần mềm giám sát của Tổng cục tại Hà Nội.

Cụ thể, đối với thu phí MTC (phương thức thủ công), dữ liệu được truyền trực tiếp từ máy tính thu phí tại các cabin thu phí về phần mềm giám sát. Đối với thu phí ETC (tự động), dữ liệu được truyền trực tiếp từ máy chủ hệ thống Front-end tại trạm về phần mềm giám sát.

Hệ thống giám sát thu phí đường bộ giúp cơ quan nhà nước biết được doanh thu, số lượng xe qua các trạm BOT chính xác từng giờ, ngày.

Công cụ giúp nhiều bên giám sát nhau

Sau khi nhận dữ liệu từ các Trạm BOT gửi về, hệ thống phần mềm giám sát sẽ tự động thực hiện phân tích kiểm tra dữ liệu để phát hiện ra các trường hợp nghi vấn như báo sai loại xe, sai mệnh giá, quay vòng vé, phân loại xe, các loại xe ưu tiên, lưu lượng xe bất thường, giao dịch bất thường, thu lệch tiền, thẻ E-tag không hợp lệ, … Sau đó, hệ thống này sẽ thông báo tới các bộ phận liên quan cũng như tới các nhà đầu tư BOT trên giao diện phần mềm và email.

Trên cơ sở những số liệu đã được phân tích và cảnh báo, nhà đầu tư BOT thông qua tài khoản được cấp sẽ tiến hành giải trình các trường hợp nghi vấn với cơ quan quản lý nhà nước. Các cơ quan này sẽ kiểm tra và xác nhận phê duyệt các giải trình đó.

Cũng theo Tổng cục ĐBVN, dữ liệu tại các trạm thu phí được truyền về Trung tâm giám sát thông qua đường truyền riêng biệt do dự án này đầu tư, đảm bảo tính độc lập, đồng thời dữ liệu được mã hóa và đảm bảo an toàn dữ liệu.

“Hệ thống giám sát được thực hiện một cách tự động, tức thời nhằm đảm bảo tính khách quan trong việc giám sát thu phí. Nó còn là công cụ khách quan để nhà đầu tư BOT giám sát nhà cung cấp dịch vụ thu phí khi triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng. Ngoài ra, những dữ liệu này cũng có thể được chia sẻ cho các cơ quan quản lý nhà nước khi có đề nghị”, đại diện Tổng cục  cho biết.

Theo thông tin của PLVN, đến thời điểm này, Ban Quản lý dự án 4 đã ký hợp đồng với Liên danh nhà thầu Công ty CP Đầu tư Phát triển công nghệ Trí Nam - Tổng Công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT) để thực hiện xây dựng hệ thống này. Cơ bản phần mềm đã hoàn thành, chuẩn bị thử nghiệm tại các trạm là Trạm Toàn Mỹ 14 (QL14) thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn qua  Đắk Nông; Trạm Bến Thủy 1 thuộc Dự án Mở rộng QL1 và đoạn Nam Bến Thuỷ đến tuyến tránh Hà Tĩnh; Trạm Bắc Ninh (QL1) thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang.

Sau khi thí điểm thành công, phần mềm này sẽ triển khai tới các trạm thu phí còn lại thuộc dự án. Dự kiến, sẽ hoàn thành trong năm 2019.

Minh Hữu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu
(PLVN) - Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều nay (24/5), QH thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist
(PLVN) - Bitexco khẳng định không thoái 32,63% cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist) và Tập đoàn này vẫn đang triển khai mạnh mẽ các dự án tại Huế như đã cam kết là nhà đầu tư chiến lược tại đây.

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày
(PLVN) - Chiều 24/5, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố Quyết định số 390/QĐ-TTCP ngày 21/5/2019 về  kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong điều chỉnh mức giá bán điện, thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá điện và việc thu tiền điện thời gian qua. 

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất
(PLVN) -Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2018) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018), diễn ra vào chiều 24/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao
(PLVN) - Sau 3 tháng kêu gọi gây quỹ xây dựng Trường Tiểu học Tồm Làm (xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, Bắc Kạn), CBNV Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã thu được hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để xây dựng ngôi trường mới khang trang có nhà hiệu bộ, nhà ăn, khu vệ sinh… cho các trẻ em ở thôn nghèo Tồm Làm. 

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự
(PLVN) - Đây được xem là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà các đại biểu nêu lên tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BTP ngày 11/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tăng cường phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS diễn ra ngày 24/5. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy
(PLVN) -Tối 23/5, giờ địa phương (rạng sáng 24/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Gardermoen, Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019
(PLVN) - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 7, Sàn thương mại điện tử Sendo ra mắt sự kiện khuyến mãi lớn nhất năm “Sinh nhật Sendo – Ai cũng có quà”. Chương trình kéo dài từ ngày 24/05 đến hết ngày 31/05 với hàng triệu mặt hàng giảm giá lên đến 77% cùng nhiều chương trình khuyến mãi độc đáo, hấp dẫn.  

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%