Tổng công ty Viettel Business Solutions: Tiên phong đưa Cách mạng công nghiệp 4.0 vào phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

(PLVN) - Vừa là hệ thống thông tin thông minh hỗ trợ truyền tín hiệu và cảnh báo nhanh tới người sử dụng các vụ việc cháy nổ; vừa có thể hỗ trợ các đơn vị chức năng quản lí, điều hành giám sát và tác chiến, hệ thống cảnh báo cháy nhanh Safe One của Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Business Solutions), Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đang hứa hẹn sẽ mở ra cuộc cách mạng trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) vốn bộc lộ nhiều bất cập thời gian qua.
Tổng công ty Viettel Business Solutions: Tiên phong đưa Cách mạng công nghiệp 4.0 vào phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ Ông Bùi Ánh Quang – Giám đốc sản phẩm, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel

Đưa cách mạng công nghiệp 4.0 vào PCCC

Chiều tối ngày 23 tháng Chạp năm 2017, khi đang đi liên hoan cuối năm cùng người thân ở khu vực Hồ Tây, điện thoại của chủ một công ty kinh doanh mỹ phẩm có trụ sở tại chính nhà riêng của họ trên đường Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) đổ chuông tới tấp từ đầu số 0114. Kiểm tra tin nhắn và nghe điện thoại, cặp vợ chồng bủn rủn chân tay khi nhận được thông báo ngôi nhà của họ xảy ra hỏa hoạn. Vội vã buông bát đũa, họ tất cả chạy về bởi căn nhà và những đồ đạc ở đó là gia tài mà họ đã tích cóp cả đời.

Cùng lúc, trên hệ thống bản đồ số của Trung tâm thông tin chỉ huy và điều hành giám sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ - Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đóng tại số 1 Dương Đình Nghệ cũng đã nhận được tín hiệu báo cháy tại nhà của cặp vợ chồng. Ngay lập tức, quy trình xác định cháy được kích hoạt. Xác định đây là vụ cháy thật, hệ thống Safe One tự động phát động tác chiến. Hai xe cứu hỏa được điều tới hiện trường theo lộ trình ngắn nhất được hiển thị trên bản đồ số. Đám cháy đã được khống chế chỉ sau vài phút, với thiệt hại chỉ là 2 chiếc máy tính được đặt ở tầng 1 của tòa nhà.

Khi những người của công ty có mặt tại hiện trường, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Nếu vụ việc không được phát hiện sớm và việc tác chiến chữa cháy chậm trễ, ngọn lửa rất có thể đã bùng lên, thiêu trụi cả căn nhà vốn chứa rất nhiều đồ dễ cháy nổ, thậm chí còn có thể cháy lan sang những ngôi nhà xung quanh. Khi đó, thiệt hại là rất lớn. Tuy nhiên, thảm họa đã không xảy ra nhờ một hệ thống cảnh báo cháy nhanh mà cặp vợ chồng nọ mới lắp đặt trong nhà trước vụ hỏa hoạn chỉ 15 ngày có tên Safe One HOME – một sản phẩm của Trung tâm IOT, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel.

Theo ông Bùi Ánh Quang – Giám đốc sản phẩm, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel, thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Qua các tài liệu phân tích đánh giá, hầu hết nguyên nhân của tình trạng này là do phát hiện chậm, việc nắm địa bàn và xử lý tác chiến cũng còn chưa khoa học. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đi kèm là việc quản lý các khu vực trên địa bàn mỗi tỉnh, thành phố trên cả nước cũng sẽ diễn biến phức tạp. Điều này đặt ra thách thức trong công tác điều hành, giám sát PCCC.

Để đáp ứng được nhu cầu thực tiễn đặt ra, thời gian qua, Cục cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an cũng đã có những chuyển dịch theo hướng đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào việc cảnh báo cháy, thông tin chỉ huy điều hành về chữa cháy, cứu nạn cứu hộ… giúp người dân phát hiện cháy ngay từ khi mới phát sinh còn lực lượng Cảnh sát PCCC phát hiện sự cố cháy sớm và có các thông tin để phục vụ chỉ huy, điều hành, xử lý sự cố cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố xảy ra, từ đó góp phần làm giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Hệ thống Safe One. 

Từ những trăn trở như vậy, ông Quang đã “đắm đuối” nghĩ ra hệ thống thông minh Safe One. Ông Bùi Ánh Quang cho hay, Safe One là hệ thống thông tin thông minh, giúp cho lực lượng cảnh sát PCCC có thể quản lý, giám sát và điều hành đồng thời giúp người dân tự động phát hiện và báo cháy sớm nhất và khi có cháy rồi thì hệ thống đã số hóa toàn bộ các thông tin về điểm cháy và chỉ dẫn cho lực lượng cảnh sát PCCC. Hệ thống này còn ưu việt ở chỗ thiết bị báo cháy thường xuyên phát tín hiệu về trung tâm thông tin, giúp đơn vị quản lý cập nhật được tình trạng hoạt động của thiết bị phòng cháy chữa cháy. Với việc đảm bảo giải quyết 2 nguyên tắc cơ bản của lực lượng PCCC, đó là phòng ngừa và tác chiến, ông Quang kỳ vọng, hệ thống cảnh báo nhanh Safe One của công ty sẽ số hóa toàn bộ các nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát PCCC, từ đó tạo ra một cuộc cách mạng trong công tác PCCC.

Ông Bùi Ánh Quang giới thiệu về sản phẩm

“Bầm dập” vì sự mới mẻ

Ông Bùi Ánh Quang kể lại rằng, khi bắt tay vào xây dựng hệ thống, ông và các cộng sự có được nhiều điểm thuận lợi. Trước hết, về mặt kĩ thuật công nghệ, việc phát triển hệ thống không gặp khó khăn vì tất cả những vấn đề liên quan người Việt Nam đều có thể làm được hết. Tất cả phần mềm, thiết bị của hệ thống đều do các kĩ sư của Việt Nam viết ra, sản xuất ra. Thuận lợi thứ 2 là Viettel có tiềm năng, trình độ năng lực và tài chính. “Đặc biệt, chúng tôi có một thuận lợi nữa là Ban lãnh đạo Viettel có chủ thuyết kinh doanh là cứ những gì có lợi cho người dân, mang lại lợi ích cho con người, cho xã hội là làm”, ông Quang cho hay.

SMS và tin nhắn báo cháy 

Có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ bên trong nhưng để có được thành quả như ngày hôm nay, theo ông Quang, Safe One là sản phẩm của nỗ lực làm việc miệt mài trong suốt gần 2 năm của ông và các cộng sự. Sản phẩm phải tuân thủ theo quy trình quốc tế, nghĩa là từ nghiên cứu, khảo sát sản phẩm, các tính năng cho đến khi phát triển thử nghiệm, chạy thử nghiệm rồi đánh giá các tiêu chuẩn về bảo mật, an toàn thông tin… Sau những khâu ở phòng thí nghiệm, công ty mất thêm gần 1 năm lắp đặt, đo đạc, thử nghiệm các phương án tối ưu… để đưa hệ thống ra được thực tế. “Khó khăn thì nhiều vô kể. Đầu tiên là sản phẩm không có nguồn thu ngay được trong khi đơn vị của chúng tôi là một đơn vị kinh doanh, phải tính tới hiệu quả làm ăn. Ở điểm này, rất may là chúng tôi được các lãnh đạo ủng hộ theo đúng chủ thuyết được tập đoàn đặt ra”, ông Quang giãi bày.

Màn hình điều hành tác chiến 

Bắt tay vào triển khai, để có được sản phẩm phù hợp, nhóm đã phải tự mày mò tìm hiểu về nghiệp vụ, quy trình PCCC. Nắm bắt công nghệ cũng là một thách thức không nhỏ. “Mình sinh sau đẻ muộn nên để có thể cạnh tranh và được đón nhận thì sản phẩm phải là phải đáp ứng yêu cầu về quy trình nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát PCCC; đảm bảo công nghệ mở nhất, mới nhất. Chúng tôi đã phải bỏ công sức và cả tiền bạc ra để tìm hiểu, nghiên cứu về các sản phẩm đi trước, về xu thế công nghệ… để tham khảo”, ông Quang kể.


Khi đã có sản phẩm, việc kết nối với cảnh sát PCCC, thuyết phục để họ cho lắp đặt thiết bị hứng thông tin báo cháy từ nhà dân, văn phòng vào các cơ quan này cũng là cả một thách thức không nhỏ vì đây là công nghệ hoàn toàn mới. “Chúng tôi đã mất gần một năm trời để vận động, thuyết phục họ chấp nhận đưa sản phẩm của mình vào. Song song với đó, chúng tôi cũng tìm cách giới thiệu, khuyến khích để người dân biết được sản phẩm, hiểu được những tĩnh năng vượt trội của nó và tự động kết nối vào. Nhưng, sau hơn 2 năm nỗ lực của chúng tôi thì đến giờ phút này, mọi thứ đã gần ổn. Hệ thống đã được triển khai tại 17 tỉnh, thành. Sản phẩm đã chứng minh được hiệu quả và đang tạo thành làn sóng, dần lan tỏa. Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành đã hiểu được rằng Cuộc cách mạng 4.0 đã đến rất sát rồi nên không làm là không được. Bên cạnh đó, thế hệ lãnh đạo trẻ ở các nơi cũng đã bắt đầu thay đổi”, ông Quang hào hứng cho biết.

Tầm nhìn về một hệ sinh thái thông minh

Theo Giám đốc sản phẩm, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel, hiện nay, hệ sinh thái của hệ thống cảnh báo cháy nhanh Safe One có rất nhiều tính năng như tự động phát hiện báo cháy; quản lý hai chiều; nhắn tin, gọi điện thoại ngay lập tức chỉ trong vòng 6 giây; chỉ dẫn đường đi ngắn nhất cho lực lượng PCCC; kết nối hệ thống camera trực tiếp quay hiện trường đám cháy… Ông Quang tiết lộ, hệ thống này chính là tiền đề để ông và Viettel hướng tới tạo ra hệ sinh thái ưu việt hơn về cảnh báo khẩn cấp. “Khi có hệ sinh thái này, người dân chỉ cần kết nối với hệ thống cảnh báo, từ đó có thể dễ dàng và sẵn sàng báo cho lực lượng chức năng những thông tin về mối nguy hiểm, địa điểm xảy ra cháy, nổ một cách nhanh nhất bằng nhiều cách đa phương tiện”, ông lý giải.

Trong tương lai, Viettel muốn hệ sinh thái này phát triển hơn nữa, hình thành được một hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ, trong đó mọi thông tin truyền đạt cho lực lượng PCCC được số hóa cụ thể để họ có thể quản lý điều hành tất cả thông tin từ lớn đến nhỏ, xuyên suốt từ Cục, Bộ công an cho đến địa điểm cháy nổ.

Hệ sinh thái này không chỉ cảnh báo những tình huống nguy cấp trong lĩnh vực PCCC, cứu nạn cứu hộ mà còn phát triển sang các lĩnh vực khác như giao thông, y tế, xây dựng… “Viettel muốn tạo ra một “iCloud” cho xã hội, để xã hội kết nối vào đó, sống trong hệ sinh thái đó, khi nào có nguy hiểm thì hệ sinh thái đó sẽ báo cho lực lượng cảnh sát PCCC để xử lý luôn”, ông Quang chia sẻ.

Hà Dung - Bùi Mến

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tâm nguyện của vị doanh nhân có tuổi thơ cơ cực

Tâm nguyện của vị doanh nhân có tuổi thơ cơ cực

(PLVN) - Nay là người làm kinh doanh, nhưng quá khứ từng là người rất nghèo, ông Hồ Phi Hùng (SN 1983), Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH TMSX Đại Hùng Land (trụ sở tại quận 12, TP HCM), luôn khát khao đóng góp xã hội, giúp những lao động nghèo chưa có chỗ ở ổn định.

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%