Sức lan tỏa từ Cuộc thi Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân 'thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững'

(PLVN) - Chương trình vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” do Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng cục Thuế, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức sau thời gian phát động đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà báo, luật sư… và bạn đọc xa gần trong cả nước.
Sức lan tỏa từ Cuộc thi Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân 'thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững' Tiến sỹ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN tặng hoa và kỷ niệm chương cho các doanh nhân là nhân vật của các tác phẩm tham dự cuộc thi.

Ông Nguyễn Mạnh Hà  - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THINKBIG GROUP

“Phương châm sống của tôi là “Yêu, sống hết mình nhưng kinh doanh phải trong khuôn khổ”. Đó cũng là “kim chỉ nam” mà tôi đưa ra để “răn” mình, nhờ đó doanh nghiệp của tôi mới có được thành công ngày hôm nay.

Ai cũng biết, mục đích chính của kinh doanh là để được tự do, kiếm được nhiều tiền hơn phục vụ cuộc sống của mình. Do đó “thượng tôn pháp luật” là điều hiển nhiên phải làm, bởi pháp luật chính là nền tảng của xã hội.

Mọi quy chuẩn, đạo đức của con người cũng nằm trong đó, với doanh nghiệp cũng vậy. Đó là một sân chơi chung, nếu doanh nghiệp nào lệch chuẩn sẽ phải chịu sự điều tiết của Nhà nước, làm sai trái sẽ bị pháp luật trừng trị. Ngược lại nếu chúng ta tuân thủ pháp luật sẽ được Nhà nước, mọi người coi trọng…

Thấm nhuần tư tưởng này nên khi Báo Pháp luật Việt Nam phát động Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”, tôi rất ủng hộ và tham gia cuộc thi với một tinh thần đầy hứng khởi.

Thật vinh dự khi THINKBIG GROUP được lọt vào tốp 20 doanh nghiệp, doanh nhân được tôn vinh. Cùng với các doanh nghiệp, thương hiệu khác, chúng tôi nguyện sẽ đem hết sức mình phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước”.

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang  - Phụ trách Nhà thuốc Thọ Xuân Đường:

“Tôi rất vinh dự và vui mừng khi được đứng trong danh sách các doanh nghiệp, doanh nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. 

Đối với một doanh nghiệp, để phát triển bền vững việc đầu tiên phải làm là “thượng tôn pháp luật”. Bởi lẽ cơ sở cốt lõi của sự phát triển là chấp hành các quy định của pháp luật, tạo điều kiện phát triển và hội nhập quốc tế một cách bền vững nhất.

Với lập luận trên, sự kiện vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Với doanh nghiệp chúng tôi nói riêng và mục tiêu của lĩnh vực y học cổ truyền nói chung là phát triển nền y học cổ truyền gắn với truyền thống và tiếp thu các tinh hoa nhân loại. Do đó “thượng tôn pháp luật” để phát triển bền vững càng có ý nghĩa và cần thiết hơn bao giờ hết!”

Nhà báo Phạm Công Dùng, Trưởng Ban Nội chính, Báo Kinh tế & Đô thị:

Tôi đã biết đến Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức từ cách đây hai năm. Tôi cho rằng đây là cuộc thi rất thiết thực, là cơ hội cho không chỉ các nhà báo chuyên nghiệp mà cả các cộng tác viên, bạn đọc Báo Pháp luật Việt Nam trên phạm vi cả nước phát hiện, tôn vinh những doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu.

Đáng chú ý, một trong những tiêu chí của cuộc thi hướng đến và đề cao là yếu tố “thượng tôn pháp luật”. Trong một xã hội sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật đã trở thành lẽ sống thì với các doanh nghiệp, doanh nhân cũng không nằm ngoài quỹ đạo đó. Pháp luật phải là nền tảng để doanh nhân, doanh nghiệp tổ chức sản xuất, kinh doanh ổn định và phát triển bền vững. 

Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, thông qua cuộc thi góp phần tuyên truyền pháp luật, cổ động, khuyến khích người dân tham gia học tập, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Đây cũng là cơ hội để góp phần quảng bá hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp; kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân, thúc đẩy các cơ hội đầu tư, hợp tác cũng như chia sẻ kinh nghiệm về thành công… Tôi mong muốn Báo PLVN tiếp tục duy trì và phát triển hơn cuộc thi trong những năm tới.

Nhà báo Dương Kim Ngân, Thư ký Tòa soạn Báo Đời sống & Pháp luật:

Qua theo dõi, tôi thấy cuộc thi rất thiết thực, bổ ích, đặc biệt đối với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Bất cứ một doanh nghiệp nào, muốn phát triển bền vững cũng phải coi trọng yếu tố pháp lý.

Ở đây tôi quan niệm pháp lý không chỉ là sự chấp hành pháp luật ở trong nội bộ doanh nghiệp, tổ chức của mình mà còn bằng những việc làm cụ thể góp phần làm lan tỏa pháp luật trong đời sống xã hội.

Thực tế nhiều doanh nhiệp đã làm rất tốt việc tuyên truyền pháp luật thông qua các hoạt động hướng tới cộng đồng như công tác từ thiện, phổ biến giáo dục pháp luật, cấp phát sách miễn phí… Những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần phải được tôn vinh và Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2019 do Báo PLVN tổ chức là một trong những chương trình có ý nghĩa tích cực như vậy.

2019 là năm thứ 3 liên tiếp Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc thi, với rất nhiều điểm mới ngày càng thu hút nhiều hơn sự quan tâm của doanh nghiệp, doanh nhân, giới báo chí và bạn đọc. Hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

ThS, LS, Đấu giá viên, Quản tài viên, Phó Chủ tịch Thường trực Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam Quản Văn Minh: Hãy phấn đấu, nỗ lực thì bạn sẽ xứng đáng được ghi nhận:

Là một trong những doanh nhân được tôn vinh tại Lễ trao giải Cuộc thi viết và vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2018, tôi cảm nhận và thực sự xúc động trước sự quan tâm của Báo đối với doanh nghiệp của mình nói riêng và cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp nói chung, trong việc tuân thủ và áp dụng pháp luật vào hoạt động kinh doanh. Qua đây, tôi có cơ hội nhìn lại chặng đường gắn bó với công việc mình đã và đang làm, những thành quả mà mình đã đạt được trong công tác bổ trợ tư pháp.

Từ sự vinh danh ấy, tôi càng ý thức hơn trách nhiệm của mình cũng như bản thân phải tận tâm, nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng tổ chức nghề nghiệp cùng với sự phát triển của các nghề bổ trợ tư pháp.

Tôi tin tưởng rằng bất cứ doanh nhân, doanh nghiệp nào mà luôn nỗ lực phấn đấu thì sẽ khẳng định được uy tín, năng lực, hiệu quả và một ngày không xa sẽ được ghi nhận xứng đáng về những thành quả đó. Tôi đánh giá cao ý nghĩa và sự lan tỏa của Cuộc thi vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”. 

Ông Trần Minh Sơn, Trưởng phòng Phòng Pháp luật LĐASXH và TH, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp (kiêm Phó Giám đốc Trung tâm TVPL và BDNV, CLB Pháp chế doanh nghiệp – Bộ Tư pháp): 

Một trong những điểm yếu của doanh nghiệp hiện nay là hiểu biết pháp luật chưa sâu và còn hạn hẹp, việc tuân thủ pháp luật còn hạn chế. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường ngày càng đi vào chiều sâu, cạnh tranh và rủi ro đi cùng doanh nghiệp thì việc tuân thủ pháp luật lại là nền tảng vững chắc để xây dựng văn hóa kinh doanh cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nào càng am hiểu và tuân thủ pháp luật thì càng tiến xa và phát triển bền vững. 

Với tầm quan trọng đó, cuộc thi viết Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2019 do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chính là cầu nối để đưa những gương mặt doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu của đất nước đến với báo chí và công chúng.

Từ đó góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các doanh nhân, doanh nghiệp trong việc tìm hiểu và tuân thủ pháp luật, đây cũng chính là vấn đề cốt lõi mà công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp của các cơ quan nhà nước đặc biệt lưu tâm.

Tiếp nối thành công của các năm trước, tôi tin tưởng Cuộc thi năm nay sẽ tiếp tục thu hút được đông đảo các tác giả với những bài viết sinh động, sáng tạo, hấp dẫn. 

Nhóm Phóng viên (Thực hiện)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật?

Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật?
(PLVN) - Sau buổi làm việc, trao đổi thông tin với đại diện Công an TP Thái Bình ngày 7/5 kết hợp nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu mà gia đình người có đơn cầu cứu cung cấp, đồng thời tham vấn ý kiến của luật sư, nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam phát hiện ra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật tố tụng hết sức nghiêm trọng của cán bộ thuộc cơ quan điều tra.

NovaWorld Phan Thiết thu hút giới đầu tư

NovaWorld Phan Thiết thu hút giới đầu tư
(PLVN) - Nhắc đến Phan Thiết, người ta không còn xa lạ gì với “thiên đường du lịch biển” của miền duyên hải Nam Trung Bộ, là “đỉnh” quan trọng của tam giác vàng du lịch quốc gia: Bình Thuận - Lâm Đồng - TP HCM. 
Tập toàn TKV không lùi thời hạn thoái vốn tại Công ty VTTC, hé lộ toan tính của công ty con

Tập toàn TKV không lùi thời hạn thoái vốn tại Công ty VTTC, hé lộ toan tính của công ty con

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài phản ánh về việc Công ty cổ phần Thương mại du lịch Vinacomin (VTTC) thuộc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoán sản Việt Nam (TKV) làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu TKV, Tập đoàn này đã lên tiếng khẳng định, sẽ không có chuyện lùi thời hạn thoái hết vốn tại công ty “con” này. Nhưng, việc đại diện của TKV bỏ phiếu để cho HĐQT Công ty VTTC đưa thêm “người mới” vào công ty cũng “nguy hiểm” không kém việc lùi thời hạn thoái vốn.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khiếu nại thu hồi đất vì giá đền bù chưa thỏa đáng?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khiếu nại thu hồi đất vì giá đền bù chưa thỏa đáng?
(PLVN) - Cho rằng bị thu hồi đất thực hiện dự án với mức đền bù thấp nên bà Nguyễn Thị Hòe (SN 1943, trú tại đường Ba Cu, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khiếu nại hơn 10 năm nay. Trong khi chờ phán xét của tòa án, bà Hòe đề nghị tạm hoãn cưỡng chế thu hồi đất song không được chấp thuận.

Quận Nam Từ Liêm tăng cường xử lý vi phạm vệ sinh môi trường sau phản ảnh của Báo PLVN

Quận Nam Từ Liêm tăng cường xử lý vi phạm vệ sinh môi trường sau phản ảnh của Báo PLVN
(PLVN) - Ngày 5/4/2019, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết “Rác vẫn tràn lan trên Đại lộ Thăng Long” phản ánh tình trạng đổ trộm rác thải tại khu vực chùa Giao Quang (nằm trên đường Đại lộ Thăng Long – phường Đại Mỗ - quận Nam Từ Liêm-TP Hà Nội) gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Chuyện 'di cư' người chết ở nơi đất mộ có giá 600 ngàn USD/ngôi

Chuyện 'di cư' người chết ở nơi đất mộ có giá 600 ngàn USD/ngôi
(PLVN) - Khi mẹ của cô Cecilia Chan mất hồi tháng 11 năm ngoái, nữ giáo sư ngành xã hội tại đại học Hong Kong này đã quyết định hỏa táng và rải tro của mẹ mình tại một khu vườn trong một nghi thức được gọi là "an táng xanh". Cô Chan cho rằng cách an táng này "là một trong những sự lựa chọn thực tế nhất tại một nơi đông đúc và đắt đỏ như Hong Kong". Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn phổ biến.

Nga cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Nga cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Việc tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ không giúp tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và đội ngũ của ông ta giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Có được đóng BHXH tự nguyện một lần để hưởng lương hưu?

Có được đóng BHXH tự nguyện một lần để hưởng lương hưu?
(PLVN) - Có được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện một lần cho nhiều năm để hưởng lương hưu? Mức đóng như thế nào? Có được hưởng hỗ trợ khi đóng BHXH tự nguyện? Câu trả lời từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này.
Bất cập trong quản lý xây dựng tại Bắc Từ Liêm: Nhiều hộ dân bị quy hoạch cũ 'giăng bẫy'?

Bất cập trong quản lý xây dựng tại Bắc Từ Liêm: Nhiều hộ dân bị quy hoạch cũ 'giăng bẫy'?

(PLVN) - Theo quy hoạch do UBND TP Hà Nội phê duyệt vào năm 2015 thì nhà ở khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cao từ 3 tầng đến 45 tầng. Thế nhưng suốt nhiều năm nay, các hộ dân ở đây chỉ được chính quyền cho xây nhà cao 3 tầng. Đằng sau câu chuyện này có gì bất thường?

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%