Ước mơ nông sản sạch của cô giám đốc trên cánh đồng ruộng rươi

(PLVN) - Từ thành phố về quê trồng lúa, cách làm “ngược đời” của chị Phạm Thị Kiều Oanh (Giám đốc Công ty cổ phần Sinh thái ruộng rươi, Hà Nội) đã khiến không ít người ngạc nhiên. Trải qua hơn 10 năm kiên trì theo đuổi ước mơ, những cánh đồng lúa vàng óng trải dài đến kỳ thu hoạch như “trái ngọt” mà cô cùng bao người nông dân mong đợi.
Ước mơ nông sản sạch của cô giám đốc trên cánh đồng ruộng rươi Chị Oanh bên giống lúa nếp năng suất cao tại ruộng rươi chuẩn bị thu hoạch

Bỏ phố về quê trồng lúa

Chúng tôi về xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) vào một ngày cuối tháng năm, khi nắng trải dài trên những cánh đồng lúa nếp. Dẫn chúng tôi đi thăm những cánh đồng lúa ruộng rươi, chị Oanh bồi hồi nhớ lại ngày khởi đầu dự định.

Chị Oanh kể, do sức khỏe của mình không được tốt, lại chứng kiến thực phẩm bẩn tràn lan, xâm nhập mọi ngõ ngách cuộc sống, ước mơ làm thực phẩm sạch, mà cụ thể là trồng lúa trên ruộng rươi đã thôi thúc chị...

Khi có người bạn ở xã Ngũ Phúc giới thiệu ở quê mình có lúa trồng trên ruộng rươi, chị Oanh rất vui mừng bởi “hạt giống ước mơ” đã có thể tìm được mảnh đất gieo trồng. Thế rồi, cuối năm 2006, Công ty cổ phần Sinh thái ruộng rươi - RUECO ra đời.

Chị Oanh cho biết, khó khăn đầu tiên chính từ những người thân của mình. Việc “bỏ phố về quê” khiến bố mẹ chồng hết sức ngạc nhiên. Nhiều người cho rằng, chị đi ngược lại xu thế thời đại khi ai cũng muốn thoát khỏi cảnh “chân lấm tay bùn” thì chị lại “lao về đồng quê”. 

Sau khi có sự ủng hộ của gia đình, thử thách tiếp theo chị Oanh phải đối mặt là thuyết phục các chủ đầm nước, ruộng rươi “hợp tác” với mình.

Vốn quen thuộc với cách làm truyền thống bao đời nay, những người nông dân nuôi rươi chỉ chờ đến mùa là thu hoạch rươi đem bán có lãi hơn rất nhiều trồng lúa. Chính vì vậy, khi chị Oanh đặt vấn đề trồng lúa trên ruộng rươi, đã không ít người từ chối thẳng thừng. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Hà (Giám đốc Hợp tác xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy) lại có suy nghĩ khác, chị quyết định hợp tác với RUECO.

Mối lương duyên với HTX Thụy Hương

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hà cho biết: “Trước khi chị Oanh về đặt vấn đề trồng lúa trên ruộng rươi, chúng tôi cũng đã từng gặp nhiều đơn vị, doanh nghiệp về đề nghị hợp tác. Tuy nhiên, ngoài vấn đề về vốn, kế hoạch cụ thể, tôi trao đổi thẳng thắn với chị Oanh việc thay đổi thói quen canh tác trên ruộng rươi của người dân nơi đây là một chuyện không hề dễ dàng”.

Để tạo niềm tin cho bà con nông dân và kết hợp sản xuất với HTX Thụy Hương, chị Oanh đã mời các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ về khảo sát. 

Các chuyên gia đánh giá rất cao chất đất tại các ruộng rươi, hoàn toàn phù hợp với việc trồng nhiều loại lúa năng suất cao ở nước ta. Việc trồng lúa trên ruộng rươi có thể khiến chất lượng gạo nhiều dinh dưỡng hơn hẳn (khoảng 40% - PV). 

Chị Hà nhớ lại: “Ban đầu, chỉ có vài hộ đồng ý làm theo mô hình mà chị Oanh cùng HTX Thụy Hương đặt ra với vỏn vẹn 10 ha. Chúng tôi đã cung cấp giống, các loại phân hữu cơ, quy trình trồng và toàn bộ cách thức chăm sóc lúa từ khi cấy đến khi thu hoạch trên ruộng rươi. Vào năm 2007, khi vụ lúa đầu tiên được thu hoạch trên ruộng rươi, bà con rất phấn khởi vì kết quả ngoài mong đợi. Lúa trồng trên ruộng rươi hoàn toàn bằng hữu cơ, không hề có thuốc bảo vệ thực vật nên càng không ảnh hưởng đến rươi sống bên dưới cây lúa, năng suất lại cao”.

Cánh đồng lúa ruộng rươi tại xã Ngũ Phúc

Hai người phụ nữ, hai giám đốc cứ lặn lội ngoài đồng, cùng bà con chăm sóc lúa, rồi quan sát thành quả của mình đến mùa thu hoạch. Số hộ nông dân chủ đầm đăng ký tham gia mô hình trồng lúa ruộng rươi ngày một tăng lên, hiện toàn bộ HTX Thụy Hương đã có tới 80ha trồng lúa trên ruộng rươi.

Chúng tôi có dịp tham quan cánh đồng lúa ruộng rươi tại xã Ngũ Phúc của gia đình anh Lương Văn Cương. Toàn bộ lúa nếp đã chuẩn bị đến kỳ thu hoạch. Hai đầm lúa cũng đồng thời là đầm rươi của anh Cương rộng tít tắp, được cắm biển chỉ dẫn ghi rõ diện tích lúa trồng theo mô hình Lúa ruộng rươi mà chị Oanh đã thực hiện.

Anh Cương cho biết: “Tôi thấy có nhiều sự khác biệt. Nếu như trước kia chúng tôi chỉ chú ý đến rươi rồi đợi mùa thu hoạch thì nay có lúa trên ruộng rươi, giá bán cao, năng suất tốt nên từ nghi ngờ, nay chúng tôi đã tin tưởng hoàn toàn cách làm từ RUECO. Năm nay, ước tính thu hoạch từ cả lúa và rươi, trừ chi phí đi tôi có thể lãi tới gần 1 tỷ đồng”.

Những thành quả “ngọt”

Nhìn cánh đồng lúa trải dài, chị Oanh nhẩm tính, vụ lúa này, toàn bộ diện tích trồng lúa ruộng rươi có thể thu về khoảng 160 tấn. Trong các giống lúa mà HTX Thụy Hương đã triển khai cấy, có nhiều loại được chị Oanh lặn lội vào tận An Giang, Cần Thơ... tìm hiểu và đưa về trồng. 

Cũng trên nhiều thửa ruộng, đầm rươi, chị Oanh đề xuất cơ giới hóa, việc trồng và thu hoạch hoàn toàn bằng cơ giới đối với lúa nhưng vẫn không ảnh hưởng tới rươi đã giúp bà con nông dân giảm bớt thời gian và công sức so với trước kia.

Hiện, 1kg gạo ruộng rươi sau khi thu hoạch và đóng gói bao bì cẩn thận được bán với giá 56.000 đồng/kg. Gạo ruộng rươi được phân phối tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn các tỉnh, thành phố lớn. 

Nhằm tăng giá trị gia tăng, từ gạo ruộng rươi, chị Oanh đặt hàng các cơ sở sản xuất đồ ăn truyền thống từ gạo như bánh do, chè lam, dấm gạo... Giải thích về điều này, chị Oanh nói: “Ngoài gạo bán thành phẩm, chúng tôi có thêm nhiều sản phẩm được làm từ gạo. Điều này vừa tiếp cận thị trường đa dạng, vừa giữ được những nét truyền thống xưa để luôn nhắc nhở con cháu ý thức về những món ngon được làm từ gạo”.

Sản phẩm gạo ruộng rươi

Cùng với gạo ruộng rươi, các sản phẩm giá trị gia tăng từ RUECO đã được người tiêu dùng đón nhận và phản hồi tích cực. Các đơn đặt hàng sản phẩm cũng vì thế ngày càng nhiều hơn, tạo nên không khí làm việc tại RUECO và HTX Thụy Hương rất rộn ràng.

Hướng đi của riêng mình

Chị Oanh cho biết, chị đã sang Nhật Bản giới thiệu sản phẩm gạo ruộng rươi của mình. “Không dễ dàng có thể xuất khẩu gạo sang Nhật bởi nước họ bảo hộ cho gạo và các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, tôi lại nảy ra ý định mời các công ty về nông nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam hợp tác với mình, sản xuất các sản phẩm từ gạo bằng chính công nghệ của họ. Rượu là một ví dụ. Trong khi chúng ta vẫn phải nhập rượu sake của Nhật Bản thì nay có thể tự sản xuất và phục vụ nhu cầu trong nước”, chị Oanh nói.

Một điều khiến tôi ngạc nhiên, đó là các sản phẩm gạo ruộng rươi của RUECO không hề có bất kỳ chứng chỉ công nhận chất lượng nào như Vietgap hay Organic... Thắc mắc điều này, chị Oanh giãi bày: “Bản thân cây lúa trồng trên ruộng rươi đã là chứng nhận đối với thành phẩm của RUECO rồi nên tôi không hề đầu tư bất kỳ chi phí nào để làm chứng chỉ bởi nếu làm như vậy, sẽ đẩy giá thành gạo cao hơn nữa, khó tiếp cận người tiêu dùng”.

Điều lo lắng hơn cả trong nhiều mùa vụ với người phụ nữ tâm huyết với nông nghiệp này đó là khâu bảo quản thóc sau khi thu hoạch. “Rất nhiều năm, chúng tôi phải mang lên Viện Nông nghiệp nhờ sấy hộ rồi lại mang về nên rất mất thời gian và chi phí. Năm 2019 này, tôi đã đầu tư một dây chuyền sấy thóc riêng. Thóc thu hoạch xong được tuốt rồi sấy ngay, đảm bảo chất lượng và không lo mối mọt”.

Mời khách đến nhà bằng chè lam, bánh do từ những cánh đồng lúa ruộng rươi tâm huyết của mình, suốt buổi nói chuyện với tôi, chị Oanh luôn giữ nụ cười. Dám theo đuổi ước mơ của mình, kiên trì thực hiện nó và vẫn tìm tòi hướng đi mới cho RUECO trong thời gian tới, ở chị Oanh đó là nghị lực khiến nhiều người cảm phục.

Ngọc Trìu

Cùng chuyên mục

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Đọc thêm

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 
Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt

(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng
(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?
(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

Đồng lõa với cái giả là vô lương

Đồng lõa với cái giả là vô lương
(PLVN) - Việc một tờ báo vạch trần thủ đoạn của mặt hàng tivi, điều hòa Asanzo lắp ráp linh kiện từ Trung Quốc nhưng lại ghi xuất xứ tại Việt Nam đã gây phẫn nộ cho nhiều người. 

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và Thành phố Hồ Chí Minh để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Quốc hội; Kiểm toán Nhà nước; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Hội Luật gia Việt Nam; Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch”

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch”
(PLVN) - Hiện nay, việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo còn nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc  của dự án.

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Hà Tiên, xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) bức xúc trước những sai phạm nghiêm trọng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Dự án thủy điện Bảo Nhai bậc 2 do Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại 299  làm chủ đầu tư. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%